Cách làm chân gà hấp hành thơm nồng, dai ngon

Chân gà hấp hành là một thức ăn vặt, một món nhậu thân thuộc của ẩm thực Việt Nam. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản là chân gà, chút ít rượu trắng, bó hành lá và các phụ gia thường dùng là đã có ngay đồ ăn độc đáo để chiêu đãi vị giác. Món chân gà hấp hành có việc làm đơn giản, mau chóng những mùi vị thơm ngon đặc biệt.

1, Cách chế biến món chân gà hấp hành ngon

Chân gà hấp hành không còn là món ăn xa lạ với người Việt. Mang vị thơm ngây ngất của hành lá, kết hợp với vị béo giòn của chân gà – món ăn này đã chinh phục vị giác của rất nhiều người. Đặc biệt, đây là món ăn rất được cánh mày râu yêu thích trong những tiệc nhậu với bạn bè.

a. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chân gà hấp hành ngon nhất là sử dụng các nguyên liệu ướp như sau:

  •  1 con gà ta ( khoảng 1kg)
  • 300g hành lá
  • 2 củ hành tây
  • 1 thìa cà phê tiêu hạt đập giập
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa súp nước mắm ngon
  • 1 thìa súp dầu ăn
  • 1 thìa súp hạt nêm từ thịt Knorr
Nguyên liệu làm chân gà hấp hành
Nguyên liệu làm chân gà hấp hành

Xem thêm: Làm gỏi xoài chua ngọt cực ngon, đơn giản tại nhà

b. Cách làm chân gà hấp hành

Hành lá bạn đem rửa sạch và giữ nguyên gốc. Cắt khúc 5cm đến 6 cm, bỏ phần ngọn bên trên. Chân gà mua về, bạn đem rửa sạch bằng nước muối hoặc rượu trắng, cắt hết móng và lột hết lớp da vàng bên ngoài. Cho hết chân gà vào trong một chiếc tô rồi cho muối hột, 1 chút tiêu bột, trộn đều và chờ tầm 5 phút để chân gà ngấm đều vào các gia vị.

Sau 5 phút bạn xếp gừng đều lên gà rồi cho vào lò hấp trong khoảng 20 phút. Bạn tắt bếp và rải đều hành tươi lên trên dĩa gà rồi bật bếp hấp tiếp trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn tắt bếp, gắp chân gà ra một chiếc dĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Cho hành lá vào hấp với chân gà
Cho hành lá vào hấp với chân gà

Bạn nên cho chân gà sống vào hấp mà không nên luộc lên. Đành rằng luộc gà sẽ làm cho món hấp này nhanh chín hơn, nhưng hương vị của nó sẽ không ngon bằng khi bạn đem hấp sống ngay từ đầu. Vì khi luộc, một phần nước và hương vị trong chân gà sẽ ngấm vào nước, khiến chân gà mất hết vị ngon ngọt là tinh túy của món này. Thay vào đó, bạn đem hấp chân gà trước chừng 15 đến 20 phút rồi cho hành vào, là đảm bảo chân gà sẽ chín mà không cần phải luộc.

Yêu cầu thành phẩm: Chân gà chín tới, không quá mềm hay quá dai, có vị béo của chân gà, hương thơm của hành lá, chút hương nồng của rượu và hạt tiêu, được phết thêm một lớp dầu rán bóng lẫy, lôi cuốn về cả hình thức và hương vị.

Đĩa chân gà hấp hành hấp dẫn.
Đĩa chân gà hấp hành hấp dẫn.

2, Cách làm nước chấm chân gà hấp hành

Thưởng thức món chân gà hấp hành chỉ trọn vẹn khi có một chén nước chấm ưng ý. Nếu là một người sành ăn thì chân gà hấp lên có thơm ngon đến đâu mà nước chấm không tới thì vẫn chưa thể thỏa mãn được kỳ vọng của bạn. Vì vậy, dưới đây là 3 cách pha nước chấm gà, tùy theo khẩu vị mà bạn chọn cách làm nước chấm phù hợp nhé.

Xem thêm: Những cách chế biến gà đơn giản, mềm ngon tại nhà

a. Pha nước chấm chân gà hấp hành với sữa tươi

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Đường, bột canh, sữa tươi, quất tươi (không cần thiết), ớt tươi. Quất và ớt bạn đem rửa sạch, sau đó dùng dao thái thành những lát mỏng.

nước chấm chân gà với sữa tươi.
Nước chấm chân gà với sữa tươi.

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn lấy một cái chén cho hai thìa cafe sữa tươi, 3 thìa con đường, 2 thìa bột canh vào trộn đều. Cho ớt và quất đã thái miếng vào tô nước chấm rồi khuấy đều một lần nữa là xong.

Yêu cầu thành phẩm: nước chấm có độ sánh, không quá loãng, thơm mùi gia vị.

b. Pha nước chấm chân gà với vỏ chanh

Bạn cần chuẩn bị một quả chanh tươi và các gia vị cần thiết để thực hiện pha nước chấm chân gà kiểu này. Đầu tiên bạn lấy quả chanh tươi rồi đem bào lấy vỏ, xắt nhuyễn. Cho vỏ chanh vào trong một chiếc chén nhỏ. Sau đó bạn cho vào chén một thìa muối trắng, một thìa bột canh, nửa thìa đường, 1/4 thìa mì chính ròi trộn đều lên. Rưới một ít nước cốt chanh lên rồi trộn đều là bạn đã làm xong chén nước chấm chân gà hấp hành rồi.

Bát nước chấm gà pha với vỏ chanh
Bát nước chấm chân gà pha với vỏ chanh

c. Pha nước chấm với nước mắm

Bạn cho vào chén 2 thìa nước mắm ngon, cho vào nửa thìa hạt tiêu và vài miếng ớt rồi khuấy đều lên. Rắc thêm một chút lá chanh vào được chén nước chấm thơm ngon chấm với gà.

Nước mắm chấm chân gà.
Nước mắm chấm chân gà.

Xem thêm: Cách làm khoai tây nghiền ngon như KFC tại nhà

Món chân gà này thực sự ngon – bổ – rẻ đúng không các bạn? Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Related Articles