Cách làm gỏi cá hồi ngon tại nhà cực đơn giản

Cá hồi là cá có khá nhiều chất dinh dưỡng như là canxi, protein và những khoáng chất làm giảm những bệnh về đường máu, ngăn ngừa cholesterol và còn tốt cho tim mạch. Cá hồi có vị thịt ngọt, béo ngậy, đẹp mắt, lại không tanh cho nên cá hồi là một lựa chọn hàng đầu cho các món ăn sống, đặc biệt là món gỏi cá hồi kiểu Nhật.

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì chất dinh dưỡng ở trong cá hồi tươi khá nhiều thế nên lúc thưởng thức người ta hay làm món gỏi, món cuốn chấm với mù tạt và nước tương là phổ biến nhất, để nhằm mục đích là được nhâm nhi và giữ trọn các chất trong chúng.

I. Nên ăn gỏi cá hồi chín hay sống là tốt nhất?

Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên, nướng, nấu lẩu,…nhưng cách làm gỏi cá hồi sống thường hay được áp dụng. Cách nấu này sẽ giữ nguyên được hương vị tươi nguyên và gói trọn những chất dinh dưỡng của cá.

Trong cá hồi có rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, D, kali, sắt cùng những chất giúp giảm các bệnh về đường huyết. Chúng giúp ngăn ngừa cholesterol giảm tác nhân gây ra các bệnh tim mạch, ung thư, sa sút trí nhớ, bệnh Alzeimer, giảm viêm khớp dạng thấp. Vitamin B12 trong cá hồi giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạp DNA.

Gỏi cá hồi
Gỏi cá hồi

Ngoài ra, trong cá hồi chứa rất nhiều omega-3, ít chất béo bão hòa lại rất giàu năng lượng. Vì thế nên cá hồi được nhiều người lựa chọn để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt là những người ăn kiêng thì loại thực phẩm này rất phù hợp để duy trì chế độ dinh dưỡng. Siêu thực phẩm này giúp quá trình giảm cân của bạn thêm phần hiệu quả hơn.

Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo, đối với người trưởng thành nên ăn ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần. Đặc biệt là các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên ăn cá có nhiều thủy ngân, nhưng lại nên bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn. Chính vì những dưỡng chất dồi dào có trong loại cá này nên nó được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nên bổ sung.

xem thêm: Cách làm thịt đầu heo ngâm nước mắm mặn, chua ngọt ngon tại nhà

II. Cách làm gỏi cá hồi sống kiểu Nhật hấp dẫn

1. Nguyên liệu

  • 500g cá hồi tươi (tùy vào số lượng người ăn)
  • Rau xà lách, dưa chuột, rau kinh giới, cà rốt
  • Hành khô, hành lá
  • Xì dầu: 45 ml
  • Dầu vừng: 5ml
  • Mè (vừng) rang: 15 gr
  • Tiêu bột, tỏi xay
  • Bánh tráng
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

2. Cách làm gỏi cá hồi sống kiểu Nhật thơm ngon chuẩn vị

2.1. Lọc thịt cá hồi trộn gỏi đông lạnh

  • Chọn mua cá hồi tươi ngon. Đem cá hồi mua về rửa với nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô nước ở cá hồi, rồi cắt thành những miếng dài vừa ăn.
  • Bọc kín cá hồi rồi cho ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi cho cá trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.
Gỏi cá hồi
Gỏi cá hồi

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xà lách, kinh giới nhặt sạch lá úa, cọng; rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch vỏ và cắt miếng mỏng dài. Xếp rau, dưa, cà rốt trình bày lên cái đĩa để cho chút nữa cho cá hồi lên.
  • Hành khô cắt mỏng. Hành lá cắt bỏ hết rễ, rồi rửa sạch sẽ sau đó xắt nhỏ.

xem thêm: Các cách làm salad rau càng cua với trứng, thịt thơm ngon

2.3. Cách trộn gỏi cá hồi sống kiểu Nhật

  • Bắc chảo sạch lên bếp, cho chút dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn đổ hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho luôn phần hành lá, tỏi xay, ớt băm nhỏ, mè rang giòn và dầu vừng vào xào nhanh tay rồi nhắc xuống.
  • Cho hỗn hợp trên ra tô lớn. Cho cá hồi vào đảo đều, bạn chú ý đảo nhẹ tay để không làm nát cá hồi.
    Sau khi ướp khoảng 5 phút, bạn cho cá hồi ra đĩa rau sống dưa chuột đã chuẩn bị trước để thưởng thức.
  • Cho ít nước tương ra bát nhỏ, thêm chút mù tạt để tạo hương vị cho món gỏi cá hồi kiểu Nhật này
  • Chọn miếng bánh tráng, rau sống, thêm miếng cá hồi bổ dưỡng, miếng dưa chuột nhỏ, cuốn chặt tay chấm cùng nước tương và thưởng thức. Hương vị gỏi cá hồi tươi ngon thanh mát vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá hồi trộn kiểu Nhật
Gỏi cá hồi trộn kiểu Nhật

2.4. Cách làm nước sốt trộn hoặc chấm ăn gỏi cá hồi ngon nhất

Để món gỏi thêm phần đậm đà hương vị, bạn chuẩn bị thêm ít nước tương và mù tạt. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại quả chua chua như khế xanh, xoài sống. Bên đó bạn cũng có thể cuốn gỏi cá hồi vào bánh tráng. Cho các loại rau thái lát và ít cá hồi vào trong cuốn lại chấm cùng mù tạt. Món ăn này chắc chắn sẽ chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.

xem thêm: Cách làm salad với sốt rau trộn bổ dưỡng cho người ăn kiêng

III. Những lưu ý khi làm gỏi cá hồi trộn kiểu Nhật

Cá hồi là loại cá phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tim mua ở những chợ lớn hoặc các siêu thị. Người ta thường hay đóng gói cá thành những phần phù hợp với từng phần ăn để bạn dễ dàng chọn mua. Chỉ cần mua về bạn chỉ cần sơ chế sơ là có thể ăn được nhé.

Trước khi trộn gỏi bạn có thể cho cá hồi vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp cho thịt cá được giòn và dai hơn và gỏi cũng tăng thêm độ ngon hơn bình thường. Cá hồi nếu để lâu bên ngoài sẽ bị mềm đi và sẽ mất đi chất dinh dưỡng, nhiễm khuẩn do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Bạn nên lưu ý để món ăn được vẹn tròn hơn nhé.

Gỏi cá hồi trộn kiểu Nhật
Gỏi cá hồi trộn kiểu Nhật

Vì gỏi cá hồi thường được chế biến kiểu ăn sống nên bạn phải chú ý chọn những nguyên liệu tươi ngon. Tránh trường hợp bị đau bị hoặc lây nhiễm các bệnh về giun, sán sau khi ăn nhé.

Đây là một món ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng để bạn tạo nên một sự mới lạ cho bữa cơm hàng ngày. Những phần cá hồi thơm ngon tuyệt vời, cùng những loại rau tươi ngon nhất được trộn lên tạo nên một hương vị mới, một món ăn kết hợp vô cùng hoàn mỹ hương vị cá hồi và rau xanh.

Related Articles