Trang chủ » Cách làm cua biển hấp bia không bị tanh, thơm ngon đúng điệu

Cách làm cua biển hấp bia không bị tanh, thơm ngon đúng điệu

by admin

Cua biển là nguyên liệu hải sản giàu chất dinh dưỡng và rất được nhiều người ưa thích. Từ cua biển, người ta có thể chế biến nhiều món ăn như: cua hấp bia, cua luộc, cua rang me,…trong đó món cua hấp bia được đánh giá là dễ làm nhất. Tuy nhiên, để cua có thể ngọt thịt, thơm và không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách. Cùng vào bếp với chúng tôi để tìm hiểu công thức làm món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua biển hấp bia

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua biển hấp bia

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cua biển hấp bia

  • Khẩu phần ăn: 2
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 20 phút

Nguyên liệu chế biến món cua biển hấp bia

Nguyên liệu món ăn này bạn cần chuẩn bị:

  • Cua biển: 1-2 con to
  • Bia: 1 lon
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 3 trái

* Mẹo chọn nguyên liệu:

Để món cua biển hấp bia ngon, việc chọn lựa nguyên liệu là điều rất quan trọng:

  • Bạn nên chọn cua còn sống, không bị rụng càng, mắt trong và nhanh nhẹn.
  • Chọn những con cua cầm chắc tay, bạn có thể dùng tay ấn vào yếm nếu cứng cáp thì thịt chắc.

Xem thêm: Cách làm lẩu cua biển rau muống ngon

Giá trị dinh dưỡng

Thịt cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể. Thịt cua rất giàu vitamin A giúp cải thiện thị lực và tránh các bệnh về mắt. Ngoài ra, nhờ chứa Omega 3, nó còn giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể để giữ cho trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt cua còn có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa ung thư.

Cách chế biến món cua biển hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua:

  • Dùng dao để gỡ yếm cua để thấy rõ một cái lỗ bé trong phần ức cua, sau đó dùng mũi nhọn của 1 vật nhọn đâm vào ( tim cua) để làm tê liệt cua.
  • Sau khi cua bị tê liệt, bạn tháo dây buộc ra, dùng bàn chải đánh răng để cọ sạch ở phần mai, càng và yếm cua. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế nguyên liệu khác:’

  • Hành tây đem rửa sạch và thái múi cau.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đem đập dập.
  • Sả rửa sạch và đập dập.
  • Ớt rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cua biển hấp bia

Chế biến món cua biển hấp bia

Chế biến món cua biển hấp bia

Cho cua vào nồi, bỏ sả, gừng, ớt, hành vào xung quanh. Đổ 1 lon bia vào và đậy vung nồi.

Đun ở lửa lớn khoảng 5 phút sau đó hạ lửa về mức trung bình và đun khoảng 15 phút cho đến khi thấy mai cua đã chuyển qua màu cam đỏ hoàn toàn là cua đã chín thì tắt bếp.

Xem thêm: Mẹo chế biến cua biển không bị tanh mà ngon và giàu dinh dưỡng

Bước 3: Trang trí và trình bày cua biển hấp bia

Trang trí và trình bày cua biển hấp bia

Trang trí và trình bày cua biển hấp bia

Sau khi hoàn thành món ăn, bạn bày cua ra đĩa. Cua hấp bia có thể ăn cùng với nước chấm muối tiêu chanh( bạn có thể tự pha hoặc mua sẵn đều được).

Cua hấp nên ăn khi nóng sẽ ngon và thơm hơn, nếu để nguội sẽ mất mùi vị đặc trưng của cua.

* Mẹo chế biến:

  • Cua sau khi cọ rửa sạch sẽ, nếu chưa bắt đầu hấp thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon.
  • Để Cua biển trông được bóng hơn, bạn có thể sử dụng phết 1 lớp dầu ăn lên mai cua và càng cua khi cua gần chín.

Yêu cầu thành phẩm

Món cua hấp bia được cho là đạt chuẩn khi đạt những yêu cầu sau:

  • Cua có màu đỏ vàng, không bị gãy càng.
  • Thịt cua ăn có mùi thơm, không bị tanh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cua biển hấp bia cực kỳ ngon và hấp dẫn rồi đúng không nào. Hãy vào bếp và trổ tài món ăn này cho gia đình mình ngay và luôn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn hấp ghẹ với bia, sả, gừng, lá chanh, nước dừa thơm ngon đơn giản tại

You may also like