Hướng dẫn làm chả lụa truyền thống ngon đúng vị, đảm bảo an toàn

Giò chả, giò lụa hay chả lụa là một món ăn có vị giòn, thơm ngon và đậm đà hương vị của lá chuối tươi. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ tết truyền thống của người Việt.

Chả lụa rất dễ ăn và không cầu kì trong chế biến. Chỉ cần cắt lát mỏng, ăn với dưa hành thì đó có thể là món ăn nhâm nhi của đấng mày râu hay là một món ăn vui trong câu chuyện của các chị em nội trợ và đó cũng là một món ăn không thể lắc đầu từ chối của bất cứ trẻ em nào. Trong bài viết hôm nay, Sawasdee sẽ chia sẽ đến các bạn cách làm món chả lụa truyền thống ngay tại nhà hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được.

1. Tìm hiểu về món chả lụa trong tâm thức của người dân Việt Nam

Cách làm chả lụa ngon đậm chất hồn Việt hội đủ 3 yếu tố tươi, truyền thống và an toàn. Không sợ huênh hoang và khiêm tốn khi nhận định rằng món chả lụa từ thịt heo là một trong những kỹ thuật chế biến “vi diệu” của ẩm thực Việt Nam. Dường như việc chế biến nên cân giò lụa là món ngon ngày Tết độc đáo chỉ ta mới có. Chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ, làm ra. Món chả lụa có những đặc tính sau:

1.1. Tươi – đặc tính vấn tượng

Cách làm chả lụa ngon mắt từ trong ra ngoài đều phải đạt đến độ tươi nhất định. Nghĩa là thịt heo phải thật tươi, tươi đến mức cơ thịt còn đang động đậy. Thịt heo không tươi thì khó lòng có được giò dai, thậm chí còn hoài công quết giã. Giò muốn thơm thì bắt buộc phải gói bằng lá chuối tươi.

Lá chuối cũng được chọn không kém kỹ càng, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Thiếu đi chất tươi từ lớp lá gói, giò lụa cũng bớt hương thơm, cũng mất hẳn lớp áo lụa xanh mịn màng bao quanh khi luộc chín.

Giò lụa - Một nét văn hóa ẩm thực truyền thống Việt

Phần chả lụa tươi từ thịt, thơm từ lá chuối. Ảnh Internet.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lạp xưởng của người Hoa chắc chắn bạn chưa biết

1.2. Lấy tự nhiên làm sang trọng trong cách gói bánh.

Không cần quá cầu kỳ, chả lụa gói bên trong lá chuối khiến ai cũng phải siêu lòng. Lá chuối không chỉ làm chả thơm hơn mà còn mang cả hồn Việt. Đây là món ngon mộc mạc ăn với cơm gạo trắng, dưa hành. Chính sự bình dị, tự nhiên đôi lúc khiến chả lụa lại tăng thêm phần hấp dẫn.

Đáng tiếc là khi đòn chả lụa tươi từ nhà ra phố, trở thành món kinh doanh thì nhiều người vì lợi nhuận lại cho thêm ít nhiều phụ gia. Chẳng hạn như cách làm chả lụa bỏ hàn the để giò dai, không bở nát, dùng chất bảo quản để giò chả giữ được lâu… Khi tính tươi mất đi thì vị tự nhiên cũng không còn, khiến nhiều món giò lụa trông ngon lành nhưng lại “hỏng”.

1.3. Món ăn mang đặc trưng truyền thống

Vị ngon từ món ăn có hàn the, phụ gia, hóa chất vốn không thể tự nhiên, hay như thiếu đi hương thơm từ lá chuối tươi thì chỉ còn là đòn giò lụa “giả truyền thống” mà thôi. Thế nên, để hưởng ứng một cái Tết an toàn, chẳng gì tốt hơn là chính bạn tự tay gói chả. Như vậy, dù cuộc sống có hiện đại đến mấy, thì thứ tuyệt phẩm từ thời ông bà này vẫn giữ vẹn nguyên mùi vị đặc sắc của nó.

Chả lụa làm từ gì, bao nhiêu 1kg? Mua chả lụa ở đâu ngon? Cách bảo quản

Hầu hết mâm cỗ của gia đình Việt đều xuất hiện món chả lụa. Ảnh Internet.

2. Cách làm chả lụa truyền thống bằng tay từ thịt heo

Để làm chả lụa ngon tại nhà, đòi hỏi bạn phải tốn khá nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện đúng hương vị như mong đợi. Tuy nhiên, không hẳn phức tạp, bởi hầu như các công đoạn đều tương đối dễ dàng. Nếu bạn đã “trót yêu” nấu nướng, thì xá gì tiếc công đầu tư thì giờ tạo nên một đòn chả chuẩn vị truyền thống đúng không nào?

