Cách làm gà hấp cải thìa nấm đông cô mềm cho gia đình tại nhà

Thịt gà hấp cải thìa nấm đông cô là món ăn thơm ngon có cách làm đơn giản, chế biến nhanh, ăn kèm với cơm nóng rất hấp dẫn. Để tự thực hiện món ngon cuối tuần này tại nhà.

1. Cách nấu món thịt gà hấp cải thìa tại nhà thơm ngon

Thịt gà không còn gì xa lạ trong các bữa ăn thường ngày trên mâm cơm Việt. Thịt gà đã ngon ngọt sẵn vì vậy chỉ cần qua vài bước chế biến đơn giản là ta đã có ngay món ăn ngon và hấp dẫn rồi. Gà hấp cải bẹ xanh là món ăn độc đáo, sự ngọt từ thịt gà kết hợp thanh mát của cải bẹ, được hấp chín tới nên ăn rất ngon, không gây ngán. Vào bếp hôm nay với món gà hấp cải bẹ thanh mát nhé cả nhà.

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt gà : 400 g.
  • Cải bẹ xanh: 300 g.
  • Nấm hương: 10 tai
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngò rí.
  • Bột năng
  • Gia vị: Đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu mè, tương, hạt nêm.
gia vị làm món đùi gà hấp cải thìa
gia vị làm món đùi gà hấp cải thìa

Xem Thêm : Cách nấu vịt om sấu cực ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1.2. Cách làm đùi gà hấp cải thìa đơn giản nhất tại nhà

1.2.1. Sơ chế thịt gà và nguyên liệu làm món hấp

  • Ngâm rau cải thìa trong nước muối pha loãng, rồi xả lại 3 – 4 lần nước lạnh. Sau đó, vớt cải ra rổ, để ráo nước.
  • Nấm đông cô ngâm nước rửa sạch.
  • Thịt gà đem rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp gà với dầu hào, dầu mè, nước tương, muối, đường (mỗi thứ 1 thìa cafe) và 1/2 thìa cafe hạt tiêu.
dĩa đùi gà và rau cải thìa đã sơ chế
dĩa đùi gà và rau cải thìa đã sơ chế
  • Ướp khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
ướp đùi gà chặt nhỏ với gừng, muối
ướp đùi gà chặt nhỏ với gừng, muối

1.2.2. Cách hấp đùi gà rau cải thìa với nấm đông cô thơm ngon

  • Đổ 400 ml nước vào nồi hấp, đun sôi. Sau đó, đặt tô gà đã ướp gia vị vào nồi, đậy nắp lại, hấp chín trong khoảng 15 phút với mức lửa khá lớn.
hấp chín thịt đùi gà chặt nhỏ
hấp chín thịt đùi gà chặt nhỏ
  • Bắc nồi nước khác đun sôi, thêm 1 nhúm muối ăn vào, rồi trút hết rau cải thìa vào luộc. Khoảng 1 phút hoặc 1 phút 30 giây sau, vớt cải thìa ra nhanh để giữ màu xanh tươi đẹp mắt.
dĩa cải thìa đã luộc xanh tươi
dĩa cải thìa đã luộc xanh tươi
  • Xếp cải thìa đã luộc lên một dĩa lớn, rải nấm đều xung quanh đáy dĩa. Đợi gà nguội bớt thì gắp lên trên cải thìa, cho vào nồi hấp thêm 5 phút nữa với mức lửa to. Gà hấp chín thì lấy ra.
hấp gà với cải thìa luộc
hấp gà với cải thìa luộc

 

Thành Phẩm : Vậy là một món ngon đã hoàn thành , gà nấu cải bẹ xanh là món ăn độc đáo, sự ngọt từ thịt gà kết hợp thanh mát của cải bẹ làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

1.2.3. Cách làm nước sốt ăn kèm gà hấp cải thìa nấm đông cô

  • Chắt riêng phần nước tiết ra từ lần hấp gà thứ nhất, cho vào chén sạch, để qua 1 bên.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng trên bếp với lửa vừa. Băm nhỏ tỏi, trút vào chảo phi thơm.
  • Từ từ đổ phần nước dùng hấp gà vào chảo, nêm 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, khuấy đều.
nấu nước sốt bột năng ăn kèm gà hấp
nấu nước sốt bột năng ăn kèm gà hấp
  • Nấu cho nước sốt sôi, đun thêm 2 – 3 phút. Trong lúc đó, hòa tan bột năng với nửa muỗng canh nước lọc, rồi thêm từng muỗng bột năng hòa tan vào chảo nước sốt, khuấy đều. Đun tới khi nào nước sốt đạt độ đặc sệt như mong muốn là được.
  • Thêm nửa chén nước lọc nấu chung với nước sốt, điều chỉnh gia vị theo sở thích. Nấu sốt sôi thêm 5 phút thì tắt bếp, để nguội lại. Rưới phần nước sốt đã nấu lên gà hấp cải thìa, rắc ít tiêu xay lên trên, chấm kèm chén nước mắm ớt nữa là ngon đúng chuẩn.
gà hấp cải thìa chấm nước mắm ớt
gà hấp cải thìa chấm nước mắm ớt

 

Xem Thêm: 15 quán nướng ngon rẻ ở Sài Gòn mà mọi người nên biết

2. Cách làm gà nguyên con hấp hành rượu với cải thìa

2.1. Nguyên liệu

Để làm gà hấp nguyên con ngon, bạn cần chế biến nước sốt nhiều để đủ xát lên mình gà. Hơn nữa, dùng lượng cải thìa nhiều hơn bình thường để phủ kín gà trong quá trình hấp chín. Ngoài ra, rượu trắng còn giúp thịt gà mềm, khử mất mùi hôi hiệu quả hơn. Hành lá, hành tím, tỏi phi giúp tăng mùi thơm nồng cho món gà trở nên hấp dẫn đến từng mi-li-mét! Các thành phần nguyên liệu gồm có:

  • 1 con gà ta đã được làm sạch
  • 10 tép tỏi
  • Nửa kí cải thìa tươi
  • Nửa muỗng canh dầu ăn
  • 3 nhánh hành lá
  • 5 – 6 củ hành tím
  • Gia vị ướp gà nguyên con: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn sẵn các gia vị này trong chén nhỏ và khuấy đều nhé.
  • 3 muỗng canh rượu trắng
  • Gia vị làm muối ớt chanh chấm gà: muối, bột ngọt, ớt tươi, nước cốt 1/4 trái chanh

2.2. Cách nấu gà nguyên con hấp hành rượu cải thìa

2.2.1. Cách ướp gà hấp hành nguyên con với rượu trắng

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi. Đến khi tỏi hơi vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho gà vào nồi, lăn đều để thấm mùi thơm tỏi phi.
lăn gà nguyên con với tỏi phi
lăn gà nguyên con với tỏi phi
  • Sau đó, thêm phần gia vị ướp và rượu trắng lên mình gà vào, trộn đều. Hoặc, bạn có thể đeo găng tay vào và trở mặt gà liên tục để xát đều gia vị khắp thân gà nhé.
rưới rượu trắng lên gà nguyên con hấp
rưới rượu trắng lên gà nguyên con hấp
  • Rải hành tím thái lát lên nồi gà, cho lên bếp, nấu lửa vừa. Đến khi rượu trắng sôi nhẹ thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy nắp lại. Hấp gà được khoảng 15 phút thì mở nắp, rắc hành lá cắt khúc lên trên, tiếp tục đậy nắp hấp lửa nhỏ thêm 30 phút.
hấp gà nguyên con với hành lá, hành tím và rượu trắng
hấp gà nguyên con với hành lá, hành tím và rượu trắng

