Cách làm chân gà rút xương nướng thơm ngon

 

Chân gà rút xương là món ăn vặt có sức hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ. Với việc rút xương chân gà bạn có thể làm nhiều món như ngâm sả ớt, nướng cực đơn giản mà ngon vô cùng. Sa tế, muối ớt, mật ong, ngũ vị hương và nghệ là những loại nguyên liệu quen thuộc và cũng là đặc trưng nhất tạo nên 5 mùi vị độc đáo rất riêng của món chân gà rút xương nướng. Bài viết này Sawasdee sẽ hướng dẫn chi tiết cả 5 cách nướng chân gà rút xương tương ứng với 5 loại gia vị kể trên, để các bạn thoải mái lựa chọn công thức mình ưng ý nhất.

1. Cách làm chân gà rút xương nướng sa tế

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg chân gà công nghiệp
  • 1/2 hũ sa tế
  • 2 muỗng canh rượu gạo trắng
  • 1 nhánh hoa hồi, 1 ít quế khô
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng màu dầu hạt điều
  • Sả, tỏi và ớt băm
  • 3 – 4 nhánh cây sả đập dập
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • Dầu ăn và các gia vị
Nguyên liệu
Nguyên liệu

1.2. Cách làm chân gà rút xương nướng sa tế

  • Chân gà mua về tuốt bỏ hết lớp màng,cắt móng ngâm trong nước muối pha loãng tầm 15 phút thì mang đi rửa sạch lại sẽ.
  • Luộc sơ qua cùng các loại gia vị như: rượu, hoa hồi, quế, sả cây đập dập và ít muối,chân gà chín thì vớt ra ngâm trong tô nước đá rồi tiến hành rút xương chân gà thật khéo léo để chân gà vẫn giữ được hình dạng đẹp mắt.
  • Bạn trộn các gia vị gồm: dầu hào, màu điều, nước tương, mật ong, dầu, tỏi băm, sả băm, ớt băm và sa tế. Sau đó, bạn ướp chân gà với hỗn hợp nước này trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Chân gà sau khi đã thấm gia vị, bạn đem nướng trên bếp than hoặc lò nướng tùy ý. Lưu ý là nhớ thường xuyên phết nước gia vị lên chân gà trong khi nướng để chân gà không bị khô và có vị thơm ngon, đậm đà.
  • Chân gà rút xương chín vàng thì xếp ra đĩa và thưởng thức ngay nhé!
Chân gà rút xương nướng sa tế
Chân gà rút xương nướng sa tế

Xem thêm: Chân gà rút xương ngâm xoài giòn cực ngon

2. Cách làm chân gà rút xương nướng muối ớt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  •  500g chân gà công nghiệp
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê rượu gạo
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1 mẩu gừng nhỏ
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách làm chân gà rút xương nướng muối ớt

  • Trộn đều tất cả các loại nguyên liệu và gia vị: dầu ăn, rượu trắng, muối ớt và tỏi bằm cho thật đều để ướp chân gà rút xương
  • Cho chân gà rút xương đã chuẩn bị vào ướp với hỗn hợp này trong vòng khoảng 1 – 2 giờ. Lưu ý, nếu bạn muốn món chân gà nướng có hình dạng đẹp mắt, bạn không cần phải rút xương chân gà, chỉ cần làm sạch và chẻ đôi chân gà vẫn được.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể nướng chân gà ở lò than hoặc lò nướng. Lưu ý là trong khi nướng, bạn phải canh lửa vừa phải, tránh để chân gà chín không đều trung bình cứ khoảng 5 phút, bạn hãy dùng nước ướp phết lên chân gà một lần để món chân gà nướng muối ớt được thơm ngon đậm đà.
  • Chân gà chín có màu vàng óng là được,xếp chân gà nướng muối ớt ra đĩa cùng thưởng thức thôi.
Thành phẩm chân gà rút xương nướng muối ớt
Thành phẩm chân gà rút xương nướng muối ớt

3. Cách làm chân gà rút xương nướng ngũ vị hương

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 10 chiếc chân gà rút xương
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước cốt hành tỏi
  • 1,5 muỗng cà phê nước mắm,
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1,5 muỗng cà phê đường
Chân gà rút xương  ướp ngũ vị
Chân gà rút xương ướp ngũ vị hương

