Gà nướng bơ mật ong siêu dễ làm

Mùa đông này mà được ngồi quanh bếp nướng rồi thưởng thức món gà nướng thì khỏi phải chê nhé. Ngồi quanh bếp vừa sưởi ấm, vừa được ăn chắc chắn là sẽ không còn thấy lạnh nữa đâu. Nếu gà đã được ướp và nướng ngon rồi, thì bạn đã có cách nào để giúp cho món gà nướng thêm ngon chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo cách làm nước sốt chấm gà nướng mà Sawasdee giới thiệu ngay sau đây! Bạn hãy theo dõi cách bước làm dưới đây nhé!

1. Cách chế biến món cánh gà sốt bơ mật ong sa tế

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách ướp gà nướng bơ mật ong sẽ ngon hơn nếu sử dụng thêm ít sa tế để tạo độ cay thơm kích thích vị giác. Tùy khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh thành phần này, hoặc không bắt buộc sử dụng nhé. Ít bơ kết hợp mật ong giúp món gà vừa sở hữu vị ngọt dịu dàng, beo béo rất hấp dẫn. Khi làm món nướng từ gà, bạn nên chọn cánh gà, hoặc phần đùi để có độ giòn, ngon, nếu chỉ lấy phần nạc thì ăn nhanh ngán. Để ướp gà nướng sa tế ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị như sau:

  •  6-7 chiếc cánh gà
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa bơ
  • 100ml mật ong
  • 2 thìa tương ớt
  • 1 thìa cà phê sa tế
Nguyên liệu chế biến món cánh gà nướng mật ong
Nguyên liệu chế biến món cánh gà nướng mật ong

1.2. Các bước làm món cánh gà nướng sốt bơ mật ong đơn giản tại nhà

1.2.1. Khử mùi hôi cánh gà và sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cánh gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch sẽ với 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp kỹ sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo chặt cánh gà làm 3 đoạn theo các khớp của cánh gà.
  • Sau khi làm sạch, bạn  lấy 2 thìa bơ, muối, mật ong, tương ớt, sa tế đã chuẩn bị cho vào chảo đun nóng, lấy thìa khuấy đều cho hỗn hợp bơ mật ong hòa tan, để làm hỗn hợp nước sốt bơ mật ong.
Đĩa cánh gà đã được sơ chế
Đĩa cánh gà đã được sơ chế

1.2.2. Cách ướp cánh gà chiên bơ mật ong

  •  Khi hỗn hợp sốt bơ mật ong hòa tan thì chỉ cần cho cánh gà vào cùng và đảo đều, khoảng 8-10 phút ckhi thấy cánh gà chuyển màu vàng, ngấm gia vị thì tắt bếp.
  •  Cuối cùng, bật lò nướng 180 độ trước 10 phút cho lò nóng lên,  xếp cánh gà vào khay nướng, đem nướng khoảng 10 phút cho cánh gà ra bớt mỡ, khi cánh gà chuyển sang màu vàng óng, vô cùng hấp dẫn thì lấy ra trình bày.
Cánh gà chiên mật ong sốt bơ tỏi
Cánh gà chiên mật ong sốt bơ tỏi

2. Cách làm ức gà nướng bơ hành tỏi mật ong

2.1. Nguyên liệu

Nhiều người không thích ăn món gà nướng không xương, không da, vì nghĩ rằng món ăn này rất khô, không hương vị và vô cùng nhàm chán. Thế nhưng, có một sự thật là, với công thức được chia sẻ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thay đổi suy nghĩ. Bởi vì, món ức gà rút xương sốt bơ mật ong thành phẩm sẽ vô cùng mềm, ẩm ẩm, ngon ngọt vô cùng!

  •  Ức gà 300 gr 
  • Mật ong 1 thìa cà phê 
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  •  Xì dầu 2 thìa canh 
  • Hành băm 1 thìa cà phê 
  • Sa tế 2 thìa cà phê
Cách làm ức gà nướng mật ong thơm ngon đậm đà mềm ngọt
Cách làm ức gà nướng mật ong thơm ngon đậm đà mềm ngọt

2.2. Cách chế biến món ức gà nướng sốt bơ hành tỏi mật ong

  • Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Sau đó, bạn khứa ca rô miếng ức gà để chuẩn bị cho việc ướp gà.
Bước 1 Sơ chế ức gà Ức gà nướng mật ong
Sơ chế ức gà Ức gà nướng mật ong
  • Bạn cho gà đã ướp lên khay nướng. Tiếp đó, bạn cho khay vào lò nướng nướng ở 200 độ C trong vòng 20 đến 25 phút thì lấy gà ra thưởng thức.
Bước 4 Thành phẩm Ức gà nướng mật ong
Thành phẩm Ức gà nướng mật ong

