Cách làm chạo tôm nướng mía bọc sả tại gia

Chạo tôm nướng mía là món ăn hấp dẫn mà bạn có thể làm để dùng trong bữa ăn gia đình hoặc trong các buổi tiệc đều được. Cách làm phần thịt tôm dai ngon, thấm vị bao ngoài khúc mía ngọt lịm được bật mí trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được một bí kíp nấu được món ngon độc đáo.

I. Hướng dẫn làm chạo tôm Huế bao mía nướng đơn giản mà cực ngon tại nhà

Cách làm chạo tôm là công thức món ăn đãi tiệc khai vị được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Điểm độc đáo của món ăn là phần chả tôm được bọc quanh khúc mía ngọt, nướng lên thơm lừng và vô cùng đẹp mắt. Phần nguyên liệu để thực hiện món ngon này cũng rất đơn giản, dễ tìm. Trong đó, quan trọng nhất là hãy tìm mua những khúc mía tươi ngon nhất, sau đó là chuẩn bị các thành phần dưới đây nữa nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg tôm

– 1 lòng trắng trứng gà

– 1 thìa cà phê bột tỏi

– 1 thìa cà phê tiêu

– 1 thìa cà phê đường

– 1 thìa cà phê bột ngọt

– 1/2 thìa cà phê muối

– 2 thìa canh (40 ml) bột bắp

– 2 thìa canh dầu ăn (không dùng dầu ô liu)

– 5 gốc hành lá có một chút phần màu xanh của lá hành, cắt nhỏ

– 16 khúc mía chẻ nhỏ bằng ngón tay cái, dài 14 cm

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Các bước làm chạo tôm Huế bọc mía nướng thơm lừng

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi sau khi mua về, bóc vỏ, lột bỏ đầu và chỉ lưng. Đem rửa sạch rồi cho tôm vào máy xay nhuyễn. Trong một cái tô sứ, bạn cho bột năng, tôm xay, lòng trắng trứng gà cùng các gia vị như dầu hào, nước tương, đường, hạt tiêu, bột nêm, chút muối đem vào trộn đều cho tôm, gia vị được quyện vào với bột năng, để hỗn hợp ướp trong 10 phút.

Ướp tôm
Ướp tôm
  • Tiếp tục cho hành lá, cà rốt, trộn cùng với hỗn hợp rồi đặt tô vào trong ngăn tủ đá khoảng 30 phút là tôm sẽ hơi cứng và dẻo quẹo lại. Đây là cách làm chạo tôm đơn giản mà ngon trong chuỗi các món ăn Châu Á dễ làm và ai cũng có thể áp dụng.

xem thêm: Cách tỉa hoa trang trí món ăn từ dưa leo đẹp mắt

2.2. Cách làm chả chạo tôm bao mía nướng dai ngon chuẩn vị

  • Bây giờ, bạn lấy chén nhân trong tủ lạnh ra, đeo bao tay nylon, bắt đầu nặn phần tôm vào xung quanh thanh mía. Làm lần lượt cho tới khi hết phần nhân và mía. Đem chạo ra đĩa. Mía cần được róc sạch phần vỏ cứng bên ngoài, chẻ làm tư hoặc làm 3 rồi mới bọc chạo bên ngoài.
  • Cho một lượng tôm xay vừa phải lên tay rồi nặn bao đều quanh khúc mía
    Cho một lượng tôm xay vừa phải lên tay rồi nặn bao đều quanh khúc mía
  • Cho tất cả chạo tôm vào xửng hấp trong vòng khoảng 5 phút thì đem ra. Bạn cho chạo tôm đã hấp chín lên bếp than hoặc lò nướng đến khi vàng đều, đượm mùi thơm là được. Cuối cùng bạn trang trí rau sống, rau thơm và cà chua là có thể dọn ra thưởng thức.
  • Chạo tôm dùng chấm kèm với nước mắm chua ngọt, cay cay thì rất tuyệt vời. Chắc hẳn cả gia đình sẽ thích mê món ăn này cho mà xem. Cùng vào bếp trổ tài đảm đang trong bữa ăn gia đình hoặc những dịp chiêu đãi bạn bè nhé.

Chạo tôm nước mía bọc sả siêu ngon
Chạo tôm nước mía bọc sả siêu ngon

3. Cách làm chạo tôm bao mía hấp, chiên

Ngoài nướng, bạn có thể hấp rồi chiên chạo tôm theo kiểu truyền thống. Các bước thực hiện như sau:

  • Cho chả tôm bọc mía vào nồi hấp, đậy nắp, hấp khoảng 5 phút.

Chạo tôm bọc mía
Chạo tôm bọc mía
  • Bắc chảo dầu nóng, chạo tôm sau khi hấp thì gắp vào chảo chiên cho đến khi chuyển màu vàng giòn là được.

xem thêm: Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà

  • Gắp chạo tôm ra ngoài, để ráo dầu thì dọn lên dĩa. Trang trí món ăn với rau xanh, cà chua, dưa leo,…tùy theo khẩu vị của gia đình và thưởng thức.

