Cách làm giò thủ chay từ nấm giòn dai cực ngon tại nhà

Cách làm giò thủ chay không hề khó, từ những nguyên liệu như nấm, bột rau câu cùng gia vị bạn đã dễ dàng làm được món ăn đầy chất lượng. Nào hãy cùng Sawasdee vào bếp chế biến giò thủ chay ngay nhé.

1. Cách làm giò thủ chay dễ làm tại nhà

1.1. Nguyên liệu.

  • 3 nắm tay mộc nhĩ cọng, ngâm nước cho mềm.
  • 2 miếng tàu hủ ky tươi,(váng đậu ấy ạ) rửa nước nóng 3 lần, để ráo, cắt cọng.
  • 1 cái nấm tuyết, ngâm nước cho mềm.
  • 1 chén mì căn luộc, cắt cọng.
  • 1/3 gói bột rau câu hoà với 3/4 cup nước.
  • 1 muõng canh dầu.
  • 1 muỗng canh đường hay maple syrup (mật thùa).
  • 1 muỗng cafe muối.
  • 1 muỗng canh nước tương.
  • 1/2 m cafe ngũ vị hương.
  • 1 nhúm tiêu hột.
  • 1/4 m cafe tiêu xay.

Nấm mèo là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món chay.
Nấm mèo là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món chay.

1.2. Các bước chế biến món giò thủ chay dễ làm.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo trắng và nấm mèo đen khi mua về bạn cho mỗi thứ vào một bát nước để ngâm, khoảng 30 phút để nấm nở hết cỡ. Tiếp theo, cắt đi phần gốc, rửa sạch nấm với nước, bóp vắt nhiều lần. Cho ra rổ để ráo, rồi thái sợi nhỏ, cho ra từng chén riêng.
  • Tuy nhiên bạn cũng có thể luộc sơ nấm khoảng 2 phút, mang ra xả nước lạnh nhiều lần rồi ngâm khoảng 1 tiếng. Đem đi rửa, sau đó thái sợi.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bánh khoai thái lát rồi rửa lại với nước sôi.

1.2.2. Chế biến món ăn

  • Lúc này, bạn lấy một cái bát to, thêm nước lọc, cho bột rau câu vào, khuấy đều tay. Thêm một muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Trộn đều tất cả lên.
  • Tiếp tục, bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
  • Khi thấy dầu sôi, thêm chút tỏi, phi thật vàng và thơm. Sau đó, cho nấm mèo đen, nấm mèo trắng, ham chay và bánh khoai và 2 muỗng cà phê bột nêm chay xào chung tất cả với nhau.
  • Các nguyên liệu có dấu hiệu gần chín tới, bạn cho phần nước rau câu sơ chế vừa xong vào, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn cho nguyên liệu vào khuôn giò thủ đã lót sẵn lớp nilon, ép chặt. Khi nguyên liệu nguội thì lấy ra, dùng lá chuối hoặc giấy bạc gói lại, cho vào tủ lạnh dùng dần.

1.3. Thưởng thức giò thủ chay làm từ nấm thơm ngon

  • Món giò thủ khi thành phẩn, lúc dùng bạn thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Có thể ăn kèm bánh mì, muối tiêu, trong vị mặn có vị ngọt thanh của nấm, hoà lẫn với vị cay cay của tiêu và giòn dai đặc trưng của giò thủ, khiến ai ai thưởng thức cũng mang ấn tượng khó phai.

Món giò thủ chay trình bày đẹp mắt.
Món giò thủ chay trình bày đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

 Chất lượng món ăn một phần được quyết định bởi gia vị nên bạn hãy nếm thử nấm xào xem đã hợp khẩu vị của mình chưa và bổ sung theo ý thích trước khi gói giò thủ chay nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh pizza bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà

2. Các bước làm giò thủ chay giòn dai từ bột rau câu và các loại nấm

2.1. Nguyên liệu.

  • 150 gram nấm đùi gà
  • 200 gram nấm sò
  • 30 gram mộc nhĩ
  • 150 gram nấm nâu
  • 1 nhánh hành boaro
  • 5 gram bột rau câu dẻo
  • 3 gram bột rau câu giòn
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước tương…
  • Giấy bạc, túi nilon

Nấm đùi gà có vị ngọt thanh giúp món giò thủ dai ngon hơn.
Nấm đùi gà có vị ngọt thanh giúp món giò thủ dai ngon hơn.

2.2. Cách chế biến món giò thủ chay giòn dai

2.2.1. Cách sơ chế các loại nấm làm giò thủ chay

  • Đầu tiên, cho 20g bột rau câu dẻo vào 300ml nước, vừa đổ vừa khuấy đều (cần đổ bột vào từ từ, tránh đổ cùng một lúc sẽ khiến bột dễ bị vón cục) .

  • Sau đó, cho tiếp 5g bột rau câu giòn vào và khuấy đều, để món ăn có độ dai giòn vừa phải. Chờ khoảng 10 phút để hỗn hợp rau câu nở ra.

  • Luộc 2 quả trứng gà trong vòng 5 phút rồi vớt ra và và lột vỏ. Sau đó, bạn sẽ cắt trứng thành hạt lựu.

  • Ngâm nấm mèo với nước ấm trong khoảng 20 phút cho nhanh nở rồi rửa lại với nước lạnh. Tiếp theo, cắt nấm mèo thành hạt lựu. Tương tự, đối với nấm đùi gà, cà rốt và nem nướng, bạn cũng cắt hạt lựu.

  • Cắt lát đối với củ hành tím và cắt nhuyễn đối với ngò rí (ngò rí chỉ lấy phần lá).

2.2.2. Chế biến món giò thủ chay từ bột rau câu và nấm

  • Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho hết củ hành tím vào, đảo cho đến khi củ hành vàng và thơm. Sau đó, bạn cho nấm mèo, nấm đùi gà và cà rốt vào. Tiếp theo cho vào chảo 2 muỗng canh nước để cho các nguyên liệu mau chín hơn và xào trong khoảng 5 phút.
  • Tiếp tục cho nem nướng và trứng vào. Sau đó cho các gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh tiêu hạt vào và đảo đều cho các gia vị hòa tan ra (Lưu ý cần để lửa nhỏ).
  • Tiếp tục cho hết hỗn hợp rau câu đã khuấy lúc nãy vào và đảo đều lên cho phần rau câu hòa tan ra. Nấu trong vòng 5 phút với lửa nhỏ.

  • Cho tiếp ngò rí vào để có mùi thơm và màu xanh đẹp mắt, tiếp tục đảo đều lên và tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vừa xào xong vào khuôn. Ở bước này, bạn cần làm nhanh tay lên vì trong lúc còn nóng hỗn hợp sẽ rất dễ bị kết dính.

2.3. Thưởng thức thạch giò thủ chay từ nấm rau câu

Giò thủ chay khi cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ có vị giòn dai hơn lúc thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn lạnh, có thể cắt lát mỏng, để lên đĩa và mang ra ngoài để 10 phút. Chấm với nước dùng tuỳ thích, thưởng thức cùng một vài món đồ nguội chay khác, nhâm nhi tách trà cũng là cách để thưởng thức món ăn khá thú vị.

Giò thủ chay cắt thành từng miếng vuông dùng với chén nước tương đậm đà.
Giò thủ chay cắt thành từng miếng vuông dùng với chén nước tương đậm đà.

Thành phẩm

Với những công đoạn đơn giản và dễ nhớ, chúng ta đã có món giò thủ dai giòn bằng bột rau câu hấp dẫn. Giò thủ vừa dai vừa giòn thơm ngon, kết hợp với vị cay cay của tương ớt thì thật là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Xem thêm: chả giò khoai môn nhân đậu xanh tôm thịt chay mặn

3. Các bước làm giò thủ chay với tàu hủ ky, nấm và mì căn

3.1. Nguyên liệu.

  • 40 gram nấm tuyết
  • 150 gram nấm mèo
  • 100 gram mì căn
  • 2 lá tàu hủ ky
  • 1 gói bột rau câu
  • Gia vị: ngũ vị hương, đường, muối, tiêu xay, tiêu hạt, nước tương, dầu ăn…

Bạn cũng có thể sử dụng nấm tuyết để góp phần tăng độ dai giòn của giò thủ chay.
Bạn cũng có thể sử dụng nấm tuyết để góp phần tăng độ dai giòn của giò thủ chay.

