Cách bước làm gỏi xoài Thái Lan trộn cực ngon siêu đơn giản tại nhà

Mùa hè đang đến gần, món gỏi xoài chua chua cay cay giòn giòn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình.  Chúng ta hãy cùng tham khảo ngay những cách làm gỏi xoài ngon hấp dẫn dưới đây như gỏi xoài Som Tam truyền thống của Thái, gỏi xoài đủ đủ ba khía với tôm khô kiểu Thái, gỏi xoài cá trê kiểu Thái,… để làm phong phú thêm bữa cơm hàng ngày cho gia đình mình nhé!

1: Đôi điều về món gỏi xoài kiểu Thái Lan

Cách làm món gỏi xoài kiểu Thái Lan có sự cân bằng độ ngọt, mềm của xoài với độ chua của nước cốt chanh, thêm hương cay nồng của ớt nữa, tạo nên kết cấu món nộm dễ chịu, nhiều màu sắc đẹp mắt. Khi trộn salad, người Thái thường dùng xoài chưa chín. Bởi vì, loại xoài này không ngọt và gần giống xoài xanh, có độ giòn chắc rất ngon, khi trộn nguyên liệu thì khó bị nát.

Về nguyên liệu đi kèm, bạn có thể chọn hỗn hợp các loại rau củ theo sở thích, như dưa leo, cà chua, cà rốt,…Theo truyền thống, người Thái thường trộn nộm với ba khía (một loại cua), tôm khô để lấy vị mặn tự nhiên. Đến với bài viết dưới đây, bạn sẽ học được hết tất cả các công thức trộn gỏi xoài kiểu Thái này, để mỗi cuối tuần có thể tự vào bếp và chiêu đãi gia đình món ăn mới lạ, thú vị ra trò đấy nhé!

2: Những cách làm gỏi xoài Thái Lan chuẩn vị siêu ngon

2.1: Hướng dẫn cách làm nộm xoài xanh chín kiểu Som Tam truyền thống của Thái

Công thức làm nộm xoài xanh chín này được lấy cảm hứng từ món Som Tam – cách làm gỏi đu đủ truyền thống của Thái Lan. Và dựa trên sự cảm hứng từ công thức làm gỏi truyền thống đó, đây là phiên bản Som Tam sử dụng xoài chín thay cho đu đủ xanh, kết hợp thêm dưa leo, cà rốt cực tuyệt vời.

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 quả xoài chính tới
  • 2 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 4 – 5 quả cà chua
  • Lang rang giã vừa
  • 1 – 2 quả chanh
  • Vài nhánh rau mùi
  • Nguyên liệu nước sốt: 1 muỗng đường, 2 muỗng tương đậu nành, 1 tép tỏi băm, nửa thìa cà phê bột ớt đỏ và nước cốt 1 trái chanh tươi.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị
b, Các bước để làm gỏi xoài chín truyền thống Som Tam của Thái Lan
  • Rửa sạch, xoài, dưa leo, cà rốt, rồi gọt vỏ 3 loại rau quả này. Sau đó, bào sợi cả 3 loại củ quả thành dạng sợi dài như que diêm, để riêng.
  • Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Rau mùi thì đem xắt nhỏ.
  • Hòa tan tất cả thành phần làm nước sốt trong một cái chén nhỏ.
  • Trong một cái tô lớn, cho xoài, cà rốt, dưa leo, cà chua, rau mùi vào. Sau đó, rưới nước sốt cay Thái vào tô, trộn đều với các nguyên liệu rau quả.
  • Dọn món trộn lên dĩa và vắt nước chanh lên trên, thêm lạc rang, ít tiêu xay nếu thích. Giờ thì bạn có thể thưởng thức ngay món salad xoài cực ngon kiểu Thái rồi đấy!
trộn gỏi xoài chính sốt Som Tam Thái Lan
trộn gỏi xoài chính sốt Som Tam Thái Lan

Yêu cầu thành phẩm:

Chỉ với những bước đơn giản như trên mà chúng ta đã có một món nộm xoài xanh chín chua chua cay cay ngọt ngọt kiểu Som Tam truyền thống của Thái Lan.

