Hướng dẫn làm chả lụa bò siêu dễ tại gia

Học cách làm chả lụa (giò lụa) truyền thống, bạn có thể tự chế biến và thưởng thức tại nhà mà không cần lo ngại thực phẩm có chứa hàn the hay không đảm bảo vệ sinh. Thấu hiểu điều đó, Sawasdee giới thiệu đến bạn cách làm chả lụa đơn giản nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

1. Các bước làm món chả lụa bò gân

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chả lụa bò gân vừa đơn giản, lại có độ dai giòn đặc trưng, giúp bạn thưởng thức kèm các món ngon hàng ngày mà không bị ngán ngấy. Để thực hiện món chả lụa này, bạn chuẩn bị:

  • Thịt bò gân     500 Gr
  • Nước mắm    2 Muỗng canh
  • Hạt tiêu          1 Muỗng canh
  • Tỏi băm          3 Muỗng cà phê
  • Đường trắng  1.50 Muỗng cà phê
  • Bột năng         2 Muỗng cà phê
  • Lá chuối         1 Lá
Thịt bò gân
Thịt bò gân

1.2. Tiến hành làm chả bò gân

  • Trộn đều thịt bò xay với 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tiêu đập dập và 3 muỗng cà phê tỏi băm. Cách làm chả lụa bò ngon nên chọn thịt có một chút mỡ cho ngon nhé.

xem thêm: Hướng dẫn nấu cháo lòng đơn giản ngon như ngoài hàng

  • Cho thịt bò đã trộn gia vị vào túi ni lông, dàn đều thịt và cho vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.
  • Sau đó đem thịt đi xay vừa xay vừa thêm ít nước lọc. Tổng lượt nước thêm là 1.5 muỗng canh. Xay trong 1-2 phút. Cứ xay khoảng 10-15 giây thì cho máy nghỉ khoảng 2 giây. Cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng đổng hồ. Sau đó tiến hành xay thịt với 2 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê bột nở và xay như cách cũ.
Đem thịt đi xay
Đem thịt đi xay
  • Dùng máy trộn chân quay dẹp quết hỗn hợp thịt trong 5 phút ở tốc độ thấp số 2. Thi thoảng dùng muỗng vét đều ở thành tô thịt.
  • Cho hỗn hợp vào màng bộc thực phẩm, dùng tay ấn vào tạo thành khối trụ dài. Quết đều dầu ăn lên miếng lá chuối rồi cho khối thịt vào và gói kín lại. Dùng giấy bạc bọc kín bên ngoài và thêm dây buộc ngoài cùng cho chắc chắn.
  • Đem chả đi hấp khoảng 30-40 phút là được. Bày trí đẹp mắt và thưởng thức. Miếng chả bó có độ dai vừa phải trông thật hấp dẫn. Có cách làm chả lụa bò này Tết không cần phải đi mua nữa, vừa ngon lành vừa bảo đảm an toàn cho cả gia đình.
Chả lụa bò gân
Chả lụa bò gân

2. Cách làm chả lụa thịt bò nạc với thì là mà không dùng khuôn

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò phần đùi hoặc lấy nạc: 500 gram
  • Mỡ heo: 100 gram
  • Rau thì là: 10 gram
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Lá chuối (rửa nước sạch, dùng khăn lau khô và phơi ráo)
Làm sạch lá chuối
Làm sạch lá chuối

2.2. Hướng dẫn cách làm chả giò lụa thịt bò với thì là không dùng khuôn

2.2.1. Sơ chế thịt nạc bò làm chả
  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem đi ướp gia vị bao gồm: nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó, cho thịt bò ướp vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút để làm lạnh thịt. Bước này giúp cho thịt được dẻo hơn trong quá trình xay chả.
  • Thì là mua về rửa sạch, thái nhỏ và đựng trong 1 cái chén.

xem thêm: Cách làm gà bó xôi chiên giòn cực ngon(gà không lối thoát) tại nhà

Thịt bò thái miếng
Thịt bò thái miếng
  • Khi thịt đã đủ thời gian làm lạnh, lấy thịt ra cho vào máy xay thịt, xay thành chả, trong quá trình xay thịt nên cho từng miếng thịt cùng với mỡ heo vào xay. Khi xay xong thịt, tiến hành nêm lại lần nữa với hỗn hợp: nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm. Sau khi nêm, tiến hành xay thịt thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt thấm đều gia vị.
2.2.2. Cách gói chả lụa thịt bò bằng tay mà không cần dùng khuôn
  • Khi đã xay xong thịt bò, cho thịt bò ra một cái tô, đổ thì là vào tô thịt, dùng tay trộn đều thì là với thịt xay nhuyễn.
Trộn thịt bò xay nhuyễn với thì là
Trộn thịt bò xay nhuyễn với thì là
  • Cắt lá chuối thành các miếng nhỏ dài khoảng 25 – 30 cm. Sau đó, xếp xen kẽ các lớp lá chuối với nhau, cho hỗn hợp thịt bò đã trộn vào giữa, lần lượt gấp các mép lá chuối cuộn tròn vào trong, rồi dùng một sợi dây cột cố định giữa gói chả. Gấp một đầu gói chả lại như cách gói bánh tét, rồi dựng đứng gói chả lên, gấp đầu lá còn lại tương tự.
  • Dùng 1 miếng lá chuối phủ lên trên đầu gói chả, ép vào 2 bên, dùng dây buộc lại cố định như hình. Sau khi cố định gói chả, bạn chỉ cần cắt bỏ đường dây cột ban đầu là xong.
Cách gói chả lụa bò
Cách gói chả lụa bò
2.2.3. Hấp chả giò lụa thịt bò gói lá chuối
  • Bắc nồi hấp, cho gói chả lụa bò vào nồi hấp 1 tiếng nữa là chín.
  • Khi chả đã chín, vớt ra, để nguội, cắt thành lát và thưởng thức.

xem thêm: Cách nấu hủ tiếu ngon nước dùng đậm đà tại nhà

Chả lụa bò thì là
Chả lụa bò thì là

Trên là 2 cách làm chả bò mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho anh chị em để làm mà phục vụ cho bữa cơm gia đình mình sắp đến. Các bạn thấy đó với cách làm rất đơn giản cùng với một chút khéo léo của bạn là bạn đã có thể làm chả bò ngon mà tiết kiệm được chi phí, đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.