Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

Gỏi đu đủ tôm thịt là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Sợi đu đủ giòn giòn được thấm đủ vị chua cay mặn ngọt, khiến người ăn không cưỡng lại được. Cùng tham khảo các bí quyết của Sawasdee để biết cách kết hợp khéo léo tạo ra món gỏi tôm thịt trọn vị nhất.

1. Gỏi đu đủ tôm thịt – món ngon giải nhiệt ngày hè

Những bữa ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ khiến bạn ngán ngẩm. Bữa cơm gia đình cũng vì thế mà thiếu đi không khí đầm ấm vui vẻ. Vào những ngày trời nóng oi ả như thế này thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ăn chua cay, thanh mát. Với cách làm gỏi đu đủ tôm thịt ngày hôm nay, thì việc hôm nay ăn món gì sẽ không còn là “bài toán khó” đối với các chị em nội trợ như chúng mình nữa.

Dường như các món gỏi là “đặc sản” giúp giải nhiệt, đưa cơm ngày hè. Đặc biệt, khi mà nguồn thực phẩm giàu đạm trở thành “nỗi ám ảnh”, thì các món nộm lại được các chị em nhiệt liệt hưởng ứng. Trong số đó, món gỏi đu đủ là sự lựa chọn của không ít bà nội trợ. Tất cả đều nhờ công đoạn thực hiện dễ dàng, đơn giản. Hơn nữa, nguyên liệu lại có thể tùy chọn theo sở thích.

2. Hướng dẫn cách làm món nộm đu đủ tôm thịt chua ngọt

2.1. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món nộm

Với món gỏi, nếu không biết cách chọn nguyên liệu như thế nào cho tươi ngon thì hương vị món ăn khó trọn vẹn được. Ngoài ra, để đĩa gỏi có vị thanh mát, chuẩn 4 vị chua, cay, mặn, ngọt thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng về khâu nguyên liệu, từ nguyên liệu chính cho đến phụ. Để làm gỏi đu đủ xanh ngon, bạn cần các nguyên liệu:

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 2 lạng tôm sú
  • Đậu phộng
  • Rau thơm: ngò, húng quế
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị
                                Nguyên liệu làm gỏi đu đu tôm thịt

Xem thêm tại: Các cách làm bánh bột lọc mộc nhĩ ngon tại nhà

2.2. Sơ chế nguyên liệu làm gỏi

  • Bạn cần chuẩn bị một thau nước lạnh, sau đó vắt thêm 1 quả chanh, thêm một chút đường trắng.
  • Đem đu đủ gọt sạch vỏ, cắt làm đôi rồi bào sợi, cho ngay vào thau nước. Bạn nên cho thêm một ít đá bi để đu đủ được sạch mủ, không bị đen.
                                          Sơ chế đu đu cà rốt
  • Hành tây thì thái sợi, ngâm với chút giấm cho bớt hăng.
  • Cà rốt thái sợi trộn với chút đường cho giòn.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, luộc với ít muối cho đến khi chín. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt có thể thể thái thịt thành lát mỏng hoặc thái sợi chỉ đều được.
                                            Luộc thịt heo
  • Bắc thêm nồi nước sôi khác, cho tôm vào luộc chín rồi lột vỏ. Nếu thích thì chẻ đôi tôm hoặc giữ nguyên cũng được.
  • Rau thơm mua về lặt rồi rửa sạch, thái nhỏ, để qua một bên.
  • Đối với cách làm gỏi đu đủ tôm thịt này, bạn nên chuẩn bị sẵn một chén nước trộn gỏi ở bước sơ chế. Công thức như sau: 4 muỗng mắm + 3 chén nước sôi + 1 thìa đường + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa ớt băm + 1 thìa cốt chanh + 1/2 thìa mì chính. Tất cả khuấy đều lên cho tan.

2.3. Cách trộn nộm đu đủ tôm thịt

  • Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt khá là đơn giản, bởi khâu sơ chế đã chiếm khoảng 80%. Giờ đây, bạn chỉ cần trộn chung các nguyên liệu là món ăn đã hoàn thành rồi. Lấy 1 cái thau lớn, cho cà rốt và đu đủ bào sợi vào cùng với tôm thịt, rồi từ từ rưới phần nước trộn gỏi vào.
cách pha nước mắm tỏi ớt trộn nộm
                                cách pha nước mắm tỏi ớt trộn nộm
  • Dùng đũa trộn đều tay cho gia vị thấm đều vào tôm thịt. Lưu ý: Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt không nên trộn quá kỹ. Bởi vì, làm như thế sẽ khiến món gỏi mau ra nước. Hơn nữa, phần đu đủ bào cũng không còn giòn nữa.

Xem thêm tại: Hướng dẫn làm hầm thịt bò củ sen bổ dưỡng

3. Bí quyết trộn gỏi đu đủ với tôm thịt có vị chua ngọt hài hòa

Để làm gỏi đu đủ chua ngọt thêm bắt mắt, kích thích vị giác thì khâu trang trí cũng không kém phần quan trọng. Sau khi bày ra đĩa, bạn nên rắc thêm một ít lạc rang cùng với rau thơm thái sợi. Nếu thích, có thể rắc thêm một ít mè, hành phi. Cùng với đó là ớt thái lát nữa cho đĩa gỏi thêm màu sắc hấp dẫn.

Quan trọng nhất là trong khâu sơ chế nguyên liệu. Theo đó, các nguyên liệu được rửa sạch, đảm bảo độ giòn ngọt, tươi ngon cho món ăn. Tôm, tai heo đều nên ngâm với nước đá để tạo độ giòn nhất định. Trước đó, để luộc thịt heo ngon và mềm thì nên cho thêm ít muối, gừng nhằm khử mùi tanh tốt hơn.\

                                       Nộm đu đủ thịt tôm

4. Yêu cầu thành phẩm làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

Hương vị chua chua ngọt ngọt của những sợi đu đủ xanh giòn hòa quyện cùng mùi thơm dịu của rau răm, một chút ngọt béo vừa đủ từ tôm, thịt đã tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món gỏi vẫn giữ trọn được đủ 4 vị chua – cay – mặn – ngọt vốn có khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải “gục ngã”.

Xem thêm tại: Cách ướp gà nướng sa tế thơm ngon ăn tại nhà

Trên đây là hướng dẫn chi tiết Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon miệng cho bữa tụ hội cuối tuần. Hi vọng với công thức Sawasdee chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món ăn thành công.

Related Articles