Xem thêm: 5 cách làm nem chua rán chuẩn vị giòn ngon đơn giản tại gia

2.2: Hướng dẫn cách làm gỏi xoài đu đủ ba khía với tôm khô kiểu Thái Lan

a,Chuẩn bị nguyên liệu
  • 500 gram đu đủ xanh
  • 100 gram ba khía
  • 60 gram tôm khô
  • 2 quả xoài xnah (gọt vỏ và thái sợi)
  • Húng lủi
  • Ớt (theo khẩu vị)
  • Nguyên liệu nước sốt: 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mắm, 3 thìa cà phê cốt me.
b, Cách làm gỏi xoài trộn ba khía, tôm khô kiểu Thái Lan
  • Với đu đủ, bạn gọt sạch vỏ, ngâm nước muối để khử mủ, rồi đem bào sợi như xoài.
  • Tôm khô thì rửa nước sạch, rồi ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Kế đến, cho tôm khô vào cối, giã nhuyễn.
  • Trộn xoài với đu đủ trong một cái thau sạch, rồi thêm húng lủi, ớt, ba khía, tôm khô vào trộn đều.
  • Rưới nước sốt me đã trộn vào hỗn hợp trên, xóc đều tay cho ngấm vị. Cuối cùng, chỉ cần dọn món gỏi lên dĩa, rắc phần lạc rang đã giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Lưu ý: Để làm món gỏi đúng kiểu người Thái, bạn trộn tất cả nguyên liệu vào một cái cối sạch. Sau đó, dùng chày giã các thành phần cho hơi nhuyễn để hòa quyện với nhau tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thêm cà chua nếu thích.

Yêu cầu thành phẩm:

Với nước sốt me chua ngọt, và vị cay cay của ớt hòa cùng cái giòn giòn chua chua của xoài xanh, tôm khô và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa. Một món ăn thích hợp để thiết đãi bạn bè những lúc tám chuyện cùng nhau, còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp làm ngay thôi!

Gỏi xoài trộn ba khía và tôm khô
Gỏi xoài trộn ba khía và tôm khô

2.3: Hướng dẫn làm gỏi xoài cá trê Thái Lan ăn với bánh mì siêu ngon

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 con cá trê (đã làm sạch)
  • 1 trái xoài xanh (gọt vỏ và bào sợi)
  • Ớt (tùy khẩu vị)10 gram ngò rí xắt nhỏ
  • 50 ml dầu thực vật
  • Hành tím bóc vỏ (2 củ)
  • 1/2 ổ bánh mì
  • Ngò rí
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh.
b, Cách chiên cá trê và trộn với bánh mì
  • Dùng muối hột xát lên khắp mình cá, rồi xả nước lạnh lại nhiều lần cho sạch nhớt. Kế đến, dùng dao khứa vào đường xéo mình cá.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp và làm nóng với dầu thực vật. Đợi dầu ăn sôi lên thì bạn từ từ thả cá trê vào, canh trở đều 2 mặt để chiên chín vàng. Bạn nhớ đợi cá ráo nước thì mới chiên để tránh bắn dầu nhé. Nếu dầu bắn nhiều, bạn có thể thêm ít muối ăn vào chảo để giải quyết tình trạng này.

Cá trê chiên vàng 2 mặt
Cá trê chiên vàng 2 mặt
  • Cá trê chiên vàng giòn thì tắt bếp. Vớt cá ra, đợi bớt nóng thì tách thịt ra, bỏ xương.
  • Xé ổ bánh mì thì các vụn nhỏ trong một cái tô lớn, rồi cho thịt cá trê chiên vào trộn cùng.
  • Chia hỗn hợp trên thành các phần nhỏ, lần lượt cho từng phần vào cối, dùng chày giã cho nhuyễn và dính với nhau. Khi giã, nhớ cho 1 – 2 thìa cà phê dầu thực vật để độ kết dính tốt hơn nhé. Hoàn tất bước này thì bạn kết hợp các phần lại với nhau, tạo hình theo sở thích trên một cái dĩa sạch.
c, Hướng dẫn làm gỏi xoài cá trê chiên độc đáo kiểu Thái Lan
  • Ở chảo chiên cá lúc đầu, bạn bắc lên bếp lại và làm nóng. Sau đó, cho phần cá trộn bánh mì vào chiên lại mỗi mặt 2 phút để định hình.
  • Sau đó, vớt cá trê trộn bánh mì ra dĩa.
  • Xếp xoài bào sợi lên trên, kế đến là trang trí với hành tím thái lát mỏng, ớt thái nhỏ.
  • Hòa tan các thành phần nước sốt với nhau trong chén nhỏ, rồi rưới lên dĩa gỏi là hoàn tất.

