Trang chủ » Cách làm giò thủ bằng da heo kích thích vị giác

Cách làm giò thủ bằng da heo kích thích vị giác

by Phạm Như
Giò thủ bằng da heo

Giò thủ bằng da heo vừa dễ làm vừa dễ bảo quản. Ăn vào không ngán thích hợp trong mâm ngày tết. Cách làm giò thủ bằng da heo đơn giản mà mọi người đều có thể làm tại nhà. Hãy tham khảo công thức sau để làm món ngon này đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng món ăn

Giò thủ da heo

Giò thủ da heo

  • Khẩu phần ăn: 4 người 
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút

Nguyên liệu món ăn 

  •  Da heo 500gr(nguyên miếng)
  •  Giò sống 200 gr
  •  Đậu Hà Lan 50 gr
  •  Cà rốt 70 gr
  •  Nấm hương 30 gr
  •  Nấm mèo khô 50g
Chuẩn bị các nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua bì heo (da heo) tươi ngon

  • Da heo ngon nên chọn phần da dưới thịt thăn và thịt nạc vai. Miếng da dày phẳng kích thước lớn dễ sơ chế. Không chọn phần bụng vì phàn này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn.
  • Da hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.

Cách chọn mua nấm hương ngon

  • Với nấm hương khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy và màu sáng không có vết mốc trắng. 
  • Với nấm hương tươi: Chọn loại màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải có cúp chặt và màu vàng nâu. Nấm chắc màu đồng đều không chọn nấm dập nát có mùi hôi.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) khô

  • Chọn mộc nhĩ có tai to và dày. Phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm màu hổ phách đậm hơi bóng. Không mua mộc nhĩ màu đen sẫm.

Xem thêm: Cách làm bánh da lợn lá dứa nhân đậu xanh siêu hấp dẫn

Giá trị dinh dưỡng

  • Phân tích cho biết trong 100gr da heo có 26,4gr chất protein, 22,7gr lipid, 4gr glucid, các chất khoáng canxi, photpho, sắt… Trong da heo, protein dạng keo chiếm 85% nhiều gấp 2 lần thịt heo, glucid gấp 4 lần còn chất béo thì kém hơn 1/2. Chất protein ở da chủ yếu là keratin, elastin…

Cách làm giò thủ bằng da heo thơm ngon

Để làm giò thủ thơm ngon đậm vị bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm da heo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút. Cạo sạch lông heo rồi rửa qua 2-3 lần nước cho sạch.
  • Nấm hương và nấm mèo ngâm vào nước từ 10-15 phút cho nấm nở ra. Bỏ phần chân nấm. Nấm hương cắt đôi, nấm mèo cắt nhỏ hoặc để nguyên miếng.
  • Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi khoảng 1 đốt ngón tay. Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo.
Làm sạch da heo

Làm sạch da heo

Bước 2: Dàn da heo

  • Da heo trải lên tấm thớt. Cho lượng giò sống vừa đủ lên miếng da heo. Dùng muỗng tán đều giò sống ra. 
  • Rắc đậu hà lan lên rồi ấn nhẹ.
  • Xếp lần lượt cà rốt, nấm mèo, nấm hương lên.
  • Xếp xong các nguyên liệu cho miếng bì heo lên cuộn tròn lại.
  • Dùng dây quấn quanh cục giò lại và buộc chặt dây.
Xếp đều các nguyên liệu

Xếp đều các nguyên liệu

Bước 3: Hấp giò và cắt giò

  • Cho nồi lên bếp mở lửa vừa. Nước sôi lăn tăn cho giò vào xửng rồi hấp. Đậy nắp lại hấp trong 30 phút cho giò chín và tắt bếp để nguội. 
  • Cho giò và ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giò đông lại.
  • Lấy giò ra khỏi tủ lạnh cắt thành khoanh sao cho vừa ăn.
Hấp giò vừa chín đến

Hấp giò vừa chín đến

Bước 4: Thành phẩm

Lớp bên ngoài dai giòn bên trong sần sật từ nấm mèo và cà rốt. Chấm cùng bát nước mắm ớt cho món ăn thêm hấp dẫn.

Giò thủ bằng da heo

Giò thủ bằng da heo

*Mẹo chế biến

  • Nên ngâm nấm với nước nóng từ 60-80 độ khoảng 7-10 phút cho nấm nở ra.
  • Dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn và rửa lại với nước sạch.
  • Với nấm hương tươi ngâm nước ấm 1-2 phút cho nấm hết đất bẩn. Rửa lại nước sạch và cắt bỏ gốc.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm giò thủ bằng da heo cho hương vị thơm ngon đậm đà. Ăn vào dai giòn sần sật. Món ăn thơm ngon không gây ngán. Ăn cùng với nước mắm chấm tỏi ớt thì còn gì bằng.

Xem thêm: Cách làm nộm da heo hoa chuối đậm đà thơm ngon

You may also like