Hướng dẫn làm dưa món chay ngâm cực ngon

Dưa món là món ăn khá quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt, đặc biệt là các dịp lễ Tết, tiệc hay những bữa ăn thường ngày với vai trò là món ăn kèm và có tác dụng chống ngán vô cùng hiệu quả. Với các nguyên liệu đơn giản từ rau củ, những bàn tay nội trợ khéo léo đã biến tấu và tạo ra món dưa món chay với hương vị chua chua, ngọt ngọt, ăn vào giòn tan nơi đầu lưỡi.

Món ăn dân dã này khi ăn kèm các món ăn nhiều dầu mỡ vừa bớt ngán lại vừa tạo cảm giác ngon miệng đến không ngờ. Với cách làm dưa món chay ăn liền đơn giản tại nhà này, bạn có thể làm và trữ sẵn cho gia đình dùng thường xuyên hoặc những ngày rằm, ăn chay hay lễ Tết… đều được. Cùng Sawasdee tìm hiểu những cách làm hay nhé!

1. Cách muối dưa món chay giấm chua ngọt

1.1. Nguyên liệu

Cách làm dưa món chua ngọt là không quá cầu kì, thích hợp cho những người ăn chay hoặc không thích vị mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của cà rốt, củ cải hòa quyện cùng với vị chua chua, ngọt ngọt của nước ngâm. Món này là ăn kèm với bánh tét, thịt nấu đông chay hay cả thịt kho tàu là ngon xuất sắc.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Củ cải trắng: 10 củ. Bạn nên chọn những củ cải chắc, còn tươi, vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Thơm (dứa): 1 trái
  • Cà pháo (cà dĩa): 3 trái
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa ngang: 1 trái
  • Củ kiệu: nửa chén
  • Ớt chín: 10 trái
  • Gia vị: 2 chén nước tương, 1 chén đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp muối rang, 1 miếng phèn chua nhỏ bằng củ kiệu.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Trổ tài chả cá lăng Lã Vọng chuẩn vị ngay tại nhà

1.2. Hướng dẫn làm dưa món chay chua ngọt từ giấm và đường

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Củ cải trắng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn (khoảng bằng ngón tay cái). Sau đó cho vào thố hay tô lớn, cho thêm 1 muỗng canh muối trộn đều, ướp qua khoảng 1 đêm.
  • Cà pháo rửa sạch, rồi cắt miếng bằng củ cải, hớt bỏ ruột. Cắt đến đâu bỏ vào nước muối loãng ngâm tới đó, sau đó xả lại với nước, để ráo. Tiếp tục cho cà pháo vào tô hoặc cái thố, thêm vào: ½ chén đường, ½ chén nước sôi để nguội, ngâm khoảng nửa ngày.
  • Thơm bạn gọt sạch vỏ, cắt bỏ sạch mắt, sau đó thái lát vừa, mỏng rồi đem phơi khô rồi tiếp tục cắt miếng nhỏ.
  • Ớt chín cắt bớt nửa cuống và gọt sạch lớp xanh ngoài cuống.
  • Đu đủ bạn cũng gọt sạch vỏ, bỏ ruột rồi xắt lát mỏng, đem ngâm nước muối loãng có trộn thêm một chút phèn chua khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh, đem phơi tới khi vừa héo.
  • Cà rốt, dưa gang, su su rửa sạch, gọt vỏ rồi đem xắt lát giống đu đủ và cũng phơi cho héo.

Bước 2: Cách làm nước tương trộn dưa

Bạn lọc lại nước tương cho thật trong, sau đó cho vào nồi, thêm vào: 1 chén đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp muối rang rồi bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Bạn nhớ hớt bọt trong quá trình đun.

Bước 3: Thực hiện trộn ngâm dưa chay

Củ cải sau khi ướp qua đêm, xả lại với nước lạnh cho hết mặn, sau đó vắt khô rồi đem sấy hoặc phơi nắng cho vừa héo. Làm tương tự với cà pháo. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu sau khi phơi héo gồm: củ cải, cà pháo, thơm, đu đủ, dưa gang, su su, ớt, cà rốt trong một cái thố lớn hoặc hũ thủy tinh lớn.