Yêu cầu thành phẩm:

Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời từ các nguyên liệu đơn giản tạo nên một món gỏi vừa đẹp mắt vừa thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài thấm đẫm gia vị, cá trê giòn, ngọt thịt, ăn kèm với bánh mì rất ngon, đảm bảo bạn sẽ nghiền!

Gỏi xoài cá trê kiểu Thái
Gỏi xoài cá trê kiểu Thái

Xem thêm: Các bước nấu súp ngon đãi tiệc tại nhà với nhiều hương vị đơn giản

2.4: Cách làm gỏi xoài xanh với cua kiểu Thái – Som Tam Ma Muan Boo Maa

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 con cua càng xanh
  • Bột gạo nếp rang (nửa chén)
  • 1 trái xoài xanh (gọt vỏ và bào sợi)
  • Hành tây (2 củ thái lát)
  • Rau mùi (thái nhỏ)
  • Vài nhánh lá cần tây (xắt khúc)
  • Gia vị trộn gỏi: bột ớt, nước mắm, đường (điều chỉnh  theo khẩu vị).
b, Cách làm gỏi xoài xanh trộn cua kiểu Thái Lan nhanh và đơn giản
  • Rửa sạch cua với nước muối, rồi dùng dao cắt đôi cua.
  • Tách phần thịt bên trong ra, cho vào thau sạch.
  • Xé nhỏ phần càng cua, các chân và cho vào thau luôn.
  • Cho xoài cùng với các nguyên liệu còn lại vào thau, rắc nước sốt vào và trộn đều với thịt cua.
  • Dọn món ăn lên dĩa, trước khi thưởng thức, nên vắt một miếng chanh tươi vào cua để có vị ngon nhất.
Gỏi xoài trộn cua
Gỏi xoài trộn cua

2.5: Hướng dẫn làm nộm xoài chín sốt nước tương ăn chay kiểu Thái Lan

a, Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 trái xoài gần chín (gọt vỏ, bào sợi)
  • Ớt ( tùy theo khẩu vị)
  • Rau diếp
  • Hành lá
  • 1 quả bí ngòi
  • Hạt điều rang giã nhỏ (hoặc đậu phộng)
  • Rau mùi, bạc hà xắt nhỏ
  • Nguyên liệu nước sốt: 2 – 3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu mè , nước ép tỏi băm (1 tép), 2 thìa tương đậu nành , 1 thìa siro hương vị tùy thích hoặc đường trắng , cùng ít tiêu xay (theo khẩu vị).

Xem thêm: Cách xào ốc ngon tuyệt tại nhà không phải ai cũng biết

b, Hướng dẫn làm gỏi xoài chín sốt nước tương ăn chay kiểu Thái Lan
  • Trong một cái thau lớn, bạn trộn bí ngòi, xoài và các nguyên liệu còn lại (trừ hạt điều rang) với nhau. Đồng thời, ở chén sạch khác, bạn pha các nguyên liệu gia vị làm nước sốt.
  • Rưới nước sốt vào xóc đều với các thành phần, dọn lê dĩa và rắc hạt điều rang lên trên và thưởng thức.
xoài chín sốt nước tương ăn chay kiểu Thái Lan 
xoài chín sốt nước tương ăn chay kiểu Thái Lan

Vào ngày hè ngóng bức, không gì thích hợp hơn là có món gỏi xoài chua chua ngọt ngọt hòa quyện vị cay nhẹ kiểu Thái Lan. Gỏi xoài Thái Lan là sự lựa chọn hoàn hảo trong bữa cơm gia đình, hãy thử nghiệm các công thức đơn giản được hướng dẫn ở trên để gia đình được dịp thưởng thức món ngon đến từ ẩm thực Thái Lan nhé!

Related Articles