Hướng dẫn cách làm chả trứng hấp thịt ăn với cơm tấm thơm ngon

Chả trứng là món ăn đơn giản, dễ chế biến chỉ với vài nguyên liệu có sẵn tại nhà. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn nên món ăn này không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích ăn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện món ăn này cùng chúng tôi nhé!

1. Cách làm chả trứng hấp thịt ăn cùng cơm tấm

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Trứng gà: 5 quả
  • Nấm tai mèo: 3-5 miếng
  • Miến: 1 vắt nhỏ
  • Thịt nạc băm: 500 gram
  • Hành tím, hành lá: mỗi thứ 1 củ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu điều

1.2. Cách làm chả trứng hấp thịt ăn với cơm tấm ngon như ở tiệm

1.2.1. Sơ chế

  • Nấm mèo và miến sau khi ngâm nước cho mềm thì bạn xả nước và để ráo. Sau đó bạn xắt nhỏ nấm mèo và miến ra.
  • Hành tím thì bạn bóc vỏ, rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bạn cho phần thịt băm vào tô cùng với nấm mèo, miến, sau đó là 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Bạn dùng 5 quả trứng gà, trong đó 3 quả cho vào tô, 2 quả còn lại thì tách riêng chỉ cho lòng trắng vào tô, lòng đỏ thì để riêng ra chén.
  • Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu trong tô lại và cho hành lá, hành tím vào để trộn chung.
Chiên trứng rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn
Chiên trứng rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn

1.2.2. Cách hấp trứng với thịt đơn giản dễ thực hiện

  • Bạn dùng một cái khuôn đã được thoa một lớp dầu để chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều bên trên vào khuôn và dàn đều.Bạn cho khuôn vào nồi hấp trong vòng từ 20-30 phút, sau khoảng 5 phút hấp thì bạn mở nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không nhỏ xuống.
  • Bạn hòa đều 2 lòng đỏ trứng còn lại với 2 muỗng cà phê dầu điều rồi khuấy đều, sau khoảng 20 phút hấp thì bạn mở nắp cho hỗn hợp lòng đỏ lên trên mặt, sau đó để hấp thêm khoảng 5 phút.

Yêu cầu thành phẩm

Chả trứng sau khi hấp sẽ có mùi thơm dậy lên hấp dẫn, mặt trên có lớp trứng vàng bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, và các gia vị vừa ăn.

Sau khi tạo màu vàng đẹp mắt cho chả trứng tiếp tục hấp thêm 15 phút cho chín.
Sau khi tạo màu vàng đẹp mắt cho chả trứng tiếp tục hấp thêm 15 phút cho chín.

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác chiên thơm ngon

2. Món chả trứng chay thanh đạm thơm ngon

Như đã nói ban đầu, chả trứng có rất nhiều biến tấu và một trong những biến tấu phổ biến nhất được đông đảo mọi người yêu thích là chả trứng chay. Chẳng cần có thịt nạc hay trứng vịt thường thấy, chỉ với đậu hũ trắng, bún tàu, đậu hũ ky, nấm mèo và các loại gia vị nêm nếm khác bạn vẫn có thể làm ra món ăn chay ngon hấp dẫn, ngon chẳng kém với chả trứng mặn truyền thống.

2.1. Nguyên liệu cần có

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 50g lá đậu hũ ky
  • 30g bún tàu
  • 30g nấm hương
  • 60g bột gạo
  • 20g bột lion
  • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu

2.2. Cách chế biến món chả trứng chay thơm béo

2.2.1. Sơ chế

  • Nấm mèo và bún tàu đem ngâm với nước ấm, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch. Nấm mèo băm nhuyễn, bún tàu cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Tàu hũ trắng và tàu hũ ky đem cho vào nồi, bắc lên bếp luộc sôi từ 7 đến 10 phút.
Nấm mèo và bún tàu đem ngâm mềm rồi cắt khúc.
Nấm mèo và bún tàu đem ngâm mềm rồi cắt khúc.
  • Tiếp đến, chuẩn bị một túi lọc, xếp tàu hũ ky vào và đặt tàu hũ trắng bên trong, túm chặt, bắt đầu vắt kiệt nước. Sau đó lấy phần bã cho vào cối sinh tố cùng 30 gram bột gạo, 30 gram bột năng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy. Bột có công dụng tương tự như trứng, giúp kết dính các nguyên liệu và gia vị lại với nhau. Bạn dùng muỗng múc khoảng 1/2 chén hỗn hợp bột tàu hũ ra bên ngoài. Phần này dùng để tạo màu cho bề mặt chả trứng.
  • Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn, thêm vào 4 muỗng canh hạt nêm chay và 45 ml dầu điều. Xay hỗn hợp thêm một lần nữa để gia vị tan đều, không bị vón cục. Tiếp đến là nấm mèo và bún tàu.

2.2.2. Tiến hành hấp chả trứng chay

  • Khi các loại nguyên liệu đã hào quyện vào nhau, bạn đổ hỗn hợp chả trứng vào khuôn hoặc tô có phết sẵn một lớp dầu mỏng. Cách này giúp chả trứng sau khi hoàn thành dễ lấy ra ngoài mà không bị nát.
  • Dùng muỗng dàn đều chả trứng, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Trong thời gian 20 phút hấp, bạn không nên mở nắp thường xuyên, như vậy sẽ khiến chả trứng chín không đều. Nếu lo ngại việc chả trứng bị đọng nước, sau 10 phút hấp bạn có thể mở vung ra rồi nhanh tay đậy lại.
  • Thời gian chờ chả trứng chín, đem hỗn hợp bột và đậu hũ xay để riêng ban đầu, trộn đều với 10 gram bột gạo, phần dầu điều còn lại cùng 100 ml nước. Sau 20 phút hấp chả, đổ hỗn hợp này lên trên và nhanh tay dàn đều mặt chả. Hấp thêm khoảng 15 phút nữa thì dùng tăm xăm vào giữa để kiểm tra chả trứng chín hay chưa.
Chả trứng chay có hương vị lẫn màu sắc chẳng kém cạnh so với món chả trứng mặn.
Chả trứng chay có hương vị lẫn màu sắc chẳng kém cạnh so với món chả trứng mặn.
  • Nếu xiên que không bị dính nguyên liệu, tức đã chín, bạn có thể tắt bếp, để bớt nóng rồi mới lấy chả trứng ra ngoài, cắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chả trứng khi còn nóng rất dễ vỡ, vì thế bạn nên để nguội rồi mới lấy ra ngoài. Chả trứng chay ăn kèm với cơm nóng, một ít đồ chua, dưa leo và nước mắm chay thì hết sẩy.

3. Lạ miệng với món chả trứng bắc thảo

Trứng vịt kết hợp với trứng muối và trứng bắc thảo làm chả là một biến tấu vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món hấp này còn có màu sắc vô cùng bắt mắt. Công thức làm món chả trứng bắc thảo không khó, chỉ cần một chút khéo léo bạn đã có thể vào bếp thực hiện ngay món ăn này.

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt xay: 150 gram
  • Trứng gà: 3 quả
  • Trứng bắc thảo: 1 quả
  • Nấm mộc nhĩ: 10 gram
  • Bún tàu: 20 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu

3.2. Các bước làm chả trứng bắc thảo

  • Lấy 8 quả trứng vịt đập vào tô, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
  • Ở tô lòng trắng, dùng phới lồng đánh đều, thêm vào 100 ml sữa tươi không đường, 5 gram muối và 5 gram đường trắng. Đánh đến khi gia vị tan đều thì lọc qua rây cho mềm mịn.
  • Trứng muối và trứng bắc thảo đem lột vỏ, dùng dao cắt thành miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho cả hai vào tô hỗn hợp lòng trắng trứng, trộn đều.

Lưu ý: Khuấy nhẹ tay để trứng không bị nát, đồng thời giữ được màu sắc tươi mới của trứng.

Trứng muối và trứng bắc thảo sau khi cắt hạt lựu đem vào trộn với hỗn hợp trứng sữa.
Trứng muối và trứng bắc thảo sau khi cắt hạt lựu đem vào trộn với hỗn hợp trứng sữa.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, lót sẵn giấy bạc vào khuôn rồi mới đổ hỗn hợp lòng trắng cùng trứng bắc thảo vào.
  • Phủ một tấm khăn mỏng sạch lên trên rồi đậy kín nắp. Đun lửa lớn đến khi nước trong nồi hấp sôi thì hạ nhỏ lại và tiếp tục đun khoảng 15 phút.
  • Trong thời gian đó, đem lòng đỏ trứng đánh tan. Đợi hỗn hợp trong nồi hấp được 15 phút thì mở vun và khăn mỏng ra, đổ lòng đỏ vào và nhanh tay dàn đều. Sau đó phủ khăn, đậy nắp lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Lấy chả trứng ra khỏi xứng hấp, để bớt nóng thì cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Chả trứng bắc thảo khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cho gia đình.
Chả trứng bắc thảo có màu sắc vô cùng bắt mắt.
Chả trứng bắc thảo có màu sắc vô cùng bắt mắt.

4. Hướng dẫn cách làm chả trứng ngũ sắc đẹp mắt

Chả trứng ngũ sắc là món ăn tương đối cầu kỳ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến. Thế nhưng hương vị của món ăn đảm bảo sẽ thỏa mãn được công sức mà bạn đã bỏ ra. Các bước làm chả trứng ngũ sắc mặc dù có phần phức tạp nhưng không quá khó, do đó nếu có thời gian hãy thử thực hiện món này cho gia đình nhé.

4.1. Nguyên liệu cần có

  • Thịt xay: 500 gram
  • Tôm: 200 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Nấm mộc nhĩ: 4-5 miếng
  • Dầu ăn: 10ml
  • Tinh bột bắp: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay,..

Xem thêm: Mách bạn cách nấu súp trứng gà cho bé ăn dặm

4.2. Các bước thực hiện món chả trứng ngũ sắc

4.2.1. Sơ chế

  • Thịt dùng làm giò sống nên chọn loại thịt heo có cả nạc lẫn mỡ, sau đó nhờ người bán ở chợ xay sẵn để tiết kiệm thời gian. Tiếp đó, bạn cho 500 gram thịt vào túi zip, miết chặt miệng túi, chỉ chứa một khoảng nhỏ để không khí thoát ra ngoài. Dùng tay giàn đều thịt khắp túi rồi cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy ra ngoài và cho vào cối xay nhuyễn khoảng 15 phút thì tiếp tục đặt vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Tai heo cạo lông, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín cùng 2 củ hành tím, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối và 4 nhánh đầu hành lá. Sau 10 đến 15 phút, vớt tai heo ra tô nước đá lạnh chừng 5 phút để bớt nóng rồi lấy ra ngoài, thấm khô nước và cắt thành sợi nhỏ.
  • Trứng muối cho vào nồi hấp chín. Lạp xưởng đem cắt thành thanh dài nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho nở mềm rồi vớt ra thái móng. Đậu que tước bỏ xơ, rửa sạch, cắt khúc. Hành lá cắt nhuyễn.
Đem hấp trứng muối cho chín.
Đem hấp trứng muối cho chín.

4.2.2. Bí quyết nêm nếm gia vị để món chả trứng ngũ sắc đậm đà hơn

  • Chuẩn bị một tô lớn, cho vào 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, thêm 100 ml dầu ăn và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp đó lấy phần thịt xay ban đầu trong ngăn đá tủ lạnh ra ngoài, bẻ vụn và cho vào máy xay cùng hỗn hợp gia vị vừa pha. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng tay sờ vào không thấy dính thì tắt máy, chia giò sống thành hai phần bằng nhau rồi đặt vào trong túi zip.
  • Tiếp theo, ở túi giò sống thứ nhất, bạn cho vào 70 gram tai heo, 20 gram hành lá và 10 gram tiêu hạt. Ở túi thứ hai, thêm vào 50 gram cà rốt, 50 gram nấm mèo. Bóp đều để nguyên liệu hòa quyện vào với nhau rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Lấy 4 quả trứng gà đập ra tô. Thêm vào 1 muỗng cà phê bột khoai tây và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, dùng phới lồng đánh đều gia vị. Bắc chảo lên bếp, làm nóng một ít dầu ăn rồi chia trứng thành 2 phần và tráng chín.

4.2.3. Cách gói và hấp chả trứng ngũ sắc để chả không bị bung

  • Lá chuối rửa sạch, dùng khăn lau khô rồi xếp chồng từ 3 đến 4 miếng. Tiếp đó, đặt lớp trứng đầu tiên vào, theo sau là 1 lớp hỗn hợp giò sống và tai heo, thêm một lớp trứng và cuối cùng là một lớp hỗn hợp giò sống cà rốt nếm mèo. Ở mặt trên cùng, xếp trứng muối vào giữa, hai bên là đậu que và lạp xưởng xen kẽ.
  • Cuộn lá chuối vào, dùng dây lạt hoặc dây ni long buộc chặt, sau đó cho chả vào nồi hấp cách thủy khoảng 45 phút thì chín. Vớt chả ra ngoài cho nguội hẳn rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ. Đủ thời gian, bạn lấy chả ra ngoài, gỡ lá chuối và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.
Tiến hành gói chả trứng cho thật chắc rồi cho vào nồi hấp chín.
Tiến hành gói chả trứng cho thật chắc rồi cho vào nồi hấp chín.
  • Món chả trứng ngũ sắc hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Bạn có thể dùng ăn kèm với cơm tấm hoặc rau củ ngâm chua đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Chả trứng ngũ sắc khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, không chỉ có thịt đơn thuần như các loại chả khác mà còn có thêm các loại rau củ, tai heo và trứng mang lại cảm giác ngon miệng, không gây ngán, chả còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Chả trứng ngũ sắc mặc dù chế biến hơi cầu kỳ nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon.
Chả trứng ngũ sắc mặc dù chế biến hơi cầu kỳ nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon.

