Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri cá ngừ, sakura ngon chuẩn vị nhà hàng

Onigiri là tên gọi dùng để chỉ một món cơm nắm vô cùng phổ biến và tiện lợi của người dân Nhật Bản.

Cơm nắm Onigiri Nhật Bản xuất hiện từ rất lâu và được phổ biến cho đến tận ngày nay. Món ăn được chế biến theo phương thức đơn giản nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của gạo. Ngày nay cơm nắm Onigiri xuất hiện tại hầu hết trong các hộp cơm bento tại các cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món ăn này tại đây.

 

Cơm nắm Onigiri phong phú về hương vị và cách chế biến, đa dạng về tạo hình độc đáo.
Cơm nắm Onigiri phong phú về hương vị và cách chế biến, đa dạng về tạo hình độc đáo.

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế, người dân Nhật Bản càng trở nên bận rộn hơn. Chính vì vậy họ cần cho mình những bữa ăn vừa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa có thể tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất, khi đó organi là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho họ.

Tại Nhật Bản lử hầu hết các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thức ăn nhanh luôn bày bán những loại cơm nấm với đa dạng các loại và hương vị khác nhau phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân.

Đối với các du khách việc mong muốn thưởng thức món ăn thú vị này cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Để phù hợp với nhu cầu ẩm thực và ăn uống của người dân, các món cơm nấm được chế biến với nhiều phương thức và nguyên liệu khác nhau tạo nên sự đa dạng nhưng cũng không hề làm mất đi nét đặc trưng vốn có của loại thức ăn này.

Đối với dân công sở Nhật Bản họ thường chuẩn bị cho mình những cuộn cơm mắm trong các hộp bento để làm bữa trưa cho bản thân một cách tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu bún mắm miền Tây đơn giản tại nhà

1.1. Cách làm cơm nắm Onigiri cá ngừ, cá hồi bọc rong biển kiểu Nhật Bản đơn giản nhanh chóng

1.1.1. Nguyên liệu

  • Gạo Nhật, gạo nếp hoặc loại gạo thông thường
  • Sốt mayonnaise
  • 1 hộp cá ngừ
  • Lá rong biển
  • Giấm
  • Vừng trắng hoặc vừng đen rang chín
  • Hộp làm cơm nắm
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu chính làm nhân cá ngừ cho cơm nắm Onigiri. 
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu chính làm nhân cá ngừ cho cơm nắm Onigiri.

1.1.2. Cách nấu cơm gạo Nhật làm Onigiri Nhật Bản ngon đúng vị

  • Cho gạo vào cái thau hoặc tô lớn, thêm nước sạch vào, vo nhẹ, chắt bỏ nước. Lặp lại quá trình này khoảng 3 – 4 lần và lưu ý không vo quá mạnh.Cho gạo Nhật vào thau, chế nước sạch vào ngập xâm xấp, dàn gạo cho đều. Ngâm gạo khoảng nửa tiếng, rồi rây bỏ nước, phơi cho ráo hoàn toàn khoảng 15 phút.
Các bước vo gạo Nhật, ngâm nước cho nở mềm và phơi ráo. 
Các bước vo gạo Nhật, ngâm nước cho nở mềm và phơi ráo.
  • Các bước vo gạo Nhật, ngâm nước cho nở mềm và phơi ráo. Gạo đã ráo nước vào nồi, châm nước lọc vào, dàn gạo đều, đậy nắp nấu lửa vừa cho đến khi sôi. Sau đó, vặn lửa xuống mức thấp nhất, nấu thêm 12 – 13 phút nữa cho nước rút hết. Khi này, bạn mở nắp nồi ra kiểm tra, nếu vẫn còn nước thì đậy nắp, nấu thêm 1 – 2 phút nữa nhé.Khi cơm chín mềm, bạn tắt bếp, tiếp tục đậy nắp ủ cơm thêm 10 phút nữa. Sau đó, chuyển cơm sang dĩa lớn, dùng muỗng xới cho đều lên
Các bước nấu cơm gạo Nhật bằng nồi thường.
Các bước nấu cơm gạo Nhật bằng nồi thường.
  • Để cơm bớt nóng thì bắt đầu làm Onigiri.

