Cách làm gà chua ngọt đa dạng thơm ngon

Gà Xào Chua Ngọt đơn giản là món ăn ngon dễ làm, thích hợp đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Món gà xào chua ngọt có nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm mua tại siêu thị. Cách làm gà xào chua ngọt cũng không quá cầu kì. Chỉ cần dành chút thời giản vào bếp để nấu nướng là gia đình bạn đã có một món gà xào chua ngọt cực hấp dẫn rồi đấy!

Gà sốt chua ngọt là một trong những món ăn bắt cơm được nhiều người yêu thích.
Gà sốt chua ngọt là một trong những món ăn bắt cơm được nhiều người yêu thích.

1. Cách làm gà sốt chua ngọt Hàn Quốc thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram thịt đùi gà
  • 2 thìa tỏi băm
  • 2 thìa gừng băm
  • 125ml rượu gạo
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 chén bột bắp
  • 2 thìa canh nước tương
  • 60ml giấm táo
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 4 thìa cà phê dầu mè
  • 55 gram đường nâu
  • 80ml mật ong
  • Vừng rang

1.2. Cách làm gà chua ngọt theo phong cách Hàn Quốc dễ làm

Bước 1: Ướp và chiên thịt gà

  • Thịt đùi gà mua về làm sạch, chặt thành từng khúc nhỏ và bỏ vào một cái âu lớn. Cho vào âu thịt 45ml rượu gạo (tương đương với 3 thìa canh), 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị với nhau và ướp trong khoảng 10 phút.
  • Thịt gà sau khi ướp xong bạn lăn vào tô bột bắp cho bột áo đều lên miếng thịt. Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn và đun sôi lên. Sau đó cho gà đã ướp và tẩm bột vào chiên. Khi gà đã chín giòn da và vàng đều thì gắp ra để ráo dầu.

Các công đoạn làm gà sốt chua ngọt Hàn Quốc.
Các công đoạn làm gà sốt chua ngọt Hàn Quốc.

Bước 2: Làm sốt tương ớt Hàn Quốc

  • Bắc 1 chiếc chảo sạch lên bếp. Cho vào 2 thìa canh nước tương, 80ml rượu gạo, 60ml giấm táo, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 4 thìa cà phê dầu mè, 55 gram đường nâu, 80ml mật ong, 1 thìa gừng băm, 1 thìa tỏi băm. Trộn đều cho các gia vị quyện vào nhau và sôi lên.

Bước 3: Tẩm nước sốt cho gà

  • Khi nước sốt trong chảo đã sôi, bạn cho gà đã chiên vào đảo đều. Đảo đến khi nước sốt áo hết mặt gà và sệt lại thì tắt bếp
  • Ở giai đoạn này bạn có thể rắc mè rang lên thịt gà và đảo đều là bạn đã biết thêm cách làm gà chua ngọt tẩm vừng rồi. Xếp thịt gà ra đĩa và rắc chút hành lá trên trên là hoàn thành.

2. Cách làm chân gà chua ngọt sả ớt thơm ngon.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • – 500gr chân gà

    – 3 cây sả

    – 3 đến 5 quả ớt sừng

    – 1 củ gừng

    – Nước lọc, nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, muối hạt

    – Lọ thủy tinh có nắp đậy

2.2. Cách làm chân gà chua ngọt sả ớt dễ làm

Bước 1: Sơ chế chân gà

  • Chân gà mua về rửa sạch, chặt bỏ móng chân.
  • Lột phần da vàng bên ngoài và xát muối để khử mùi hôi.

Bước 2: Luộc chân gà

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho ít muối và vào lát gừng vào đun sôi.
  • Khi nước sôi bạn cho chân gà vào luộc sơ, chín đến 70% thì vớt ra.
  • Cho chân gà vào nước lạnh để giữ độ giòn, sau khi nguội bạn vớt ra ngoài để ráo nước.

Công đoạn làm chân gà chua ngọt sả ớt.
Công đoạn làm chân gà chua ngọt sả ớt.

Bước 3: Xào chân gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đợi cho nóng già.
  • Cho 50 gram sả băm vào phi thơm lên, tiếp tục cho ớt băm vào.
  • Cho chân gà đã luộc vào xào cùng sả ớt, đảo đều các nguyên liệu ở lửa vừa.

Bước 4: Xốt chân gà sả ớt

  • Hỗn hợp pha nước xốt gồm: 6 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt.
  • Khuấy đều hỗn hợp rồi cho chân gà vừa xào vào. Đảo đều tay để chân gà ngấm đều nước xốt.
  • Đảo cho đến khi nước xốt ngấm vào hết chân gà thì tắt bếp, rắc thêm chút hành ngò vào cho đẹp mắt.
  • Như vậy bạn đã hoàn thành món chân gà chua ngọt sả ớt cực dễ rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Lưu ý khi bảo quản chân gà ngâm sả ớt:

– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị lên men và giữ nguyên được hương vị của nước ngâm chân gà.

– Khi sơ chế chân gà, cần làm sạch hết móng và da gà còn sót. Rửa sạch chân gà và luộc gà với muối hạt. Sau khi luộc gà xong, bắt buộc phải loại bỏ hết váng mỡ gà, để chân gà ráo nước 2 tiếng trước khi bỏ chân gà vào lọ ngâm.

Nếu bạn chưa có thời gian để chế biến món chân gà ngâm sả ớt này thì bạn có thể đến Nhà hàng Lẩu Đức Trọc để thức nhé. Nhà hàng Lẩu Đức Trọc nổi tiếng với các món lẩu thơm ngon, ai tới đây một lần cũng không thể quên được vị lẩu Thái cay cay, lẩu gầu bò ngọt đậm đà, lẩu riêu cua bắp bò thơm nồng mùi gạch cua đồng, lẩu hải sản thanh thanh, mát mẻ và đậm đà hương biển.

Xem thêm: Cách làm vải ngâm đường phèn đóng hộp dài hạn và pha trà vải

3. Cách làm gỏi gà xé phay chua ngọt thơm ngon

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram lườn gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái dưa leo
  • 3 trái chanh
  • 3 củ hành tím
  • 10 gram rau răm
  • 10 gram ngò rí
  • 100 gram đậu phộng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 trái ớt

3.2. Cách làm gỏi gà xé phay chua ngọt dễ làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lườn gà sau khi mua về rửa sạch qua nước muối và cho vào luộc chín với một ít hạt nêm.
  • Khi gà vừa chín tới, bạn nhanh chóng vớt ra và để nguội. Sau đó xé thịt gà thành sợi vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào trong chén nước cùng với 2 muỗng cà phê đường.
  • Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, bào sợi. Rau răm, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
  • Đậu phộng rang chín rồi giã hơi nát.

Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi

  • Cho vào 1 cái chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và ớt băm vào chén.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp tan ra rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Các bước làm gỏi gà xé phay chua ngọt
Các bước làm gỏi gà xé phay chua ngọt

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho tất cả rau củ vào một cái tô lớn, trộn đều. Sau đó cho gà đã xé sợi vào tiếp tục trộn.
  • Tiếp theo bạn rót từ từ nước mắm pha vào trộn chung.
  • Cuối cùng là cho rau răm, lá chanh, ngò rí và đậu phộng rang, hành phi lên trên.
  • Cho phần gỏi gà trộn ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Xem thêm: Cách làm cá chép hấp bia sả gừng nhồi thịt thơm ngon

4. Cách làm lẩu gà chua ngọt dễ làm

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • – 1 con gà ta khoảng 1-1.5 kg

    – 500 gram xương gà

    – 1kg bún

    – 100 gram khoai môn

    – 100 gram nấm rơm

    – 2 quả cà chua

    – Các loại rau ăn kèm với lẩu bao gồm: bắp chuối, rau cải xanh, rau muống (các bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm với lẩu khác mà bạn thích)

4.2. Cách làm lẩu gà chua ngọt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho sạch, sau đó dùng muối chà sát xung quanh thân của con gà để có thể loại bỏ mùi hôi và lông măng. Sau đó đem gà ra chặt thành từng miếng vừa ăn
  • Xương gà các bạn đem chần qua với nước sôi sau đó cho vào nồi, đổ khoảng 1l nước vào và tiến hành ninh để lấy phần nước dùng
  • Sả các bạn đem cắt bỏ lớp bẹ già bên ngoài sau đó rửa sạch, đập dập rồi cắt thành từng khúc nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm lẩu đem đi sơ chế rồi rửa sạch và để ráo nước
  • Nấm rơm các bạn đem đi ngâm với nước muối pha loãng rồi sau đó rửa sạch, để cho ráo nước

Các bước nấu lẩu gà chua ngọt.Các bước nấu lẩu gà chua ngọt.
Các bước nấu lẩu gà chua ngọt.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành, tỏi băm và sả cây vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho thơm băm và cà chua vào xào đến khi thấy cà chua nhuyễn ra. Cho vào nồi 1 lít nước sôi để nguội, lượng nước phù hợp với số người ăn.
  • Khi nước trong nồi sôi, bạn cho gói gia vị lẩu thái vào và nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu lẩu gà

  • Khi nước lẩu đã sôi, bạn thả gà đã sơ chế vào nấu chung cho đến khi chín.
  • Hoàn thành lẩu gà và lấy ra thưởng thức với rau nhúng lẩu và bún, mì.

Yêu cầu thành phẩm

– Để cho món lẩu gà chua cay được ngon hơn thì các bạn nên chuẩn bị thêm một vài chén muối tiêu chanh để có thể chấm thịt gà trong lúc ăn sẽ rất ngon

– Trong khi ninh phần xương gà để lấy nước dùng, thì khi nước sôi, sẽ xuất hiện bọt nổi lên trên, các bạn lưu ý  dùng muôi để vớt bỏ đi hết phần bọt nổi đó đi để cho nước dùng được trong hơn và ngon hơn nhé

– Món lẩu gà chua cay này rất phù hợp  đối với những ngày thời tiết âm u,  se se lạnh, cùng tụ họp bạn bè, gia đình rồi được ngồi cùng nhau  nhâm nhi, thưởng thức và trò chuyện thì còn gì bằng

– Các bạn có thể thưởng thức lẩu kèm với bún hoặc mì

Xem thêm: Cách làm món thịt chiên xù với sốt mắm me lạ miệng

Món gà chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn là món ăn ngon cho bữa cơm gia đình hay các buổi party tại gia. Hi vọng với những công thức chế biến món ngon mà Sawasdee chia sẻ trên sẽ giúp cả gia đình bạn có bữa cơm vui vẻ và ngon miệng.

Related Articles