Chạo tôm bọc mía kiểu Huế
Chạo tôm bọc mía kiểu Huế

4. Yêu cầu thành phẩm

  •  Chạo tôm nướng vàng, không bị cháy khét.
  •  Chạo thơm có mùi thơm tự nhiên của các nguyên liệu
  •  Khi ăn có cảm giác chạo dai ngon, không bị bở, không quá khô.

II. Cách làm chạo tôm cá thác lác bọc mía

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram tôm tươi đã sơ chế, bóc vỏ, rửa sạch, thấm ráo nước
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 40 gram mỡ heo thái hạt lựu
  • 1 thìa cà phê đường
  • 20 gram đầu hành xắt khúc nhỏ
  • 40 gram giò sống
  • 40 gram thịt cá thác lác lóc xương
  • Gia vị làm chả: 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1/2 lòng trắng trứng (đánh trong tô lớn cho đến khi nổi bọt – có thể dùng máy đánh trứng hoặc đánh bằng phới lồng, muỗng cũng được)
  • Các khúc mía tươi đã gọt vỏ cho nhỏ lại với đường kính khoảng 1 cm, dài tầm 6 – 7 cm

chạo tôm cá thác lác bọc mía
chạo tôm cá thác lác bọc mía

2. Hướng dẫn làm chạo tôm cá thác lác bọc mía

2.1. Cách làm chạo tôm cá thác lác

  • Cho muối vào tôm tươi đã sơ chế, trộn đều. Bọc màng nilon tô tôm lại, cho vào ngăn đá 1 tiếng để ướp. Trong lúc đó, bạn trộn mỡ heo với đường, bọc màng nilon, cho vào ngăn mát nửa tiếng ướp.

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm
  • Sau thời gian ướp, lấy tôm ra, cho vào máy xay thực phẩm cùng với đầu nành, đánh nhuyễn 30 giây. Sau đó, cho chả tôm cùng các loại gia vị, thịt cá thác lác vào, xay thêm 45 giây nữa ở tốc độ cao.
  • Cuối cùng, cho phần mỡ heo, lòng trắng trứng vào máy, xay hỗn hợp nhuyễn và dai, dính mịn là được.

xem thêm: Cách ướp chân gà nướng ngon tại nhà

2.2. Các bước làm chạo tôm cá thác lác bọc mía và chiên chín

  • Đeo găng tay nilon vào, nhúng đầu ngón tay vào chén dầu ăn để cuộn chả thịt không bị dính.
  • Múc 1 muỗng chả cá thác lác trộn tôm vào lòng bàn tay, nhấn hơi dẹt.

 cách làm chạo tôm bọc mía và bọc sả thơm ngon đậm vị
cách làm chạo tôm bọc mía và bọc sả thơm ngon đậm vị
  • Đặt khúc mía vào giữa miếng chả, rồi cuộn cho chả bao quanh khúc mía bám dính lại. Thực hiện các bước tương tự với phần mía và chả tôm cá còn lại đến khi hết.
  • Xếp các que chạo tôm cá vào nồi, hấp khoảng 5 phút. Tiếp đến, cho chạo tôm cá vào nồi dầu nóng chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra dĩa đợi ráo dầu. Ăn kèm chả tôm cá bọc mía với tương ớt để thưởng thức vị ngon nhất của món ăn nhé.

III. Làm nem chạo thịt tôm cá bọc sả thơm ngon chuẩn vị

3.1. Nguyên liệu

Nhiều người thích bọc chạo tôm với sả thay vì khúc mía tươi để tăng thêm mùi thơm cho món ăn thêm dễ hấp thụ. Công thức làm chả tôm bọc sả như sau:

  • Bì lợn – 400 gr
  • Thịt lợn – 300 gr
  • Mỡ phần – 150 gr
  • Thính – 50 gr
  • Lá dong hoặc lá chuối – nguyên liệu
  • Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rau thơm, rau mùi tàu – nguyên liệu
  • Rượu, dấm, đường, hạt tiêu, nước mắm, muối, mì chính – gia vị
  • Lá cách, húng quế, lá sung non, húng bạc hà, rau răm, đinh lăng, lá ổi, khế chua, chuối chát – ăn kèm

Nem chạo tôm
Nem chạo tôm

2. Cách làm chạo tôm cá basa bọc sả chiên vàng giòn

  • Cho thịt cá basa cùng tôm tươi vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn. Sau đó, trộn chả tôm cá với hành lá, lòng trắng trứng, nêm gia vị, bọc màng nilon ướp 15 phút.
  • Chia chạo tôm cá thành các phần nhỏ đều nhau, thực hiện công đoạn bọc khúc sả tương tự các công thức bao mía như đã hướng dẫn ở trên là được.
  • Hấp chạo tôm cá bọc sả khoảng 5 phút thì cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, dọn lên dĩa và chấm kèm tương ớt thưởng thức.

