Công thức làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo thơm ngon tại nhà

 

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, tiết kiệm. Và trong bài viết dưới đây chúng tôi xin mách nhỏ bạn 2 cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản và ngon nhất.

1. Công thức làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo kiểu truyền thống đơn giản nhất

1.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:Hạt đậu phộng khô
    Bột ớt, quả ớt tươi
    Tỏi, muối ăn, dầu ăn

1.2./Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo với 3 bước truyền thống

1.2.1.

đậu phộng rang tỏi ớt
đậu phộng rang tỏi ớt

Bước 1: Rang hạt đậu phộng
Bạn lấy đậu phộng bóc vỏ lọc bỏ cứng bên ngoài rồi loại bỏ những hạt bị mốc và hạt hỏng ra, rồi tiến hành rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.

  • Trước khi bắt tay vào làm món đậu phộng rang, bạn nên kiểm tra thật kỹ đậu phộng để loại bỏ những hạt mốc, hư hỏng.
  • Cho đậu phộng vào chảo và thêm một ít muối tinh. Bắc chảo lên bếp rang ở lửa vừa. 
  • Khi đậu phộng chín vàng đều, bạn tắt bếp. Cho đậu phộng qua rây để lọc lấy đậu phộng và lọc bỏ phần muối.

Khi rang đậu phộng bạn nên để nhỏ lửa và đảo đều

Đậu phộng thơm ngon
 Đậu phộng thơm ngon

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho đậu phộng vào đảo đều, để lửa vừa nhỏ, đảo đều tay. Một điều vô cùng quan trọng cần phải chú ý đó là trong lúc rang đậu phộng là bạn phải liên tục đảo và đảo đều tay và liên tục để đậu phộng có thể chín đều, vàng, thơm và giòn. Nhiều người vì muốn nhanh đã bật lửa to dẫn tới tình trạng vỏ ngoài thì cháy nhưng bên trong đậu chưa chín và bị dẻo.

XEM THÊM: Cách làm nộm Bò khô đu đủ ngon khó cưỡng

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi rửa sạch rồi thái nhỏ, cho luôn vào bát dùng để trộn đậu.
Trong bát để trộn đậu bạn hãy cho thêm bột ớt, một chút muối vào bát và trộn đều.
Khi đậu đã được rang giòn, bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào và xóc đều tay để rơi hết phần muối và loại bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần đậu phộng ngon để trộn.
Bước 3: Chế biến
Đặt chảo lên bếp rồi sau đó bạn hãy đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, cho hết đậu phộng vào rồi đảo đều tay. Nên nhớ, hãy đảo đều sẽ giúp đậu phộng được thấm đều gia vị.

Thành phẩm:

Chúng ta hoàn thành món đậu phộng rang tỏi ớt

Mới đầu để lửa lớn bạn nên đảo đều tay trong lúc đó để đến khi hạt đậu phộng đã khô ráo thì mới tắt bếp. Khi bếp rồi, bạn vẫn phải tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, mục đích là để giúp đậu ngấm gia vị hơn.

Đợi đậu phộng sau khi vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ hãy vào lọ và đậy kín nắp. Nên bảo quản đậu phộng ở những nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp và những nơi có nhiệt độ cao. Đậu phộng rang muối ớt bạn nên để trong tủ lạnh để có thể bảo quản trong một thời gian dài, không bị hư hỏng và có thể giữ để dùng dần.

Dùng đũa đảo đều để đậu phộng không bị khét 
Dùng đũa đảo đều để đậu phộng không bị khét 
                                             

1.2.2. Chuẩn bị gia vị rang đậu phộng

Với cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo, bước này vô cùng quan trọng vì nó quyết định rất lớn đến mùi vị, độ đậm đà của món đậu phộng rang. Gia vị cho món đậu phộng rang tỏi ớt gồm có tỏi và ớt băm nhuyễn.

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái lát và băm nhuyễn.

1.2.3. Cách làm sốt tỏi ớt rang đậu phộng giòn ngon khô ráo

  • Đầu tiên bạn hãy cho dầu ăn vào chảo rồi bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu.
  • Sau đó cho phần gia vị và đậu phộng rang đã chuẩn bị ở trên vào chảo dầu. Bạn liên tục đảo đều để đậu phộng được ngấm đều gia vị và không bị khét. 
  • Khi hạt đậu phộng đã khô ráo thì bạn tắt bếp. Nhưng đừng vội cho xuống bếp mà hãy tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đậu nguội hẳn nhé. 

Đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo sau khi thành phẩm 
Đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo sau khi thành phẩm 
                                           

Lưu ý khi làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo:

  • Tùy theo sở thích ăn cay nhiều hay ít, bạn có thể định lượng lượng ớt cho vào. 
  • Bạn có thể thay thế hoàn toàn bột ớt bằng ớt tươi.
  • Trong quá trình rang đậu phộng cần đảo đều liên tục để đậu phộng chín vàng đều, không bị cháy khét. 
  • Mẹo chọn đậu phộng ngon để rang tỏi ớt là chọn loại vỏ đỏ, hạt tròn, đều và chắc mẩy. Tuyệt đối không chọn đậu bị ẩm mốc hoặc có dấu hiệu hư, sắp hư.

2. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt với tép khô thơm ngon

Thêm một ít tép khô là bạn sẽ có thêm một biến tấu của cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo. 

XEM THÊM: Cách Nấu Lẩu Bao Tử Tiêu Xanh

2.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu phộng: 500g
  • Tép sấy: 100g (ít hoặc nhiều tùy theo sở thích)
  • Tỏi: 10 tép tỏi lớn (khoảng 1 củ)
  • Bột ớt: tùy thích
  • Đường trắng: 100g
  • Muốt bột: 15g
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

2.2. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo với tép khô

2.2.1. Rang đậu phộng

  • Như cách làm kiểu truyền thống trên, một bước quan trọng không thể bỏ qua chính là kiểm tra đậu thật kỹ trước khi đem rang. Bạn loại bỏ những hạt bị mốc, hỏng.
  • Cho đậu vào chảo và hòa thêm một ít muối. Để đậu ngấm đều, bạn có thể cho thêm một chút nước.
  • Rang đậu ở lửa vừa và nhỏ dần khi gần chín. Bạn nhớ đảo liên tục để đậu được chín đều và không bị khét.  

Mẹo: 

  • Bạn có thể rang bằng chảo trên bếp như bình thường. Tuy nhiên nếu có thể rang bằng lò vi sóng hoặc lò nướng, đậu phộng khi chín sẽ ngon hơn.
  • Để lạc giòn hơn sau khi rang, bạn nên ủ khăn khô.

 Đậu phộng khi chín sẽ ngon hơn nếu rang bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng
 Đậu phộng khi chín sẽ ngon hơn nếu rang bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng
          

2.2.2. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt với tép khô ráo

  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Cho vào chảo một ít dầu ăn rồi bắc lên bếp đun nóng, thêm tỏi băm vào chiên vàng thì tắt bếp.
  • Tỏi vớt để riêng, bạn đem trộn cùng với bột ớt.
  • Cho nước mắm vào đậu phộng và trộn đều.
  • Bạn lấy một cái chảo khô rồi cho thêm một chút đường và nước. Bắc chảo lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi keo lại thì cho hỗn hợp đậu phộng trộn ở trên vào cùng với tỏi ớt và tép sấy. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ, đảo đều liên tục cho đến khi các gia vị khô, áo đều lên đậu phộng thì tắt bếp. 

Đậu phộng rang tỏi ớt với tép khô sau khi hoàn thành 
Đậu phộng rang tỏi ớt với tép khô sau khi hoàn thành 
                                      

Lưu ý chung: Đậu phộng rang sau khi thành phẩm ăn có vị giòn, ngọt, thêm cái vị cay cay và mằn mặn. 

3. Bảo quản món đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn vặt không chỉ dễ làm mà còn dễ bảo quản. Thậm chí bảo quản đúng cách, bạn có thể dùng trong 1 – 2 tháng. 

  • Đậu phộng sau khi nguội hẳn, bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường có thể kéo dài thêm 1 tháng sử dụng. 
  • Ngoài ra bạn có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản lạnh có thể kéo dài hạn sử dụng đến 2 tháng. 

XEM THÊM:Cách làm đậu sốt cà chua ngọt đủ vị chay, mặn thơm ngon

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles