Trang chủ » Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy 

Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy 

by Phương Thu
Chả bì heo đậm vị

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những người con người cháu lại được quây quần bên ông bà cha mẹ để thưởng thức những món ẩm thực đặc biệt. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc món chả da đầu heo. Món ăn này rất đặc biệt từ hình dáng đến hương vị. Mới nghe tên thì món này làm từ đầu heo. Thực ra hình dạng của món ăn này rất giống óc nhăn nheo, lại được làm bằng da lợn nên mới có tên gọi như vậy.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món chả da đầu heo

  • Khẩu phần ăn: 5
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 35 phút
Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy

Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy

Nguyên liệu chế biến món chả da đầu heo

  • Thịt ba chỉ: 1.5-2kg.
  • Tai lợn: 1 cái.
  • Da lợn: 500 gr.
  • Lá chuối
  • Gia vị: tiêu, mì chính (bột ngọt), nước mắm, đường, hạt nêm.

* Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Bạn nên chọn những miếng thịt khô bên ngoài và hơi se lại. Thịt săn chắc, đàn hồi, lớp mỡ có màu sáng, mùi thơm đặc trưng của thịt.
  • Chọn da heo có màu hồng hào, dày và phẳng. Khi ấn vào sẽ có cảm giác đàn hồi và có mùi thơm đặc trưng của da heo. Không nên chọn những tấm da có vết thâm hay đốm đen li ti trên bề mặt.
  • Nên chọn những tai lợn còn tươi ngon có màu sắc sáng, hồng hào, không bị những vết thâm hay xỉn màu.
  • Lá chuối là lá gói bánh bình thường, không quá mới cũng không quá già, lá to đẹp, ít rách.

Giá trị dinh dưỡng

Món chả da đầu heo có giá trị dinh dưỡng rất cao cụ thể:

  • Trong 100 gam thịt lợn ba chỉ chứa: 16,5g protein;  10μg vitamin A; 21,5g mỡ; 178mg phosphor; 9mg canxi; 1,5mg sắt; 285mg kali; 1,91mg kẽm; 55mg natri.
  • Trong 100g tai lợn bao gồm: Năng lượng: 126 calo; Chất đạm: 21g; Chất béo: 4,1g; Bột đường: 1,3g; Canxi: 21mg; Sắt: 2,4mg; Ma-giê: 7mg; Kali: 55mg cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác
  • Trong 100gr da heo có 26,4gr chất protein, 22,7gr lipid, 4gr glucid, các chất khoáng canxi, photpho, sắt… Trong da heo, protein dạng keo chiếm 85% nhiều gấp 2 lần thịt heo, glucid gấp 4 lần còn chất béo thì kém hơn 1/2. Chất protein ở da chủ yếu là keratin, elastin…

Cách chế biến món chả da đầu heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá chuối rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi hoặc hơ trên lửa cho lá mềm và dai, gói dễ dàng và hấp dẫn hơn.

Cách chế biến món chả da đầu heo

Cách chế biến món chả da đầu heo

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước, vớt ra để ráo, thái miếng nhỏ.

Ngâm tai heo và da heo vào bát nước muối nhạt hoặc nước chè để khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi thái da heo và tai heo thành sợi mỏng.

Xem thêm: Bật mí cách đơn giản làm gỏi ngó sen tôm thịt tai heo mà cực ngon

Bước 2: Chế biến món chả da đầu heo

Ướp với gia vị

Lấy một chiếc âu sạch, cho thịt ba chỉ, tai heo, da heo thái mỏng vào trộn đều. Nêm 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 4 thìa nước mắm. Dùng đũa hoặc đeo bao tay trộn đều hỗn hợp để thịt ngấm đều gia vị.

Giã tay chả

Chuẩn bị cối, chày sạch. Đổ hỗn hợp thịt heo vào cối và giã bằng tay cho đến khi giò mịn và có độ dẻo. Thịt heo được đập thủ công là một điểm nhấn độc đáo.

Gói chả da heo đầu heo

Trải lá chuối xen kẽ trên một mặt phẳng, sau đó lót một lớp màng bọc thực phẩm lên trên lá chuối. Tiếp theo, múc thịt lợn đã giã và cho vào giữa màng bọc thực phẩm. Dùng tay gấp đôi màng bọc thực phẩm và 2 đầu lá chuối, cuộn đều và đẹp mắt. Cuộn chả da đầu heo thành hình trụ, gập đôi 1 đầu của cây chả lại, ấn đều vào thịt , và gập đôi phần trên lại để cuộn chặt. Dùng dây buộc chặt cây chả lại. Bạn có thể buộc theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Cách chế biến món chả da đầu heo

Cách chế biến món chả da đầu heo

Luộc chả da đầu heo

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho chả da đầu heo vào nồi đun với lửa vừa, nấu khoảng 15-20 phút thì lật cây chả lại nấu tiếp khoảng 10 phút. Sau khi chả da đầu heo chín, bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Xem thêm: Cách làm da heo chiên giòn

Bước 3: Trang trí và trình bày món chả da đầu heo

Chả da đầu heo cắt thành miếng vừa ăn, bóc bỏ lá chuối và màng bọc thực phẩm, cắt thành miếng tam giác vừa ăn, bày ra đĩa. Trang trí với cà chua và dưa chuột để hấp dẫn hơn.

Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy

Cách Làm Chả Da Đầu Heo Ngon Bá Cháy

* Mẹo chế biến:

Để chả da đầu heo ngon công đoạn khi ép thịt vào lá chuối bạn cần ép chả thật chặt thì khi luộc lên chả mới có độ kết dính.

Yêu cầu thành phẩm

Khi ăn chả da đầu heo, bạn sẽ bị kích thích bởi độ thơm ngon, giòn của tai heo, bì heo và cay cay của tiêu. Chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh rất ngon.

Xem thêm: Trổ tài vào bếp với món pate da heo ngon giòn chuẩn vị miền Tây

You may also like