Cách làm gỏi mít non trộn chay dễ làm tại nhà

Gỏi mít non là món ăn đặc trưng của miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… Rất nhiều người trong chúng ta mỗi khi nhắc về món gỏi mít non đều có một cảm giác khó tả, nó như là mùi vị của quê hương, của gia đình, của những ngày mưa rảnh rỗi được nhâm nhi món gỏi mít non thơm bùi cùng miếng bánh tráng giòn rụm trong miệng.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc cách làm gỏi mít non ngon, hương vị đúng chuẩn quê nhà. Nào bây giờ chúng ta sẽ cùng khám phá nhé!

1. Cách trộn món gỏi mít non chay thơm ngon

Cách làm gỏi mít nón chay không khó. Đây được xem là loại trái cây tương đối đặc biệt. Bên cạnh những quả mít chín với vị ngọt đậm đà được nhiều người ưa chuộng thì mít non lại có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món gỏi trộn. Muốn biết công thức làm món gỏi trộn này như thế nào thì cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 1 trái mít non
  • 50 gram rau răm
  • 2 cây hành boa rô
  • 1 trái ớt
  • 2 cái bánh đa
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 20 ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường trắng

1.2. Cách làm món gỏi mít non luộc chay

1.2.1. Cách sơ chế mít non luộc không bị đen

  • Với mít non, nếu bạn chọn mua loại đã luộc sẵn ngoài chợ thì đem về chỉ cần chần sơ lại bằng nước sôi, sau đó xả lại nước lạnh, để ráo và cắt sợi mỏng vừa ăn.
  • Còn nếu mua loại chưa luộc thì quá trình sơ chế sẽ hơi mất thời gian. Trước hết bạn nên nhúng dao qua một lớp dầu ăn rồi mới tiến hành gọt vỏ mít. Cách này giúp dao không bị dính nhựa. Tiếp đến cắt bỏ cùi và ngâm mít trong thau nước muối pha loãng để mít không bị đen.
  • Sau đó cho mít vào nồi luộc chín. Trong thời gian luộc, thường xuyên thăm chừng, dùng đũa xiên vào thấy mít mềm thì vớt ra, xả lại nước lạnh và để ráo. Không luộc mít quá lâu, tránh lúc làm gỏi không giữ được độ dai giòn của mít non.
  • Xé mít luộc thành những miếng vừa ăn. Với những múi mít to, cần lột lớp vỏ lụa bên ngoài để lấy hạt bỏ ra ngoài, vì những hạt to thường rất chát, không ngọt như hạt mít non.

Xé mít luộc thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Xé mít luộc thành từng miếng mỏng vừa ăn.

1.2.2. Cách trộn gỏi mít non chay cực ngon tại nhà

  • Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ. Bánh đa cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút 30 giây để vàng giòn. Hoặc nếu muốn thơm hơn, bạn có thể nướng trên bếp than. Đậu hũ cắt đôi, bắc lên bếp chiên vàng hai mặt rồi vớt ra để nguội và cắt thành miếng vừa ăn. Đậu phộng rang chín, chà vỏ và giã dập.
  • Bắc một chảo khác lên bếp, làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành boa rô băm nhỏ vào phi thơm, sau đó thả mít luộc đã xé sợi vào xào chín. Nêm 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khoảng 1 phút, khi gia vị tan đều thì tiếp tục cho đậu hũ cắt sợi vào. Đảo thêm 30 giây thì tắt bếp.
  • Múc mít trộn ra đĩa, rắc thêm ít rau răm và đậu phộng, cùng vài lát ớt tươi. Bạn có thể làm thêm một chén nước tương tỏi ớt để món gỏi thêm đậm đà hương vị nhé.

