Cách làm chả cá chiên cốm xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà chuẩn vị Hà thành

 

Chả cá chiên cốm xanh từ lâu đã là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình nhưng không vì thế mà chúng mất đi sức hấp dẫn. Đúng như vậy, miếng chả xanh dẻo thơm vị cá, giòn giòn vị cốm thêm chút tương ớt cay cay làm món ăn chính hay ăn vặt đều ngon khó cưỡng. Đặc biệt, nếu nhà bạn có trẻ con thì đây là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo đó. Cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện luôn nha!

1. Cách làm món chả cá thác lác chiên cốm xanh dẹp

1.1. Nguyên liệu gồm

Với cách làm chả cá thác lác lăn cốm xanh chiên giòn này, bạn cần các nguyên liệu sau:

  •  Chả cá xay: 450gr
  •  Cốm xanh: 70gr
  •  Hành tím: 2 củ
  •  Đường: 2 thìa canh
  •  Hạt tiêu: 1 thìa cafe
  •  Nước mắm: 3 thìa canh
  •  Hạt nêm: 1 thìa cafe
  •  Rau ăn kèm: xà lách, húng … tùy thích
  •  Dầu ăn, tương ớt

Rải cốm dẹp xanh ra dĩa/ khay để dễ lăn chả cá.
Rải cốm dẹp xanh ra dĩa/ khay để dễ lăn chả cá.

1.2. Cách làm chả cá thác lác chiên cốm dẹp xanh

  • Lấy chả cá thác lác ra tô, dùng mặt sau muỗng inox tán đều.
  • Cho các thành phần gia vị ướp chả vào tô, trộn đều và quết cho dẻo.
  • Cho cốm dẹp vào một cái dĩa rộng, rải đều.
  • Chia chả cá
  • Thả các viên chả cá lăn đều qua dĩa cốm để phủ xanh.
  • Bắc chảo, đổ dầu thực vật vào đun nóng, rồi cho các viên chả cá lăn cốm vào. Bạn dùng lượng dầu ngập khoảng nửa miếng chả để chiên chín đều nhé.
  • Trở đều 2 mặt chả cốm, chiên đến khi phần cá ngả vàng, chín đều là hoàn tất.
  • Xếp các viên chả cá chiên cốm lên dĩa có lót giấy thấm dầu, rồi trang trí theo sở thích, mời cả nhà cùng thưởng thức.
chả cá thác lác lăn cốm sau khi chiên
chả cá thác lác lăn cốm sau khi chiên

Xem thêm: Các bước nấu canh rau ngót ngon, ngọt mềm, không bị nhám tại nhà

2. Cách làm chả cá thác lác chiên cốm làng Vòng đúng chuẩn Hà thành

2.1. Nguyên liệu gồm

  • 400 g cá thác lác
  • 200 g cốm (Nên chon Cốm Làng Vòng)
  • 5 g thì là
  • 20 g hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt

 

Cốm Vòng được làm từ hạt lúa nếp cái hoa vàng non nên chứa nhiều sữa dinh dưỡng.
Cốm Vòng được làm từ hạt lúa nếp cái hoa vàng non nên chứa nhiều sữa dinh dưỡng.

2.2. Cách làm chả cá thác lác chiên với cốm Vòng siêu dễ

  • Xắt nhỏ thì là, hành tây cũng đem bóc vỏ và thái nhuyễn.
  • Trộn chả cá với thì là, hành tây, cốm Vòng, cùng với gia vị theo sở thích và quết đều tay cho quánh dẻo lại.
  • Chia chả cá trộn cốm thành các viên nhỏ, vo tròn, nhấn hơi dẹt.
  • Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng dầu.
  • Cho chả cá trộn cốm Vòng vào chảo, chiên cho đến khi chín vàng 2 mặt thì vớt ra, thưởng thức.
  • Yêu cầu thành phẩm: Chả cốm chín vàng 2 mặt, vớt ra thấm dầu vào giấy để miếng chả được đẹp, không bị quá ngất khi ăn.

Trang trí dĩa chả cá thác lác trộn cốm Vòng chiên cho đẹp mắt và thưởng thức.
Trang trí dĩa chả cá thác lác trộn cốm Vòng chiên cho đẹp mắt và thưởng thức.

3. Bật mí cách làm chả cá thu chiên cốm dẹp xanh đơn giản

3.1. Nguyên liệu gồm

  • Chả cá thu nạo nhuyễn: nửa kí (Xem cách làm chả cá thu tại nhà)
  • Cốm dẹp xanh: 100 gram
  • Mỡ gáy: 100 gram
  • Trứng gà: 1 trái nguyên và 1 cái lòng trắng
  • Gia vị: tiêu xay, nước mắm ngon, muối, bột nêm,…

