3 cách chế biến ếch ăn với bánh mì cực ngon bạn cần phải biết cho bữa cơm gia đình thêm phong phú

Ếch xào lăn sả ớt, nước cốt dừa là cách làm món ăn được khá nhiều người yêu thích không chỉ nhờ sự thơm ngon, mà còn rất bổ dưỡng. Đây là một món ngon dễ làm, thích hợp cho các mẹ vừa mới sinh con, hoặc những em bé gầy gò, khó lên cân bồi bổ.  Món này có thể ăn kèm với bánh mì hay bún đều rất thơm ngon và khiến bạn không thể dừng đũa. Hôm nay Sawasdee sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm ếch  đơn giản ngay tại nhà, cùng xem và thực hiện nhé!

1. Ếch xào nước cốt dừa với sả, ớt

Các món ngon từ ếch khá đa dạng – từ ếch nướng, ếch xào hành tây cho đến lẩu ếch, ếch xào lăn,…Món nào cũng đều ngon và hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, vị thịt ếch ngon, thơm mềm, cách chế biến lại cực kỳ đơn giản. Trong đó, món thịt ếch xào sả ớt không chỉ làm hài lòng người lớn, mà còn khiến trẻ em thích thú khi thưởng thức. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, người già hay ốm đau thì đừng quên bổ sung ngay công thức này vào bữa cơm gia đình nhé!

– Bước 1. Sơ chế nguyên liệu. Hành tím và sả bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Hành là và ngò rí bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt khúc. Ớt chuông rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Ớt rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Ếch sau khi mua về, rửa sạch rồi lột da và bỏ gân đi. Cho thịt ếch ngâm vào nước muối pha loãng để loại bỏ chất nhớt có trên thịt ếch. Vớt ếch ra rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Ếch sau khi mua về, rửa sạch rồi lột da và bỏ gân đi.

Ếch sau khi mua về, rửa sạch rồi lột da và bỏ gân đi.

– Bước 2. Ướp gia vị. Ướp thịt ếch với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm cùng với hành, ớt và tỏi đã được băm nhỏ.

Ướp gia vị.

Ướp gia vị.

– Bước 3. Chế biến. Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu già thì cho tỏi băm vào, phi thơm. Cho thêm 1 thìa sả băm, ớt đã thái lát vào rồi đùng đũa đảo đều đến khi có mùi thơm nhẹ thì cho thịt ếch vào để xào cùng.

– Bước 4. Xào thịt ếch. Xào khoảng 2 phút thì cho ớt chuông vào, cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa nước mắm. Dùng đũa đảo đều cho đến khi ớt chuông chín tái thì cắt hành lá và ngò rí vào. Xào cho đến khi thịt ếch chín thì tắt bếp.

– Bước 5. Thưởng thức. Cho thịt ếch xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu là có thể ăn. Món này có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn cùng với cơm đều ngon tuyệt cú mèo.

Cho thịt ếch xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu

Cho thịt ếch xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu

Mẹo nhỏ.

  • Để món thịt ếch xào xả ớt ngon, bạn có thể làm nước màu bằng cách: đun chảo nóng rồi cho 3 thìa đường vào dùng đũa đảo đều để đường không bị cháy.
  • Đảo đến khi đường chuyển màu nâu thì cho 2 cốc nước con, đun đến khi thấy nước đường sánh lại thì tắt bếp.
  • Khi xào ếch xong thì cho nước đường vừa chế biến vào. Món ếch xào của bạn không chỉ thơm ngon mà nhìn vô cùng đẹp mắt.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm cá hấp tương hột đậm đà thơm ngon

2. Hướng dẫn cách làm ếch xào lăn sả ớt với nước cốt dừa chấm bánh mì

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món ếch xào lăn sả ớt với nước cốt dừa, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Ếch: 6 – 8 con cỡ vừa
  • Nước dừa: 1 chén nhỏ
  • Sả: 1 cây
  • Bột cà ri: 3 thìa cà phê
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Nấm mèo: 4 – 5 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Ngò rí
  • Ớt hiểm
  • Các loại gia vị thông thường

2.2. Cách sơ chế thịt ếch

Thịt ếch không giống như các loại thịt heo, bò, nên phần này Sawasdee sẽ hướng dẫn chi tiết cách sơ chế sao cho kỹ lưỡng nhé. Các bạn nhớ làm đúng các bước để khi nấu thì thịt ếch mới ngon và không bị tanh.

  • Ếch mua về lột da, lấy sạch đi phần ruột.
  • Ngoài ruột, có 2 phần mà chúng ta phải loại bỏ đi, đó chính là xương sống và các đường gân chỉ trên đùi ếch.
Thịt ếch cần được sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ mùi tanh, mùi khó chịu. Ảnh: Internet
Thịt ếch cần được sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ mùi tanh, mùi khó chịu. Ảnh: Internet

Lưu ý: Đây chính là 3 thứ mà khi sơ chế nguyên liệu làm ếch xào lăn bạn cần lưu ý kỹ càng. Xương sống của ếch có chứa chất gây tê nên dễ làm tổn hại đến sức khỏe. Ruột ếch chứa những thành phần bẩn nhất, nếu làm không sạch cũng dễ khiến mùi vị món ăn bị biến đổi. Riêng với các đường gân chỉ ở đùi ếch, bạn cũng cần lấy hết. Đây có thể là ấu trùng sán ký sinh trong thịt ếch. Chúng có thể gây ra một số bệnh nan y cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, nếu không biết cách sơ chế, bạn có thể nhờ người bán thịt làm giùm cũng được.

Sau khi đã loại bỏ các bộ phận không cần thiết, hãy chặt ếch thành những miếng vừa ăn. Sau đó, đem rửa sạch thịt ếch. Ở đây, rửa thịt ếch cũng có nhiều cách, không chỉ đơn giản là rửa với nước. Để đảm bảo thịt ếch không bị tanh, hãy rửa bằng rượu gừng hoặc dùng giấm, muối hột cũng được. Tuy nhiên, rượu gừng là nguyên liệu giúp khử mùi tanh tốt nhất.

Để món ếch xào lăn được thấm vị, thịt ếch săn lại cũng như hạn chế sán, chúng ta cần phải chần sơ thịt ếch trước khi nấu. Gừng và bột nghệ là 2 nguyên liệu giúp cho thịt ếch bớt mùi thanh cũng như diệt khuẩn. Hơn nữa, màu của nghệ sẽ dính vào thịt ếch giúp cho món ăn có màu vàng hấp dẫn hơn.

*Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Sả băm nhỏ, hành tím cũng lột vỏ rồi băm nhỏ, để riêng một bên.
Sả với ớt băm nhuyễn nhỏ. Ảnh: Internet
Sả với ớt băm nhuyễn nhỏ. Ảnh: Internet
  • Ớt hiểm cũng thực hiện tương tự hành tím.
  • Đối với hành tây, thái múi cau để qua một bên. Ngò rí cũng rửa sạch, thái khúc bằng độ dài ngón tay.
  • Nấm mèo thì ngâm cho nở mềm, sau đó thì cắt đi phần gốc. Tiếp tục rửa sạch qua vài lần nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

2.3. Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt ếch

Trước khi tiến hành xào thịt ếch, chúng ta hãy thực hiện công đoạn ướp thịt trước cho thấm. Ếch được ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tiêu. Ướp trong khoảng 30 – 45 phút cho thịt ếch thấm đều, khi xào mới thơm ngon.

Bước 2: Đun nóng chảo

Bắc một chiếc chảo lớn, để ở lửa lớn cho nồi nóng lên. Cho 2 muỗng dầu vào, nhớ tráng đều mặt chảo để khi khử không bị cháy khét. Tiếp tục, khi dầu đã bốc hơi nóng, phi thơm cùng với 3 thìa sả băm, 1 thìa hành tím, 3 thìa bột cà ri. Đảo đều các nguyên liệu cho đến khi phảng mùi thơm.