Gỏi mít non chay cũng có hương vị và màu sắc cực kỳ hấp dẫn.
Gỏi mít non chay cũng có hương vị và màu sắc cực kỳ hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Mít non nên chọn là loại vừa phải, không nên quá non cũng không nên quá già.
  • Trong quá trình luộc mít cần phải thường xuyên chú ý để mít luộc không quá chín, cũng không quá sống.
  • Rau thơm bắt buộc phải có, nhưng chắc chắn không được thiếu rau răm (vì đây là hương vị đặc trưng).
  • Khi luộc mít non, thịt heo nên cho thêm vào một chút muối để mít, thịt trắng hơn.
  • Món gỏi mít non để thêm phần hấp dẫn nên được trộn thêm cùng với một ít dầu phộng phi cùng nén/hành khô.
  • Mít non ăn kèm với bánh đa/bánh tráng mới thực sự làm nên hương vị đặc biệt.

Xem thêm: Pha nước mắm gừng ngon chấm ăn các món ốc, vịt, cá chiên

2. Cách làm gỏi mít non trộn tôm thịt thơm ngon

Bên cạnh gỏi mít chay thì gỏi mít tôm thịt cũng rất được yêu thích. Từng miếng mít non giòn ngọt trộn đều với thịt luộc, tôm luộc, rau răm, đậu phộng rang và hòa quyện trong nước mắm chua ngọt cay cay đậm đà mang đến một hương vị hết sức tươi mới.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 g mít non
  • 180 g thịt ba rọi
  • 180 g tôm tươi
  • 2 thìa canh vừng rang vàng, hoặc đậu phộng rang
  • 1 bó rau răm, hành tây, gừng
  • Gia vị: hạt nêm, muối
  • Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng

2.2. Cách làm gỏi mít non tôm thịt

2.2.1. Sơ chế tôm thịt và mít non

  • Mít non gọt vỏ, cắt bỏ cùi và ngâm trong nước muối pha loãng để sạch nhựa và không bị đen.
  • Tiếp đó cho mít vào nồi luộc chín cùng ít muối ăn. Luộc đến khi dùng đũa xiên vào thấy mềm thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tương tự, tôm sú mua về cũng cắt bỏ đầu đuôi, rút chỉ lưng, rửa sạch và luộc chín. Nếu tôm có kích thước lớn, bạn có thể cắt đôi.
  • Đậu phộng rang chín, chà vỏ và giã dập. Rau thơm nhặt sạch, rửa nước và cắt nhỏ.

Sơ chế tôm thịt, đậu phộng và các loại rau thơm ăn kèm.
Sơ chế tôm thịt, đậu phộng và các loại rau thơm ăn kèm.

2.2.2. Cách làm nước mắm trộn gỏi mít non tôm thịt chua ngọt thơm ngon

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm và thêm tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều cho gia vị tan hẳn.
  • Trong âu lớn, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào, rưới nước mắm lên và trộn đều.

Lưu ý: Khi rưới nước mắm bạn nên cho từ từ rồi dừng lại nếm thử, tránh trường hợp chan quá nhiều làm món gỏi bị mặn.

  • Bày món gỏi vừa trộn ra đĩa, rắc thêm ít mè rang và đậu phộng đập dập cho thơm, sau đó dùng bánh đa nướng xúc lên ăn. Món gỏi mít tôm thịt này rất thích hợp làm món khai vị trong nhiều bữa tiệc lớn nhỏ của gia đình.

Gỏi mít tôm thịt ăn kèm với bánh đa thì tuyệt cú mèo.
Gỏi mít tôm thịt ăn kèm với bánh đa thì tuyệt cú mèo.

Xem thêm: Cách làm giấm chuối chín dễ làm bảo quản để được lâu

3. Cách làm gỏi mít non da heo dễ làm tại nhà

Gỏi mít là món ăn ngon phổ biến thế nên nguyên liệu kết hợp với nhau cũng đa dạng vô cùng. Không chỉ có gỏi mít chay, gỏi mít tôm thịt mà bạn còn có thể biết đến gỏi mít non trộn da heo. Công thức chế biến món gỏi này cũng tương tự như đã hướng dẫn ở trên, vì thế đừng ngại khi vào bếp nhé.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram mít non
  • 300 gram da heo
  • 100 gram đậu phộng
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 cây húng quế
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