2.1. Nguyên liệu

Cách làm chả lụa cơ bản cần bạn chọn mua những nguyên liệu gì mới thật là đủ đầy? Ngoài thịt heo thì gia vị và lá gói cũng đóng vai trò khá quan trọng góp phần giúp bạn trổ tài bếp núc thành công.

2.1.1. Nguyên liệu chính

Giò sống có thể chuẩn bị theo hai cách. Một là bạn mua trực tiếp giò xay sẵn từ ngoài hàng. Tuy nhiên, cách làm chả lụa này thường không được khuyến khích bởi bạn sẽ khó kiểm soát lượng nguyên liệu mà người ta xay.

Thịt nạc
Miếng thịt nạc mông tươi hồng. Ảnh Internet.

Cách làm chả lụa thứ hai là bạn mua thịt heo tươi về xay giò. Phần thịt ngon nhất để xay là thịt mông và mỡ vai. Bạn xay theo tỉ lệ 8,5 phần nạc, 1,5 phần mỡ vai là được. Nếu bạn thích ăn giò mỡ hơn, bạn có thể pha thêm mỡ nhưng không nên xay toàn bộ là thịt nạc. Vì như vậy giò sẽ rất khô, không bện và không ngon.

2.1.2. Phần nguyên liệu phụ

  • Bột để pha chung với giò gồm hai loại. Thứ nhất, bạn chuẩn bị cỡ 30 gram bột năng hoặc bột bắp nếu có sẵn. Loại thứ hai là bột nở. Với bột nở,bạn chỉ nên chuẩn bị cỡ 15 gram là đủ (khoảng 1 muỗng cà phê)
  • Nước đá được sử dụng trong lúc xay giò sống. Nước đá cần thật lạnh để đảm bảo phần giò xay ra được mịn, hồng và quện. Bạn chuẩn bị 50 ml nước đá.
  • Gia vị để xay và ướp giò cũng là phần không thể thiếu. Các loại gia vị bạn cần chuẩn bị bao gồm mắm, bột nêm, đường, tiêu.
  • Chuẩn bị sẵn các mảng lá chuối lớn, xanh, không rách và được làm sạch. Cách làm chả lụa dùng các nguyên liệu này để gói đòn chả.
Lá chuối
Lá chuối

2.2. Hướng dẫn làm chả lụa thịt heo truyền thống

2.2.1. Sơ chế thịt

  • Làm sạch thịt heo để loại bỏ các cặn bẩn hoặc tạp chất trong quá trình sơ chế. Thái thịt và mỡ thành các miếng nhỏ cho dễ xay. Tiếp đó, bỏ thịt vào máy xay và xay nhỏ.
  • Cho phần thịt đã xay vào ngăn đá từ 45 – 60 phút. Hết thời gian đó, bạn lấy thịt ra và giã mịn, nhuyễn cùng với bột nở, bột bắp. Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
Xay thịt heo
Xay thịt heo
  • Sau khi đã giã nhuyễn phần thịt trên cùng với các nguyên liệu, bạn bỏ thịt vào máy xay và xay lại một lần nữa để đảm bảo thịt mịn hẳn. Với lần xay này, cứ mỗi lần bấm máy xay (khoảng 20 giây bấm lại và tắt đi 1 lần) thì bạn cho 1-2 muỗng cà phê nước đá vào. Làm liên tục như vậy cho đến khi hết nước.

2.2.2. Cách gói chả lụa

  • Đặt tờ giấy lót xuống mâm, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sao cho xếp 3 lá chuối theo chiều dọc và 2 lá chuối còn lại theo chiều ngang.
  • Lấy thìa xúc thịt vào giữa lá chuối, dùng tay quấn tròn lá lại.
  • Dùng một tay đưa dây buộc chặt lại ở giữa để cố định.
  • Gấp 2 đầu còn lại, rồi dùng dây buộc chặt.
Cách buộc cả lụa
Cách buộc cả lụa
  • Để giò sống không bị dính vào tay hay bết vào lá, bạn có thể xoa tay và mặt lá với một chút dầu ăn. Lưu ý là không xoa quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị của món.