    Chả cá thu
    Chả cá thu

3.2. Cách chiên chả cá thu lăn cốm xanh dẹp đơn giản

  • Tương tự công thức thứ nhất, bạn quết chả cá trong một cái tô sạch cho quánh dẻo lại. Sau đó, thêm gia vị vào tô chả cá, trộn đều.
  • Tiếp đến, cho lòng trắng trứng gà vào trộn với chả cá, tiếp tục quết lần nữa cho quánh dẻo. Lòng trắng trứng giúp kết cấu chả cá kết dính hơn, hương vị cũng thơm ngon hơn.
  • Cắt mỡ gáy thành các khối hạt lựu nhỏ. Sau đó, cho 1 thìa cà phê đường trắng vào trộn chung với mỡ gáy, đến khi đường tan là được.
  • Cho mỡ gáy vào tô chả cá và trộn đều, để qua một bên.
  • Rải cốm dẹp ra dĩa rộng. Trong một cái chén sạch, đập quả trứng gà nguyên vào, đánh tan đều.
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật vào sao cho đủ để ngập chả, đun nóng.
  • Chia chả cá thành các viên tròn nhỏ, hoặc dài (hình dạng tùy sở thích) vừa ăn. Lần lượt cho các viên chả cá vào chén trứng, ngâm đều, rồi lăn qua dĩa cốm, và cho vào chảo chiên.

Chiên chả cá thu lăn cốm cho đến khi phần chả chín vàng, cốm xanh giòn.
Chiên chả cá thu lăn cốm cho đến khi phần chả chín vàng, cốm xanh giòn.
  • Khi chiên, bạn chỉnh mức lửa trung bình, đến khi chả cá bên trong chín vàng mềm và nổi lên mặt dầu là hoàn tất.
  • Yêu cầu thành phẩm: Chả cá chín vàng, giòn đều, không bị nhiều dầu thừa. Vị cốm thơm thơm kết hợp với chả cá tạo nên hương vị khó quên trong buổi ăn gia đình
Trang trí đĩa chả cá thu chiên cốm đẹp mắt
Trang trí đĩa chả cá thu chiên cốm đẹp mắt

Xem thêm: Chân gà rút xương và 6 cách chế biến món gà siêu ngon đơn giản tại nhà

4. Cách làm chả cá chiên cốm với thịt nạc dăm độc lạ

4.1. Nguyên liệu chính

  • Thịt cá tươi (tùy chọn, đã lóc xương): Nửa kí
  • Thịt nạc dăm xay nhuyễn: 200 gram
  • Cốm xanh dẹp: 50 – 70 gram
  • Gia vị: muối ăn, hành tím băm, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm ngon.
  • Dầu thực vật (đủ để chiên ngập chả)

4.2. Cách làm chả cốm chiên từ chả cá và thịt xay độc lạ

  • Cho thịt cá với thịt nạc, cốm xanh vào cối máy xay gia vị, đánh nhuyễn.
  • 1 phút sau, thêm gia vị (tùy sở thích) vào cối, tiếp tục xay thêm 2 phút nữa.
  • Đổ hỗn hợp ra tô, dùng tay đeo găng bảo vệ quết dẻo chả cá. Sau đó, để hỗn hợp qua một bên, nghỉ khoảng 15 phút.
  • Sau thời gian nghỉ, chia hỗn hợp chả cá với thịt xay cốm dẹp thành các khối nhỏ vừa ăn, vo tròn.

Xay chung cá với cốm, thịt nạc xay cùng với gia vị rồi chiên chín vàng.
Xay chung cá với cốm, thịt nạc xay cùng với gia vị rồi chiên chín vàng.
  • Cho dầu thực vật vào chảo và bật bếp nấu cho nóng.
  • Gắp các miếng chả cá cốm vào chảo, chiên cho đến khi chín vàng 2 mặt là hoàn tất. Vớt chả cá ra, thấm hút dầu và trang trí, thưởng thức.
  • Yêu cầu thành phẩm: Cốm trộn đều vào thịt và cá tạo nên độ giòn giòn bên ngoài và mềm dai bên trong, mặt chả chín vàng đều, vớt ra thấm dầu để không bị ngấy khi ăn và giữ được độ giòn của chả.
Món chả cốm thơm ngon hấp dẫ và bắt cơm
Món chả cốm thơm ngon hấp dẫ và bắt cơm

5. Chả cá chiên cốm chấm với gì chuẩn vị nhất?

Với các món chiên nói chung, tương ớt và sốt mayonnaise là hương vị nước chấm phù hợp nhất ăn kèm. Tùy khẩu vị, bạn có thể pha chế nhiều loại nước chấm mới lạ khác. Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo công thức nước chấm sau: Trộn 1 thìa cà phê nước đường phèn với 2 thìa cà phê tương ớt, tương cà, 1 thìa cà phê nước cốt me. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng thì lấy chấm kèm chả cá chiên cốm.

Món chả cá lăn cốm chiên chấm với tương ớt, hoặc sốt mayonnaise là ngon nhất.
Món chả cá lăn cốm chiên chấm với tương ớt, hoặc sốt mayonnaise là ngon nhất.

Món chả cốm Hà Nội tuy mộc mạc, bình dị nhưng mùi vị thì cực kỳ thơm ngon. Nếu chưa có dịp ra Hà Nội thì bạn vẫn có thể làm ngay món ăn hấp dẫn này ngay tại gian bếp nhà mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Mách bạn cách làm nước chấm ốc luộc, xào, nướng ngon tại nhà

Related Articles