2.2.2. Cách làm gà hấp nguyên con với rượu trắng, cải thìa, hành lá

  • Dùng đũa kẹp hoặc gắp gà lên, rải 1/2 cải thìa xuống đáy nồi. Đặt gà lên lớp cải thìa thứ nhất, rải hết phần cải thìa còn lại phủ lên mình gà.
  • Đậy nắp nồi, tiếp tục hấp thêm 15 – 20 phút, đến khi xiên đũa dễ dàng vào mình gà thấy không còn nước hồng chảy ra là gà đã chín.
cách làm gà nguyên con hấp hành rượu cải thìa
cách làm gà nguyên con hấp hành rượu cải thìa
  • Gắp gà ra, đợi nguội bớt thì chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dọn gà hấp hành rượu cải thìa lên dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức chấm kèm muối ớt chanh nhé.
món gà hấp hành rượu cải thìa
món gà hấp hành rượu cải thìa
cách làm muối ớt chanh chấm gà hấp rượu cải thìa
cách làm muối ớt chanh chấm gà hấp rượu cải thìa

3. Cách làm món ức gà hấp cải thìa với nấm đông cô

3.1. Nguyên liệu

Nấm đông cô có vị dai dai giúp món ăn trở nên đỡ ngán, đồng thời, thịt gà cũng sẽ thấm vị ngọt và có nhiều dinh dưỡng hơn. Với món ngon này, bạn cần các nguyên liệu gồm:

  • Thịt ức gà loại ngon: 1 cái
  • Cải thìa: 1 bó (khoảng 200 gram)
  • Cà rốt đã gọt vỏ, tỉa hoa: 1 củ
  • Nấm đông cô: 10 cái
  • Gia vị: muối ăn, tiêu xay, bột nêm, dầu hào
  • Nồi hấp

3.2. Cách hấp ức gà với cải thìa và nấm đông cô

3.2.1. Sơ chế nấm đông cô, ức gà và cải thìa

  • Với nấm đông cô, bạn dùng đầu nhọn dao khía 4 đường vuông góc trên đầu. Ngâm nấm với nước muối 15 phút, rồi xả nước lạnh. Bắc nồi nước sôi, luộc nấm khoảng 30 giây – 1 phút, rồi xả lại nước lạnh 2 – 3 lần, để ráo.
luộc nấm đông cô
luộc nấm đông cô
  • Tách từng lá cải thìa khỏi gốc, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bắc nồi nước sôi, luộc cải thìa với nhúm muối trắng khoảng 1 phút, vớt ra, ngâm thau nước đá hoặc nước lạnh, rồi xả nước sạch, để ráo.
  • Cà rốt cũng đem luộc sơ với nước sôi, vớt ra, xả nước lạnh để giữ màu, để rổ ráo nước.
sơ chế cải thìa và luộc chín
sơ chế cải thìa và luộc chín
  • Rửa sạch ức gà với nước muối, xả nước lạnh, rồi cắt thành các miếng nhỏ cho dễ hấp. Đợi thịt gà ráo nước, cho vào tô sạch, rắc ít muối và tiêu xay vào ướp 15 phút. Sau đó, hấp gà lần 1 với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho chín sơ, rồi chuyển ra ngoài.

3.2.2. Cách làm món gà hấp cải thìa với nấm đông cô, cà rốt

  • Gắp cải thìa với cà rốt lên dĩa sành cùng 4 – 5 nấm đông cô.
  • Gắp các miếng ức gà đã hấp lần 1 xếp đều lên trên rau xanh.
  • Rải phần nấm đông cô còn lại lên gà, đậy nắp, hấp thêm 20 phút nữa với lửa vừa, đến khi gà chín mềm hoàn toàn thì lấy ra. Thưởng thức gà hấp với muối tiêu chanh, muối ớt chanh,…tùy theo sở thích để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất của món ăn này nhé.
gà hấp cải thìa nấm đông cô cà rốt
gà hấp cải thìa nấm đông cô cà rốt

 

Xem Thêm : Cách làm món ốc xào xả ớt – món ăn vặt dinh dưỡng

Thịt gà hấp cải thìa với nấm đông cô là món ăn ngon hàng ngày không quá mới lạ, nhưng không phải ai cũng biết công thức chế biến để cải vẫn giữ màu xanh tươi giòn mà không bị mềm ỉu, còn thịt gà thì chín đều từ trong ra ngoài và không còn mùi hôi.

Related Articles