Bí quyết làm dưa sung muối xổi chua ngọt giòn giòn đậm vị cực ngon

Sung muối xổi là món ăn dân dã nhưng lạ miệng bởi vị hơi chua chua, chan chát lại giòn giòn. Món này chế biến nhanh gọn đơn giản, ăn kèm với cơm nóng hoặc ốc nóng. Thế nhưng làm sao để muối được món sung ngon thì không phải ai cũng biết.

1. Cách muối xổi dưa sung nước mắm chua ngọt

1.1. Chuẩn bị  nguyên liệu

Để làm sung ngâm dưa chua ngọt giòn ngon và không bị thâm đen, bạn cần biết cách chọn quả sung nếp với màu xanh đều ngoài vỏ. Ngoài ra, nên chọn sung bán theo chùm, cuống tươi và chắc, còn dính mủ càng tốt. Nếu có kinh nghiệm, bạn nhớ kiểm tra xem lõi sung có màu tím hồng không nhé. Vì đây là loại sung ngon và khi muối xổi thì có thể giữ được lâu. Sau khi chọn được nguyên liệu chín, bạn chuẩn bị hỗn hợp ngâm dưa sung ăn liền như sau:

  • Quả sung nếp.
  • Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi,lá chanh.
  • Dấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon.

Chọn sung có màu xanh đều ngoài vỏ, ruột đỏ hồng để muối xổi ngon
Chọn sung có màu xanh đều ngoài vỏ, ruột đỏ hồng để muối xổi ngon

1.2. Các bước làm dưa sung muối xổi ăn ngay

1.2.1. Sơ chế quả sung bằng muối pha nước cốt chanh để không bị thâm đen

  • Với quả sung sau khi mua về, bạn dùng dao cắt trái thành các lát mỏng vừa ăn. Bạn nhớ thái sung theo lát dày khoảng 0,2 – 0,3 mm là được, đừng để mỏng quá nhé.
  • Pha muối ăn và nước cốt chanh trong thau nước sạch. Cho phần sung thái lát vào thau nước muối, ngâm ít nhất nửa tiếng đồng hồ. Đây chính là bí quyết sơ chế trái sung không bị thâm đen theo kinh nghiệm dân gian đấy.
Sơ chế sung không bị thâm đen bằng cách ngâm nước muối pha chanh
Sơ chế sung không bị thâm đen bằng cách ngâm nước muối pha chanh
  • Sau khi ngâm, bạn vớt sung ra, rửa lại vài lần bằng nước sạch. Cuối cùng, vớt sung qua rổ, phơi cho thật ráo nước nha.

1.2.2. Làm dưa sung ngâm nước mắm chua ngọt muối xổi

  • Bạn pha các nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt trong chén nhỏ. Nêm nếm lại gia vị để điều chỉnh nước mắm vừa miệng. Sau đó, cho tỏi và ớt băm vào chén nước mắm, khuấy đều.

Công đoạn pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Công đoạn pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt
  • Cho sung đã ráo nước vào thau sạch, chế nước mắm tỏi ớt chua ngọt vào, xóc đều lên. Bọc màng nilon thau sung ngâm nước mắm chua ngọt ít nhất 5 tiếng.

Các bước trộn sung với nước mắm chua ngọt
Các bước trộn sung với nước mắm chua ngọt
  • Sau thời gian trên là bạn có thể lấy dưa sung muối xổi ra ăn ngay. Món ngon này thưởng thức cùng cơm trắng là hấp dẫn miễn bàn! Để bảo quản, bạn có thể trút phần dưa chua sung muối xổi vào hũ sạch, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Hoàn tất dĩa món dưa sung muối xổi chua ngọt ăn ngay cho giòn
Hoàn tất dĩa món dưa sung muối xổi chua ngọt ăn ngay cho giòn

Xem thêm: Cách muối sung ngon mà không bị chát

2. Những bước làm dưa sung với tỏi ớt không bị chát

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một trong những mẹo hay khử vị chát của sung là dùng vị mặn của muối và chua của chanh. Để bạn dễ hình dung cách làm này, hãy đến với công thức dưới dây nha.

  • Sung 0,5kg (Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn)
  • Nước lọc
  • Muối, tỏi, ớt, đường, dấm hoặc nước cốt chanh.

2.2. Cách muối dưa chua sung với tỏi ớt cực giòn

2.2.1. Sơ chế quả sung với muối không gây chát

  • Pha 1/2 muỗng canh muối với 1,5 lít nước trong thau vừa. Cho sung vào thau nước muối pha loãng ngâm 30 phút. Đây là mẹo hay giúp giảm bớt vị chát bên trong quả sung rất hiệu quả.

Các bước ngâm trái sung với nước muối và ướp muối đường
Các bước ngâm trái sung với nước muối và ướp muối đường
  • Sau khi ngâm muối, bạn rửa sung lại với nước lạnh cho sạch. Để sung ráo nước, cho vào tô sạch, thêm muối ăn trộn với đường vào tô sung, xóc đều lên, ướp 10 phút.

2.2.2. Làm dưa sung ngâm tỏi ớt ăn liền

  • Cho ớt, tỏi, nước cốt chanh vào tô sung đã ngâm muối đường, trộn lên thật đều.
  • Dùng màng nilon bọc tô sung lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 20 phút sau là bạn có ngay món sung ngâm tỏi ớt ăn liền cực giòn và ngon rồi đấy!

