Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm ngon đậm đà

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm ngon ngây ngất là món ăn mà tôi và các đồng nghiệp thường rủ nhau ăn trong giờ giải lao giữa ca làm việc. Không biết là do làm việc nên đói bụng hay sao mà tôi ăn món này thấy ngon lạ thường, ăn hoài mà không thấy ngán. Tôi thích nhất là nước chấm gỏi cuốn tôm thịt vừa ngon vừa đậm đà, làm tôi không sao quên được. Nguyên liệu và các bước thực hiện chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ

Thời gian nấu: 15 phút

1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Để thực hiện làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

Nguyên liệu chính

  • 300g tôm tươi
  • 300g thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 3,4 tệp bánh tráng cuốn
  • 2 nhánh sả
  • 2 củ hành khô

Các loại rau & ăn kèm

  • Xà lách
  • Rau diếp xoăn
  • Rau húng quế
  • Rau mùi
  • Lá hẹ
  • 2 trái dưa chuột
  • Bún

Nguyên liệu pha nước chấm mắm nêm

  • 1 lọ mắm nêm
  • Dứa (thơm/khóm)
  • Nước mắm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Chanh
  • Đường
  • Đậu phộng rang

xem thêm tại: Bật mí làm bún chả Hà nội thơm ngon như ngoài hàng

2. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại.

Tôm rửa qua với muối hạt, cắt râu, đầu và rút chỉ đen dọc sống lưng sau đó rửa sạch lại, để ráo nước. Phần đầu có thể giữ lại, cắt bỏ phần phân đi, rửa sạch và bảo quản trong tủ đá để sau có thể giã nhuyễn, lọc nước để làm món canh tôm nấu bầu cũng rất ngon.

Sả bóc lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi cắt làm đôi, gốc sả đập dập.

Hành khô nướng qua bằng lò vi sóng để luộc cùng với thịt sẽ thơm hơn.

Các loại rau ngâm muối, rửa sạch, để ráo nước.

Dưa chuột ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo rồi thái thành khúc dài khoảng 5-7cm, dày nửa phân.

Luộc thịt

luộc thịt

Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, thả hành khô nướng vào, bật bếp và luộc thịt trong khoảng 20 phút.

Để biết thịt chín hay chưa, dùng đũa xiên miếng thịt, nếu có nước màu hồng chảy ra từ lỗ xiên nghĩa là thịt chưa chín. Nếu nước chảy ra có màu trắng sữa trùng với màu nước luộc thì thịt đã chín.

Thịt sau khi luộc xong cho vào tô nước lạnh và 1 thìa nước cốt chanh để thịt trắng, giòn, khi thái không bị dính.

Hấp tôm

hấp tôm

Cho xửng vào nồi, xếp sả xuống dưới, rải tôm lên trên, đổ khoảng nửa bát con nước, đậy nắp nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa và hấp tôm chín trong khoảng 7 – 10 phút. Tôm chín cho ra đĩa, để nguội rồi lột vỏ sau đó dùng dao khía đôi con tôm theo chiều dọc.

Thái tôm làm đôi theo chiều dọc

Cách cuốn gỏi tôm thịt

Rải bánh tráng lên bề mặt đĩa, xếp rau diếp/xà lách, rau thơm, nhánh hẹ, dưa chuột, 1-2 miếng thịt luộc, 2 miếng tôm rải đều phía trên, cuốn chặt lại và thưởng thức cùng với nước chấm mắm nêm.

cách cuốn gỏi tôm thịt

Pha nước chấm mắm nêm

Gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm mới ngon chuẩn vị. Để pha nước chấm mắm nêm bạn làm như sau:

Cho 1 ít tỏi băm, 1/4 quả dứa băm/xay nhuyễn, 3 thìa đường, 1 thìa dầu ăn nhỏ, ớt băm và 4 thìa mắm nêm vào chảo, đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp này sôi thì tắt bếp, cho ra bát.

làm mắm nêm chấm gỏi tôm

Rang khoảng 50g đậu phộng, giã hơi nhuyễn rồi rắc lên trên ăn kèm cho thêm bùi, thơm.

Nước chấm mắm tỏi

Nếu không ăn được mắm nêm bạn có thể pha nước chấm mắm tỏi để thay thế.

  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước lọc
  • 1,5 thìa đường
  • 2 thìa nước cốt chanh

Khuấy đều cho đường tan thành hỗn hợp sền sệt thì cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm (nếu ăn được cay) vào, đảo đều lên là được.

3. Yêu cầu thành phẩm làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Gỏi cuốn tôm thịt là món ngon có đầy đủ chất dinh dưỡng lại rất dễ ăn, không bị ngán nên đặc biệt thích hợp cho bạn cải thiện ẩm thực cuối tuần của gia đình mình. Chấm cùng với mắm nêm quả là ngon hết sẩy.

thành phẩm gỏi tôm

4. Một số lưu ý khi làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Tôm chọn con còn tươi, thân hơi cong, sờ thấy mình chắc, khoảng cách giữa các khớp nối trên mình tôm gần nhau, đầu và thân còn nguyên vẹn, chân tôm trong, không bị lỏng lẻo.

Để làm gỏi tôm thịt thì nên chọn phần thịt ba chỉ (ba rọi), có cả nạc lẫn mỡ thì thịt mới ngọt, ăn không bị khô. Ngoài ra khi mua nên mua thịt dính tảng thì khi thái mới nguyên miếng. Thịt để nguội hẳn mới thái, lúc này thái sẽ được miếng mỏng.

Để cuộn tôm được đẹp mắt thì khi cuốn, cho 2 miếng tôm lên phía trên cùng của lá cuốn mà không cần phải xếp cùng rau, để cuốn dần lên thì lúc hoàn thành, nhìn từ ngoài sẽ thấy rõ miếng tôm rất đẹp mắt, không bị ẩn bên trong.

xem thêm tại: Cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu cực ngon

Món gỏi cuốn tôm thịt này có nhiều người không chịu được mùi của mắm nêm thì chúng ta có thể thay thế bằng tương dùng để chấm gỏi cũng được. Đây là thời gian mọi người có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bản thân và gia đình bữa ăn ngon và ý nghĩa.. Chúc bạn thành công!

Related Articles