Cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai ngon chuẩn vị

Giò lụa là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam mỗi khi xuân về. Đây là một món ăn thơm ngon và độc đáo. Ngay trong bài viết này Sawasdee sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giò lụa thơm ngon này theo công thức đơn giản nhất. Các bạn hãy cũng chúng tôi tìm hiểu và thực hiện làm món ăn ngon tuyệt này nhé!

1. Những bí quyết làm giò lụa không dùng bột nở

1.1. Chọn nguyên liệu tốt nhất

Để làm được cây giò lụa ngon nhưng không dùng bột nở (Natri bicacbonat), trước hết bạn phải biết cách chọn nguyên liệu thật ngon. Thịt lợn là nguyên liệu chính để làm giò lụa, bạn nên chọn những miếng có vừa nạc vừa mỡ. Vì không dùng bột nở nên thịt quá nạc sẽ bị khô, bở. Ngược lại, thịt quá nhiều mỡ sẽ khiến màu sắc miếng giò lụa không đẹp và rất ngấy.

Thịt heo nạc
Thịt heo nạc

Tốt nhất là bạn nên chọn miếng thịt có 7 phần nạc và 3 phầ mỡ. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến độ tươi nóng của miếng thịt. Thịt càng tươi thì làm giò lụa càng ngon. Nếu chọn được miếng thịt vừa mới làm, còn nóng hôi hổi thì tuyệt vời. Nhớ không lấy những miếng đã cũ, màu thẫm lại.

xem thêm: Cách làm ớt sa tế ăn bún bò chuẩn vị Huế

1.2. Gia vị đảm bảo

Ngoài thịt heo thì gia vị làm giò cũng nên chọn những loại tốt nhất. Nước mắm bạn chỉ dùng nước mắm cốt, có độ mặn và đạm cao. Nước mắm công nghiệp thường có vị mặn không đủ. Dùng chúng sẽ khiến món giò lụa bị thất bại. Hạt tiêu dùng làm giò lụa cũng nên lựa chọn kĩ càng. Bạn nên chọn loại đã bỏ vỏ. Tiêu trắng sẽ giúp miếng giò lụa hấp dẫn và sạch sẽ hơn.

NƯỚC MẮM CỐT SẦM SƠN
NƯỚC MẮM CỐT SẦM SƠN

Và khâu quan trọng nhất là dùng bột gì thay cho bột nở mà hương vị món giò lụa vẫn được giữ nguyên. Bật mí cho bạn là bột năng, bột nếp hoặc bột ngô nhé. Hai loại bột này đủ khiến món giò lụa ngon và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe.

xem thêm: Bí kíp làm gân bò dầm cóc chua cay dai giòn đơn giản tại nhà

1.3. Khâu chế biến giò phải thật cẩn thận

Có lẽ nhiều chị em sẽ không tin, nguyên nhân dẫn đến giò không dai và bị nát là thịt bị chín trong quá trình xay. Khi cho thịt vào máy xay ở tốc độ mạnh và lâu, thịt bị ma sát lâu, nóng lên và sẽ làm một phần thịt bị tái. Ở phần tái này, thịt đã mất đi hoàn toàn khả năng kết dính. Và kết quả là giò bị rời ra.

Cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay
Cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước khi xay

Để khắc phục tình trạng này, trước khi xay, bạn nên cho thịt lợn vào ngăn đông của tủ lạnh, để khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi xay, cần châm thêm nước đá vào để nhiệt độ được giảm bớt. Cứ 45 giây đến 1 phút, bạn châm nước đá 1 lần. Áp dụng cho đến khi thịt được xay thật nhuyễn, không còn sợi. Ngoài ra khi gói giò lụa, bạn nên sử dụng lá chuối và buộc thật chắc tay để tránh cho không khi lọt vào.

1.4. Tăng giảm nhiệt độ phù hợp

Đây được xem là bí quyết quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon dở của cách làm giò lụa không dùng bột. Việc tăng giảm nhiệt độ phù hợp nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách điều chỉnh. Ngay lúc bắt đầu luộc giò, bạn phải cho lửa thật lớn để nước mau sôi. Sau khi nước sôi, bạn phải vặn lửa liêu riêu cho giò chín và đun khoảng 1 giờ. Nếu tắt lửa quá sớm sẽ khiến giò bị sống. Ngược lại tắt lửa quá chậm sẽ khiến giò bị nát.

Hấp giò lụa không dùng bột
Hấp giò lụa không dùng bột

2. Hướng dẫn cách làm giò lụa không dùng bột nở

2.1. Nguyên liệu

  • 900 g thịt heo xay (nhiều nạc, ít mỡ)
  • 90 g đường
  • 60 ml nước mắm
  • 90 ml dầu
  • 90 ml nước lạnh
  • 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột nổi
  • 3 muỗng canh bột năng
  • Lá chuối sạch
Nguyên liệu chính
Nguyên liệu chính

2.2. Tiến hành làm món giò lụa

  • Thịt xay bạn cho vào tô đựng của máy đánh trứng (dùng que trộn), thêm đường, muối, dầu, nước mắm và vài viên đá lạnh vào, bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp trộn đều hỗn hợp trên trong 10 phút. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi.

xem thêm: Cách nấu canh bí đỏ với tôm siêu đơn giản tại nhà ai cũng làm được

  • Trộn đều hỗn hợp xong, bạn dùng vợt vét các thịt dính trên thành tô xuống, sau đó lấy miếng bọc nilon dùng để bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, cho tô vào ngăn đá tủ lạnh, ướp lạnh thịt trong 3 tiếng hoặc hơn.
  • Sau đó, lấy thịt ra ngoài, cho thịt vào máy xay để xay nhuyễn, tiếp đó, bạn lại bọc miệng tô thịt kín với miếng bọc thực phẩm và đặt tô thịt vào tủ lạnh và ướp lạnh thêm 2 tiếng nữa. Sau 2 tiếng, bạn lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.
Sau 2 tiếng, bạn lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.
Sau 2 tiếng, bạn lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.
  • Khi thấy thịt đã trắng và mịn hơn và còn lạnh thì bạn sẽ chuyển qua bước quết thịt, nếu thịt hết lạnh, bạn cần ướp lạnh thêm lần nữa. Cho thêm hạt tiêu, bột nổi vào và trộn đều thịt. Sau đó, bạn trộn bột năng với 2 muỗng canh nước đá lạnh và cho vào tô thịt, trộn đều, lúc này thịt đã thành giò sống.
  • Xếp lá chuối sạch ra bàn, đặt giò sống lên lá chuối, sau đó gói cho chặt như trong hình. Lưu ý là sau khi quết là bên ngoài tô thịt vẫn còn hơi lạnh thì thịt của bạn sẽ rất ngon khi làm giò lụa đấy.
  • Chuẩn bị nồi hấp, bắc nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong vòng 45 đến 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn.
  • Hết thời gian hấp, bạn lấy giò lụa ra, đợi giò lụa nguội thì cắt khúc miếng vừa ăn, thưởng thức khi còn nóng sẽ rất tuyệt hoặc để trong tủ lạnh trữ ăn dần.
  • Chuẩn bị nồi hấp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong vòng 45 đến 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn.
Món giò lụa sau khi ra lò
Món giò lụa sau khi ra lò

Ăn giò lụa rất ngon và ăn giò lụa tự làm sẽ còn ngon và thú vị hơn đấy, bạn nên bắt đầu làm ngay đi nhé. Chúc bạn thành công!!

Related Articles