Cách làm gỏi gà hành tây rau răm thơm ngon

Gỏi gà hành tây là một trong những món gỏi quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Sawasdee vào bếp ngay cùng thực hiện 2 cách làm món gỏi gà thơm ngon này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

1. Hướng dẫn cách làm gỏi gà hành tây với rau răm thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

Cách làm gỏi gà xé phay hành tây là món salad ngon giúp chống ngán hiệu quả. Gỏi gà thường được ăn kèm với bánh phồng tôm để cân bằng hương vị. Cách làm gỏi gà hành tây dùng trong bữa cơm cuối tuần của gia đình, hoặc lễ tiệc là sự lựa chọn tuyệt vời. Để bắt đầu chế biến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đùi gà hoặc ức gà : 400 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng: 10 gram
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 4 nhánh
  • Lạc rang: 50 gram
  • Gia vị: muối, tiêu, đường

Xem thêm tại: Cách làm cơm rượu nếp than lợi sữa cho các mẹ

1.2. Hướng dẫn cách làm gỏi gà hành tây rau răm chuẩn không cần chỉnh

Bước 1: Sơ chế thịt gà trộn gỏi

  • Xát muối lên miếng thịt gà và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
                                                    Sơ chế gà
  • Sau đó, luộc thịt gà với chút muối, cùng gừng, xả đập dập để loại bỏ mùi tanh. Để luộc gà ngon mềm thịt, bạn nên chỉnh bếp nhỏ lửa. Điều này giúp gà luộc chín đều từ trong ra ngoài, vẫn giữ được hương vị thơm ngon trên từng thớ thịt.
  • Sau khoảng 20 phút, khi thịt gà chín, bạn nhanh tay vớt miếng thịt cho vào bát nước đá lạnh ngâm. Đây là bí quyết luộc gà ngon không bị nứt da mà săn chắc thịt ngon hơn.
  • Dùng tay xé phay thịt gà thành sợi theo thớ thịt. Cách làm gỏi gà hành tây nên xé gà thịt sợi nhỏ, nếu để miếng to sẽ khiến lâu ngấm gia vị hơn.
                                    Luộc thịt gà rồi xé sợi

>>Xem thêm: Cách làm món rau tiến vua xào thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Bước 2: Chuẩn bị gia vị ướp thịt gà

Phần gia vị rất quan trọng khi trộn gỏi gà, quyết định đến độ ngon hay dở của thành phẩm sau khi chế biến. Các bước chuẩn bị gia vị ướp gà trộn gỏi như sau:

  • Đầu tiên, hãy gọt vỏ làm sạch hành tây. Sau đó, cắt hành thành khoanh mỏng hình tròn và ngâm vào nước đá lạnh pha chút giấm. Khoảng 30 phút sau, vớt hành tây ra, để ráo.
  • Rang chín lạc, làm sạch vỏ, đập dập. Cách làm gỏi gà hành tây ngon không nên giã nát các nguyên liệu này nhé.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt.
  • Nhặt bỏ phần lá rau răm già, rửa sạch, thái nhỏ.
                                       Sơ chế nguyên liệu trộn gỏi

Bước 3: Pha nước chấm trộn gỏi gà

Cách làm gỏi gà hành tây đúng chuẩn cần chuẩn bị nước mắm thật ngon để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Cách làm nước mắm trộn gỏi gà có rất nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc khẩu vị từng người. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ chuẩn sau để pha nước mắm: 1 quả chanh (vắt cốt), 2 thìa đường, 1 muỗng nước mắm, 3 thìa nước lọc, cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ, trộn đều, rồi nêm lại vừa miệng.

Bước 4: Trộn gỏi gà hành tây

                                                    Trộn gỏi gà
  • Bạn trút thịt gà ra một cái âu lớn.
  • Cho 2 thìa nước mắm vào đảo đều với thịt gà, rồi cho tiếp rau răm, hành tây vào.
  • Nêm nếm lại lần nữa đến khi vừa miệng, để hỗn hợp nghỉ cho ngấm đều gia vị.
  • Sau khoảng 15 phút, bạn đã có thể bày món gỏi gà hành tây ra cùng thưởng thức với gia đình rồi. Đừng quên rắc thêm chút lạc rang đập nhỏ lên trên nhé!
                                               Gỏi gà

Xem thêm tại: Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

2. Bí quyết trộn gỏi gà hành tây với rau răm ngon

Cách làm gỏi gà hành tây muốn ngon, cần chọn nguyên liệu tươi, sạch. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình khi trên thị trường xuất hiện càng nhiều thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Theo đó, khi chọn nguyên liệu trộn gỏi gà, bạn cần lưu ý:

  • Chọn đùi gà, ức hoặc lườn gà – tùy theo sở thích – để khi luộc, thịt săn chắc, dễ xé hơn mà không bị nát vụn.
  • Chọn củ hành tây còn tươi, không dập. Trước khi chế biến, cần ngâm hành với nước đá để hành giòn hơn. Ngoài ra, vị cay nồng của hành tây có thể gây dị ứng cho một số người. Để khắc phục điều này, bạn nên bóp nhẹ hành với chút giấm để giảm bớt mùi hăng.
  • Mẹo cắt hành tây không cay mắt: Bạn cho hành vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 5 phút, hoặc làm ướt trước khi cắt là được.
rửa nước hành tây cắt không cay mắt
Làm ướt hành tây trước khi cắt để không gây cay mắt. Ảnh Internet
  • Cách làm gỏi gà hành tây có thể tùy chỉnh hương vị, nguyên liệu cho phù hợp sở thích của từng người. Nhất là độ cay, vị chua – bạn có thể chủ động tăng/ giảm theo khẩu vị gia đình nhé.

3. Món gỏi gà hành tây có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người lo ngại không biết ăn gỏi gà có tốt cho sức khỏe không, vì hương vị món gỏi khá nóng, cay, lại kết hợp trộn nhiều loại rau củ còn sống. Về nguyên lý chế biến, món gỏi là một hình thức chế biến salad trộn với nguyên liệu thịt được làm chín sẵn. Cách làm gỏi gà hành tây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn:

  • Hành tây, rau răm giúp cải thiện hoạt động đường ruột, hỗ trợ chống ung thư, bổ sung canxi để xương chắc khoẻ mỗi ngày. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa béo phì, táo bón.
  • Thịt gà giàu năng lượng, ít chất béo, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa, đây là nguyên liệu có hàm lượng đạm, protein dồi dào, bạn không cần lo lắng rằng ăn chúng sẽ gây thừa cân, béo phì. Ngoài ra, thịt gà còn giúp cải thiện hệ tim mạch, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất.
                                  Gỏi gà hành tây

4. Yêu cầu thành phẩm làm gỏi gà hành tây rau răm thơm ngon

Dĩa gỏi gà hành tây với màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi đặc trưng của rau răm, hành tây, cộng với thịt gà dai dai, thơm thơm, gia vị thì vừa đủ, hòa quyện vào nhau tạo thành một món ngon mà đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen ngon.

Xem thêm tại: Các cách làm bánh bột lọc mộc nhĩ ngon tại nhà

Gỏi gà là lựa chọn món ngon mỗi ngày chống ngán tuyệt vời cho bữa cơm cuối tuần của gia đình. Chúc bạn thực hiện món gỏi thành công để có dịp trổ tài nấu nướng cho cả gia đình nhé!

Related Articles