Bước 3: Xào lăn ếch với sả ớt

Đợi sả, hành tím bắt đầu thơm lại đồng thời chuyển sang màu vàng đẹp thì trút hết phần ếch xào. Đảo đều tay cho nguyên liệu thấm đều vào từng miếng thịt ếch. Ếch bắt đầu săn lại thì nêm nếm cùng với 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Đây là một bí quyết để giúp món ếch xào sả ớt mang một màu sắc riêng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Ếch Xào Sả Ớt Đơn Giản, Ngon Cơm

Bước 4: Xào lăn ếch với nước cốt dừa

Khi canh thịt ếch vừa chín tới, cho hành tây cùng với nấm mèo vào chung. Đảo đều, sau đó đậy nắp lại nấu thêm tầm 3-5 phút để mọi thứ hòa quyện, thịt ếch cũng đảm bảo chín đều. Ngay sau đó, nhớ nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường cùng với nửa chén nước dừa tươi. Bạn nên cho nước dừa vào sau cùng để món ăn có vị thanh ngọt vừa phải, không bị chua. Đợi ếch sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức món ếch xào lăn ăn với bánh mì

Món ăn đã hoàn thành, giờ chỉ còn việc trang trí cho thật hấp dẫn rồi thưởng thức cùng với bạn bè thôi. Món này bạn có thể ăn với cơm nóng, bún hoặc là chấm bánh mì đều tuyệt vời. Nhớ là rắc ngò rí cùng với ớt lên để món ăn càng thêm bắt bắt nhé.

Ếch xào lăn sả ớt, nước cốt dừa, lá cách: 3 cách làm ăn với bánh mì - Nấu Ăn Thường Thức - Món ngon mỗi ngày

Xem thêm: 2 cách làm bánh bông lan đài loan với lò nướng, nồi cơm điện

3. Hướng dẫn làm ếch xào lăn nước cốt dừa với nghệ và lá cách mới lạ

3.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món ếch xào lăn nước cốt dừa với nghệ và lá cách, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Ếch (sơ chế kỹ lưỡng tương tự công thức làm ếch xào lăn ở mục 2): 500 gram
  • Lá cách non (rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ): Vài lá (dùng lá lốt thay thế cũng được)
  • Ít cơm dừa nạo vắt lấy nước cốt
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Gừng và ớt băm (tùy khẩu vị ăn cay)
  • Lạc rang
  • Gia vị ướp thịt: muối, tiêu xay, bột ngọt.

3.2. Cách chế biến

  • Sau khi sơ chế thịt ếch, chặt lấy phần thân và đùi ếch, cho vào tô sạch.
  • Ướp thịt ếch với gia vị (liều lượng tùy khẩu vị) trong 10 phút cho thấm.

Lạ miệng với món ếch xào lá cách nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Cách làm ếch xào lá cách, nghệ, với nước cốt dừa béo ngon.
  • Bắc chảo dầu, đun nóng, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm;.
  • Tiếp tục cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào.
  • Đến khi ếch săn thịt lại thì cho bột nghệ vào, trộn đều.
  • Kế đến, từ từ đổ nước cốt dừa đã vắt vào xào chung với ếch.
  • Nấu ếch xào lăn đến khi nước dùng sôi thì nêm gia vị lần nữa cho vừa miệng.
  • Hạ lửa nhỏ, nấu và đảo nguyên liệu đến khi nước cốt dừa trở nên sánh và đặc lại thì cho lá cách vào xào chung.
  • Khoảng 2 – 3 phút sau, tắt bếp.
  • Dọn món ếch xào ra dĩa, rắc lạc rang lên thưởng thức ếch xào lá cách nóng cho ngon nhé.