Cách làm dưa món miền Trung chua ngọt chuẩn vị Tết
Trộn đều các nguyên liệu sau khi đã phơi héo với nhau

Đợi cho nước tương nguội, thì đổ vào hỗn hợp trên sao cho ngập nước, sau đó đậy kín nắp để trong khoảng 10 ngày là có thể thưởng thức.

dua mon chay
dưa chay có thể được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau

2. Hướng dẫn làm dưa món chay ngâm nước tương

2.1. Nguyên liệu

Ngoài ngâm với giấm đường, bạn có thể thực hiện món dưa món này với một nguyên liệu khác, đó chính là nước tương. Cách làm dưa món su hào cà rốt chay kết hợp thêm các nguyên liệu rau củ khác gồm:

  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 trái dưa leo
  • 1 củ su hào
  • 1 ít củ kiệu
  • Ớt trái
  • Nước tương
  • Các loại gia vị thông thường

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Về phần sơ chế nguyên liệu, công thức này cũng tương tự cách làm dưa món chay ở trên. Các loại củ được rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, đẹp mắt.
  • Sau đó, cũng mang đi sấy hoặc là phơi cho khô héo một tý thì khi ngâm mới có độ giòn ngon, dai ngọt.
  • Với dưa leo, bạn nên thái lát dày một chút. Cách làm dưa món dưa leo chỉ phơi nửa ngày vì chúng mất nước khá nhanh. Nếu phơi quá lâu, dưa leo dễ bị teo lại.

3 cách làm dưa leo muối giòn ngon đơn giản ai cũng làm được

Sơ chế dưa leo

2.3. Cách làm dưa món chay với nước tương

  • Đầu tiên, hãy thực hiện hỗn hợp nước ngâm trong khi chờ đợi các loại củ héo đi. Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó 1 chén nước tương, 1/2 chén đường. Đem đun cho sôi, khuấy đều để đường tan ra rồi bỏ thêm một ít ớt khô vào. Tắt bếp, để nguội hỗn hợp 100% trước khi tiến hành ngâm.
  • Rau củ sau khi phơi khô, xếp vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa. Đổ phần nước tương cho ngập hũ, đậy kín lại. Ngâm ít nhất 3 ngày thì dưa món mới thấm vị, lúc đó múc ra ăn với cơm trắng hoặc là bánh chưng.

Dưa món - Hương vị ngày Tết - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Đĩa dưa món chay với nước tương

Xem thêm: Đón Vu Lan với 5 cách nấu lẩu nấm đơn giản

3. Hướng dẫn muối dưa món ngâm nước mắm chay

Thêm một gợi ý nữa cho thực đơn món chay giải ngán ngày Tết, đó chính là món dưa món được ngâm bởi nước mắm chay. Với công thức này, bạn vừa có thể thưởng thức được vị ngon của dưa món mà vẫn cảm nhận được vị mắm mặn tuyệt vời. Hãy cùng xem các bước thực hiện có gì khác so với các cách làm dưa món chay ở trên không nhé!

3.1. Nguyên liệu

Trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để có món dưa món ngâm nước mắm chay ngon nhé:

  • 1 trái cà rốt
  • 1/2 quả đu đủ
  • 2 củ củ cải
  • Củ kiệu
  • Hành hương, ớt hiểm
  • Nước mắm chay
  • Đường
  • Lọ thủy tinh
3 cách làm dưa món chay ngâm cực ngon cho ngày Tết thanh đạm
Các nguyên liệu dưa món ngâm nước mắm chay. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, su hào, củ cải trắng và đu đủ: bạn đem gọt bỏ vỏ rồi dùng dao thái nhỏ hoặc có thể thái thành từng khoanh tùy ý.
  • Củ kiệu và hành tím: làm sạch bằng cách cắt bỏ rễ, lột vỏ bên ngoài rồi rửa với nước sạch và để cho ráo.
  • Bên cạnh những cách cắt thái thành khoanh thông thường, bạn có thể tạo hình chúng thành nhiều hình dạng khác nhau như tỉa hoa,… nhưng vẫn phải lưu ý để kích cỡ của chúng không quá chênh lệch nhau nha!
  • Ngâm các loại rau củ đã làm sạch ở phía trên trong một chậu nước có pha thêm chút muối. Bạn ngâm như vậy trong khoảng chừng 20 đến 25 phút rồi rửa chúng lại với nước, nhớ thực hiện việc rửa khoảng 1 đến 2 lần để loại được tối đa độ hăng có trong rau củ, vì chỉ có như vậy thì mới tạo ra thành phẩm sau cùng thơm ngon hơn.