Các bước ngâm sung với tỏi ớt chanh ăn liền mà không bị chát
Các bước ngâm sung với tỏi ớt chanh ăn liền mà không bị chát

3. Hướng dẫn làm dưa chua trái sung với riềng tỏi giấm đường

3.1. Chuẩn bị guyên liệu

  • 200gr quả sung.
  • Tỏi, ớt, củ sả.
  • Muối, đường, giấm.

3.2. Muối dưa sung ngâm nước mắm giấm đường riềng tỏi

  • Bạn cũng ngâm sung trong nước muối pha chanh nửa tiếng. Sau đó, vớt sung ra rổ, đợi ráo nước.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu nấu nước mắm giấm đường vào nồi vừa, đun lửa lớn, khuấy đều cho sôi. Nước mắm sôi, bạn vớt sạch bọt trắng rồi tắt bếp. Để nồi mắm giấm đường qua một bên, đợi nguội hoàn toàn.

Nhớ vớt bọt cho nước mắm giấm đường trong màu nhé
Nhớ vớt bọt cho nước mắm giấm đường trong màu nhé
  • Thái lát tỏi và riềng, sả, ớt cho vào thau sung, xóc đều lên. Múc hỗn hợp này cho vào hũ sạch đã chuẩn bị.
  • Rưới nước mắm giấm đường đã nguội vào hũ sung cho ngập nguyên liệu, rồi đậy nắp lại.

Các bước làm sung muối riềng sả tỏi với nước mắm giấm đường
Các bước làm sung muối riềng sả tỏi với nước mắm giấm đường
  • Bạn cho hũ sung ngâm nước mắm vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 5 – 6 giờ sau là có thể lấy sung muối riềng sả chua ngọt ra thưởng thức cho giòn ngon nhé.

Dĩa sung ngâm nước mắm giấm đường riềng tỏi giòn ngon không bị thâm đen thành phẩm
Dĩa sung ngâm nước mắm giấm đường riềng tỏi giòn ngon không bị thâm đen thành phẩm

Xem thêm: Bữa ăn gia đình hấp dẫn hơn với lẩu cá tầm chua ngọt, thơm ngon bổ dưỡng

4. Cách làm dưa chua quả sung cả quả ăn với ốc vô cùng đơn giản

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Quả sung tươi: 1 kg.
  • Nước lọc: 1 lít.
  • Đường cát trắng, muối tinh, ớt, tỏi, riềng tươi và giấm.
  • Một vại sành, thủy tinh hay nhựa đều được.

Chuẩn bị nguyên liệu muối sung cả quả
Chuẩn bị nguyên liệu muối sung cả quả

4.2. Muối dưa sung cả trái ăn với ốc

  • Cho nước, muối và đường vào nồi lớn, bắc lên bếp nấu sôi bùng. Nước muối đường sôi, bạn tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
  • Với ớt sừng, bạn đập dập, rồi cắt dọc trái ớt, móc bỏ hột ớt bên trong. Với tỏi, lấy một nửa thái lát, nửa còn lại băm nhỏ. Với riềng, bạn gọt vỏ và thái sợi.
  • Trộn ớt, tỏi, riềng với sung trong tô sạch, rồi gắp vào hũ, xếp các nguyên liệu xen kẽ nhau.

Cách muối sung cả quả không bị chát
Cách muối sung cả quả không bị chát
  • Rưới nước muối đường đã nguội vào hũ sao cho ngập hết các nguyên liệu.
  • Đậy nắp hũ ngâm, để ít nhất 3 ngày sau thì lấy ra thưởng thức.

Dưa chua sung ngâm nguyên trái ít nhất 3 ngày là có hương vị ngon nhất
Dưa chua sung ngâm nguyên trái ít nhất 3 ngày là có hương vị ngon nhất

Thưởng thức sung muối ăn với ốc luộc là “cặp đôi hoàn hảo” luôn nha!
Thưởng thức sung muối ăn với ốc luộc là “cặp đôi hoàn hảo” luôn nha!

5. Bảo quản dưa sung để được lâu tại nhà không nổi váng

  • Sau khi muối xong các bạn để hũ sung muối nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ cao.
  • Sau khi lấy sung muối ăn, thì tiếp tục đặt túi nilon hoặc đĩa nén sung nhập trong nước, như vậy sẽ để được lâu mà không có váng.
  • Để sung muối vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ăn dần. Việc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh không chỉ bảo quan sung tốt mà còn làm sung được giòn hơn, ngon hơn đấy.

Bảo quản dưa sung muối trong hũ sạch, ở ngăn mát tủ lạnh để dành ăn được lâu vẫn giòn ngon
Bảo quản dưa sung muối trong hũ sạch, ở ngăn mát tủ lạnh để dành ăn được lâu vẫn giòn ngon

Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng thơm ngon đơn giản tại gia

6. Thành phẩm

Với món sung muối xổi thì vị của sung sẽ tươi, thơm. Khi bạn trộn cùng gia vị thì rất đậm đà. Ăn vào giòn giòn lại còn thêm vị cay cay của ớt, thơm thơm của riềng và gừng nữa. Sung muối xổi đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích khi ăn kèm với ốc luộc đấy nhé.

Ngoài những món dưa muối, cà muối thì sung muối cũng là món ăn dân dã quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những dịp lễ tết. Dù cách làm đơn giản nhưng trong quá trình muối nhiều người muối gặp phải trường hợp sung còn vị chát, bị thâm màu hoặc nổi váng Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào cho chuẩn thì hãy tham khảo hướng dẫn cách muối sung ngon giòn không chát mà để được lâu của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles