Cách làm canh trai nấu chua siêu ngon giải nhiệt mùa hè

Thịt trai thơm ngon lại ngọt mềm dùng để nấu các món canh là không gì bằng. Hôm nay Sawasdee sẽ mách bạn công thức nấu canh chua từ thịt trai cực ngon mà dễ làm.

Nguyên liệu để nấu canh trai

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp

  • Trai 1 kg
  • Cà chua 3 quả
  • Rau răm, rau ngổ
  • Hành lá, thì là
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Ớt 2-3 quả
  • Dứa 1/2 quả
  • Me 1 quả
  • Nước mắm, bột canh, hạt nêm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách làm canh trai nấu chua

Sơ chế trai trước khi nấu

Trai sau khi mua về, bạn cho trai ra thau thêm 1 ít nước, 1/2 chén giấm rồi đập dập vài quả ớt cùng với 1 nhánh gừng cho vào. Ngâm trai trong khoảng từ 3 – 4 tiếng, sau đó bạn vớt trai ra rửa sạch.

Tiếp theo bạn cho trai vào nồi, thêm nước đến xâm xấp mặt trai, đậy nắp luộc với lửa vừa đến khi trai mở miệng thì tắt bếp.

Bạn gắp trai ra để nguội rồi lấy thịt trai ra làm sạch, bóp hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch. Nước luộc trai bạn giữ lại để làm nước dùng, không đổ đi nhé!

Thịt trai sau khi được làm sạch, bạn cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

Cho thịt trai ra tô để ướp, thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa canh nước mắm, đảo đều, ướp thịt trai khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. Với lượng nguyên liệu như trên, chỉ cần dùng nửa quả dứa là phù hợp. Nếu thích ăn chua bạn có thể tăng thêm dứa. Dứa gọt lõi, cắt thành miếng hình tam giác.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, rau răm, thì là , rau ngổ nhặt rửa sạch, thái rối.

Ớt rửa sạch, cát lát chéo hoặc khúc tùy ý.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nộm củ đậu, cà rốt, dưa chuột cực ngon mà đơn giản

Cách làm canh trai nấu chua

Để nấu canh trai ngon, bạn nên xào riêng thịt trai và cho vào khi món canh đã gần hoàn thành. Có như vậy thì thịt trai sẽ thơm ngon và đặc biệt là không bị dai và quắt lại.

Theo đó, bạn cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, nóng dầu thì phi thơm nửa số hành tỏi băm, sau đó cho thịt trai vào xào qua cùng với 1 thìa cà phê nước mắm và chút tiêu xay. Không nên xào thịt trai quá lâu, chỉ cần xào khoảng 30 giây ở lửa vừa là vừa đủ thơm và vẫn giữ được độ mềm.

Thịt trai xào xong cho ra bát riêng. Tiếp tục cho vào nồi vừa xào trai khoảng 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm nốt số hành tỏi băm, sau đó cho dứa và 2/3 cà chua vào xào. Ở bước này bạn nêm thêm 1/4 thìa cà phê bột canh để cà chua và dứa được đậm vị.

Bạn có thể cho hết cà chua vào để xào cùng dứa, tuy nhiên khi nấu canh chua có sử dụng cà chua, Sawasdee thường giữ lại 1 ít cà chua và cho vào sau để miếng cà chua không bị nát, nhằm tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Khi cà chua, dứa thấm đều dầu, đổ nước luộc trai vào để nấu canh. Lượng nước canh đủ dùng cho 3-4 người trung bình khoảng 1,2-1,5 lít nước.

Nấu đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống 1 chút và tiếp tục nấu thêm khoảng 2 phút để vị chua ngọt của dứa và cà chua tiết ra. Tiếp đến cho thịt trai và nốt số cà chua vào, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột canh, bột ngọt, 1 ít đường để làm dịu vị chua và nước mắm để món canh trai dậy mùi thơm.

Cuối cùng cho hành lá, rau răm, thì là và ớt vào, tăng nhiệt độ lớn, nấu trong khoảng 15 giây thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.

Nấu canh trai
Nấu canh trai

Yêu cầu thành phẩm

  • Bát canh trai nấu chua có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon
  • Trai không được chín quá vì sẽ bị dai, ,mất vị ngon
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn
Thành phẩm canh trai nấu chua
Thành phẩm canh trai nấu chua

Xem thêm: Cách Làm Món Rau Mồng Tơi Xào Thịt Bò Cực Đơn Giản Mà Đưa Cơm

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món canh trai nấu chua thơm ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

 

 

Related Articles