Cách làm chân gà ngâm cóc xoài thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi

Tuy không nhiều thịt và nhiều mỡ như các bộ phận khác nhưng chân gà vẫn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, chúng còn rất tốt cho sức khỏe. Từ xa xưa, trong Đông y, chân gà (kê cân) được coi là vị ngọt, tính bình, không độc, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, giúp xương chắc khỏe.… và được dùng làm thuốc hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Họ có thể giúp cung cấp collagen, cải thiện tiêu hóa, chữa lành vết thương, cải thiện hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe nướu răng. Với những lợi ích như vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài với các cách làm chân gà nào.

Xem thêm: Cách làm món ăn bữa cơm đơn giản nhưng hấp dẫn

1. Các bước làm món chân gà dầm cóc non sả tắc sa tế bắt vị

1.1. Nguyên liệu

Để làm món chân gà ngâm cóc non giòn ngon, bạn cần biết cách sơ chế chân gà làm sao để vừa khử mùi hôi, vừa thấm nước ngâm hài hòa hương vị. Thêm chút sa tế vào hũ cóc dầm giúp tăng độ cay, khiến bạn thưởng thức món ăn ngon miệng hơn. Các thành phần nguyên liệu cho món chân gà ngâm này gồm:

  • Chân gà: 0.5kg
  • Cóc non: 30 gr
  • Nước mắm: 70 ml
  • Đường thốt nốt: 70gr
  • Nước cốt me: 50ml
  • Quất: 30gr
  • Ớt bột: 10gr + ớt tươi 10 gr
  • Gừng: 10 gr
  • Xả: 10 gr
  • Lá chanh: 10gr

1.2. Cách làm chân gà ngâm cóc non trộn sả tắc sa tế ngon khó cưỡng

1.2.1. Cách sơ chế chân gà và luộc chín

  • Đầu tiên chân gà đem rửa sạch, bóp với một chút muối cho hết mùi tanh. Sau đó, lấy gừng đập dập, lát, sả cắt khúc rồi luộc chín.
  • Vớt chân gà ngâm vào bát nước lạnh (có thể thêm một ít đá) cho chân gà dai và giòn hơn.
  • Cóc non gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ làm tư và ngâm vào nước đá cho cóc giòn.

Các bước luộc chân gà khử mùi hôi và ngâm đá lạnh cho săn chắc.
Các bước luộc chân gà khử mùi hôi và ngâm đá lạnh cho săn chắc.

1.2.2. Hướng dẫn nấu nước ngâm sa tế chua cay làm chân gà lắc cóc non

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp và phi thơm với 20 gram hành tím băm, 20 gram sả băm. Sau đó, cho nước mắm, cốt tắc, 100 gram đường nâu và 100 gram sa tế tôm vào, xào đều. Khi này, bạn để lửa nhỏ, nấu cho sốt sa tế sền sệt lại vừa vị thì tắt bếp. Để chảo nước sốt qua một bên đợi nguội hoàn toàn.
  • Lấy chân gà đã luộc cho vào tô, cho thêm 30 gram tôm khô, 20 gram ớt cắt lát và 100 gram cóc non. Sau đó, rưới nước sốt sa tế tôm lên, đeo bao tay ni lông và đảo đều chân gà với nước sốt là hoàn tất.
  • Với món chân gà ngâm chua ngọt này, bạn có thể ăn liền, hoặc để khoảng 15 phút sau mới ăn cho thấm vị.

2. Cách làm chân gà ngâm cóc xoài chua ngọt ăn là ghiền

2.1. Nguyên liệu

Xoài non có vị chua thanh hơn nhưng lại không giòn bằng cóc. Tùy khẩu vị, bạn có thể bổ sung thêm xoài non vào công thức chân gà ngâm chua ngọt để có hương vị mới lạ và phong phú hơn nhé.

  • 10 cái chân gà
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 2 trái ớt hiểm
  • ½ muỗng canh ớt bột
  • 1 trái xoài xanh
  • 100g cóc
  • 2 cây sả
  • 4 trái tắc
  • Gia vị: muối, giấm, muối, nước mắm, đường

2.2. Cách làm món chân gà trộn cóc xoài ngâm chua ngọt cực đơn giản

  • Chân gà rửa sạch với muối, cắt bỏ móng, chặt làm đôi.
  • Sau đó mang đi luộc trong 15 phút. Trong nước luộc bạn thêm vào 3 lát gừng, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cafe muối. Khi đã luộc chín, bạn vớt ra ngâm vào âu nước đá trong 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho 60 ml nước mắm vào chén cùng với 40 g đường, 50 ml giấm khuấy đều lên cho đường tan. Khi đường đã tan trọn vẹn, bạn cho tỏi băm, ớt hiểm, ớt bột, gừng cắt sợi vào và trộn đều lên.
  • Cho chân gà vào âu lớn cùng với xoài, cóc, sả và hỗn hợp xốt, tắc trộn đều tổng thể lên để ướp trong 30 phút là đã hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức được ngay .

Xem thêm: Hướng dẫn làm nem chua chiên xù giòn ngon

Dĩa chân gà ngâm xoài cóc non chua ngọt cay thơm với màu sắc bắt mắt.

3. Cách làm chân gà ngâm cóc bao tử sốt mắm me thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

Để tăng hương vị cho nước ngâm sả ớt tắc thông thường, bạn có thể làm nước mắm me chua ngọt với công thức đơn giản như sau.

  • Nửa kí chân gà đã sơ chế sạch, luộc chín, ngâm nước đá như mục 1.2.1
  • 3 lạng cóc bao tử đã gọt vỏ, bỏ phần nhân và thái lát vừa ăn
  • Nguyên liệu pha nước ngâm: 70 ml nước mắm ngon, 50 ml nước cốt me, 70 gram đường thốt nốt (hoặc 80 gram đường vàng/ trắng), 10 gram ớt bột
  • 20 gram sả cắt khoanh
  • 30 gram tắc trái cắt đôi
  • 10 gram gừng băm
  • 10 gram lá chanh cắt nhỏ

3.2. Các bước ngâm chân gà với cóc bao tử sốt mắm me chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm, nước cốt me, đường thốt nốt cùng với ớt bột vào, vừa khuấy đều vừa đun lửa lớn. Đợi nước sốt sôi lại đặc sệt, bạn tắt bếp và để nguội.
  • Cho chân gà đã ráo nước vào tô sạch. Rắc sả, tắc trái, cóc bao tử, gừng và lá chanh vào trộn với chân gà. Sau đó, rưới đều sốt mắm me vào tô chân gà, xóc lên cho thấm đều hương vị.
  • Ngâm chân gà với cóc bao tử trong sốt mắm me ít nhất 15 phút để thưởng thức ngon miệng nhất nhé.

Dĩa chân gà trộn cóc sốt mắm me chua ngọt giòn ngon đã sẵn sàng để phục vụ ngay.
Dĩa chân gà trộn cóc sốt mắm me chua ngọt giòn ngon đã sẵn sàng để phục vụ ngay.

3.3. Thành phẩm:

Chân gà ngâm sả ớt non có màu sắc rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của chân gà kết hợp với vị chua từ cóc non và tắc, chút cay nồng của ớt cộng với chút mặn mà thấm vị của nước chấm.

4. Cách làm chân gà ngâm cóc với nước mắm giấm sả tắc lạ miệng

4.1. Nguyên liệu

Các công thức chân gà ngâm sả tắc ăn liền thường chế biến nước sốt đặc sệt. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản món ăn này với thời hạn sử dụng lâu hơn, bạn cần chuẩn bị phần nước ngâm nhiều hơn với các nguyên liệu sau đây.

  • 500g chân gà
  • 300g cóc
  • 60g hành tím
  • 70g gừng
  • 70g sả
  • 20ml rượu trắng
  • 50g tắc
  • 50g ớt
  • 50g tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, nước mắm

4.2. Cách làm món chân gà trộn cóc ngâm nước mắm giấm sả tắc

  • Chế giấm trắng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Thêm nước mắm, đường trắng, bột ớt, muối, nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun với mức lửa thấp. Nấu đến khi nước mắm giấm đường sôi nhẹ thì bạn tắt bếp. Để nồi nước mắm qua một bên, đợi cho đến khi hoàn toàn nguội.
  • Trộn chân gà với tắc trái cắt đôi, cóc non, hành tím thái lát, ớt sừng vào hũ đã chuẩn bị. Sau đó, chế nước ngâm mắm giấm đường vào hũ cho ngập chân gà và nguyên liệu. Bạn có thể dùng nan tre hoặc đũa tre gài ở miệng hũ để nhấn các nguyên liệu ngập trong nước ngâm.
  • Đậy nắp hũ lại cho kín, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm chân gà ít nhất 24 giờ để đảm bảo hương vị ngon nhất nhé.

Hũ ngâm chân gà trộn cóc non chua ngọt cực thơm ngon có thể để được lâu đến vài tuần.
Hũ ngâm chân gà trộn cóc non chua ngọt cực thơm ngon có thể để được lâu đến vài tuần.

4.3. Thành phẩm:

Với cách làm này, chân gà sau khi thành phẩm sẽ giòn ngon mát lạnh, cắn một miếng đã cảm nhận được hết tất cả các hương vị hòa quyện trọng miệng. Nếu bạn mua được chân gà rút xương thì món ăn sẽ càng ngon hơn, tỷ lệ nước sốt vẫn tương tự như vậy nha.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt thỏ xào lăn ướp kiểu miền Nam cực ngon mà đơn giản dễ làm

5. Hướng dẫn bảo quản món chân gà ngâm cóc lâu mà không bị đắng, nổi nhớt

  • Chân gà sả tắc sau khi ngâm xong nếu không dùng hết thì cho vào một hũ nhỏ, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn nên múc ra một lượng vừa đủ dùng, tránh ăn trực tiếp sẽ làm chân gà nhanh hư.
  • Chất lượng của nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian bảo quản của món ăn, bạn nên chọn chân gà và nguyên liệu tươi, mới để giúp gia tăng hương vị của món ăn cũng như thời gian bảo quản.

Chân gà sả tắc là một món ăn rất ngon mang đầy đủ vị chua, vị ngọt cộng thêm với vị cay xé của ớt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn khi ăn là không thể ngừng lại được luôn nhé. Các công thức mà Sawasdee đã giới thiệt trên đây sẽ giúp bạn có được một món chân gà sả tắc ngon khó cưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.