3.2 Cách làm món giò thủ chay từ nấm, tàu hủ ky, mì căn thơm ngon.

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm tuyết khi mua về ngâm với nước cho mềm và nở đều, xẻ nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm trụng với nước sôi khoảng 2 phút, mang đi ngâm nước lạnh thêm 1 tiếng, cắt bỏ chân và xả rửa lại nhiều lần với nước, rồi mang đi thái sợi.
  • Tàu hủ ky thì ngâm với nước cho nở. Tiếp theo dùng kéo cắt cọng, xong trụng qua nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài, để ráo.
  • Mì căn luộc cho chín và cắt thành từng cọng.
  • Bột rau câu cho vào chén, thêm 50 ml nước, khuấy tan.

3.2.2. Chế biến món giò thủ chay

  • Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, chờ chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào. Dầu sôi, bạn cho tất cả nguyên liệu xào chung với nhau.
  • Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Cuối cùng cho phần nước rau câu đã sơ chế trước đó vào cùng, nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.
  • Đổ phần nguyên liệu vừa chế biến xong vào bọc nilon đặt trong khuôn làm giò thủ, nén chặt lại và dùng giấy bạc gói cẩn thận. Hay bạn cũng có thể cho vào ly hoặc hủ và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

3.3. Thưởng thức giò thủ chay làm từ nấm, tàu hủ ky, mì căn

Món giò thủ chay được thực hiện vô cùng đơn giản có thể dùng ngay sau đó vài tiếng hoặc ngon hơn khi để qua đêm. Bạn cũng có thể cắt thành lát, trang trí chút ớt hay cách bày trí nào đó, mang ra cùng cả nhà thưởng thức. Không chỉ ngon miệng mà cũng đặc biệt ấm áp hơn.

Xếp giò thủ ra đĩa hình cánh hoa, dùng một chút dưa leo trang trí lên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Xếp giò thủ ra đĩa hình cánh hoa, dùng một chút dưa leo trang trí lên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

4. Cách làm giò thủ chay với 3 loại nấm dễ làm.

4.1. Nguyên liệu.

  • 100 gram mộc nhĩ
  • 500 gram nấm sò
  • 500 gram nấm đùi gà
  • 2 gói bột rau câu
  • Gia vị: tiêu xay, bột nêm chay, bơ thực vật, bột canh, dầu ăn…

Tai nấm sò trắng phao chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tai nấm sò trắng phao chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

4.2. Cách chế biến món giò thủ chay với nấm nhĩ

4.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu nấm làm giò thủ chay

  • Nấm đùi gà khi mua về nên ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch. Sau đó thái đầu nấm thái mỏng, thân nấm thái sợi.
  • Nấm sò cũng rửa sạch với nước rồi xé làm đôi hoặc xé làm ba.
  • Mộc nhĩ để chế biến nhanh, có thể trụng qua nước sôi hoặc ngâm với nước ấm, cắt chân, rửa xả nhiều lần, rồi thái sợi dài.