Bước 2: Phơi nắng

  • Bước tiếp theo bạn cần phơi nắng các loại rau củ trên trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Bạn cũng cần lưu ý rằng không được phơi đến khi rau củ trở nên quá héo nhé vì như vậy món ăn sẽ không được ngon và khi phơi cũng cần phải chọn những nơi có ít khói bụi nhất để đảm bảo được vệ sinh.
  • Mẹo nhỏ cho bạn: Nếu trường hợp bạn không có nhiều thời gian để thực hiện công việc phơi nắng thì bạn có thể thay thế bằng cách cho rau củ vào lò nướng và thực hiện sấy khô ở mức nóng 100 độ C.

Bước 3: Làm nước để thực hiện khâu ngâm dưa món

huong dan lam dua mon ngam nuoc mam de tung bung don tet 5 - Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm để tưng bừng đón tết

 Làm nước mắm ngâm dưa món

  • Chọn loại nồi có kích cỡ vừa đủ rồi cho vào nồi đun khoảng 600ml nước mắm loại ngon cùng với khoảng 600g đường trắng, bạn nêm thêm vào đó 2 muỗng cà phê bột ngọt nữa. Sau đó chỉ cần đợi cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Thực hiện làm dưa món

huong dan lam dua mon ngam nuoc mam de tung bung don tet 6 - Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm để tưng bừng đón tết

Một bước nữa là hoàn thành món ăn rồi!

  • Khi quan sát thấy các nguyên liệu đã được phơi khô ráo hoàn toàn rồi thì bạn cho chúng vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
  • Nhưng bạn cũng cần chú ý rằng hũ thủy tinh phải được rửa sạch sẽ và lau khô nhất nhé! Sau đó bạn lấy hũ thủy tinh tráng qua một lớp hỗn hợp nước mắm nguội đã chuẩn bị ở bước trên, công việc này rất cần thiết vì nó giúp cho dưa món giữ được lâu hơn.
  • Sau đó bạn lần lượt sắp rau củ vào hũ (lúc này bạn nên lựa chọn và sắp xếp chúng sao cho thật hài hòa để những người thưởng thức thấy được sự khéo léo của bạn nha).
  • Đổ phần hỗn hợp nước mắm vào hũ và hãy lưu ý điều chỉnh lượng nước mắm đường vừa phải sao cho phần nước phải ngập qua hết các loại rau củ trong hũ. Ngoài ra, có thể dùng lưới hoặc đũa chẻ để chèn vào không cho bất kỳ rau củ nào bị nổi lềnh bềnh lên trên mặt nước mắm.
Dưa món được bảo quản ở hũ, khi nào ăn thì bạn có thể mở và lấy trực tiếp từ hũ
Dưa món được bảo quản ở hũ, khi nào ăn thì bạn có thể mở và lấy trực tiếp từ hũ
  • Đậy nắp hũ thật kín, đặt hũ ở nơi có không khí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và đợi một khoảng thời gian đủ lâu để nguyên liệu thấm nước mắm. Thường thì ngâm như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 ngày là món ăn đã dần dần bắt đầu ngấm đậm gia vị và lúc này bạn có thể dùng ngay được rồi đấy!

 

4. Yêu cầu thành phẩm

  • Dưa hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, dùng dưa hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị.
  • Dưa muối đảm bảo giòn, không bị mềm, không có vị quá chua.

Xem thêm: Hướng dẫn 8 cách làm pate gan heo ngon, dễ thực hiện

Trên đây là những cách làm dưa món chay ngâm cực ngon.Vậy là với những nguyên liệu rau củ đơn giản, áp dụng các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ có thành phẩm là món dưa rau củ chay giòn ngon cực đậm đà, lôi cuốn vị giác. Chúc bạn thực hiện thành công ăn ngon miệng !

Related Articles