2.3. Yêu cầu thành phẩm

  • Ức gà nướng mật ong khi vừa ra lò mang đến hương thơm vô cùng quyến rũ. Phần nước sốt bên ngoài vàng rượm và hấp dẫn, bên trong phần thịt gà mềm và ngọt rất ngon miệng.
  • Các gia vị thấm đều trong miêng ức gà nướng mật ong mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

xem thêm: Cách hầm giò ngon bổ dưỡng cho bà bầu an thai

3. Cách làm đùi gà nướng sốt bơ mật ong thảo mộc kiểu Tây

3.1. Nguyên liệu

Công thức món đùi gà nướng này được đặc trưng bởi vị nước sốt rau mùi tỏi cay nhẹ, giúp bàn tiệc nhỏ cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các món ăn Giáng sinh Việt Nam mà bạn có thể chế biến để gia đình có dịp ngồi lại bên nhau, thưởng thức món ngon và đếm ngược những ngày còn lại của cuối năm. Để chuẩn bị chế biến món ngon này, bạn cần:

  • 1 que bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ thường
  • 2 tép tỏi nhỏ nghiền mịn
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi
  • 1,5 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1 muỗng canh cải ngựa (horseradish) nghiền mịn
  • 2 muỗng canh rau mùi tây thái nhỏ + 1 chén lá mùi tây để riêng
  • Ít muối Kosher
  • Ít tiêu đen xay
  • 1/3 chén dầu oliu nguyên chất
  • 12 đùi gà ngon đã sơ chế sạch
Đùi gà cùng nguyên liệu khác
Đùi gà cùng nguyên liệu khác

3.2. Cách chế biến món đùi gà nướng bơ mật ong sốt rau mùi tây

3.2.1. Cách làm nước sốt rau mùi tây ướp đùi gà nướng

  • Trong chén sạch, bạn trộn bơ với nửa lượng tỏi, 1 muỗng nước chanh, mật ong, cải ngựa và rau mùi tây thái nhỏ với nhau. Nêm nếm hỗn hợp vừa miệng với ít muối và tiêu đen xay. Để chén nước sốt này qua một bên.
Nước xốt mật ong rau mùi tây
Nước xốt mật ong rau mùi tây
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, thêm 2 cốc nước sạch cùng ít muối Kosher vào đun sôi. Sau đó, cho phần lá mùi tây vào chần sơ. 1 phút sau, vớt lá mùi tây ra ngoài, xả lại bằng nước lạnh vài lần rồi để ráo. Xay nhuyễn phần lá mùi tây này bằng máy sinh tố cùng 2 muỗng canh nước lọc và phần tỏi, nước chanh còn lại. Hỗn hợp xay mịn thì thêm 1/3 chén dầu oliu vào xay cùng. 30 giây sau, tắt máy, đổ hỗn hợp ra chén, nêm nếm lại với muối, tiêu xay cho vừa miệng.

xem thêm: Tổng hợp cách làm bánh cuốn chay ngon tại nhà

3.2.2. Nướng đùi gà sốt bơ mật ong rau mùi tây bằng bếp than

  • Làm nóng than trong bếp trước khi nướng gà khoảng 20 phút.
  • Trong tô sạch, cho đùi gà đã sơ chế và làm ráo nước trộn với ít dầu ăn, ướp với ít muối Kosher và tiêu xay. Nửa tiếng sau, xếp gà lên vỉ nướng.
  • Nướng gà trên bếp than khoảng 15 – 18 phút cho chín đều từ trong ra ngoài nhé. Trong lúc nướng, nhớ lâu lâu trở mặt gà để không bị khét. Khi này, dùng hỗn hợp bơ mật ong phết đều lên các mặt miếng đùi gà, tiếp tục nướng thêm 2 – 5 phút nữa cho chín đều thì gắp ra.
  • Đùi gà nướng kiểu này chấm kèm với sốt rau mùi tây đã chuẩn bị là ngon nhất.
Đùi gà nướng sốt mật ong
Đùi gà nướng sốt mật ong

4. Cách nướng gà nguyên con sốt bơ mật ong

4.1. Nguyên liệu

Gà nướng nguyên con thường là món ngon Giáng sinh truyền thống ở nhiều nước phương Tây. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp lễ hội cuối năm, cuối tuần nhé. Các nguyên liệu ướp gà nướng nguyên con gồm:

  • 1 con gà đã sơ chế (để nguyên con, nhớ bỏ ruột)
  • 2 muỗng canh bột nêm gia vị gà
  • 1/2 chén bơ nhạt, làm tan chảy
  • 1/4 chén nước dùng gà
  • 1 muỗng canh rượu Cognac
  • Nguyên liệu sốt mật ong: 1/2 chén bơ nhạt làm mềm, 1/2 chén mật ong nguyên chất, 2 muỗng canh sốt cà chua, 1 thìa cà phê sốt ướp nướng Worrouershire, 1/2 thìa cà phê bột nêm gia vị gà
  • Nướng sẵn than cho cháy hồng, làm nóng vỉ nướng đến mức 200 độ C
Gà nướng nguyên con
Gà nướng nguyên con

4.2. Cách làm món gà nướng bơ mật ong nguyên con bằng bếp than

  • Sử dụng kéo sắc làm bếp cắt xương sống gà. Đồng thời, cắt nhẹ qua xương ức gà từ bên trong, kéo 2 chân gà ra, gập phần xương sống xuống để ép gà nằm phẳng như một cuốn sách đang mở.

xem thêm: Cách luộc gà ngon ngọt thịt mềm thơm tại nhà

  • Quét lớp bơ mềm tan chảy lên khắp mình gà, tiếp theo và phết bột nêm gia vị gà. Nhớ thoa đều gia vị từ trong ra ngoài con gà nhé.
  • Trong một chén sạch, khuấy đều rượu Cognac, phần bơ tan chảy còn lại rồi phết lên mình gà (hoặc dùng ống tiêm mới, sạch để chích vào phần đùi, ức gà).
  • Trộn các nguyên liệu làm sốt mật ong trong một cái chảo, bắc lên bếp. Đun cho nước sốt mật ong sôi, hạ lửa vừa, 10 phút sau thì tắt bếp.
Gà nướng sốt mật ong bằng nồi chiên không dầu
Gà nướng sốt mật ong bằng nồi chiên không dầu
  • Đặt gà lên vỉ nướng, phết 1 phần sốt mật ong lên mình gà. Đặt vỉ gà lên bếp than, nướng 1 mặt khoảng 8 – 12 phút rồi trở mặt. Phết tiếp một lớp sốt bơ mật ong lên mặt gà còn lại, nướng thêm 8 đến 12 phút nữa. Kiểm tra gà chín hết chưa rồi gắp ra.
  • Giữ lại ít sốt mật ong, đợi gà nướng chín rồi thì phết lên 1 lần nữa. Dọn gà lên dĩa, khi ăn thì xé hoặc cắt thành từng miếng nhỏ ăn.
Gà nướng nguyên con sốt mật ong
Gà nướng nguyên con sốt mật ong

5. Cách làm gà bọc giấy bạc nướng xốt bơ mật ong xông khói

5.1. Nguyên liệu

Gà nướng giấy bạc là món ăn rất thơm, thịt đặc biệt mềm ngon nhờ kỹ thuật chế biến độc đáo. Theo đó, nhiệt độ lò nướng được ủ trong giấy bạc, giúp làm chín thịt từ từ. Hơn nữa, cách này còn giúp thịt gà nướng giữ lại được độ ngọt tự nhiên, cùng các dưỡng chất sẵn có của mình mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhiệt. Các thành phần nguyên liệu cho món gà nướng này bao gồm:

  • 1 thanh bơ nhạt không ướp muối, để ở nhiệt độ thường
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • Ít muối Kosher và tiêu xay
  • 2 khúc bắp ngọt, cắt đôi, đã rửa sạch và để ráo
  • 220 gram nấm đông cô ngâm nước muối 2 tiếng, cắt chân, xả nước lạnh, cắt đôi, để ráo nước
  • Vài nhánh hành lá cắt rễ, thái khúc 7 cm
  • 4 nhánh húng tây tươi đã rửa sạch, để ráo
  • 4 ức gà không da không xương đã sơ chế
  • Nửa thìa cà phê bột gia vị làm thịt xông khói
  • Lò nướng (làm nóng ở mức 180 độ C), 1 tờ giấy bạc lớn xé làm 4 góc bằng nhau
Sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà

5.2. Cách chế biến gà bọc giấy bạc sốt bơ mật ong xông khói

  • Rắc ít muối Kosher, tiêu xay, bột gia vị thịt hun khói ướp ức gà 15 phút.
  • Trộn bơ đã nấu tan chảy với mật ong, nửa thìa cà phê muối, ít tiêu đen xay trong một chén nhỏ.
  • Xếp 4 miếng giấy bạc lên mặt phẳng sạch.
  • Xếp 4 phần bắp ngọt lên 4 miếng giấy bạc, rắc ở trên với ít nấm, hành lá và húng quế.
  • Chia gà qua 4 phần giấy bạc, rưới đều sốt bơ mật ong lên trên.
  • Gấp 2 bên giấy bạc vào trong, rồi gập mép trên, dưới lại để gói gà, rau củ bên trong. Cho khay gà bọc giấy bạc vào lò nướng trong 8 phút. Sau thời gian này, lấy khay nướng ra, trở mặt bọc gà, nướng thêm 6 phút nữa là được.
Gà bọc giấy bạc nướng sốt mật ong
Gà bọc giấy bạc nướng sốt mật ong
  • Cho 4 phần gà bọc giấy bạc ra ngoài, ủ thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu bên trong chín mềm hết. Sau đó, mở giấy bạc và dọn món nướng lên để thưởng thức.

6. Những điều cần lưu ý để chế biến món gà sốt bơ mật ong ngon

6.1. Nướng gà sốt bơ mật ong bao lâu, với nhiệt độ bao nhiêu là chín mềm ngon?

Thời gian nướng gà bao lâu chín mềm còn tùy thuộc vào độ dày và bộ phận gà được nấu. Theo đó, nếu nướng ức gà thì tổng thời gian trung bình từ 18 đến 25 phút với mức nhiệt 220 độ C. Với cánh gà, nếu nướng với mức 180 độ C, thời gian chế biến là khoảng 18 – 20 phút. Nếu nướng chân gà thì nhanh hơn vài phút.

Trên đây là các thông số cho công thức nướng gà bằng lò nướng, hoặc ướp gà nướng lò vi sóng. Còn nếu nướng gà bằng bếp than thì thời gian có thể ngắn hơn. Bạn tham khảo cách ướp gà nướng than để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nướng gà này nhé.

6.2. Món gà nướng bảo quản để được bao lâu?

Nếu dùng không hết gà nướng, bạn có thể lưu trữ phần thức ăn thừa trong hộp kín. Sau đó, bảo quản gà nướng trong ngăn mát tủ lạnh. Theo đó, thời hạn sử dụng món ăn này tối đa là 5 ngày. Còn nếu bảo quản gà nướng mật ong ở ngăn đông tủ lạnh thì bạn có thể để được lâu hơn – khoảng 3 tháng.

Gà nướng sốt mật ong
Gà nướng sốt mật ong

6.3. Một số điều khác cần lưu ý khi làm gà nướng sốt bơ mật ong

  • Sau khi sơ chế, hãy chắc chắn là bạn làm khô miếng gà trước khi nêm nếm gia vị hoặc chế biến. Bởi vì, nếu gà còn ẩm thì hơi nước sẽ khiến gà nướng không có màu nâu đẹp mắt.
  • Nếu nướng ức gà, nên thêm ít chất béo như dầu oliu hoặc bơ. Các thành phần này giúp thịt gà giữ được đọ ngon ngọt và đậm đà hương vị hơn.
  • Nếu có thời gian, hãy sơ chế gà trước khi chế biến bằng cách ngâm trong đung dịch nước muối pha loãng từ 2 đến 4 giờ. Ngoài ra, bạn có thể thay nước muối bằng nước tương, hoặc bia pha loãng. Tỷ lệ nước muối cơ bản là 1 muỗng canh muối ăn : 1 cốc nước sạch.

Bạn đã biết cách làm gà nướng thế nào cho ngon chưa? Nếu chưa thì phải học ngay thôi, để dịp mùa đông này còn phải trổ tài chứ. Hơn nữa, còn có món nhậu cho dịp cuối tuần chứ. Gà nướng nóng hổi mà được chấm cùng nước sốt này thì khỏi phải chê luôn. Món sốt này cũng được chấm cùng với gà chiên, thịt nướng đó. Vị cay, vị béo ngậy thơm ngon sẽ giúp cho món của bạn thêm đậm đà và để lại hương vị không thể quên.

Hy vọng với cách làm gà nướng bơ mật ong này, bạn có thể chiêu đãi gia đình mình món gà nướng cùng với nước sốt thơm ngon. Dịp Tết nhà bạn thì chắc chắn là phải sử dụng đến cách làm này đó. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ cách làm này với người thân của bạn nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.