2.2.3. Luộc chả lụa

  • Cách làm chả lụa thông thường sẽ được làm chín bằng cách luộc trực tiếp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn có thể chọn cách hấp chả để giữ các vi chất dinh dưỡng không bị tan trong nước.
  • Để luộc chả, bạn bắc một nồi nước với lượng nước đủ để ngập chả và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, thả đòn chả vào luộc và luộc sôi liên tục trong 45–50 phút.
  • Khi chín, vớt ra và treo đòn chả lên để ráo nước.
Những miếng chả lụa mới cắt. Ảnh Internet.
Những miếng chả lụa mới cắt. Ảnh Internet.

3. Cách làm chả lụa bò biến tấu độc đáo

Cách làm chả lụa bằng thịt bò khác với thịt heo ở chỗ bề mặt có độ màu sẫm hơn. Mùi thơm đặc trưng, vị dịu ngọt quyến rũ không kém phiên bản truyền thống. Thông điệp ẩn sau món chả lụa bò là mang đến ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

3.1. Nguyên liệu

Để làm món chả lụa bò biến tấu ngon độc đáo, bạn cần chuẩn bị ngay các nguyên liệu sau:

  • 700 gram thịt bò
  • 7 muỗng canh nước lọc
  • 5 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tiêu sọ
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường
  • 3 muỗng bột ngô
  • Rau thì là và hành tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh hạt nêm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò tươi về bạn lọc hết gân sau đó xay nhuyễn toàn bộ thịt. Trộn đều thịt đã xay với 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường cát và tỏi đã được băm nhuyễn để thịt bò thấm đều gia vị.
  • Để chả giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của thịt bò, bạn không cần thêm vào bất cứ bột ngũ cốc nào hay lẫn vào những loại thịt khác. Đồng thời để giò bò khi làm xong chuẩn vị, khi chọn thịt hãy lấy loại có mỡ để giò có độ bám và mềm mịn hơn. Tiêu hay tỏi, nước mắm cũng phải chọn loại ngon.

Bước 2: Để thịt vào tủ lạnh – cách làm chả bò

  • Sau khi trộn toàn bộ thịt bò đã xay cùng các gia vị, bạn hãy cho thịt đó vào trong một túi nilong và buộc chặt miệng túi lại. Bạn sẽ bỏ túi đựng thịt bò đó vào trong ngăn đông của tủ lạnh 1-2 giờ đồng hồ hoặc nếu muốn thịt bò dẻo hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 giờ.
  • Cho thịt vào ngăn đá sẽ rút ngắn thời gian nhưng cần kiểm tra thường xuyên để tránh việc thịt bị đông thành đá.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.
Ướp thịt đậm đà để món ăn thật hoàn hảo.

Xem thêm: Cách làm thịt kho trứng chay đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Bước 3: Xay thịt

  • Sau khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, bạn sẽ lấy thịt ra và tiếp tục cho thịt vào máy xay để xay thêm một lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Như vậy món giò bò sẽ thơm ngon và dẻo nhất có thể. Xay xong bạn lại cho thịt vào túi rồi buộc chặt và cho vào ngăn đông của tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa.
  • Để làm chả bò ngon phải xay thịt thật kĩ, nhiều lần để chả dai mịn. Nếu có thời gian và công sức thì giã tay càng ngon hơn nữa
  • Xay thịt bò 3 lần để giò dẻo dai và thấm vị.
  • Thịt sau khi xay sơ ở bước 3 sẽ được cho vào cối xay để xay mịn và quết tạo độ dẻo.

3.3. Chế biến chả lụa bò

  • Nhanh chóng cho toàn bộ phần giò sống đã trộn đầy đủ gia vị vào khay nướng. Dùng khay nướng tròn và quết 1 lớp dầu lên bề mặt để khi nướng có được lớp phía trên vàng đẹp. Nướng khoảng 30-40 phút hoặc cho tới khi chả chín và có bề mặt vàng đẹp là được.
  • Thỉnh thoảng, khoảng 10 phút kiểm tra nếu chả phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để hơi được thoát ra ngoài. Như thế, chả sẽ không bị nở nứt bề mặt. Lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả lại và để nguội hẳn. Làm như vậy chả sẽ không bị khô.
  • Khi ăn, dùng kèm với nước chấm theo công thức: 3 muỗng nước tương đậm đặc, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tiêu xanh giã sơ,1 muỗng gừng non xay nhuyễn.
Thành phẩm chả lụa bò bày trí tinh tế. Ảnh Internet.
Thành phẩm chả lụa bò bày trí tinh tế. Ảnh Internet.

4. Hướng dẫn cách làm chả lụa hoa ngũ sắc

Chả hoa ngũ sắc là món ngon không thể nào vắng mặt trên mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết cách làm chả hoa ngũ sắc chuẩn vị truyền thống. Các bạn cùng tham khảo công thức thực hiện dưới đây để sẵn sàng chuẩn bị món ăn hấp dẫn tô thêm sắc hương ngày Tết nhé.

Tên gọi chả hoa bởi nó có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau như màu cam của cà rốt, màu nâu của mộc nhỉ, màu vàng của lòng đỏ trứng muối… Chả hoa ngũ sắc có vẻ bề ngoài tròn đầy, màu sắc bắt mắt nên được xem là tượng trưng cho sự sung túc, cầu mong năm mới may mắn, no đủ. Chính vì vậy, chả hoa ngũ sắc rất được ưa chuộng sử dụng trong những ngày đầu năm.

Chả hoa ngũ sắc

Chả hoa ngũ sắc có màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn từ ánh nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)

4.1. Nguyên liệu

Để làm món chả lụa hoa ngũ sắc thơm ngon độc đẹp, bạn cần chuẩn bị ngay các nguyên liệu sau:

4.1.1. Phần giò sống

  • 500 gram thịt heo băm
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh bột khoai tây
  • 100 ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê bột nở

4.1.2. Phần nhân

Cách làm chả lụa ngũ sắc đẹp mắt cần nguyên liệu nhân như sau:

  • 70 gram tai heo
  • 50 gram nấm mèo đã ngâm nở
  • 100 gram lạp xưởng (Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tại nhà)
  • 10 gram hạt tiêu
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 50 gram cà rốt
  • 70 gram đậu que
  • 20 gram hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh giấm

4.1.3. Lớp vỏ phủ ngoài giò sống

  • 4 quả trứng gà
  • 1/3 muỗng bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê bột khoai tây

4.2. Hướng dẫn cách làm chả lụa hoa ngũ sắc

4.2.1. Sơ chế lớp giò sống và phần nhân

  • Thịt heo bạn chọn loại nạc dăm có cả nạc lẫn mỡ, khi sờ vào còn ấm, dẻo thì làm giò sống mới ngon. Rồi nhờ người bán hàng xay sẵn thịt. Cho 500 gram thịt vào túi ziplock cỡ vừa, miết chặt miệng túi lại. Bạn nhớ chừa một khoảng trống nhỏ để không khi thoát ra. Dùng tay giàn thịt mỏng đều khắp túi. Cuối cùng miết chặt khoảng trống chừa lại lúc nãy. Đặt túi thịt ở ngăn đá 1 tiếng, rồi bỏ vào cối xay thịt 15 phút.
  • Tai heo cho vào nồi luộc cùng với 500 ml nước lọc. Cho thêm 2 củ hành tím, 3 – 4 nhánh hành lá, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối luộc khoảng 10 – 12 phút cho chín. Vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh. Sau đó vớt ra thấm khô nước. Cắt tai heo thành sợi mỏng, lấy 70 gram.
luộc tai heo
luộc tai heo
  • 6 trứng muối đem đi nướng hoặc hấp chín. 2 cây lạp xưởng cắt thành thanh nhỏ (1 cây cắt làm 6). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng, lấy 50 gram. Nấm mèo ngâm nở, thái mỏng, cũng lấy 50 gram. Đậu que tước bỏ xơ, cắt thanh ngắn khoảng 10 cm. Cách làm chả lụa ngũ sắc dùng hành lá thái nhỏ.

4.2.2. Khâu ướp thịt giò sống

  • Pha gia vị cho giò sống gồm: 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho tan. Đổ thêm 100 ml dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Lấy thịt ra khỏi ngăn đông, bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng với gia vị vừa pha. Xay thịt đến khi nhuyễn mịn, sờ tay hoặc muỗng vào không thấy dính. Chia thịt ra 2 phần bằng nhau vào 2 túi ziplock.
Cho Thịt vào máy xay cùng với gia vị vừa pha
Cho Thịt vào máy xay cùng với gia vị vừa pha
  • Túi 1 cho vào 70 gram tai heo, 20 gram hành lá, 10 gram tiêu hạt. Túi 2 cho vào 50 gram cà rốt, 50 gram nấm mèo. Bóp đều 2 túi cho giò sống và rau củ hoà trộn vào với nhau rồi dàn mỏng. Cho túi vào ngăn mát cho đến khi dùng.

