Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

Cua đồng rang muối có đủ các hương vị mặn, ngọt, cay vừa vị rất hấp dẫn. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cách chế biến món ngon từ nguyên liệu cua đồng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Chuyên mục Món ngon SAWASDEE  nhé!

1. Nguyên liệu làm cua đồng rang muối

Để thực hiện làm cua đồng rang muối các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– 300g cua đồng (chọn loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái)

– Hành khô, tỏi, sả, lá lốt

– 20g gạo nếp

– 20g đỗ xanh

– Muối  hộp , mắm, dầu ăn

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu canh cua rau cải đơn giản tại nhà

2. Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

a. Sơ chế cua đồng và các nguyên liệu

Cua đồng mua về các bạn ngâm trong nước sạch khoảng 15 đến 20 phút thì thay nước một lần. Ngâm cho đến khi cua nhã hết bùn, nước hết đục thì cho thêm một ít muối vào ngâm khoảng 20 phút nữa thì vớt ra.

Các bạn rửa sạch cua, tách mai, bóc yếm và để ráo nước. Sả, ớt rửa sạch và thái thành sợi chỉ. Tỏi các bạn bóc vỏ, gãi nát hoặc băm nhuyễn. Hành lá rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

b. Chiên cua đồng

Các bạn bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một lượng dầu ăn sao cho chiên đủ ngập cua đồng. Khi dầu chín tới, các bạn hạ lửa vừa và cho từ từ cua vào đảo đều qua lại cho đến khi cua chín đều, vàng giòn cả hai mặt. Các bạn vớt cua ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Để cho ráo dầu.

c. Làm bột muối rang

Nguyên liệu để làm bột rang muối sẽ bao gồm:

    • 10g tôm khô
    • 45g gạo cháo ăn liền (gói cháo ăn liền hoặc phồng tôm)
    • 25g gạo nếp
    • 12g đậu xanh xát vỏ
    • 13g muối hạt
    • 10g tiêu hạt.

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn sẽ làm được 100g bột muối rang. Phần muối này có thể phủ được cho 2-3kg cua.

Nếu không có gạo cháo ăn liền, bạn thay bằng phồng tôm sẽ có độ ngậy thơm hơn, tuy nhiên nếu dùng phồng tôm thì bột muối không bảo quản được lâu vì nó có dầu.

Rang khô các nguyên liệu tôm, gạo nếp, đậu xanh, muối hạt và tiêu hạt, trừ gạo cháo ăn liền không cần phải rang vì nó đã khô giòn sẵn. Chỉ cần rang khô để nguyên liệu thơm là được.

Sau đó, đem tất cả các nguyên liệu trên, bao gồm cả gạo cháo xay thành bột mịn, không cần quá nhuyễn là đã hoàn thành bột rang muối.

d. Chiên lá chanh và sả

Cho dầu vào chảo, lượng dầu ước lượng đủ để chiên cua ngập trong dầu. Cho sả vào lúc dầu còn nguội, chiên lửa vừa đến khi sả chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt sả ra giấy thấm dầu.

Nhiệt độ dầu lúc này dù đã tắt bếp tuy nhiên vẫn còn rất nóng. Cho lá chanh vào chiên, 1 lúc thì bật bếp để lá chanh ráo dầu, vớt lá chanh ra thấm dầu giống như sả.

e. Làm cua rang muối

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 10gr tỏi, 10gr sả băm vào phi thơm.

Bước 4 Làm cua rang muối ớt Cua đồng rang muối ớt

Sau khi tỏi và sả đã dậy mùi. Cho phần cua khi nãy vào chảo rồi thêm tiếp hỗn hợp muối, ớt, đường. Đảo thật đều khoảng 2 phút cho cua thấm gia vị.

Cuối cùng, cho hành lá và rau răm cắt nhỏ vào chảo, đảo sơ một lần rồi tắt bếp. Cho cua ra dĩa.

3. Yêu cầu thành phẩm làm cua đồng rang muối

Cua đồng rang muối ớt mang màu sắc bắt mắt, hương vị cuốn hút. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của cua cùng chút cay cay của sả ớt vô cùng kích thích vị giác. Món này dùng để ăn vặt hoặc dùng làm đồ nhắm cùng với bia đều tuyệt vời đó!

4. Một số lưu ý khi làm cua đồng rang muối

Cách chọn cua đồng tươi, ngon, nhiều thịt:

Cua phải chọn con còn sống, bò khỏe. Càng cua không bị đứt rời hay rơi rụng. Dùng tay ấn vào yếm cua thấy chắc chắn, không bị ọp ẹp, nghĩa là cua chắc thịt.

Cua đực nhiều thịt hơn cua cái, cua cái nhiều gạch hơn cua đực. Để phân biệt cua đực, cua cái bạn quan sát phần yếm cua. Yếm bé là cua đực, yếm to hơn là cua cái. Biết được điều này, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chọn cua để chế biến món ăn. Ví dụ như làm cua rang muối, cua rang me thì chọn cua đực. Nếu nấu canh cua, bún cua thì chọn cua cái.

xem thêm tại: Rau ăn lẩu Thái đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Cách làm cua rang muối là một công thức hấp dẫn phải có trong thực đơn món rang ngon nhất trong sổ tay của các bạn. Sự kết hợp hoàn hảo của món ăn này đảm bảo rằng hương vị sẽ được các thành viên trong gia đình yêu thích.

Related Articles