Xem thêm: Cách làm kimbap chiên giòn thơm ngon chuẩn vị Hàn Quốc

1.1.3. Cách làm nhân cá ngừ, hồi muối với tảo biển, cá bào cho cơm nắm Onigiri Nhật Bản cực kì hấp dẫn

  • Phần cá hồi muối: Bạn rắc muối Kosher lên cả 2 mặt miếng cá hồi phi lê. Sau đó, cho cá lên khay, bỏ lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 25 phút thì lấy ra. Cho miếng cá ra dĩa, dùng đũa hoặc nĩa xé cá ra thành các miếng nhỏ, để qua một bên.
Bước ướp cá hồi muối nướng và xé nhỏ. 
Bước ướp cá hồi muối nướng và xé nhỏ.
  • Phần mận ngâm: Cho 3 quả mận ngâm lên một tấm nilon nhỏ, gấp lại. Dùng ngón tay nghiền nát mận, rồi mở bọc nilon ra, bỏ phần hột, giữ lại thịt mận.
Nghiền mận ngâm và lấy phần thịt, bỏ hột. 
Nghiền mận ngâm và lấy phần thịt, bỏ hột.
  • Phần cá bào: Trộn cá bào với 2 muỗng canh nước tương trong chén nhỏ.
  • Phần cá ngừ đóng hộp: Cho phần cá ngừ đóng hộp vào chén, thêm mayonnaise và phần nước tương cho lại vào, trộn đều lên.
Các bước trộn cá bào, cá ngừ đóng hộp mayo với nước tương làm nhân onigiri.
Các bước trộn cá bào, cá ngừ đóng hộp mayo với nước tương làm nhân onigiri.

1.1.4. Cách nắn tạo hình cơm nắm Nhật Bản Onigiri nhân cá ngừ, cá hồi bọc rong biển dễ dàng nhanh chóng

  • Cắt tấm rong biển khô nori thành 3 phần bằng nhau. Chuẩn bị 1 chén nước sạch, nhúng tay làm ướt để tránh làm cơm dính tay. Sau đó, cho tiếp ít muối ăn xát đều vào lòng 2 bàn tay.
  • Múc nắm cơm (khoảng 1/3 chén) cho giữa lòng bàn tay, dàn hơi đều ra và tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Đặt ít nhân cá hồi muối nướng vào giữa cơm, nắn phần cơm xung quanh lấp vào.
  • Dùng 2 bàn tay nắn cơm lại thành hình tam giác như ảnh dưới. Bạn nắn chặt và nhanh tay để cơm không bị bung ra nhé.
  • Lấy miếng rong biển đã cắt bao quanh 2 cạnh tam giác của nắm cơm là hoàn tất. Lấy một ít cá hồi nướng, cá ngừ mayonnaise, mận ngâm nhấn lên đỉnh đầu nắm cơm là hoàn tất. Thực hiện với các nguyên liệu còn lại cho đến hết, bạn có thể thay đổi các phần nhân với nhau để đỡ ngán nhé.
Bước bọc rong biển bao quanh nắm cơm Onigiri. 
Bước bọc rong biển bao quanh nắm cơm Onigiri.
Dĩa cơm nắm Onigiri nhân cá hồi, mận ngâm ngon xuất sắc
Dĩa cơm nắm Onigiri nhân cá hồi, mận ngâm ngon xuất sắc

.

1.2. Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản nhân mận ngâm (ô mai mơ) siêu ngon

1.2.1. Nguyên liệu

Ngoài công thức làm cơm nắm như ở trên, bạn có thể biến tấu hương vị onigiri nhân mận ngâm chua ngọt nhờ một số thành phần nguyên liệu vô cùng đơn giản sau đây.

  • 1,5 chén gạo Nhật (nấu cơm như đã hướng dẫn ở mục 1.1.2)
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • Nửa thìa cà phê muối Kosher (hoặc 1/4 thìa cà phê muối ăn)
  • 3 quả mận ngâm đã nghiền nhỏ, bỏ hột (ô mai mơ)
  • 12 miếng rong biển khô cắt nhỏ

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm trứng gà với mật ong hạ thổ giúp chữa bệnh, làm đẹp da

1.2.2. Cách làm cơm nắm trộn giấm đường chua ngọt cực kì đơn giản

  • Cho giấm, đường, muối vào chén làm từ chất liệu chịu nhiệt, khuấy đều. Cho chén giấm đường này vào lò vi sóng, quay từ 20 đến 30 giây cho đường tan, rồi lấy ra.
Bước trộn cơm gạo Nhật với hỗn hợp giấm đường. 
Bước trộn cơm gạo Nhật với hỗn hợp giấm đường.
  • Cơm sau khi nấu chín thì rải đều lên một khay sạch, hoặc đĩa dài, dàn đều thành lớp mỏng. Rắc hỗn hợp giấm đường đều khắp lên cơm, nhẹ nhàng dùng muỗng xới cơm.

