Một vài bước đơn giản để làm chả giò khoai môn nhân đậu xanh tôm thịt chay mặn tại nhà

Chả giò tôm thịt khoai môn là món chiên đã quá quen thuộc và là một sự kết hợp rất độc đáo, hết sức thơm ngon, được rất nhiều gia đình yêu thích. Hãy vào bếp ngay để tự tay làm chả giò có khoai môn chiêu đãi cả gia đình mình một bữa ăn hoành tráng nhé!

I. Chả giò khoai môn thịt heo

Nấu các món ngon với cách làm chả giò thịt heo khoai môn đơn giản mà thành phẩm lại cực kì hấp dẫn. Nguyên liệu quen thuộc cùng hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào làm ngay. Chả giò là món ăn ngon mỗi ngày quen thuộc với nhiều người. Màu vàng ươm bắt mắt, khi ăn đem lại cảm giác giòn tan và ngọt mềm từ phần nhân bên trong.

Có khá nhiều cách biến tấu khác nhau để làm món chả giò: chả giò tôm thịt khoai môn, chả giò thịt heo, thậm chí chả giò chay rau củ,… thôi cũng tạo hương vị hấp dẫn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram khoai môn
  • 1 quả trứng gà
  • 50 gram nấm mộc nhĩ
  • 2 củ hành tím đã bóc vỏ
  • 3 nhánh hành lá
  • 10 miếng bánh tráng gói chả giò
  • 1 bát dầu ăn nhỏ
  • 3 lạng thịt nạc heo xay
  • 50 gram miến khô
  • 50 gram nấm đông cô
  • 100 gram rau mùi xắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • Gia vị: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay

Xem thêm: Cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang cay, ngon cực đơn giản

2. Chả giò nhân khoai môn trộn thịt heo

a) Cách chế biến

  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, dùng dao hoặc lưỡi lam cạo lần nữa cho kỹ lớp vỏ ngoài. Để khoai không bị thâm, bạn nên ngâm khoai trong nước muối pha loãng nhé. Sau đó, rửa sạch khoai với nước lạnh 2 – 3 lần là được.
  • Rửa bún tàu, ngâm nấm mộc nhĩ và nấm đông cô trong nước muối 10 phút. Sau đó, rửa nấm lại vài lần với nước sạch, thái sợi mỏng.
Chả thơm ngon đơn giản tại nhà
Chả thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Băm nhỏ hành lá, hành tím, trộn với thịt heo xay, bún tàu băm, nấm băm nhỏ cùng với khoai môn băm nhỏ trong một thau sạch lớn. Kế đến, đập trứng gà vào thau nguyên liệu thịt khoai, trộn đều để tạo độ kết dính.
  • Nêm gia vị vào tô nhân, trộn đều, để qua một bên, ướp 15 phút cho ngấm vị.

Công đoạn trộn thịt heo khoai môn với nấm làm nhân chả giò.
Công đoạn trộn thịt heo khoai môn với nấm làm nhân chả giò.

b) Cách làm

  • Lấy khay hoặc dĩa sạch lót bên dưới, trải tấm bánh tráng bên trên. Nhúng ít dầu ăn tráng lên mặt bánh cho mềm.
  • Dùng muỗng cà phê múc ít nhân nấm thịt heo khoai môn cho lên mép dưới bánh tráng. Bắt đầu cuộn bánh tráng lại theo hình trụ tròn, chiều từ dưới lên trên. Trong lúc gói, nhớ dùng ngón trỏ giữ chặt cuộn chả lại để định hình phần nhân không bị rơi ra. Cuộn đến khi hết bánh tráng là được.

trộn thịt heo khoai môn với nấm làm nhân chả giò
trộn thịt heo khoai môn với nấm làm nhân chả giò
  • Nhúng ít dầu ăn lên mép bánh tráng để cuộn chả giò dính chặt hơn.
  • Làm nóng chảo lớn với khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Gắp chả giò nhân thịt heo khoai môn nấm vào chảo, chiên ngập dầu ăn và trở đều cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra dĩa (lót sẵn khăn giấy khô để thấm dầu). Chiên cho hết phần chả giò đã gói.
Chả giò chay đậu xanh
Chả giò chay đậu xanh

3. Chả giò chay

Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon

3.1 Chả giò khoai môn chay

a) Cách gói chả giò nhân khoai môn chay

* Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí khoai môn đã gọt vỏ
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • Nhúm muối ăn nhỏ
  • 1 muỗng canh nước sốt đậu nành đậm đặc (hoặc dùng nước tương đậu nành)
  • 2 muỗng canh nước dùng rau củ chay (hoặc nước lọc)
  • 1/4 thài cà phê đường
  • 25 bánh tráng gói chả giò
  • Nước chấm: nước tương pha ớt xắt

* Cách chế biến nhân khoai môn chay

  • Cắt nhỏ khoai môn thành sợi dài nhỏ vừa ăn.

gọt vỏ khoai môn và thái sợi dài nhỏ
gọt vỏ khoai môn và thái sợi dài nhỏ
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa trên mức lửa lớn. Sau đó, thêm tỏi băm vào phi cho thơm và ngả vàng thì hạ lửa nhỏ, cho khoai môn vào chảo, xào sơ.
  • Chế nước dùng rau củ vào chảo khoai môn, chiên đến khi khoai môn gần mềm.
  • Nêm nước tương, muối, đường vào hỗn hợp khoai môn, trộn đều. Khoai môn chín mềm thì tắt bếp, vớt ra dĩa chuẩn bị gói chả giò.

* Cách làm chả giò nhân khoai môn chay chiên giòn

  • Trải một miếng bánh tráng lên dĩa sạch, nhúng ít nước sạch cho mềm dễ cuốn.
  • Múc 1 muỗng khoai môn vừa đủ đặt ở mép dưới bánh tráng, cách mép khoảng 3 cm.
  • Dùng các ngón tay bắt đầu cuộn bánh tráng lại, gói nhân khoai môn bên trong theo hướng từ dưới lên. Đến giữa bánh tráng, bạn gấp 2 mép bên trái, phải của cuộn chả lại vào trong, tiếp tục cuộn từ dưới lên trên cho đến khi thành hình trụ tròn. Thực hiện với các nguyên liệu còn lại cho đến hết, để các gói chả giò nhân khoai môn lên dĩa riêng.
  • Bắc một chảo chống dính lên bếp, đun nóng lửa lớn với 2 muỗng canh dầu ăn còn lại. Dầu nóng, bạn gắp các chả giò có khoai môn vào chảo, chiên ngập dầu. Trong lúc rán, nhớ trở đều mặt chả giò cho chín đều hết từ bên trong nhân ra ngoài.
  • Chiên chả giò cho vàng nâu giòn đều các mặt thì vớt ra, để ráo.
  • Dọn món chả giò chay lên dĩa, chấm kèm nước chấm chả giò theo khẩu vị để thưởng thức

b) Cách làm chả giò nhân khoai môn đậu xanh chay với khoai lang

* Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ khoai môn khoảng 200 – 300 gram
  • 2 củ khoai lang vàng
  • 2 nhánh hành boa-rô
  • 20 gram nấm mèo đen (ngâm nước 10 phút, cắt chân nấm, thái sợi)
  • 3 củ hành tím bóc vỏ
  • 3 tép tỏi bóc vỏ
  • 250 gram hạt đậu xanh không vỏ
  • Gia vị ướp nhân: 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê tương đen, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 30 ml nước tương đậu nành
  • Bánh tráng cuốn chả giò

* Sơ chế các nguyên liệu làm chả giò khoai môn

  • Ngâm đậu xanh trong thau nước sạch ít nhất 3 tiếng (hoặc để qua đêm). Sau đó, bạn rửa lại đỗ bằng nước lạnh 2 – 3 lần. Để đậu xanh ráo nước thì cho vào nồi hấp cho vừa chín tới là được. Trong lúc hấp đậu xanh, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại.
  • Gọt vỏ khoai lang và khoai môn, ngâm trong thau nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó, rửa sạch 3 củ khoai này, để ráo nước. Dùng dao bào sợi khoai cho vào thau sạch.
  • Băm nhỏ hành boa-rô cùng với tỏi, hành tím.
  • Trộn hỗn hợp hành tỏi với nấm, khoai lang, khoai môn bào cùng với gia vị ướp nhân, để yên 5 phút. Sau đó, mới cho đậu xanh hấp chín vào hỗn hợp kết hợp cùng.

Xem thêm: Bí quyết nấu canh chua măng cá bớp với lá giang cho bữa cơm nhà chuẩn vị

cách gói chả giò nhân khoai môn chay chiên giòn
cách gói chả giò nhân khoai môn chay chiên giòn

* Cách gói chả giò chay làm từ khoai môn, khoai lang và đậu xanh

  • Thực hiện các bước gói chả giò nhân khoai môn trộn đậu xanh tương tự các công thức đã hướng dẫn ở trên.
  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, bật lửa lớn đun nóng với khoảng 1 lít dầu thực vật. Cho chả giò chay vào chảo rán vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu và dọn lên dĩa thưởng thức.

chả giò có khoai môn chay chiên giòn chấm nước tương
chả giò có khoai môn chay chiên giòn chấm nước tương

3.2 Cách pha nước mắm chay chấm chả giò chay nhân khoai môn

  • Nguyên liệu: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, nước cốt nửa quả chanh tươi, 3 thìa cà phê đường trắng, 3 tép tỏi băm, 1 trái ớt xắt hoặc băm nhỏ
  • Cách làm nước mắm chay: Khuấy đều đường với nước tương, nước lọc, nước cốt chanh trong chén nhỏ. Sau cùng, cho tỏi ớt băm vào chén nước chấm, khuấy đều là hoàn tất. Bạn có thể tùy chỉnh gia vị sao cho vừa miệng nhé.

Thành phẩm:

chả giò giòn rụm bên ngoài, bên trong thịt ẩm mềm hoà với vị béo bùi của khoai môn hấp dẫn.

Xem thêm: Bí quyết nấu canh chua măng cá bớp với lá giang cho bữa cơm nhà chuẩn vị

Hoàn thành CÁCH LÀM CHẢ GIÒ thịt heo khoai môn nhanh chóng qua một vài bước thực hiện với thời gian ngắn là điều nằm trong tầm tay. Bạn hãy nhanh tay ghi chép công thức vào sổ tay để sử dụng khi cần thiết nhé để có thể dùng lúc cần nhé!

Related Articles