IV. Công thức làm nem chạo tôm chay từ khoai mì tươi

1. Nguyên liệu

  • 700 gram khoai mì tươi (gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm nước sạch qua đêm 8 tiếng để loại bỏ chất độc, rồi rửa nước lạnh lại, để ráo)
  • Ít hành boa-ro, ngò rí đã rửa sạch
  • Vài khúc sả cây
  • 2 miếng chao trắng
  • 2 muỗng canh sả ớt băm
  • 1,5 muỗng canh bột chiên giòn
  • 1,5 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh bột nêm chay
  • 1/2 muỗng canh muối ăn
  • 1 thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1/3 thìa cà phê bột ớt để tạo màu (không bắt buộc)
  • 1 muỗng canh dầu hào chay

Cách làm nem chạo tôm từ khoai mì
Cách làm nem chạo tôm từ khoai mì

2. Các bước làm nem chạo tôm chay từ khoai mì đơn giản

2.1. Cách làm chả tôm chay từ khoai mì

  • Cho khoai mì vào nồi, chế nước ngập khoai, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi. Nước sôi thì hạ lửa liu riu, tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp. Đợi khoai nguội thì dùng dao cắt bỏ phần chỉ lưng.

Lưu ý: Luộc khoai mì chín mềm dẻo thì tắt bếp và vớt ra ngay. Không nên luộc khoai đến khi chín rục luôn nhé, nếu không khoai sẽ dễ bị nát.

cách làm chạo tôm
cách làm chạo tôm
  • Cắt khoai thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố.
  • Thái hành lá, ngò rí cho vào máy xay cùng với khoai.
  • Thêm toàn bộ gia vị cùng với sả ớt băm, chao vào máy, chỉnh tốc độ cao xay tất cả thành phần cho nhuyễn ra.
  • Chuyển hỗn hợp bột mì xay vào cối. Thêm bột chiên giòn cùng với bột năng vào cối, dùng chày giã để quết bột hòa quyện. Nếu có máy trộn bột thì bạn có thể cho tất cả nguyên liệu này vào máy xay cho đỡ tốn sức nhé.

2.2. Các bước thực hiện

  • Chả khoai mì rất dẻo và dính, nên bạn cần chuẩn bị sẵn một dĩa bột chiên giòn áo bên ngoài để chống dính. Trước hết, phủi ít bột khô lên tay, rồi múc 1 muỗng chạo tôm chay lên tay, vo hơi tròn rồi nhấn dẹt.

Nem chạo tôm từ khoai mì
Nem chạo tôm từ khoai mì
  • Đặt 1 khúc sả vào giữa chả chay, rồi bọc chả bao quanh khúc sả lại. Nắn phần chạo tôm chay cho đẹp mắt, áo thêm lớp bột khô bên ngoài chả để chống dính. Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại đến khi hết chả khoai mì và sả là được.
  • Bắc chảo dầu nóng, cho chả tôm chay vào chiên ngập dầu đến khi chuyển màu vàng nâu đều hết thì vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.

V. Cách làm chạo tôm cuộn trứng cho bé ăn dặm

1. Nguyên liệu

  • 1 thìa cà phê bột bắp hữu cơ
  • 50 gram tôm sú tươi đã rửa giấm, nước sạch, tách vỏ và cắt đầu
  • Vài giọt dầu óc chó hữu cơ
  • 1/2 thìa cà phê bột tỏi
  • Ít nước tương pha loãng cho bé ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Chạo tôm cho bé
Chạo tôm cho bé

2. Cách làm chạo tôm cuộn với trứng cho trẻ ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  • Đánh tan lòng đỏ trứng gà trong chén sạch. Sau đó, bắc chảo dầu đun nóng, tráng trứng vào chảo thành lớp mỏng, rán cho chín mềm thì tắt bếp, vớt trứng ra để ráo dầu.

Lưu ý: Bạn nên rán trứng bằng loại dầu ăn dành riêng cho trẻ ăn dặm. Hoặc, bạn có thể làm dầu gấc cho bé ăn dặm và lấy chiên trứng cũng được nhé.

  • Băm nhuyễn tôm sú đã sơ chế. Sau đó, cho bột tỏi, nước tương loãng, bột ngô cùng dầu óc chó vào tô tôm, trộn đều lên, ướp ít nhất nửa tiếng.
  • Chuyển phần chả tôm đã ướp gia vị dàn đều lên 1 nửa miếng trứng rán. Kế đến, gập đôi miếng trứng chiên lại để bọc chạo tôm bên trong. Đem chả tôm cuộn trứng hấp ít nhất 15 – 20 phút cho đến khi chín kĩ thì lấy ra.
  • Cắt chạo tôm cuộn trứng thành miếng thật nhỏ để tập cho trẻ 12 tháng ăn dặm nhé.

Chạo tôm nướng cho bé ăn dặm
Chạo tôm nướng cho bé ăn dặm

Chạo tôm nướng mía thơm ngon không còn là điều khó thực hiện với bạn khi tham khảo hướng dẫn thực hiện từ chúng tôi. Với món ăn này, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, nếu đang mở quán ăn, bạn cũng có thể thêm món ngon từ chạo tôm này vào thực đơn để thu hút khách hàng.

Related Articles