1.2.3. Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản nhân mận ngâm chua ngọt ăn cực cuốn

  • Nhúng tay vào chén nước sạch để làm ướt.
  • Khi phần cơm trộn giấm đường bớt nóng, bạn múc khoảng 1/2 muỗng cơm đặt vào lòng bàn tay.
  • Múc 1/2 thìa cà phê mận ngâm nghiền nhỏ vào giữa cơm, nắn lại tạo hình tam giác. Hoặc, bạn có thể vo cơm thành hình tròn như viên banh cũng được.
Các bước làm cơm nắm Nhật onigiri nhân mận ngâm.
Các bước làm cơm nắm Nhật onigiri nhân mận ngâm.
  • Bọc miếng rong biển bên ngoài là hoàn tất. Thực hiện các bước tương tự với phần cơm, mận ngâm còn lại cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Ăn ngay cơm nắm Onigiri khi rong biển còn giòn để thưởng thức vị ngon nhất của món ngon “xứ hoa anh đào” nhé.
Thưởng thức ngay cơm nắm onigiri trộn giấm đường nhân mận ngâm chua ngọt mới lạ.
Thưởng thức ngay cơm nắm onigiri trộn giấm đường nhân mận ngâm chua ngọt mới lạ.

1.3. Cách làm cơm nắm Onigiri rau củ chay Nhật Bản đầy nhưng vẫn đủ dưỡng chất

1.3.1. Nguyên liệu

  • 1 chén cơm gạo Nhật đã nấu và ít muối ăn
  • Nhân bơ đậu phộng – ớt chuông: 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 quả ớt chuông đã làm sạch và nướng chín, 1 thìa cà phê gừng tươi băm, ít muối và tiêu đen xay
  • Nhân quả óc chó: 1 muỗng canh miso và 2 muỗng canh quả óc chó băm nhỏ
  • Nhân bơ tươi: nước ép 1 trái chanh tươi và vỏ chanh, nửa quả bơ tươi thái nhỏ
  • Nhân hành lá: 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng canh rau mùi cắt nhỏ
  • Nhân đậu nành: 1/4 chén đậu nành non nguyên trái (edamame), 2 muỗng canh mè đen
  • Trang trí món ăn: 1 tấm rong biển khô, vài miếng quả bơ tươi thái lát mỏng, ít mè đen rang

1.3.2. Hướng dẫn làm cơm nắm chay Onigiri kiểu Nhật với đủ loại rau củ đơn giản tại nhà

  • Trộn cơm với ít muối, đợi bớt nóng.
  • Cho bơ đậu phộng và ớt chuông thái nhỏ, gừng, ít gia vị vào một chén nhỏ, trộn đều lên. Tương tự, kết hợp miso và quả óc chó nghiền trong chén nhỏ khác. Hành lá và rau mùi cũng được trộn ở chén riêng. Quả đậu nành non và hạt vừng đem trộn đều, đồng thời lấy chén khác để kết hợp bơ cắt nhỏ, nước cốt chanh và vỏ chanh nghiền nhuyễn.
  • Chia cơm thành các phần bằng nhau. Làm ướt tay, múc 1 phần cơm đặt vào lòng bàn tay, rồi tùy chọn phần nhân cho vào giữa cơm, gói lại, nặn hình tam giác hoặc hình tròn là hoàn tất.
  • Dùng các lát bơ mỏng quấn ngang nắm cơm. Cuối cùng, cắt rong biển thành các tấm hình chữ nhật nhỏ, bọc quanh các nắm cơm lại, phủ mè rang lên và thưởng thức.
Bạn có thể sáng tạo cơm nắm chay onigiri thập cẩm rau củ tùy theo sở thích của mình nhé.
Bạn có thể sáng tạo cơm nắm chay onigiri thập cẩm rau củ tùy theo sở thích của mình nhé.

2.1. Hướng dẫn làm cơm nắm Onigiri sakura Nhật Bản thơm ngon đẹp mắt

2.1.1. Nguyên liệu

Những nắm cơm Onigiri trộn hoa anh đào (Sakura) này có màu hồng lãng mạn và vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng, nồng nàn của hoa sakura ngâm khô. Món ăn ngon này thường được thực hiện cho ngày lễ hội hoa anh đào Hanami. Các thành phần nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm này cũng dễ tìm như sau:

  • 400 gram cơm nóng vừa nấu chín
  • 3 muỗng canh hoa sakura ngâm (bạn có thể mua sản phẩm này trong các cửa hàng bán thực phẩm, nguyên liệu Nhật)
  • 1 bó rau cải xanh (hoặc tùy chọn loại rau bạn thích để tăng thêm màu sắc)
  • 2 cốc nước lọc
  • Ít muối
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm sakura onigiri. 
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm nắm sakura onigiri.

2.1.2. Cách làm cơm nắm Onigiri sakura kiểu Nhật Bản siêu đơn giản

  • Rửa hoa sakura, ngâm trong tô sạch với 2 cốc nước sạch khoảng 3 phút. Sau đó, vớt hoa ra, dùng khăn lau ẩm, cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch rau cải, băm nhỏ và trộn với ít muối ăn.
  • Trộn hoa sakura với rau cải với phần cơm đã nấu nóng. Kế đến, chia cơm thành các phần nhỏ vừa ăn.
Các bước làm cơm nắm onigiri sakura Nhật Bản.
Các bước làm cơm nắm onigiri sakura Nhật Bản.
  • Nhúng tay vào chén nước sạch làm ướt và xoa đều với ít muối, ngắt từng phần cơm đã chia và nắn tạo hình theo sở thích. Thực hiện liên tục đến khi hết cơm và nguyên liệu là hoàn tất.
Món cơm nắm onigiri sakura mang hương hoa nồng nàn cùng màu sắc lãng mạn này sẽ giúp bạn “ghi điểm” với cả nhà đấy! 
Món cơm nắm onigiri sakura mang hương hoa nồng nàn cùng màu sắc lãng mạn này sẽ giúp bạn “ghi điểm” với cả nhà đấy!

2.2. Hướng dẫn cách làm cơm nắm Onigiri nhân nấm thịt bò Nhật Bản thơm ngon

2.2.1. Nguyên liệu

  • 2 tai nấm hương đã ngâm nước ấm 10 phút, thái hạt lựu
  • 1/4 trái bí ngô xanh (gọt vỏ, thái hạt lựu)
  • 1/4 trái hành tây thái hạt lựu
  • 1/4 miếng đậu phụ (cũng cắt thật nhỏ như các nguyên liệu trên)
  • 1/4 trái cà tím thái hạt lựu nhỏ
  • 1 trái ớt xanh, 1 trái ớt đỏ xắt thật nhỏ
  • 1 nhánh hành hoa thái nhỏ
  • 80 gram thịt bò băm/ xay nhuyễn (ướp với 1 muỗng rượu nấu ăn, ít bột tiêu)
  • 200 ml nước lọc
  • 6 con cá cơm to
  • 1 miếng tảo biển
  • Nửa muỗng canh dầu ăn
  • Nửa muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh tương đậu Hàn Quốc
  • 4 chén cơm đã nấu chín
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Nhúm muối ăn
  • 1 miếng rong biển khô cắt thành các tấm hình chữ nhật cỡ 4 cm x 2 cm
Bước thái hạt lựu nấm hương, cà tím, hành tây, bí xanh để làm nhân cơm nắm.
Bước thái hạt lựu nấm hương, cà tím, hành tây, bí xanh để làm nhân cơm nắm.

2.2.2. Cách làm nhân thịt bò nấm thập cẩm cho món cơm nắm ngon đậm vị

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho cá cơm và tảo biển vào nồi luộc chín thì vớt ra.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng với nửa muỗng canh dầu ăn. Kế đến, cho thịt bò vào chảo, đảo đều. 20 giây sau, bạn lần lượt cho bí ngô, hanh tây, nấm hương, cà tím, đậu phụ vào chảo, tiếp tục xào đều.
Các bước xào thịt bò, nấm với thập cẩm rau củ sốt tương đậu. 
Các bước xào thịt bò, nấm với thập cẩm rau củ sốt tương đậu.
  • Chắt phần nước dùng luộc cá cơm vào chảo, đun sôi. Sau đó, nêm tương ớt, tương đậu, tỏi băm, nấu cho nước dùng gần cạn hết thì cho ớt đỏ, ớt xanh, hành hoa vào, khuấy đều.
  • Tiếp tục đun cho nước dùng sệt lại gần rút hết thì tắt bếp.

2.2.3. Cách làm cơm nắm nhân nấm thịt bò thập cẩm Onigiri Nhật Bản đơn giản

  • Trộn cơm vừa nấu với dầu mè, muối ăn, xới đều. Nhúng tay vào chén nước sạch cho ướt, xoa đều thêm ít muối, rồi múc 1 muỗng cơm vào lòng bàn tay.
Các bước làm cơm nắm nhân nấm thịt bò xào thập cẩm. 
Các bước làm cơm nắm nhân nấm thịt bò xào thập cẩm.
  • Múc 1/4 muỗng canh phần nhân nấm xào thịt bò thập cẩm, cùng 1 con cá cơm, ít tảo biển thái sợi vào giữa phần cơm, nắn lại thành hình tam giác hoặc tròn. Lấy 1 miếng rong biển gấp 1 cạnh tam giác của nắm cơm là xong. Thực hiện từng bước tương tự đến khi hết nguyên liệu.

Thành phẩm:

Những nắm cơm Onigiri hay cơm nắm Nhật Bản được nắm nhồi khéo léo, kết hợp cùng những nguyên liệu tươi ngon sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ lý tưởng, nhanh chóng.

Phần cơm nắm onigiri nhân nấm thịt bò vừa ngon, vừa đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng cho bữa trưa.
Phần cơm nắm onigiri nhân nấm thịt bò vừa ngon, vừa đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng cho bữa trưa.

3.1. Một số lưu ý về nguyên liệu và kỹ thuật làm cơm nắm Onigiri mà bạn cần biết

  • Sử dụng gạo mới nấu: Sau khi nấu cơm chín, bạn để cơm hơi nguội lại rồi mới làm Onigri nhé. Nếu để cơm quá nguội thì sẽ không còn khả năng kết dính.
  • Làm ướt tay bạn trước khi nắn cơm nắm Onigiri bằng cách chuẩn bị sẵn chén nước sạch kế bên trước khi tạo hình cơm.
Nhớ làm ướt tay trước khi nắm cơm onigiri nhé.
Nhớ làm ướt tay trước khi nắm cơm onigiri nhé.
  • Ngoài ra, nên dùng muối chà xát đều tay bạn trước khi làm cơm nắm. Điều này vừa giúp tăng hương vị cho Onigiri, vừa giữ cho món cơm để được lâu hơn ở nhiệt độ phòng.
  • Khi nắn cơm, cần nắn lực tay đủ chặt để khối cơm không bị vỡ ra nhé.

3.2. Cách bảo quản cơm nắm Nhật Bản Onigiri sử dụng cho trưa hôm sau vẫn thơm ngon

Nếu bạn muốn hôm sau vẫn có cơm nắm ăn mà không cần phải dậy sớm – rất đơn giản! Sau khi chế biến, hãy bọc các khối cơm lại trong bọc nhựa sạch, ráo nước. Sau đó, quấn bên ngoài bọc cơm bằng một tấm khăn bếp dày. Đặt bọc cơm trong ngăn mát tủ lạnh, hôm sau là có thể dùng được. Mẹo này giúp cơm bảo quản trong nhiệt độ mát mẻ, vừa đủ để không bị hư và không cứng lại khi nhiệt độ quá thấp. Thời hạn sử dụng cơm nắm Nhật Bản tối đa chỉ 2 ngày thôi nhé. Nếu làm cơm để dành thì không nên bọc rong biển trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Gói cẩn thận các nắm cơm Onigiri để bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh nha.
Gói cẩn thận các nắm cơm Onigiri để bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh nha.

Tùy thuộc nguyên liệu kết hợp mà mỗi loại Onigiri sẽ chứa hàm lượng calories khác nhau. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây: 1 nắm cơm Okaka (cá bào) Onigiri chứa 173 kcal, trong khi nắm cơm Kombu (rong biển đóng gói) Onigiri chứa 183 kcal. Nếu dùng thêm thực phẩm sống thì hàm lượng dinh dưỡng cũng tăng lên theo. Một nắm cơm Salmon Onigiri (cá hồi) sẽ chứa 191 kcal, còn với cá ngừ thì 232 kcal.

Hy vọng sau bài viết cách làm cơm nắm rong biển Origini Nhật Bản này, các bạn sẽ có thêm lựa chọn cho những bữa ăn của mình, một bữa ăn sáng nhẹ tại nhà hay là một hộp cơm nắm giữa trưa mang đi làm, chúc các bạn thành công nhé.

 

Related Articles