Trang chủ » Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

by admin

Món ăn từ cua đồng là những món ăn dân dã giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, rất tốt cho xương. Ngoài những bát canh cua đồng thanh mát giải nhiệt mùa hè thì chúng ta không khỏi xuýt xoa món cua đồng rang muối giòn tan rôm rốp. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này qua bài viết bên dưới nhé!

Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 50 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cua đồng rang muối

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

  •  Cua đồng 500g
  •  Lá chanh 
  •  Cơm mẻ 1/2 muỗng cà phê
  •  Tương ớt, đường, muối
  •  Tỏi 
  •  Hành tím

* MẸO:

  • Nên chọn những con cua có màu xám đục, mai sáng và bóng hơn, những con còn sống, mình mập, khi ấn tay vào yếm cua sẽ nổi bọt khí.
  • Nên mua cua vào đầu và cuối âm lịch là tốt nhất, giữa tháng cua thường thay vỏ nên thịt sẽ không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g cua đồng có có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo, các vitamin và muối khoáng, 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua mua về bạn ngâm nước một lúc rồi sau đó rửa sạch cua bằng nước nhiều lần, nước cuối cùng rửa bằng nước muối.
  • Sau đó tiếp tục lột vỏ, bóc bỏ yếm dưới và nửa trên thân cua. Rửa lại với nước lạnh và để khô.
  • Hành tím, tỏi rửa sạch băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

Bước 2: Chế biến món cua đồng rang muối

Ướp cua
  • Ướp cua với 1/2 thìa cơm mẻ, 1/2 thìa đường, 1/3 thìa tương ớt, tỏi băm.
  • Trộn đều và ướp cua trong khoảng 15-20 phút cho cua thấm gia vị.
Rang cua
  • Cho nóng nồi sau đó thêm 2 thìa cà phê dầu vào. Sau khi dầu sôi, cho hành tím tỏi đã băm vào phi thơm.
  • Cho toàn bộ cua đã ướp vào nồi, xào đều. Xào cua trên lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt thì cho lá chanh đã thái nhỏ vào.
  • Tiếp tục cho 1 thìa muối vào rang cua trên lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi cua cạn nước và xém cạnh thì tắt bếp.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua đồng rang muối

Bước 3: Trang trí và trình bày món cua đồng rang muối

  • Cho phần cua đã rang ra đĩa, và trang trí thêm ít lá chanh, lá lốt hoặc rau răm quanh viền đĩa.
  • Ngoài ra nếu khéo tay bạn có thể cắm thêm một bông hoa làm bằng ớt cay hay cà rốt nhé.

* MẸO:

  • Muốn cua chín đều và giòn thì chú ý để lửa vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Ngoài ra khi cua chuyển sang màu vàng đều 2 mặt thì bạn có thể cho cua ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho đỡ ngán.

Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Miếng cua đồng giòn sần sật không tanh.
  • Kết hợp mùi thơm của lá chanh với vị chua nhẹ của cơm mẻ. 
  • Bạn có thể cảm nhận được cảm giác giòn tan trong miệng khi ăn. Bạn có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà để món ăn thêm tròn vị.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món cua đồng rang muối có cách làm rất đơn giản mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Món này ăn với cơm nóng rất ngon. Ngoài ra nó còn là mồi nhắm làm say đắm cánh đàn ông đấy nhé.  Còn chần chờ gì nữa, cuối tuần hãy vào bếp chế biến món cua này để cả nhà thưởng thức.

You may also like