4.2.2. Chế biến món ăn

  • Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa để làm nóng chảo. Sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho nấm đã sơ chế vào. Tuy nhiên bạn không nên cho một lượt. Vì từng loại nấm sẽ có thời gian chín khác nhau, nếu cho tất cả sẽ khiến nấm chín không đều.
  • Trước tiên, bạn cho thân nấm đùi gà, đầu nấm đùi gà, mộc nhĩ rồi cuối cùng là nấm sò. Mỗi loại cách nhau từ 1-2 phút.
  • Sau đó cho bơ và các loại gia vị, nêm nếm vừa miệng. Lưu ý để lửa nhỏ, giúp nấm thấm đều gia vị hơn nhé.
  • Trong thời gian chờ đợi nấm chín, bạn pha 2 gói bột rau câu với nước nóng. Khuấy thật đều tay rồi cho vào chảo nấm trên bếp. Nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
  • Cho nguyên liệu vừa chế biến xong vào bọc nilon lót trong khuôn làm giò thủ, ép chặt. Cuối cùng mang vào tủ mát ngăn lanh để khoảng 5 tiếng là dùng được.
  • Giờ bạn chỉ việc lấy giò thủ chay ra cắt lát, cho lên đĩa cùng với chén nước chấm ưa thích là có thể thưởng thức ngay. Món ăn khai vị dùng trong bữa tiệc chay hoặc đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình, cũng khiến mọi người trầm trồ vì tài nấu bếp của bạn. Đặc biệt là vị giòn giòn, dai dai hoà quyện với vị thanh mát của nấm khiến ai cũng phải thích thú khi dùng qua.

Xếp giò thủ chay cắt lát ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.
Xếp giò thủ chay cắt lát ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chay, mặn đều ngon

5. Cách làm giò thủ chay độc đáo của MC Đại Nghĩa

5.1. Nguyên liệu cần có

  • Nấm bào ngư
  • Nấm đùi gà
  • Mộc nhĩ (hoặc những loại nấm yêu thích khác)
  • Bột rau câu
  • Củ cải muối (thái sợi)
  • Bơ thực vật
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu xanh, tiêu xay, tiêu hột (hoặc tiêu trắng)

Món giò thủ này có một nguyên liệu đặc biệt là củ cải muối.
Món giò thủ này có một nguyên liệu đặc biệt là củ cải muối.

5.2. Cách món giò thủ chay độc đáo theo công thức của MC Đại Nghĩa

  • Nấm bào ngư, nấm đùi gà (hoặc những loại nấm khác) bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch nguyên liệu hơn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, xả vắt cho ráo, xé sợi hoặc thái tuỳ thích.
  • Đối với mộc nhĩ thì ngâm với nước. Nấm nở cắt chân nấm, xả với nước thêm vài lần, thái sợi dài.
  • Củ cải muối thì ngâm cho nở và giảm bớt vị mặn. Cho ra rổ để ráo.
  • Bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho nước lọc vào, thêm bột rau câu, khuấy tan. Bật lửa nhỏ, để nước sôi từ từ.
  • Lúc này, bạn bắc một cái chảo, cho dầu vào, bật lửa. Dầu sôi thì thêm nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mèo và cuối cùng là củ cải xào chung với nhau.
  • Tiếp theo cho một ít hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay và một chút tiêu xanh, đảo đều tay. Đặc biết để nhân giò thủ chay ngon hơn, bạn thêm một chút bơ thực vật vào nữa nhé.
  • Song song, khi thấy nồi nước rau câu đã sôi, bạn tắt bếp, đổ vào chảo nấm đang xào, sao cho nước và nấp xấp xỉ nhau là được. Đun thêm một vài phút thì tắt bếp, bắt chảo xuống.
  • Cuối cùng cho nguyên liệu làm giò thủ đã chế biến vào khuôn (có thể là khuôn vuông tuỳ thích). Bao lại bằng màng bọc thực phẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

5.3. Thưởng thức món giò thủ chay ngon và đẹp mắt

Giò thủ chay hình vuông trong lạ mắt nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
Giò thủ chay hình vuông trong lạ mắt nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Món giò thủ sau khi chế biến xong, cắt thành từng khúc nhỏ hoặc lát mỏng, trình bày đẹp mắt sẽ là một món ăn hấp dẫn vô cùng.

Cách làm giò thủ chay rất đơn giản, hãy thực hiện món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé.

Sawasdee chúc các bạn thành công với món giò thủ chay này nhé.

Related Articles