4.2.3. Cách làm chả lụa phần vỏ phủ ngoài giò sống và thao tác gói

  • Đập vào tô 4 quả trứng gà, thêm vào 1 muỗng cà phê bột khoai tây và 1/3 muỗng cà phê bột nghệ. Đánh cho trứng tan đều. Làm nóng chảo chống dính, phết 1 lớp dầu mỏng lên toàn chảo. Rồi chia trứng làm 2 phần lần lượt cho vào chảo tráng mỏng với lửa nhỏ. Cho trứng ra dĩa để cho nguội rồi sử dụng.
Chiên trứng gà thành miếng lớn và mỏng
Chiên trứng gà thành miếng lớn và mỏng
  • Xếp sẵn nhiều lớp lá chuối lên mặt phẳng sao cho lá chuối đủ lớn để gói chả. Đầu tiên xếp 1 lớp trứng, tiếp theo là 1 lớp giò sống tai heo. Rồi 1 lớp trứng và cuối cùng là lớp giò sống cà rốt nấm mèo. Trên cùng bạn xếp trứng muối vào giữa. Tiếp nữa, đặt xen kẽ các lớp đậu que và lạp xưởng. Cách làm chả lụa ngũ sắc này chừa lại khoảng trống 2 bên mép để lát nữa gói chả dễ dàng hơn.
  • Bọc lá chuối cuốn chả lại. Dùng dây chuối (hoặc dây lạt, dây ni lông) cột chả lại cho chặt. Đem chả đi hấp cách thuỷ 45 phút. Sau đó để chả ra ngoài cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra ăn.
Giò lụa ngũ sắc xinh đẹp cho bữa ăn ngon
Giò lụa ngũ sắc xinh đẹp cho bữa ăn ngon

5. Bí quyết cách làm chả lụa chay thanh đạm ngày Tết

Bên cạnh món mặn, chả lụa chay cũng đang được nhiều chị em kiếm tìm để hạn chế bớt sự tiêu thụ chất béo trong dịp xuân về.

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được món chả lụa chay ngày Tết bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 1 kg tàu hũ ky
  • 4 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 30gr hành boa rô phi
  • 2 muỗng cà phê tiêu
Tàu hũ ky
Tàu hũ ky

5.2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Tàu hũ ky (còn gọi là phù trúc, váng đậu nành) – một sản phẩm làm từ đậu nành. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, một lớp đậu mỏng chứa đạm và chất béo sẽ hình thành trên bề mặt. Ta sẽ vớt lớp mỏng này và đem phơi khô để ra thành phẩm là tàu hũ ky.

5.2.1. Sơ chế tàu hủ ky

  • Tàu hũ ky loại miếng khô mới mua về bạn cần cắt bỏ viền cứng bên ngoài trước. Kế đến, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần. Xả đến khi nước trong thì vắt ráo nước.
  • Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10 gram muối. Bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.
  • Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô. Thêm 30 gram hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm. Đựng tàu hũ ky vào bao nilon hoặc túi zip lớn. Nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả.

5.2.2. Gói và hấp chả lụa chay

  • Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo độ dai sau đó lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳn. Đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.
  • Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng. Cho đòn chả vào hấp chín khoảng 3 tiếng. Sau đó lấy ra để nguội. Cách làm chả lụa chay cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức. Nếu không bỏ vào tủ lạnh thì bạn có thể treo chả lên cho thật ráo nước cũng được.
Thưởng thức chả lụa chay bằng tàu hủ ky
Thưởng thức chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Xem thêm: Mách bạn những món ngon ngày Tết phổ biến siêu dễ làm

6. Yêu cầu thành phẩm

Chả lụa là một món ăn không mới song không phải ai cũng có thời gian rảnh rỗi để chế biến loại thực phẩm này ngay tại nhà. Vì vậy, xác định các yêu cầu món chả lụa sau khi hoàn thành là một khó khăn.

  • Chả lụa ngon nhất khi dùng nóng, vừa vớt ra, chờ ráo nước là có thể sử dụng được ngay mà không cần qua chế biến.
  • Chả phải thơm và ngon, thơm mùi thịt, mùi nước mắm và có cả mùi lá chuối.
  • Khi ăn, chả có độ mềm và dai, không bị quá bở.
  • Gia vị nêm nếm vừa vặn, không nên mặn quá cũng không nên nhạt quá. Nếu nêm nếm quá nhạt, chả lụa rất khó để bảo quản, không sử dụng được lâu.
  • Chả gói đừng chặt quá. Do có bột nổi (baking powder) nên nếu gói chặt, chả lụa sẽ bị vỡ trong quá trình hấp.

Trong bài viết này, Sawasdee đã giới thiệu tới bạn đọc một số cách làm chả lụa thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy thử ngay tài nghệ nấu nướng của mình với món chả lụa theo công thức trên để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Related Articles