3.2. Cách làm món chân gà rút xương nướng ngũ vị hương

  • Chân gà chọn chân còn mới, tươi ngon có màu hồng.
  • Trộn đều các nguyên liệu gồm ngũ vị hương, nước mắm, muối, đường, tỏi ớt băm, dầu ăn, mật ong và ớt thành hỗn hợp sền sệt.
  • Chân gà rút xương cho vào ngâm với nước sốt trộn đều và để trong 1 tiếng cho thấm gia vị.
  • Chuẩn bị bếp lò và đặt chân gà lên nướng trên vỉ nướng. Khi thấy chân gà vàng đều thì trở lại.
  • Trong quá trình nướng bạn có thể phết thêm gia vị để chân gà thấm trọn vị ngon hơn mà không bị khô.
    Nướng đều đến khi chân gà vừa teo lại và sậm màu là được nhé.
  •  Xếp chân gà ra đĩa cùng thưởng thức thôi
Thành phẩm chân gà rút xương nướng ngũ vị
Thành phẩm chân gà rút xương nướng ngũ vị

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp bia lạ miệng

4. Cách làm chân gà rút xương nướng nghệ

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 6 chiếc chân gà rút xương
  • 1 củ nghệ giã nhuyễn
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng sả băm
  • 1 muỗng ớt nghiền
  • Một ít dấm, đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Cách làm món chân gà rút xương nướng nghệ đẹp mắt

  • Trộn đều dầu ăn, nghệ, hạt nêm, ớt xay, tỏi, sả băm thành hỗn hợp gia vị.
  • Cho chân gà rút xương đã làm sạch vào trộn đều, ướp trong vòng khoảng 15 phút cho chân gà thấm gia vị.
  • Dùng xiên que xiên lần lượt từng chiếc chân gà (nếu dùng que tre thì nên nhúng nước que tre tránh bị cháy)
  • Lần lượt xếp các xiên chân gà lên vỉ và bắt đầu nướng trên lò than. Trong khi nướng, bạn nhớ lật chân gà thường xuyên để món rút xương chân gà nướng không bị cháy và có màu vàng nghệ thật đẹp mắt nhé! Lưu ý, khi bày ra đĩa, bạn nhớ cho thêm một ít xà lách để món ăn trông thật hấp dẫn nhé. Món ngon này chấm với muối ớt xanh hoặc nước sốt mắm me thì hết ý luôn.
Thành phẩm chân gà rút xương nướng nghệ
Thành phẩm chân gà rút xương nướng nghệ

5. Cách làm chân gà rút xương nướng mật ong

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500g chân gà loại lớn
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê nước mắm ngon
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
  • 1 mẩu gừng nhỏ
Nguyên liệu
Nguyên liệu

5.2. Cách làm món chân gà rút xương nướng mật ong thơm ngon

  • Chân gà tuốt bỏ hết lớp màng, chặt bỏ móng rồi đem ngâm trong nước muối loãng hoặc giấm cỡ 10 – 15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh. Đun sôi chân gà với nước có bỏ thêm vài lát gừng, tắt bếp ngay khi nước vừa sôi. Vớt chân gà ra để ráo.Sau đó tiến hành rút xương chân gà.
  • Cho nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, mật ong cùng với tỏi, ớt đã băm nhỏ vào một tô lớn, khuấy đều.
  • Cho chân gà vào, trộn đều với nước sốt và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm đẫm gia vị.
  • Dùng que tre xiên lần lượt hết các chân gà rồi cho lên bếp nướng. Trong quá trình nướng nhớ lật giở chân gà thường xuyên và quét phần nước sốt lên để chân gà chín đều, không bị cháy đen lại đậm vị. Khi thấy chân gà chín vàng ruộm là được.
  • Hoăc bạn có thể.nướng bằng nồi chiên khong dầu và lò nướng,chỉ cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.
Thành phẩm chân gà rút xương nướng mật ong
Thành phẩm chân gà rút xương nướng mật ong

Xem thêm: Cách làm nộm chân gà rút xương ngon như ngoài hàng

6. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Chân gà rút xương nướng thơm ngon,hấp dẫn
  • Chân gà chín mềm,da vàng giòn không bị khô cháy
  • Chân gà rút xương được tẩm ướp đậm đà,vừa miệng.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và 5 cách chế biến món chân gà rút xương nướng cực ngon và đơn giản ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles