Cách Làm Cua Rang Muối Ngon

 

Cua rang muối giòn rụm, mặn mặn ngòn ngọt mang hương vị vừa mới lạ vừa kích thích vị giác là món ăn vặt rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon mà món cua rang muối còn chứa nhiều dinh dưỡng của hải sản biển, thích hợp đưa vào thực đơn món ăn gia đình.

Nguyên liệu

  • 4 con cua biển ( khoảng 1-1,8 kg)
  • 4 thìa cafe muối
  • 5 tép tỏi băm
  • Dầu ăn, dầu mè, giấm ăn
  • Gia vị gồm: hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, xuyên tiêu (xay nhuyễn), 1 quả chanh

Cách làm cua rang muối

Sơ chế cua sạch, không bị tanh

Cua biển mua về ngâm trong nước đá lạnh để cua ‘ngất‘ tạm thời, để dễ cọ rửa vì cua dính nhiều bùn đất, rong rêu, đặc biệt ở các kẽ càng cua và trong yếm cua. Hoặc nếu không muốn ngâm đá, bạn lật yếm cua lên, thấy ở ức cua có 2 cái lỗ nhỏ, đó là tim cua. Dùng dao nhọn dí vào 1 lúc, cua sẽ chết. Lúc này bạn dễ dàng tháo dây buộc ra để rửa cua.

Rửa cua sạch
cách làm sạch cua ghẹ
 

Cua sau khi rửa sạch sẽ, bạn bóc bỏ yếm, bỏ các mang quạt nước nhọn ở trên bụng cua, sau đó cắt thành 2 hoặc 4 miếng tùy theo kích thước cua. Phần mai cua các bạn giữ lại, không nên vứt đi vì bên trong có gạch cua.

cách sơ chế cua
cách sơ chế cua
Xem thêm: Thực đơn chay 30 ngày đơn giản mà vẫn đủ dinh dưỡng cho 1 tháng

Ướp cua cùng với 1/2 thìa canh nước mắm, 1 ít hạt tiêu xay. Để cua thấm gia vị khoảng 20-30 phút.

ướp đều cua với gia vị
ướp đều cua với gia vị
 

Nên chọn cua còn sống, các bộ phận không bị đứt rời. Mắt cua trong, càng cua khỏe, cầm lên thấy nặng tay. Ấn vào yếm cua thấy không ọp ẹp.

Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu khác

Hành tây lột vỏ, cà rốt nạo vỏ, xắt hạt lựu nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng bổ đôi, bỏ ruột bỏ hạt, thái sợi chỉ. Ớt tươi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Tất cả những nguyên liệu này sẽ xào, ăn kèm cùng với cua rang muối để vừa tăng hương vị cho món ăn, vừa giúp người ăn cảm thấy không bị ngán.

Làm bột muối rang

bột rang muối
  •  Phần muối rang rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tôm khô, bột xù cùng hạt điều rồi rang nóng.
  •  Cho thêm các gia vị khác gồm hạt nêm, muối, bột ngọt, bột xù, tiêu, đường, bột tỏi, bột ớt và ngũ vị hương, mỗi loại nửa muỗng cà phê. Trộn đều hỗn hợp này và dùng máy xay nhuyễn.

Xem thêm: Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon

Tẩm bột cho cua

Cho bột chiên giòn ra tô, nếu có bột sư tử, bạn trộn vào 1 ít để tạo hương thơm và tạo màu vàng đẹp mắt cho cua khi chiên. Sau đó lăn miếng cua qua bột. Riêng mai cua, bạn rắc bột phủ đều phần gạch cua.

Chiên cua trong chảo

Cho dầu vào chảo, ước tính cua chiên ngập trong dầu là được. Có như vậy thì cua chiên mới giòn và có màu vàng ruộm, đặc biệt không bị ngấm dầu.

Khi dầu già sôi, thả cua vào để chiên. Chiên đến khi thấy miếng cua nổi lên trên dầu, lật để cua vàng đều. 1 lúc tăng nhiệt độ để cua ráo dầu và lên màu đẹp mắt, dùng đũa ấn vào lớp vỏ ngoài thấy cứng thì cua đã có đủ độ giòn, vớt cua ra giấy thấm dầu.

cua chiên giòn tan
cua chiên giòn tan
 

Chế biến cua rang muối ngon

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm tỏi, ớt tươi và ớt bột, sau đó cho hành tây cà rốt hành lá vào, ớt sừng, đảo đều ở lửa lớn.

xào hành tây,cà rốt
xào hành tây,cà rốt
cua rang muối thơm ngon
cua rang muối thơm ngon
Khi các nguyên liệu này săn chín lại, cho cua vào, trộn đều đồng thời phủ bột rang muối lên, xóc xóc để bột muối phủ đều khắp lên miếng cua rồi tắt bếp.
 
món cua rang muối thơm ngon,quyến rũ
món cua rang muối thơm ngon,quyến rũ

Cho cua rang muối ra đĩa, xếp khéo léo để giữ được hình dáng đầy đủ của con cua, kèm với ít rau răm ăn kèm.
Xem thêm: Các cách làm nui xào bò sốt cà chua tại nhà

Yêu cầu thành phẩm

Phần cua khô mang hương vị hòa quyện, ăn giòn giòn và mang vị cay của ớt và hạt tiêu. Vị ngọt của thịt cua hòa lẫn vị cay the của ớt và rau răm lan tỏa, thấm vào vị giác đem đến một hương vị khó quên…

Vậy là bạn đã biết cách làm cua rang muối ngon tuyệt cùng chúng tôi rồi đó, thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng với tuyệt chiêu làm cua rang muối hấp dẫn này nhé!

Related Articles