Cách làm cua biển hấp bia thơm ngon, không bị tanh

Cua hấp bia có mùi vị rất đặc trưng, Bạn sẽ không còn thấy mùi tanh của cua thông thường mà thịt cua có vị ngọt thơm kết hợp với bia có vị hơi cay chính là bí quyết cho cách làm món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 30 phút

1. Nguyên liệu làm cua biển hấp bia

Để thực hiện cua biển hấp bia các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 3 con cua biển
  • 5-6 nhánh sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 lon bia
  • Dầu ăn
  • Muối, tiêu, chanh, ớt, rau răm

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

2. Cách làm cua biển hấp bia

a. Sơ chế cua biển

Cua thường dính rất nhiều bùn đất, rong rêu bám vào, nên để vệ sinh nó sạch sẽ bạn cần phải biết cách. Cua biển còn sống nên rất khỏe, chính vì vậy phải dùng dây buộc kỹ càng của nó.

Đầu tiên, bạn ngâm cua vào tô nước đá khoảng 10 phút. Đá lạnh khiến cho cua bị ‘ngất‘ tạm thời, nên bạn sẽ dễ dàng tháo dây buộc ra, dùng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ rửa bát kỳ cọ sạch sẽ ở phần mai, càng. Và nhớ phải lật phần yếm lên để cọ rửa vì trong phần yếm này rất bẩn, còn có mùi hôi. Ngoài ra, việc ngâm cua trong đá lạnh giúp cho cua không bị rụng càng khi hấp.

Cua sau khi cọ rửa sạch sẽ, cho vào tô để bắt đầu hấp.

Nếu chưa nấu ngay, bạn phải bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh để cua không bị chết, khiến cho thịt không được tươi ngon.

Nếu muốn cua chết nhanh để thuận tiện sơ chế, bạn lật yếm cua lên, quan sát thấy ở phần ức cua có 2 lỗ nhỏ 2 bên, đó chính là tim cua, dùng đầu dao nhọn ấn vào đó 1 lúc thì cua sẽ chết.

Nên chọn cua còn sống, cua tươi thịt sẽ ngon. Chọn con khỏe, càng không bị rụng, mắt trong và nhanh nhẹn, cầm lên thấy chắc tay, ấn thử vào yếm thấy không bị ọp ẹp.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp bẹ già héo bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài tầm 10cm.

Gừng rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập tùy ý.

Răm răm nhặt rửa sạch.

c. Cách hấp cua biển bia

Bước 1: Cho cua vào một nồi rộng.

Bước 2: Cho gừng, sả, ớt, hành đã chuẩn bị vào xung quanh. Đổ bia lên trên cua, sau đó đậy vung lại. Để lửa lớn.

Bước 3: Sau 5 phút cho lửa về mức trung bình rồi để yên tầm 15 phút.

Bước 4: Sau khi thấy cua đã chín, có màu cam đậm thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có ngay món cua hấp bia thơm ngọt, thịt chắc ngọt để thưởng thức ngay rồi.

 3. Yêu cầu thành phẩm cua biển hấp bia

Cua chín bạn bày ra đĩa, khi ăn chấm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị nhé. Cua biển hấp bia thực hiện rất đơn giản nhưng lại giữ được độ dai ngọt thuần túy của cua mà các cách chế biến khác khó làm được.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách luộc rau dền ngon

Thật dễ để có món cua biển hấp thơm ngon đúng điệu, chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.