Cách làm củ cải ngâm mắm ớt chua ngọt, giòn sần sật

Củ cải trắng muối chua ngọt, lại giòn giòn tuy bình dị nhưng lại cực hấp dẫn trong bữa ăn gia đình. Hôm nay hãy cùng Sawasdee làm món này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 5-6 quả ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • Muối hạt
  • 2g phèn chua
  • Nước mắm, đường, tiêu đen nguyên hạt.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Lạ miệng với món củ niễng xào rươi cực ngon

Cách muối củ cải

Sơ chế củ cải trước khi muối

Củ cải trắng rửa sạch, để ráo, bỏ ngọn và gốc, xắt miếng lớn nhỏ tùy thích.
Chia củ cải ra làm 2 phần cho dễ ngâm muối. Cho 5 muỗng canh muối hạt chia đều vào từng phần, trộn đều củ cải với muối rồi ngâm 1h. Trong lúc ngâm xốc lại củ cải 1-2 lần.

thả vào chậu nước có phèn, ngâm thêm 15 phút. Rồi lại vớt ra, rửa thật sạch nhiều lần dưới nước, sau đó dùng tay vắt củ cải cho ra bớt nước.

Sau khi ngâm, đem củ cải xả lại 2-3 lần nước rồi trải đều ra mẹt hoặc rổ. Đem mẹt củ cải phơi nắng to khoảng 2 ngày đến khi củ cải khô là được.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt đập dập. Cũng giống như củ cải, cần đảm bảo tỏi và ớt được se khô, không bị ướt.

Pha nước mắm để ngâm củ cải

Nước mắm ngâm củ cải pha theo tỷ lệ 1:1,tùy vào lượng nguyên liệu đã chuẩn bị để pha nước ngâm cho phù hợp, sau đó chúng ta đun sỗi hỗn hợp này rồi để nguội.

Cách làm củ cải ngâm  mắm ớt

Khi củ cải đã khô, gieo lại, xếp 1 lượt vào lọ, sau đó là 1 lớp tỏi ớt, rồi cứ tiếp tục xếp như vậy cho đến khi hết củ cải.

Cuối cùng đổ nước mắm đường vào lọ, đậy kín nắp và để chỗ thoáng mát. Tầm sau 1-2 ngày là ăn được.

Ngâm củ cải
Ngâm củ cải

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Củ cải ngâm mắm ớt thơm ngon, hấp dẫn
  • Củ cải, cà rốt giòn sần sật
  • Củ cải, cà rốt vừa chín, mắm ớt vừa đủ
  • Món ăn không bị váng úng
Thành phẩm củ cải ngâm mắm
Thành phẩm củ cải ngâm mắm

Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo trai ngon mà cực đơn giản

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến móncủ cải ngâm mắm ớt chua ngọt.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.