2 cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa và sa tế ngon dễ làm

Dĩa ếch xào lá cách, nước cốt dừa béo ngon khó cưỡng.

4. Bí quyết làm ếch xào đặc trưng miền Bắc và miền Tây

4.1. Ếch xào nghệ, sả ớt miền Bắc

Dù là là miền nào đi chăng nữa thì cũng không thể thiếu những bước căn bản mà Webnauan.vn đã chia sẻ. Lưu ý, vì đặc trưng ẩm thực ở miền Bắc không giống với miền Trung, lại càng không giống với công thức ếch xào lăn của người miền Tây. Người miền Bắc lại thích nấu món này theo phong cách đặc biệt hơn. Đó là khi xào, thường sẽ xào khô một chút, ít nước. Ngoài ra, họ lại thích ăn mặn, vì thế sẽ không dùng nước dừa.

Ếch Xào Xả Ớt - Cách làm món ếch xào sả ớt không tanh mà lại rất thơm ngon - YouTube

Món ếch xào nghệ, sả ớt của miền Bắc thường có vị mặn, ít nước. Ảnh: Internet

4.2. Ếch xào lăn miền Tây với nước dừa

– Trước tiên với thịt ếch, bạn có thể mua sẵn loại đã làm ở ngoài chợ. Còn nếu không thì bạn mua về loại bỏ hết phần da, nội tạng và phần đầu. Sau đó rửa cùng với rượu trắng hoặc giấm, muối nhiều lần giúp làm sạch mùi tanh.

– Bạn rửa lại thịt ếch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Tiếp theo là ướp với hỗn hợp: bột nghệ, hạt nêm, bột cà ri, đường, hạt tiêu, bột ớt, bột sả. Trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

– Với dừa, bạn vắt lấy 1 chén nước cốt hoặc mua hộp nước cốt dừa cũng được.

– Với cà rốt, bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng dài mỏng. Với hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

– Với mộc nhĩ, bạn ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

– Với rau ngổ, bạn rửa sạch, cắt khúc.

– Với hành tỏi khô, sả, bạn rửa sạch, băm nhỏ.

– Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Tiếp theo là cho ếch vào xào trên lửa lớn đến khi thịt ếch săn lại thì cho cà rốt vào đảo chung trước.

– Sau đó, khi cà rốt mềm thì bạn thêm mộc nhĩ, hành tây vào xào khoảng 1-2 phút. Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa và đảo đến khi nước sền sệt lại.

– Bạn tắt bếp, cho món ếch xào lăn miền Tây ra đĩa và rắc lạc rang giã nhỏ lên trên rồi thưởng thức ngay nhé!

Ếch xào lăn kiểu miền Nam | Blog Ẩm Thực

Ếch xào lăn kiểu miền nam thường được nấu hơi ngọt và có nước chấm như thế này. Ảnh:Internet

Rất khó để tạo ra một món ngon từ ếch hoàn hảo theo sở thích của cả gia đình. Vì thế, tìm hiểu rõ về các công thức nấu nướng, cũng như những bí quyết khi lựa chọn nguyên liệu sẽ giúp bạn làm hài lòng tất cả mọi người. Ếch là một loại thịt có nguy cơ bị nhiễm ấu trùng giun sán khá cao. Ngoài chú ý kỹ trong khâu sơ chế, thì khi thực hiện cách làm ếch xào lăn với sả ớt và nước cốt dừa này, chúng ta nhớ tuyệt đối không nên xào tái (vừa chín tới). Tốt nhất là nên nấu cho ếch lâu một chút để loại bỏ nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm: Cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà

5. Yêu cầu thành phẩm

  • Ếch không bị nát, miếng thịt thơm ngon, săn chắc.
  • Ếch không có mùi tanh, thơm và đậm vị.
  • Trình bày đẹp, bắt mắt, có màu tươi sáng.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách chế biến  món ếch ngay tại nhà. Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Related Articles