Cách làm canh ngao rau muống thơm ngon tại nhà

Canh ngao luôn là món dễ ăn, được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Thịt ngao ngọt, rau muống mát, me chua với vị thơm của gừng sẽ là món ăn “tốn” nhiều cơm lắm đây. Hãy vào bếp làm món canh ngao rau muống nấu chua cho cả nhà thôi nào!

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 10 phút

1. Nguyên liệu làm canh ngao rau muống

Để thực hiện làm canh ngao rau muống các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2kg ngao
  • 1 bó rau muống
  • Muối hạt
  • 1 đốt gừng, ớt
  • 2 củ hành khô, 2-3 tép tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh
xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm ngao hấp sả Dứa thơm ngon

2. Cách làm canh ngao rau muống

a. Sơ chế ngao

Ngao rửa sạch, ngâm nước trước khi nấu khoảng 2-3 tiếng. Để ngao nhanh nhả bùn đất, bạn dùng nước vo gạo để ngâm, hoặc nếu không có nước vo gạo, bạn cắt 1 vài lát ớt tươi để ngâm ngao. Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước làm bằng kim loại hay cho vào chậu ngâm 1 cái kéo hoặc con dao cũng giúp ngao nhả nhớt nhanh hơn.

Trong quá trình ngâm ngao bạn nên thay nước 2-3 lần để ngao sạch hơn. Ngao sau khi ngâm, xả lại nước rồi cho ra rổ để chuẩn bị đem đi luộc.

Gừng rửa sạch, đập dập, thả vào nồi. Đổ nước vào để luộc ngao, ước chừng nước xâm xấp mặt ngao là được. Gừng có tính ấm sẽ dung hòa tính hàn của ngao và giúp cho người ăn không bị lạnh bụng.

Nấu đến khi nước già sôi mới cho ngao vào để luộc. Luộc ngao ở lửa lớn, trong khoảng chưa tới 2 phút là ngao há miệng, lúc này bạn tắt bếp. Vớt ngao ra, phần nước luộc chắt lấy nước trong để riêng ra 1 bát, lát sẽ dùng nước này để nấu canh ngao rau muống cho ngọt.

Tách thịt ngao ra khỏi vỏ. Đặc biệt, bạn nên nặn bỏ phần cặn bẩn đen nơi bụng ngao để sạch sẽ hơn, khi ăn không gây cảm giác lạo xạo. Sau đó rửa lại thịt ngao để trôi hết bùn đất còn đọng lại và để ráo, cho riêng ra 1 bát.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau muống nhặt lấy lá xanh và ngọn non, rửa rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 phút rồi rửa xả lại với nước cho sạch, để ráo. Sau đó thái nhỏ rau muống, khúc dài tầm 1 đốt ngón tay là phù hợp.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

c. Nấu canh ngao rau muống

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt ngao vào, nêm 1 thìa cà phê nước mắm, đảo nhanh tay và xào ở lửa lớn khoảng 40 giây rồi tắt bếp, trút thịt ngao ra bát. Phần thịt ngao xào này sẽ cho vào sau, khi món canh đã gần hoàn thành. Làm như vậy thì thịt ngao không bị dai và quắt lại.

Đổ nước luộc ngao vào nồi vừa xào thịt ngao, bạn có thể chế thêm nước để đủ dùng cho số người trong gia đình. Thông thường đối với 3-4 người ăn, lượng nước canh trung bình sẽ vào khoảng 1,2-1,5 lít nước.

Khi nước canh sôi, thả rau muống vào. Để rau muống xanh, bạn không đậy nắp nồi và nấu ở lửa lớn. Rau muống chín tái thì cho thịt ngao vào, khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn gồm có bột canh hoặc bột nêm, bột ngọt và chút nước mắm để canh dậy mùi thơm.

3. Yêu cầu thành phẩm làm canh ngao rau muống

Món canh thơm ngon, đậm đà. Khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt của nghêu, vị thanh mát của rau muống và vị cay nồng hấp dẫn của gừng và ớt. Đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy.

xem thêm tại: Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

Vậy là đã hoàn thành xong bát canh ngao rau muống rồi, bạn hãy trang trí và bày cho bát canh thật đẹp mắt, rồi có thể cho gia đình cùng thưởng thức thành quả của mình.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

 

Related Articles