Hướng dẫn làm chân giò bó nấm luộc, chiên chắc thịt, không bị nứt

Đối với người Việt Nam , từ Bắc vô Nam món chân giò bó luộc đã trở nên thân thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Món ăn này thường được các bà nội trợ làm khi tết đến xuân về hoặc có tiệc chiêu đãi của gia đình. Món ăn chân giò bó luộc được coi là món ăn sang trọng, được dùng vào những dịp sang trọng, tuy nhiên ngày nay nó có thể dùng ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Món ăn hấp dẫn bởi sự thơm ngon, giòn của nó, tuy là thịt lợn nhưng không hề ngấy chút nào, rất hợp với khí hậu lạnh miền Bắc, nhưng cũng cực kỳ ngon khi ăn kèm bún, bánh,… Vì vậy hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, mà có thể ăn kèm được với nhiều đồ ăn vậy đó chính là món thịt chân giò bó luộc. Các bạn cùng theo dõi và thực hiện nhé!

1. Những bước làm món thịt chân giò heo bó nấm hương luộc

Cách làm chân giò heo bó tuy đơn giản nhưng thực hiện như thế nào để thịt chân giò vừa chắc giòn vừa thái khoanh không bị nứt thì có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Đặc biệt, với công thức này, tuy có tốn thêm chút thời gian nhưng đảm bảo thành phẩm làm ra sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn chân giò luộc bình thường rất nhiều. Với nguyên liệu chính từ chân giò và nấm nên đây còn được gọi với cái tên khác là món chân giò hầm bó nấm với cách chế biến như sau.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt chân giò lợn: 800 gram.
  • Nấm hương: 100 – 150 gram.
  • Bột tiêu xay: 1 thìa cà phê.

1.2. Cách làm chân giò heo bó nấm luộc

1.2.1. Tiến hành sơ chế chân giò bó và nấm

  • Thịt chân giò mua về đem rửa sạch, sau đó lóc loại bỏ xương ra ngoài, lạng bớt một ít thịt nạc bên trong. Cách này giúp chân giò dễ cuộn và đẹp mắt hơn. Phần thịt vừa lấy ra, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Chân giò heo sau khi sơ chế đem bó thành hình trụ dài
Chân giò heo sau khi sơ chế đem bó thành hình trụ dài
  • Cho thịt xay ra tô, trộn đều với hạt tiêu, hành tím và nấm hương băm nhỏ. Sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Miếng thịt chân giò đem xoa một ít hạt nêm vào mặt bên trong, để khoảng 10 đến 15 phút cho thấm. Tiếp theo, nhồi hỗn hợp thịt xay và nấm hương vào bên trong, dùng lạt bó chặt lại.

1.2.2. Luộc chân giò heo bó nấu nấm rơm

  • Bắc nồi lên bếp, cho chân giò vào và đổ nước ngập mặt thịt, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và đun lửa lớn đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Đun thêm khoảng 45 phút nữa thì chân giò chín và vớt ra ngoài.

Lưu ý: Khi nước trong nồi sôi cần vặn lửa nhỏ để chân giò được chín từ từ, không bị nứt.

Cho thịt chân giò heo vào nồi và luộc chín
Cho thịt chân giò heo vào nồi và luộc chín
  • Lấy chân giò ra ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 3 đến 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước. Cách này giúp miếng thịt khi thành phẩm được giòn ngon.
  • Cắt thịt chân giò ra thành từng miếng mỏng vừa ăn, bạn pha thêm ít nước mắm chua ngọt tỏi ớt, ăn kèm với bún tươi và rau sống thì tuyệt vời.

Món thịt chân giò bó luộc này chấm kèm với nước mắm tỏi ớt hay muối tiêu cũng đều ngon
Món thịt chân giò bó luộc này chấm kèm với nước mắm tỏi ớt hay muối tiêu cũng đều ngon

Xem thêm: Cách hầm chân giò thuốc bắc ngải cứu bằng nồi cơm điện cho bà bầu

2. Hướng dẫn làm chân giò heo bó rút xương chiên thơm giòn

Cũng là chân giò bó quen thuộc, nhưng khi được tẩm ướp và chiên qua một lớp dầu nóng lại mang đến hương vị hoàn toàn khác. Phần da heo bên ngoài có màu vàng ruộm, giòn tan quyện với phần thịt mềm ngọt bên trong khiến ai nấy đều thích mê.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 cái chân giò heo tươi
  • 200ml dầu ăn
  • 20ml giấm ăn
  • 1 muỗng muối
  • Rau sống, dưa leo
  • Tương ớt, tương cà

2.2. Cách làm chân giò lợn bó rút xương chiên giòn

2.2.1. Cuộn giấy bạc quanh chân giò

  • Chân giò mua về rửa sạch, rút xương và lộn ngược phần thịt ra ngoài. Sau đó cho vào 10 gram hành tím băm, 10 gram tỏi băm, 20 gram đường, 5 gram hạt nêm, 2 gram tiêu xay, 2 gram bột ngũ vị hương và 30 ml nước mắm. Thoa đều và để khoảng 30 phút cho thịt chân giò ngấm gia vị.

Ướp thịt với đầy đủ các loại gia vị cho ngấm
Ướp thịt với đầy đủ các loại gia vị cho ngấm
  • Chuẩn bị một tờ giấy bạc, cho giò heo lên trên và cuộn chặt lại. Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, sau đó cho chân giò vào xửng hấp chín. Đun lửa vừa khoảng 60 phút thì có thể vớt chân giò ra ngoài.
  • Đợi thịt chân giò nguội hẳn rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng hoặc để qua đêm. Cách này giúp thịt chân giò được giòn ngon hơn rất nhiều.

Sau khi cuộn thịt vào giấy bạc thì cho vào nồi hấp chín
Sau khi cuộn thịt vào giấy bạc thì cho vào nồi hấp chín

2.2.2. Chiên thịt chân giò bó và làm nước chấm ăn kèm

  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đun nóng 100 ml dầu ăn rồi thả chân giò vào chiên. Vặn lửa nhỏ và trở thường xuyên để phần da bên ngoài của chân giò được vàng đều. Sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chiên chân giò vàng đều các mặt
Chiên chân giò vàng đều các mặt
  • Làm nước sốt chấm thịt: Cho 50 ml nước mắm vào chén cùng 100 ml dừa tươi, 80 gram mật ong, 20 ml giấm và 50 ml tương ớt và trộn đều.
  • Cho nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút ít tỏi và hành băm còn lại vào phi thơm, sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm vừa làm vào, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Nếu nhà bạn ăn cay, có thể thêm vào 1 muỗng cà phê ớt xay.

Làm nước sốt chấm thịt
Làm nước sốt chấm thịt
  • Cắt thịt chân giò chiên thành từng miếng vừa ăn, cho ra đĩa và dọn lên bàn cùng chén nước chấm. Chuẩn bị thêm ít dưa chua và rau sống ăn kèm thì hết sẩy.

Thịt chân giò bó chiên giòn cho mùi vị cực kỳ thơm ngon
Thịt chân giò bó chiên giòn cho mùi vị cực kỳ thơm ngon

Xem thêm: Cách luộc chân giò mềm, thơm ngon, hấp dẫn

3. Một số giá trị dinh dưỡng từ thịt chân giò bó hầm

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng ăn chân giò lợn có  tốt cho sức khỏe không khi loại thực phẩm này có hàm lượng chất béo khá cao. Các chuyên gia cho biết, trong chân giò có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B, canxi, chất béo, protein,…Cụ thể, chất keo trong thịt chân giò giúp các tế bào da phát triển, giúp da căng bóng, vitamin A, B và sắt trong chân giò có công dụng bổ huyết, canxi có trong chân giò có khả năng hỗ trợ xương khớp,… Một số tác dụng khác của chân giò là tăng sức khỏe gan, thận, tăng tuần hoàn khí huyết, làm nở ngực, điều trị mất ngủ, hỗ trợ chống lão hóa da,…

4. Thành phẩm

Thịt chân giò bó luộc là món ăn rất ngon lại bổ dưỡng. Khi thưởng thức chúng ta sẽ thái thật mỏng miếng thịt, càng mỏng càng ngon trang trí lên đĩa cùng rau sống và bát nước chấm trông thật hấp dẫn phải không nào. Món ăn ngon, giòn chứ không ngấy nên rất phù hợp với dịp lễ tết, tiệc tùng. Tuy nhiên vào những ngày bình thường món ăn này rấy ưa chuộng để ăn với bún đậu, bún kem, bún măng rất hợp khẩu vị.

Xem thêm: Cách làm thịt chân giò heo nấu giả cày khá đơn giản

Với cách làm chân giò bó nấm luộc, chiên chắc thịt, không bị nứt này, bạn sẽ có thể làm món này ngày càng ngon hơn và đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, bạn lại có thêm một món để thay đổi món cho cả nhà rồi. Chúc các bạn thành công!

Related Articles