5. Công thức làm món chả trứng nướng thịt cua tuy lạ mà ngon

5.1. Nguyên liệu cần có

Phương pháp hiện đại để chế biến chả trứng là nướng bằng lò thay vì hấp như kiểu truyền thống. Để biến tấu công thức trứng hấp thịt, bạn có thể bổ sung thêm một số loại hải sản để món ăn có hương vị hấp dẫn hơn, dễ ăn hơn và chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Chẳng hạn như cách kết hợp chả trứng thịt cua dưới đây:

  • 450 gram thịt lợn nạc xay
  • 225 gram thịt cua xay
  • 30 gram nấm mộc nhĩ khô
  • 15 gram nấm đông cô khô
  • 45 gram miến
  • 4 quả trứng vịt loại to
  • 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
  • 1 tép tỏi lớn đã bóc vỏ
  • 1 củ hành tím đã bóc vỏ
  • 1 muỗng canh + 1/2 thìa cà phê nước mắm
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • Ít tiêu đen xay
  • Lò nướng (làm nóng sẵn ở mức 205 độ C), chuẩn bị chảo vuông (hoặc tròn), dầu oliu

5.2. Hướng dẫn cách làm chả trứng hấp thịt cua bằng lò nướng

5.2.1. Trộn nguyên liệu làm chả thịt cua

  • Ngâm miến vào tô nước lạnh 10 phút để làm mềm. Sau đó, vớt miến ra rổ, để ráo, rồi cắt thành các khúc dài khoảng 3 – 4 cm. Ngâm nấm mộc nhĩ, nấm đông cô trong 2 chén nước nóng riêng khoảng 5 – 7 phút. Đến khi nấm mềm, vớt ra, rửa lại với nước lạnh nhiều lần, rồi dùng tay vắt kiệt nước. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm tỏi và hành tím vào xay chung với nấm thêm 30 giây, rồi chuyển sang tô sạch.
  • Tách 3 quả trứng thành lòng trắng, lòng đỏ để riêng. Ở tô lòng đỏ trứng, dùng phới lồng hoặc muỗng đánh cho tan mịn, rồi đem làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Trộn thịt nạc heo xay với thịt cua, cùng với miến, hỗn hợp nấm xay, hành lá, nước mắm, muối, tiêu, cùng 3 lòng trắng trứng và quả trứng còn lại trong tô lớn. Nhớ trộn đều tay để hỗn hợp hòa quyện và dính với nhau.

Xem thêm: 4 cách làm đậu hủ sốt trứng muối đơn giản tại nhà

5.2.2. Các bước chế biến món chả trứng hấp thịt cua nướng bằng lò

  • Quét 1 lớp dầu oliu mỏng dưới đáy chảo nướng để chống dính.
  • Bạn chuyển hỗn hợp làm chả trứng thịt cua vào chảo nướng, dùng muỗng dàn đều bề mặt, rồi đặt vào lò nướng hoặc lò vi sóng. Chỉnh thời gian nướng trứng là 20 phút. Sau đó, lấy chảo ra khỏi lò, quét một lớp lòng đỏ trứng đánh bông lên trên chả thịt, rồi cho chảo trở lại lò, nấu thêm 5 phút nữa để lớp trứng ở trên chín mềm và có màu vàng sáng là hoàn tất.

5.2.3. Thưởng thức

  • Lấy chả trứng thịt cua nướng ra khỏi lò, để yên khoảng 3 – 5 phút cho bớt nóng.
  • Sau đó, cắt chả trứng thành lát nhỏ vừa ăn, thưởng thức cùng cơm hoặc các món mì trộn, bánh mì,…tùy theo khẩu vị.
Dĩa trứng trộn thịt cua nướng hương vị mới lạ và giàu dinh dưỡng.
Dĩa trứng trộn thịt cua nướng hương vị mới lạ và giàu dinh dưỡng.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm chả trứng. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ biết thêm được thật nhiều món ăn về chả trứng và hãy mau bắt tay vào thực hiện cho gia đình mình cùng thưởng thức nào!

Related Articles