Cách làm chân giò hun khói cực đơn giản

 

Nếu bạn chưa biết chuẩn bị gì để đổi vị các món ăn thì hãy học ngay cách chế biến món chân giò hun khói độc đáo này nhé. Món chân giò hun khói này có hương vị rất lạ, không thấy ở đâu khác, ai đã từng thưởng thức thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được. Là một trong những món ăn đứng đầu về độ ngon và giá trị dinh dưỡng, chân giò hun khói có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Nhiều người cho biết họ rất thích miếng đầu tiên và dần dần bị nghiện. Cùng vào bếp ngay với chia sẻ dưới đây để chinh phục món ăn thú vị này, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn thì chắc chắn sẽ thành công. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chân giò hun khói ngay thôi nào.

Xem thêm: Các bước trộn salad bơ cùng mayonnaise thanh đạm, thơm ngon

1. Những nguyên liệu cần cho thịt chân giò rút xương hun khói

Ngày nay, thịt hun khói thường xuất hiện trong các mâm cỗ ngày lễ, là món nhậu ngày Tết lai rai được đấng mày râu yêu thích. Để làm món ăn này, cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoảng 1 kg chân giò.
  • Các loại gia vị như: Muối, đường, mắm, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu vừng,…
  • Gạo nếp, đậu xanh, lá chè khô.
  • Bếp than (hoặc nếu không có bạn có thể dùng bếp ga, bếp điện cũng được).

Cần lựa chọn địa điểm mua thịt chân giò uy tín, chất lượng.
Cần lựa chọn địa điểm mua thịt chân giò uy tín, chất lượng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt ăn với bánh ướt ngon chuẩn vị Hải Phòng

2. Cách làm chân giò rút xương hun khói chuẩn vị tại nhà

2.1. Sơ chế và ngâm thịt chân giò

  • Chân giò cạo sạch lông hoặc thui qua lửa, rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi, để ráo nước. Thịt chân giò sau khi ráo thì dùng chỉ buộc chặt dạng tròn, hình trụ.
  • Một mẹo nhỏ để cuốn thịt được đẹp là sử dụng bột gelatin. Bạn rắc bột lên trên thịt, nhồi nhẹ để bột thấm đều. Cách này sẽ giúp phần thịt bên trong kết dính tránh trường hợp bị rời khi thái lát.
  • Cách làm thịt hun khói theo kiểu truyền thống:
  • Nấu 800 ml nước với muối, tiêu, đường, xì dầu sôi xong rồi để nguội.
  • Chuẩn bị lọ thuỷ tinh, cho thịt đã ráo vào, đổ ngập hỗn hợp nước đã đun sao cho ngập thịt, đem ngâm trong tủ lạnh từ 2 – 5 ngày.
  • Cách làm thịt hun khói nhanh, tiết kiệm thời gian: Chuẩn bị nồi nước pha nước tương, muối, hoa hồi, quế, cho cuộn thịt vào, bắc lên bếp luộc trong khoảng 20 phút. Vớt thịt ra ngoài cho nguội bớt rồi bọc giấy bạc.

2.2. Cách làm thịt chân giò rút xương hun khói sau khi sơ chế

  • Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh 1 lạng, 1 chén gạo, ½ chén đậu xanh, đường rồi trộn đều.
  • Tiếp đến là bước hun khói. Lót một lớp giấy bạc dưới chảo, sau đó bạn cho các nguyên liệu chè xanh, gạo, đỗ xanh và đường lên trên, đảo đều.
  • Thịt chân giò được đặt trên các nguyên liệu tầm 40-50 phút.
  • Để thịt thành phẩm còn nguyên mùi khói nhưng không gây khó chịu khi ăn, bạn nên dùng than hoa hoặc củi thông ẩm, gỗ tự nhiên.

3. Cách bảo quản thịt chân giò hun khói đơn giản tại nhà

  • Chân giò hun khói được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ nguyên hương vị món ăn, vừa an toàn vừa đơn giản.
  • Nếu làm số lượng ít, chúng ta có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi đem ra sử dụng dần. Nếu làm số lượng lớn, thịt chân giò cần được bọc nhiều lớp túi, tránh không khí lọt vào rồi bảo quản trong ngăn đông. Khi dùng sẽ đem thịt ra rã đông. Cách này có thể bảo quản thịt trong vòng 1 tháng.
  • Mặc dù thịt hun khói đã chín nhưng không nên để bên ngoài quá lâu, sẽ làm thịt bị mốc và gây biến chất, khi ăn vào rất nguy hiểm.

Bạn nên hút chân không và bảo quản thịt hun khói trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn nên hút chân không và bảo quản thịt hun khói trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Thành phẩm:

Như vậy, chỉ với cách làm chân giò rút xương hun khói đơn giản này, bạn đã có ngay món thịt thơm ngon, hấp dẫn, không béo và vàng giòn nhất rồi.

5. Cách ăn chân giò hun khói? Giò heo xông khói chế biến thế nào ngon nhất?

Bạn có biết chân giò hun khói ăn như thế nào? Giò heo xông khói làm món gì ngon nhất? Cùng tìm hiểu cách ăn thịt hun khói đúng chuẩn nhé.

5.1. Cách ăn chân giò hun khói ngon: Ăn trực tiếp

Thịt chân giò hun khói đã được chế biến chín nên khi ăn bạn có thể dùng trực tiếp mà không cần phải qua bất kỳ khâu nấu nướng nào nữa. Dùng dao sắc để thát thịt chân giò thành những lát mỏng. Sau khi thái, xếp thịt lên dĩa thành hình bông hoa hoặc cuộn tròn lại xếp trên đĩa. Món ăn sẽ bắt mắt hơn nếu được trang trí thêm dưa leo, rau thơm, cà chua và ớt tỉa hoa. Món ăn này chấm tương ớt, nhâm nhi với vài ly bia là hết ý.

5.2. Hướng dẫn làm thịt chân giò hun khói kẹp ăn bánh mì

Một cách biến tấu với thịt hun khói là kẹp với bánh mì. Những lát thịt màu hồng đẹp mắt, ăn kèm với dưa chuột, một chút sốt tương ớt thì ngon tuyệt. Đây sẽ là món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho những ai bận rộn, không có thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng.

5.3. Cách làm thịt hun khói cuốn bánh tráng

Bạn có thể thay thế thịt heo luộc bằng thịt chân giò hun khói để cuốn bánh tráng. Đặt rau cải xanh, thịt xông khói, các loại rau thơm…chấm kèm với muối ớt tiêu chanh, hoặc nước mắm chua ngọt đảm bảo sẽ mang lại một hương vị lạ miệng đặc biệt đấy.

5.4. Thịt xông khói trộn salad: món ăn khai vị thơm ngon bổ dưỡng

Đây là món ăn ngon giúp giảm cân sau Tết tươi mát, thích hợp dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc, liên hoan cuối năm. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần thái nhỏ thịt xông khói trộn cùng với xà lách, cà rốt, dưa chuột, bơ. Sau đó thêm vào một chút sốt mayonnaise, dầu mè và tương cà, đảo đều là có món thịt hun khói salad ngon hết ý.

Thịt chân giò xông khói trộn salad vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng.
Thịt chân giò xông khói trộn salad vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng.

Xem thêm: Cách làm món súp tôm hùm đơn giản cho bé tại nhà

5.5. Các bước chế biến thịt hun khói cuộn nấm

Cách ăn thịt hun khói với nấm cũng được nhiều người lựa chọn. Chỉ cần cắt gốc nấm rửa sạch, để ráo rồi dùng thịt hun khói cuộn lại, đem chiên vàng là có món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn giòn, ngon miệng và không có nhiều dầu mỡ sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

Giò heo xông khói là món ngon được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt của thịt lại thêm độ dai giòn sẽ làm mới vị giác cho các thành viên khi thưởng thức bữa cơm gia đình. Hy vọng cách làm Sawasdee chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến được món ăn thơm ngon khó cưỡng này cho cả gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.