3.2. Cách làm gỏi mít non da heo trộn nước mắm chua ngọt

  • Mít non luộc chín cắt nhỏ khoảng 1 cm. Da heo luộc chín cắt mỏng. Làm chén nước trộn với 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường, để qua một bên.
  • Hành tím đập nát phi vàng, đậu phộng rang bóc vỏ lụa và giã sơ, rau thơm xắt nhỏ.
  • Cho mít non, da heo vào tô trộn chung, thêm nước trộn gỏi vào, dùng tay bóp đều. Sau đó, thêm húng quế cắt nhỏ và đậu phộng rang giã dập vào, trộn đều lên.
  • Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức với bánh đa ngon giòn thật thích.

Mít trộn da heo giòn giòn sật sật ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời.
Mít trộn da heo giòn giòn sật sật ăn kèm với nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời.

Yêu cầu thành phẩm

  • Đối với món gỏi mít này bạn nên chọn phần da heo ở đầu, gia sẽ giòn và không ngấy.
  • Tránh chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng, dễ bị nát và không được giòn.
  • Chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không quá trắng, không có vết thâm tím hay bị tụ máu bầm.
  • Khi dùng tay ấn vào thấy da có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

4. Cách làm nộm mít non trộn thịt gà dễ chế biến

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 gram mít non ngâm nước muối để không bị thâm đen
  • 400 gram thịt nạc ức gà đã sơ chế sạch
  • 2 nhánh cần tây vừa (khoảng 140 gram) rửa sạch, thái nhỏ
  • 3 củ hành tây vừa (45 gram), bóc vỏ và thái lát mỏng
  • Nửa chén (67 gram) ớt chuông đỏ thái nhỏ
  • 3 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 1 tép tỏi băm nhỏ
  • 2 – 3 thìa cà phê (3 gram) thì là băm nhỏ
  • 2 – 3 thìa cà phê (10 – 15 ml) nước cốt chanh tươi
  • 1/2 thìa cà phê sốt/ bột làm thịt xông khói
  • 1/4 thìa cà phê muối biển
  • Ít tiêu đen mới xay để tăng hương vị
  • Ít hành lá xắt khúc

4.2. Cách làm gỏi mít non thịt gà sốt mayonnaise thơm ngon

4.2.1. Chuẩn bị và chế biến các nguyên liệu trộn gỏi mít thịt gà

  • Rửa sạch mít sau khi ngâm nước muối, để ráo nước. Sau đó, cho mít lên thớt, cắt bỏ lõi xơ của từng khúc mít. Cắt phần múi mít thành các sợi nhỏ vừa ăn, để qua chén riêng.
  • Luộc chín thịt gà, rồi cắt khúc nhỏ hình vuông, hoặc xé sợi tùy thích.

4.2.2. Cách làm gỏi mít non thịt gà xông khói trộn sốt mayonnaise

  • Cho tỏi băm, sốt mayonnaise, hành tây, cần tây, ớt chuông vào tô sạch, trộn đều lên.
  • Thêm thịt gà, mít non, thì là vào tô hỗn hợp mayonnaise, trộn đều.
  • Cuối cùng, kết hợp món gỏi với thì là, sốt xông khói, muối, tiêu xay, điều chỉnh tỷ lệ gia vị vừa ăn sau khi trộn là hoàn tất.
  • Dọn món salad lên dĩa, rắc hành lá, ăn kèm bánh mì, sanwich hoặc bánh đa tùy theo sở thích. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon dịp cuối tuần mới lạ và vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình đấy nhé!

Hoàn tất dĩa gỏi mít non trộn thịt gà xông khói sốt mayonnaise mới lạ
Hoàn tất dĩa gỏi mít non trộn thịt gà xông khói sốt mayonnaise mới lạ

Trên đây là một số chia sẻ về hướng dẫn làm gỏi mít non bạn đọc có thể tham khảo. Nếu yêu thích món gỏi mít quê nhà này, còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay áo lên và áp dụng cách làm gỏi mít non ngon nhất dành cho gia đình nào!

Related Articles