Cách làm chả mực tươi giòn ngon có thể thực hiện ngay tại nhà

Nếu đã chán chả cá, chả bò,… quen thuộc thì hôm nay hãy thử học cách làm chả mực ngon lạ miệng để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình xem sao. Chỉ vài bước với công thức làm chả mực giã tay đơn giản này, Sawasdee sẽ giúp cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

1. Cách làm chả tôm mực tươi giòn ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chả mực là món ăn đặc trưng của các tỉnh ven biển, nổi tiếng nhất là các vùng Hạ Long, Quảng Ninh, Cà Mau,…Để thực hiện món chả mực Hạ Long giòn ngon tại nhà, thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Sau đây là những nguyên liệu cần có trước khi bắt tay vào làm món chả mực:

    • Mực tươi.
    • Tôm tươi.
    • Trứng .
    • Hành tây, cà rốt, nấm.
    • Tỏi, ớt.
    • Bột mì, bột năng.
    • Dầu mè, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm…
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả tôm mực
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả tôm mực

Xem thêm: Hướng dẫn làm lạp xưởng của người Hoa

1.2. Chọn mực tươi và các nguyên liệu

  • Với mực, bạn nên chọn những con còn tươi, có mình dày và có màu trắng hồng đặc trưng. Tránh chọn những con mực bị tách rời phần thân và phần đầu, vì chúng có thể đã bị ươn. Nếu mua mực đông lạnh, bạn hãy kiểm tra thông tin trên bao bì để chắc chắn mực được cấp đông ngay sau khi đánh bắt.
  • Với thịt ba chỉ, bạn nên chọn những miếng thịt có đầy đủ nạc mỡ xen kẽ, không nên chọn miếng thịt quá mỡ hoặc quá nạc. Khối lượng thịt ba chỉ / mực tươi thường là 1 : 5.
  • Với tôm, tốt nhất bạn hãy chọn những con tôm còn tươi sống, không có mùi hôi. Cách làm chả mực chuẩn dùng tỷ lệ tôm với mực tươi tương tự như thịt ba chỉ, tương ứng 1 : 5.
  • Mực là loại động vật thân mềm, sống chủ yếu ngoài biển khơi. Là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen… Mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hoà và ít natri, bên cạnh đó mực lại chứa nhiều cholesterol.
  • Tôm là loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nguồn cung cấp protein dồi dào, rất giàu vitamin B12, chứa nhiều Omega 3, bổ sung canxi,… hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của cơ thể
Chả tôm mực bọc sả vừa lạ miệng lại đậm vị thơm ngon
Chả tôm mực bọc sả vừa lạ miệng lại đậm vị thơm ngon

1.3. Hướng dẫn làm chả tôm mực tươi giòn ngon

Bước 1: Sơ chế mực và ướp gia vị
  • Đem mực đi làm sạch, bỏ phần xương sống, túi mực, mắt mực rồi đem đi rửa với chanh hoặc giấm cho bớt mùi tanh. Cho mực ra rổ để ráo nước, sau đó thái khổ.
  • Tôm tươi sau khi bóc sạch vỏ, rút chỉ đen thì bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt ba chỉ bạn bỏ bì, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Hành tím, hành lá, tỏi, ngò rí bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng đem rửa sạch và thái lát.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào một tô rồi trộn đều cùng các gia vị đã chuẩn bị. Ướp các nguyên liệu trong khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm đều.
Bước 2:Làm chả mực giã tay và bằng máy xay
  • Khi đã ướp xong nguyên liệu, bạn cho toàn bộ vào cối và tiến hành giã nhuyễn. Bạn hãy giã liên tục cho tới khi hỗn hợp nhuyễn mềm rồi cho ra thau nhôm.
  • Bạn tiếp tục trộn đều để giúp chả mực được giòn dai đúng chuẩn. Nếu không có cối hoặc không có thời gian để giã, bạn có thể cho nguyên liệu vào máy xay và xay mịn.

Cách làm chả mực tươi giã tay và máy xay giòn ngon tại nhà - Nấu Ăn Thường  Thức - Món ngon mỗi ngày

Cách làm chả mực giã tay hỗn hợp cho nhuyễn mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên chả mực
  • Bạn bôi một ít dầu ăn lên tay để không bị dính tay, sau đó nặn chả mực thành các viên tròn hoặc hình dạng tùy ý. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi bạn thả chả mực vào chiên vàng.
  • Khi chả mực đã vàng đều cả 2 mặt thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm chả mực với nước mắm chanh tỏi ớt, cơm hoặc bún. Nếu không ăn hết, bạn hãy cho chả mực vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 – 5 ngày.

Cách làm chả mực tươi giã tay và máy xay giòn ngon tại nhà

Chiên đến khi chả mực vàng đều hai mặt là được. Ảnh: Internet

2. Cách làm chả mực chay chiên xù

2.1. Nguyên liệu

Ngoài món chả giòn ngon ở trên, bạn cũng có thể tự thực hiện cách làm chả mực chay chiên xù để thưởng thức vào những ngày rằm hoặc cuối tháng. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 500 gram nấm sò
  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • Bột gạo, bột mỳ, bột ngô
  • Rau thìa là, nước ép củ hành tím
  • Dầu ăn thực vật và hạt tiêu

Cách làm chả mực tươi giã tay và máy xay giòn ngon tại nhà

Chả mực chay được làm từ nguyên liệu chính là nấm sò dai ngon. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn làm chả mực chiên xù chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Nấm sò bạn đem rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt bỏ phần đầu và để riêng ra một đĩa sạch. Xé đôi một phần cuống nấm, phần còn lại thì để nguyên rồi cắt khúc cỡ 1 cm. Để làm chả mực chay ngon, bạn nên chọn những cây nấm sò có thân to và dài, hơi cứng để khi ăn có vị ngọt hơn.
  • Với su hào và cà rốt, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái thành các miếng nhỏ. Tiếp đến bạn cho chúng vào nồi, đổ vào một ít nước rồi luộc chín hai nguyên liệu này. Cách làm chả mực này nhớ luộc chín nguyên liệu rau củ nhừ một chút nhé.
  • Sau cùng, bạn chắt lấy phần nước cốt này và để nguội.
Bước 2: Làm chả mực
  • Cho các nguyên liệu ra tô gồm 1 thìa bột ngô, 2 thìa bột mỳ, 2 thìa bột gạo. Trộn đều rồi đổ nước luộc rau củ ở trên vào. Bạn nhớ trộn đều tay để có được một hỗn hợp sền sệt nhé.
  • Trộn đều nước ép củ hành tím và thìa là, sau đó đổ vào trộn chung cùng hỗn hợp bột sền sệt ở trên. Nêm chút tương và gia vị để món ăn đậm đà hơn.
  • Đổ toàn bộ nấm sò vào hỗn hợp rồi trộn đều để bột bao phủ nấm.
Trộn đều các nguyên liệu cùng với chả mực tôm
Trộn đều các nguyên liệu cùng với chả mực tôm
Bước 3: Chiên chả mực
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun, khi dầu sôi bạn cho các miếng nấm đã tẩm bột vào chiên. Khi nấm chín vàng thì bạn vớt ra cho lên giấy thấm dầu để không bị ngán khi ăn. Sau khi chiên xong, bạn cho chả mực chay ra đĩa, thêm vài lát cà chua hay dưa chuột để ăn kèm.

Cách làm chả mực ngon tại nhà? Công thức làm chả mực giã tay đơn giản

Cách làm chả mực chay đậm đà, không gây ngán. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn làm chả cá mực với bắp giải ngán

3.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món chả mực chiên xù chay các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 150 gram mực lá xay nhuyễn
  • 100 gram bắp Mỹ đã bào mỏng
  • 2 thìa cà phê mè rang, giã nát bằng cối
  • 2 thìa cà phê tương ớt
  • 150 gram cá thác lác nạo, xay nhuyễn
  • 4 nhánh hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • 4 nhánh thì là rửa sạch, cũng cắt nhỏ
  • 1 trái ớt tươi rửa sạch, xắt hạt lựu
  • Ít tiêu xay, dầu ăn, sốt mayonnaise, bột nêm

Chả Cá Thác Lác 🏵️ món ăn dai ngon 🤗 không thể dừng đũa

Dùng cá thác lác nạo nhuyễn kết hợp làm chả mực thêm bổ dưỡng. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn làm chả mực giã dối với bắp lạ miệng

  • Quết cá thác lác xay cho dẻo dai, rồi cho mực xay nhuyễn (bằng cách giã tay đã hướng dẫn ở công thức thứ nhất), bắp Mỹ, hành lá, thì là, ớt xay cho hòa quyện.
  • Cách làm chả cá mực này nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa sốt mayonnaise, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, hoặc nêm tùy theo khẩu vị riêng của người chế biến.
  • Chia hỗn hợp trên thành 8 phần nhỏ bằng nhau, rồi ép dẹp ra thành miếng dày khoảng 8mm.
  • Bắc chảo, thực hiện chiên chả tương tự các cách làm chả mực ở trên.
  • Đến khi miếng chả mực chín vàng ươm đều 2 mặt thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu.

Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà✔️❤️đơn giản cả nhà đều mê❤️

Cách làm chả cá mực chiên vàng ươm thì vớt ra cho ráo dầu.

3.3. Cách làm nước sốt chấm chả mực ngon

  • Bạn trộn 2 thìa cà phê tương ớt với 2 thìa và phê mè rang đã giã nhuyễn, với 4 thìa cà phê nước sốt mayonnaise cho hòa quyện nhau.
  • Dọn chả cá ra dĩa và trang trí với rau thơm tùy sở thích. Cách làm chả mực mới lạ này chấm kèm hỗn hợp nước chấm mayonnaise là ngon “hết sảy”!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cóc dầm giòn ngon đủ vị đơn giản tại nhà

4. Cách làm chả mực ngon tại nhà từ trứng gà

4.1. Nguyên liệu

Cách làm chả mực vị trứng này có thể thêm tôm xay nhuyễn nữa nếu thích. Hoặc, chỉ cần các nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • Trứng mực 1 kg
  • Hành tím 6 củ
  • Hành lá 3 nhánh
  • Ớt sừng 3 trái
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)

Nguyên liệu món ăn chả trứng mực hấp, chả trứng mực chiên

4.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng mực rửa sạch với nước, sau đó, nhẹ nhàng vớt ra, tránh làm vỡ trứng và để riêng cho ráo nước.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Sau khi đã ráo, bạn cắt phần đầu hành lá bỏ riêng, phần lá hành thì cắt nhỏ.
  • Ớt sừng lặt bỏ cuốn, rửa sạch, để riêng cho ráo nước. Lấy 1 quả ra băm nhuyễn, 2 quả còn lại bạn cắt sợi mỏng.

Hướng dẫn cách làm

  • Bạn cho tất cả hành tím đã lột vỏ, đầu hành lá vào máy xay thịt và xay khoảng 30 giây đến khi phần hành và ớt đã xay nhuyễn.
  • Tiếp theo cho 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh muối cùng 1/2 phần trứng mực vào máy xay. Xay hỗn hợp này trong khoảng 1 phút, sau đó múc toàn bộ để ra tô.
  • Bạn tiếp tục cho toàn bộ phần mực còn lại vào cối xay, đập thêm 2 trứng gà vào và xay tiếp trong khoảng 1 phút. Đổ hết toàn bộ phần hỗn hợp này vào chung với phần mực đã xay lúc nãy.
  • Để món mực của chúng ta có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn cho phần ớt đã băm nhuyễn và hành lá vào và quết đều tay đến khi chả trứng mực dẻo quánh lại.
  • Cho toàn bộ phần trứng mực vào tô có lót một lớp màng bọc thực phẩm và cẩn thận đặt vào xửng hấp. Rắc một xíu hành lá và ớt cắt sợi lên bề mặt. Hấp trong khoảng 20 phút thì chả trứng mực đã chín. Bạn nhẹ nhàng lấy ra khỏi lồng hấp và để nguội nhé.
Đĩa chả mực kết hợp trứng gà ngon
Đĩa chả mực kết hợp trứng gà ngon

Mách nhỏ:

  • Để chả không bị dính vào tô, bạn có thể quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt tô nhé.
  • Bạn nên chia chả trứng mực thành 2 phần để khi hấp sẽ chín đều và không sợ bị tràn ra khỏi tô.

5. Cách làm chả mực cốm xanh

5.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món chả mực cốm xanh các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Mực tươi 400 gr
  • Cốm tươi 2 chén
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Hành tím
  • tỏi băm 1 muỗng canh

Nguyên liệu món ăn 4 cách làm chả mực

5.2. Cách chế biến

Xay mực

Mực đã sơ chế, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím đã bóc vỏ và các gia vị đã chuẩn bị.

Vò từng viên

Hỗn hợp chả đã xay xong, tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn, rồi cho lăn qua cốm.

Tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn
Tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn

Chiên chả mực và trình bày

Đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều khắp chả mực.

Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy cốm chả nhé…

Mẹo: Chọn mực tươi để dễ dàng chế biến, tươi ngon. Và nên canh lửa bếp cho món chả cốm vừa chín tới để đảm bảo vị thơm ngon của chả.
Đĩa chả mực cốm thơm ngon
Đĩa chả mực cốm thơm ngon

hành phẩm

  • Món chả trứng mực hấp đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng, cực kì hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được độ dai dai và mềm mềm của trứng mực quyện với gia vị đậm đà thơm lừng, chắc chắn sẽ trở thành món khoái khẩu của gia đình bạn.
  • Để món ăn thơm ngon và tròn vị hơn, bạn nên ăn chả mực hấp trứng chung với nước chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với rau răm, đồ chua nhé.
  • Trình bày ra đĩa và trang trí một số rau đi kèm, thưởng thức khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của lớp cốm bên ngoài và vị thịt mực dai bên trong.

Xem thêm: Mực hấp gừng mềm mà vẫn giữ được độ giòn

Chúc các bạn trổ tài bếp núc thành công với cách làm chả mực ngon được chia sẻ trên đây. Và ngại ngần gì nữa mà không thử trải nghiệm cùng Sawasdee thôi nào! Chúc các bạn thành công

Related Articles