Cách làm dưa chuột chua ngọt muối tại nhà đơn giản

 Vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của món dưa leo muối mà kết hợp với thịt luộc, ốc luộc hay đơn giản là cơm nóng rất kích thích vị giác. Đặc biệt trong các dịp lễ tết, hay cỗ bàn, dưa leo muối là một món giải ngấy cực kỳ hiệu quả đối với những món chiên nhiều dầu mỡ. Chỉ cần bớt chút thời gian với cách làm dưa leo muối đơn giản trong bài hướng dẫn sau, đảm bảo rằng ai cũng có thể làm được món dưa leo vị chua ngọt, giòn ngon khó cưỡng này.

1,Kim chi dưa leo cà rốt ngâm chua ngọt

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm kim chi dưa chuột chua ngọt ăn ngay mà không tốn thời gian lên men, bạn có thể áp dụng cách muối xổi như dưới đây. Nguyên liệu gồm có:

  • 760 gram dưa leo non, tươi, đã rửa sạch
  • 150 gram củ hành tây đã bóc vỏ
  • 100 gram củ cải trắng đã gọt vỏ
  • 120 gram củ cà rốt đã gọt vỏ
  • 50 gram hành lá rửa sạch, cắt rễ
  • 4 tép tỏi bóc vỏ
  • 2 muỗng canh mè rang vàng
  • 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
  • 5 muỗng canh nước tương đậu nành (công thức làm kim chi chay hoặc ăn mặn đều được)
  • 2 muỗng canh đường nâu (hoặc đường trắng)
  • 4 muỗng canh dầu thực vật (hoặc dầu oliu)

Chuẩn bị nguyên liệu rau củ làm dưa chuột cà rốt ngâm chua ngọt muối xổi.
Chuẩn bị nguyên liệu rau củ làm dưa chuột cà rốt ngâm chua ngọt muối xổi.

Xem thêm: Công thức nấu cháo bằng nước dashi cho bé ăn dặm thơm ngon, đúng cách

b, Cách làm

1. Sơ chế dưa chuột và nguyên liệu rau củ làm kim chi không bị đắng

  • Thái xéo dưa leo thành các miếng nhỏ dày khoảng 0,3 cm. Không nên cắt dưa quá dày, và không quá mỏng, để khi trộn kim chi thì dưa vẫn giữ độ giòn ngon mà không bị mềm nhũn.
  • Với củ cải, bạn thái dọc củ thành lát dày khoảng 0,3 cm. Sau đó, tiếp tục thái củ cải thành sợi nhỏ để làm kim chi củ cải trắng giòn ngon.

Dưa leo và nguyên liệu rau củ đã sơ chế trộn kim chi.
Dưa leo và nguyên liệu rau củ đã sơ chế trộn kim chi.
  • Thái cà rốt thành dạng sợi như củ cải trắng, hoặc để lát. Với hành tây, bạn cũng thái sợi khoảng 3 mm.
  • Tỏi đem băm nhuyễn. Với hành, bạn thái lát xéo mỏng khoảng 2 mm.

2. Làm kim chi dưa chuột muối xổi

  • Cho dưa chuột và các nguyên liệu rau củ đã sơ chế vào thau sạch.
  • Thêm các loại gia vị cùng mè rang vào thau rau củ, xóc đều lên liên tục trong 5 phút cho thấm vị.

Các bước trộn rau củ với bột ớt, nước tương làm kim chi chay mặn đều ăn được.
Các bước trộn rau củ với bột ớt, nước tương làm kim chi chay mặn đều ăn được.
  • Sau khi trộn, bạn có thể lấy kim chi dưa chuột kiểu Hàn ra dĩa ăn ngay. Tuy nhiên, món ngon Hàn Quốc này sẽ ngon hơn nếu để qua đêm. Do đó, bạn có thể trút hỗn hợp vào hộp hoặc hũ sạch, đậy nắp kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 giờ và thưởng thức nha.

Thành phẩm

Dưa chua ngọt bạn chỉ nên ăn sau 1-2 ngày khi nó đã chín, lúc này dưa có vị chua chua, ngọt ngọt vừa phải, đồng thời còn giòn giòn cực kỳ kích thích vị giác. Nếu để dưa leo muối lâu quá sẽ rất chua, không còn ngon.

Ngoài ăn với thịt luộc, bún tươi, thì món này có thể ăn kèm với bánh chưng cũng rất ngon. Vị chua, ngọt với độ giòn của dưa leo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Xem thêm: Cách nấu cháo giò heo bổ dưỡng cho bà bầu

2. Cách làm dưa chuột ngâm chua ngọt ăn liền kiểu Thái

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 trái dưa leo tươi, rửa sạch, để ráo nước
  • 1 thìa cà phê đường cát trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • 1 muỗng canh nước lọc
  • 2 muỗng canh giấm trắng
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột (Tham khảo cách làm ớt bột để lâu tại nhà)
  • 1/2 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ
  • 1/2 muỗng canh rau mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ
  • Ít lạc rang bóc vỏ, giã đôi

b, Cách làm

  • Thái dưa leo thành khoanh tròn mỏng vừa ăn. Sau đó, cho dưa leo vào tô sạch.

Hướng dẫn thái dưa leo thành khoanh tròn mỏng.
Hướng dẫn thái dưa leo thành khoanh tròn mỏng.
  • Trộn đường, muối, nước lọc, giấm, ớt bột, ớt tươi băm trong chén nhỏ cho hòa tan. Sau đó, rưới phần nước sốt chua cay ngọt này vào tô dưa leo, trộn đều lên.
  • Thêm rau mùi tàu cắt nhỏ vào tô dưa leo, xóc đều. Để yên hỗn hợp 5 phút cho thấm vị, rồi dọn ra dĩa, rưới hết phần nước sốt chua ngọt ướp lên trên dưa leo luôn nhé.

Mới nhìn thôi đã thấy dĩa dưa leo trộn salad chua ngọt cay ăn liền kiểu Thái siêu hấp dẫn!
Mới nhìn thôi đã thấy dĩa dưa leo trộn salad chua ngọt cay ăn liền kiểu Thái siêu hấp dẫn!

Xem thêm: Các cách nấu cháo thịt bằm cho bé và người ốm mau hồi phục

3. Cách làm gỏi dứa trộn dưa chuột sốt nước mắm chua ngọt

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 trái dưa leo tươi đã rửa sạch
  • Nửa quả dứa đã gọt vỏ và cắt bỏ mắt
  • Nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt tươi băm
  • Vài nhánh húng quế cắt nhỏ
  • 50 gram lạc rang giã đôi

Bạn pha sẵn chén nước mắm tỏi ớt để thấm vị chua ngọt ngon hơn.
Bạn pha sẵn chén nước mắm tỏi ớt để thấm vị chua ngọt ngon hơn.

b, Cách làm

  • Bạn cắt đôi trái dưa leo theo chiều dọc, rồi dùng muỗng nạo bỏ ruột dưa đi. Sau đó, thái dưa thành các miếng xéo nhỏ vừa ăn.
  • Với thơm, bạn cũng cắt đôi dọc quả rồi thái miếng xéo. Bạn nhớ cắt bỏ lõi thơm để khi ăn không bị cứng nha.
  • Bạn pha các nguyên liệu làm nước mắm vào chén nhỏ, khuấy đều, điều chỉnh lại gia vị cho nước mắm có vị chua ngọt vừa miệng. Sau đó, rưới nước mắm vào tô dứa, dưa leo, trộn đều với lá húng quế.
  • Dọn món gỏi lên dĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm

Nếu dưa leo chua ngọt đạt các tiêu chuẩn sau thì bạn đã thành công với cách làm món này rồi đấy.

  • Có màu sắc bắt mắt với vỏ xanh của dưa leo và hơi vàng màu của nghệ.
  • Ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, không quá mặn.
  • Ăn vào cảm thấy dưa leo có độ giòn dai nhất định.

4. Cách muối dưa leo với giấm đường chua ngọt để được lâu

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg dưa leo (dưa chuột)
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 thìa muối
  • 80gr đường
  • 100ml giấm gạo
  • 100ml nước mắm
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ sứ

b, Cách làm

1. Sơ chế dưa leo

  • Thái dưa leo thành lát mỏng khoảng 3 – 4 mm. Sau khi cắt đầu dưa, bạn lấy đầu dưa xát mạnh vào thân quả đến khi mủ trắng chảy hết ra, rồi rửa sạch phần mủ này đi sẽ giúp dưa chuột hết đắng.

Cách sơ chế dưa leo khử mủ trắng với muối biển để không bị đắng.
Cách sơ chế dưa leo khử mủ trắng với muối biển để không bị đắng.
  • Hành tây đem đập dập, cắt đôi, sau đó, cắt thành lát dài khoảng 3 – 4 mm. Bạn có thể thái hành dày hoặc mỏng hơn tùy theo khẩu vị nhé.
  • Cho hành tây và dưa leo vào một thau sạch. Sau đó, pha nước muối loãng, chế vào thau ngập rau củ, để yên ít nhất 4 giờ. Sau thời gian này, bạn dùng tay vắt kiệt dưa và hành tây để ra hết nước muối biển, để qua rổ. Khi này, bạn không rửa lại dưa với hành nhé. Đây chính là bí quyết giữ rau củ giòn ngon mà không bị hăng đấy!

2. Cách làm dưa chuột ngâm giấm đường chua ngọt

  • Xếp xen kẽ hành tây và dưa leo, tỏi thái lát vào trong hũ sạch.
  • Cho giấm táo, đường vào nồi vừa cùng với 3 loại gia vị thảo mộc, nấu lửa lớn cho sôi. Sau đó, tắt bếp, để giấm đường thật nguội thì mới đổ vào hũ dưa leo cho ngập nguyên liệu.
  • Đậy kín nắp lại, ngâm dưa leo với hành tây trong ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là thưởng thức ngon nhất.

Hũ dưa chuột ngâm giấm đường chua ngọt và đảm bảo để được rất lâu.
Hũ dưa chuột ngâm giấm đường chua ngọt và đảm bảo để được rất lâu.

Dưa leo là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau trong các dịp lễ tết. Ngoài món dưa leo muối chua ngọt thì bạn có thể thử làm món nộm gà dưa leo, kim chi dưa leo, nộm dạ dày dưa leo… Những món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng, dồi dào chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.

Hy vọng cách làm dưa leo muối chua ngọt ăn liền được hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có thêm thực đơn phong phú cho bữa tiệc tại gia. Chúc bạn thành công!

Related Articles