Cách làm chân gà muối sả ớt chua cay ngọt giòn ngon như ngoài tiệm

Chân gà muối sả ớt nổi lên như một món ăn vặt “quốc dân”, ai ai cũng thích, bởi vị chua ngọt của nước sốt, giòn giòn beo béo của chân gà. Mọi thứ hòa trộn với nhau tạo nên hương vị khó cưỡng. Tuy nhiên, mua bên ngoài thì lại không chắc chắn có vệ sinh hay không, cách tốt nhất là tự tay làm tại nhà. Bạn cùng đừng quá lo lắng về việc tự làm sẽ khó, chỉ cần đọc qua hướng dẫn sau đây, mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể.

A. Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm với sả ớt tắc chua ngọt đơn giản

1. Nguyên liệu

  • Chân gà 500 gr
  • Sả 40 gr
  • Ớt sừng 50 gr
  • Lá chanh 10 gr
  • Tắc 5 trái
  • Ớt 15 gr
  • Củ riềng 50 gr
  • Ngò rí 10 gr
  • Hành tím 20 gr
  • Tỏi 20 gr
  • Đường trắng 120 gr
  • Muối 15 gr
  • Nước mắm 100 ml
  • Giấm ăn 100 ml
  • Rượu trắng 10 ml
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chân gà công nghiệp ngâm sả tắc ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chân gà công nghiệp ngâm sả tắc ớt

2. Cách làm chân gà muối giấm sả tắc ớt chua ngọt

2.1. Sơ chế chân gà khử mùi hôi và chuẩn bị các nguyên liệu

  • Sả bóc một vài lớp vỏ già ở bên ngoài, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, xắt thành từng lát nhỏ và dày khoảng 1-1,5cm.
  • Nếu không muốn ăn quá cay, bạn có thể bỏ bớt hạt ớt trong lúc rửa.
  • Để riêng 2 quả quất vắt lấy nước cốt, số quất còn lại đem cắt đôi, bỏ hết hạt.
  • Chân gà sau khi mua về làm thật sạch, lột hết lớp da mỏng bên ngoài, loại bỏ phần móng chân để thuận tiện khi ăn và rửa lại với nước. Sau đó, chặt chân gà làm đôi và xát muối để làm sạch chân gà một lần nữa.
  • Xem thêm: Cách làm bò sốt vang không cần rượu vang vẫn nguyên vị đậm đà

2.2. Cách luộc chân gà trắng giòn muối sả tắc ớt

  • Đun 1 nồi nước sôi gồm gừng đập dập, thanh quế, hoa hồi, bột nghệ, lá chanh để khử mùi tanh của thịt và món ăn sẽ được thơm ngon hơn. Sau đó, bạn cho chân gà đã sơ chế sạch vào.

Luộc chân gà công nghiệp vừa chín tới để giữ độ giòn mà không bị nát
Luộc chân gà công nghiệp vừa chín tới để giữ độ giòn mà không bị nát
  • Khi nước sôi, bạn hãy hớt bớt bọt ra và tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, đậy kín vung và ngâm chân gà thêm khoảng 5 phút nữa. Sau đớ mới vớt chân gà ngâm vào nước lạnh. Công đoạn ngâm chân gà vào nước lạnh để chân gà hết sạch váng mỡ, trắng hơn.
  • Tiếp đến, vớt chân gà ra và để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng ở ngăn mát (hoặc 20 phút để để chân gà ở ngăn đá). Làm như vậy chân gà sẽ không bị bở, khi ăn được giòn và có thể bảo quản được lâu hơn.

Sau khi luộc, vớt chân gà ra và ngâm vào bát nước đá.
Sau khi luộc, vớt chân gà ra và ngâm vào bát nước đá.

2.3. Cách pha nước mắm cốt tắc sả ớt làm chân gà muối chua ngọt

  • Bạn cho các loại gia vị vào nồi với tỉ lệ 3 thìa canh muối + 4 thìa canh đường + 8 thìa canh dấm + 2 thìa canh nước mắm + 10 thìa canh nước + tỏi + sả + nước cốt quất, sau đó đun sôi rồi để nguội.
  • Chân gà lấy ra từ tủ lạnh xếp vào hũ, xếp xen kẽ sả với ớt. Sau đó, rưới hỗn hợp vừa đun lên chân gà, trộn đều để chân gà thấm đẫm gia vị. Bạn cũng có thể rắc thêm một ít hạt tiêu đen cho món chân gà ngâm giấm sả ớt được dậy vị. Đậy nắp hũ và tiến hành ngâm chân gà trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức.
Cách pha nước cốt ngâm chân gà sả ớt ngon
Cách pha nước cốt ngâm chân gà sả ớt ngon
  • Khi ăn, bạn vớt chân gà ra đĩa và có thể cho thêm lá chanh thái sợi chỉ ăn kèm.
Xem thêm: Công thức xào mực ngon giòn cho bữa cơm thêm ngon

B. Cách làm chân gà muối nước me sả ớt xoài chua ngọt ăn liền

1. Nguyên liệu cần có

Ngoài công thức làm chân gà ngâm sả ớt chua ngọt với nước mắm giấm đường ở trên, bạn có thể thử nấu nước ngâm với cốt me để tạo nên hương vị mới. Trộn chân gà với xoài còn giúp tăng hương vị cho món ăn hài hòa hơn rất nhiều. Nếu muốn thử món ngon lạ vị này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu làm chân gà ngâm sả ớt xoài dưới đây nhé:

  • 20 cái chân gà công nghiệp (đã sơ chế sạch như công thức thứ nhất ở trên)
  • Gia vị làm nước ngâm chân gà: Nửa chén nước cốt me, nửa chén nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh ớt bột (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 4 – 5 nhánh sả tươi (đem 2 nhánh đập dập gốc, cắt khúc khoảng 4 cm, phần sả còn lại thì thái khoanh mỏng)
  • 15 – 20 trái tắc tươi cắt đôi (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 10 trái ớt tươi (tùy khẩu vị) thái nhỏ, có thể bỏ hột cho đỡ cay
  • 3 củ gừng tươi đã gọt vỏ
  • 1 trái xoài xanh hơi chín hường (có thể thay bằng khế xanh)
  • 3 – 4 lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ

Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà muối sả ớt tắc xoài ăn ngay
Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà muối sả ớt tắc xoài ăn ngay

2. Cách muối chân gà ngâm với nước me sả ớt xoài ăn ngay

  • Luộc chân gà với gừng, gốc sả trắng để khử mùi hôi. Chân gà vừa chín tới thì vớt ra, ngâm đá lạnh cho săn cứng lại, rồi để ráo.
  • Gọt bỏ vỏ và hột xoài, thái xoài thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Phi tỏi vàng thơm thì bạn đổ nước cốt me, nước mắm, đường, ớt bột vào, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị nước sốt cho vừa miệng, đợi sôi sền sệt lại thì tắt bếp. Để nước mắm me qua một bên, đợi nguội.

Các bước trộn chân gà xoài ngon
Các bước trộn chân gà với nước mắm me sả ớt chua ngọt
  • Trộn xoài với chân gà, lá chanh, tắc tươi, sả thái khoanh trong một cái thau sạch. Rưới đều nước mắm me chua ngọt lên thau chân gà, đeo găng tay vào và xóc đều lên.
  • Dọn món ăn lên dĩa và có thể thưởng thức ngay nhé.

C. Lưu ý khi làm chân gà muối sả ớt giòn ngon

Chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
Nên chọn mua chân gà ở cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Kho cá lóc như thế nào để ngon, không tanh cho bữa cơm gia đình trọn vị?

1. Bí quyết muối chân gà sả ớt tắc không bị đắng

Để làm món chân gà ngâm sả ớt được thơm ngon, giòn sật, các bạn cần phải lưu ý thêm một số điều dưới đây:

  • Trong công thức món ngâm này, khâu quan trọng nhất và quyết định nên món ăn đó là bước luộc chân gà. Bạn cần căn chỉnh nhiệt độ, thời gian luộc chân gà sao cho chân gà vừa chín tới. Nếu luộc quá lâu, chân gà sẽ bị nhừ, bở và mất đi độ giòn. Để tìm hiểu công đoạn này chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo cách luộc chân gà ngon da giòn nhé.
  • Không ngâm lá chanh với chân gà nhé, bởi làm thế chân gà sẽ bị đắng.
  • Nếu muốn ăn chua và cay, bạn có thể tăng thêm lượng dấm và ớt khi pha nước cốt ngâm chân gà. Món ăn sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn làm nước chấm chân gà ngâm sả ớt kèm theo để cân bằng hương vị.
  • Bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh nếu bạn không ăn được hết.

2. Cách bảo quản chân gà muối sả ớt tắc tự làm không bị đắng, nổi váng

  • Để chân gà ngâm sả ớt không bị đóng váng, sau khi luộc và ngâm bằng nước lạnh bạn cần để chân gà khô hẳn rồi mới được cho vào tủ lạnh. Nên dùng hũ thủy tinh để ngâm chân gà và phải đổ nước đầy bình và ngập hết chân gà.

Dùng hũ thủy tinh để đựng chân gà
Dùng hũ thủy tinh để đựng chân gà đã ngâm
  • Để làm chân gà ngâm sả ớt không bị đắng, bạn phải loại bỏ hết hạt quất. Thêm vào đó, chỉ cho quất vào ngâm cùng chân gà khi nước cốt đã nguội hoàn toàn.
  • Chỉ nên để món chân gà muối sả ớt từ 4 – 5 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Trong khi tiến hành nấu, bạn tuyệt đối không để các loại đĩa, muôi, thìa, đũa…dính nước lã. Bởi vì nước lã sẽ món ăn bị nổi váng nhanh chóng dẫn đến nhanh bị hỏng.

Yêu cầu thành phẩm:

Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ giai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.

Bảo quản chân gà sả tắc sau khi làm cũng không quá khó, bạn cần chuẩn bị hộp hoặc lọ đựng có nắp. Rửa thật sạch và phơi khô vật dụng để đựng, xếp xen kẽ phần chân gà và các nguyên liệu khác vào. Phần nước ướp phải được đổ ngập hết nguyên liệu bên dưới, khi sử dụng lấy thìa hoặc đũa gấp  cẩn thận tránh bụi bẩn lọt vào làm nổi váng nhanh hỏng. Điều kiện bảo quản tốt nhất chân gà sả ngâm tắc là trong ngăn mát tủ lạnh. Trung bình món ăn này có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.

Related Articles