Cách làm canh ngao nấu bầu ngon ngọt hấp dẫn

Canh ngao nấu bầu là một món ăn khá bình dị nhưng lại đặc biệt ngon và hấp dẫn với thịt ngao ngọt thơm, bầu mềm cùng nước canh ngọt mát đến “tê lòng”. Nấu canh ngao với bầu cũng không quá khó, tuy nhiên phải làm sao để bầu không bị nát? Ngao qua nhiều lần luộc, nấu vẫn còn ngon? Trong bài viết này, Sawasdee sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngao nấu bầu tuyệt ngon.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 20 phút

1. Nguyên liệu làm canh ngao nấu bầu

Để thực hiện món canh ngao nấu bầu các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500g ngao tươi
  • 1 quả bầu
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • 1 đốt gừng
  • Các gia vị thông thường

xem thêm tại: Cách làm lươn xào xả ớt thơm ngon đậm đà

2. Cách làm canh ngao nấu bầu

a. Sơ chế ngao và nguyên liệu khác

Chọn mua ngao tươi có lớp vỏ bóng, cầm nặng tay, nhặt bỏ những con ngao bị chết lâu ngày và có mùi.

Rửa ngao 2 lần cho sạch trước khi ngâm.

Ngâm ngao với nước vo gạo và vài lát ớt tươi trong 30 phút để ngao nhả bùn đất.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay rồi cắt bỏ phần ruột.

Hành lá và ngò rí rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 1 lóng tay. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhuyễn.

b. Luộc ngao

Đổ nước vào nồi

Ngao sau khi ngâm khoảng 30 phút bạn mang rửa sạch rồi cho vào nồi. Đổ nước và thêm vào đó phần gừng thái lát rồi đun sôi.

Nước sôi bạn cho ngao vào luộc và để lửa to.

Luộc 2 phút bạn vớt ngao ra. Phần nước luộc ngao để cố định cho các cặn bẩn lắng xuống.

c. Nấu canh ngao với bài

Rửa sạch lại nồi sau đó làm nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

Hành thơm, cho ngao vào xào với lửa nhỏ. Nêm thêm 1 thìa nước mắm. Xào khoảng 1 phút thì trút ngao ra bát.

Vẫn chiếc nồi đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho bầu vào xào.

Tăng lửa và đun sôi trở lại. Lúc này bạn cho ngao trở lại. Hạ nhỏ lửa và đun thêm 2 phút nữa thì cho hành lá và thì là vào đảo qua rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

3. Yêu cầu thành phẩm canh ngao nấu bầu

Nước canh trong, khi ăn có vị ngọt của ngao, mùi thơm của thì là và đặc biệt không bị sạn cũng như cặn bẩn của ngao còn sót lại.

Bầu chín tới không bị nát và giữ được màu xanh.

Ngao vừa vị, ăn không bị dai.

4. Một số lưu ý khi làm canh ngao nấu bầu

– Sơ chế ngao bằng cách ngâm với nước vo gạo và ớt tươi cũng như việc nặn bỏ phần ruột đen của ngao là những bước rất quan trọng khi chế biến món ăn này. Nếu bạn đã từng đọc qua các bài viết thuộc chủ đề các món ngon từ ngao thì bạn sẽ thấy mình đều sử dụng những bước sơ chế này khi chế biến ngao.

– Nếu các bước này làm không kỹ khi ăn sẽ bị lợn cợn bởi bùn đất và sạn, không những không đảm bảo vệ sinh mà cũng gây cho người thưởng thức cảm giác rất khó chịu.

– Bạn có thể bỏ qua bước xào bầu để tiết kiệm thời gian bằng cách sau khi xào ngao bạn đổ nước luộc vào đun sôi rồi cho bầu vào nấu tới khi chín nhưng xào bầu sẽ giúp cho bầu ngấm gia vị hơn.

– Trong quá trình nấu bạn không nên đậy vung để bầu giữ được màu xanh. Bầu là loại quả khá nhanh chín và dễ bị nát nếu đun quá lâu nên cần chú ý và tắt bếp đúng thời điểm để món ăn được ngon và đẹp mắt.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm canh Hến nấu rau muống ngon ngọt nước

Vậy là món canh ngao nấu bầu đã hoàn tất. Bạn múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận được hương vị của món canh trọn vẹn nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles