Cách làm cánh gà chiên mắm me hấp dẫn tại nhà

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là các bạn nhỏ. Thay vì luộc, hấp, hầm hay chưng thì món cánh gà chiên có vị mặn mặn của nước mắm, ngọt của đường, thơm của tỏi, ngọt hơi dai của thịt và giòn tan phần da gà sẽ khiến bạn không thể rời mâm cơm. Cùng xem món ăn hấp dẫn này được làm như thế nào nhé!

1. Sự độc đáo của món cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm me là món ngon chiếm khá nhiều cảm tình của người Việt. Hơn thế, món cánh gà sốt me này còn hấp dẫn cả thực khách nước ngoài. Dân gian thường nói vui “Nhất phau câu, nhì đầu cánh“. Thế nên, từ lâu, cánh gà trở thành phần khoái khẩu của mọi người với nhiều cách chế biến khác nhau. Cánh gà chiên nước mắm sốt me là một trong số các công thức đa dạng ấy.

Một trong những yếu tố làm nên nét đặc biệt của cánh gà chiên nước mắm me là nguyên liệu nước mắm. Đây đồng thời cũng là gia vị hảo hạng không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Nước mắm có thể làm từ cá nguyên con, hoặc được chắt lọc từ nội tạng cá. Quá trình lên men dài ngày giảm đi mùi tanh, tạo ra mùi hương quả hạch và có độ béo hơn. Phần cánh gà muốn đậm đà thì nhất định phải chọn loại nước mắm ngon không bị pha loãng.

Những trái me tươi chưa qua công đoạn làm khô, đóng gói.
Những trái me tươi chưa qua công đoạn làm khô, đóng gói.

Trong thịt gà vốn đã có khá nhiều dinh dưỡng cao. Để hạn chế tăng cân, ta sử dụng me làm nguyên liệu cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Chất niacin trong trái me – một loại vitamin B quan trọng – giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ vậy, làm tăng cường sức khỏe của tim. Trái me chứa kali cao gấp 2 lần lượng kali trong trái chuối. Thế nên, thành phần này trong me có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt, ngăn ngừa được béo phì.

Xem thêm: Cách nấu sốt vang kiểu Pháp đơn giản tại nhà

2. Cách làm cánh gà chiên nước mắm me

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cánh gà (hoặc phần thịt khác tùy thích)
  • Nước cốt me
  • Nước mắm
  • 1 củ tỏi
  • Tương ớt
  • Bột chiên giòn

2.2. Các bước làm cánh gà chiên nước mắm me hấp dẫn

Cách làm cánh gà chiên nước mắm me ngon chuẩn vị chỉ với vài thao tác nhỏ sau.

Bước 1
  • Bạn nên lựa cánh gà ở những nơi uy tín, cánh gà mới, mập, nhiều thịt. Nếu thích, bạn cũng có thể thay cánh gà bằng đùi gà cũng được.
  • Cánh gà đem về rửa sạch, nếu kỹ hơn bạn có thể cho một ít muối và chanh vào rửa, chà xát phần cánh gà để loại bỏ mùi không mong muốn, rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn. Thông thường, một miếng cánh gà mình cắt làm 3 phần nhé.

Cắt cánh gà thành khúc vừa ăn.
Cắt cánh gà thành khúc vừa ăn.
  • Nếu là loại me khô thì làm nước cốt me bằng cách ngâm me trong nước sôi rồi lọc lấy nước. Nếu là dạng me tươi thì dầm nát ra, luộc chín và lọc nước loại bỏ xác.
  • Hành và tỏi băm nhuyễn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm hộp bento tình yêu đẹp mắt chỉ trong vài phút

Bước 2
  • Lăn gà đã ướp qua bột chiên giòn.

Tẩm bột cánh gà chuẩn bị chiên giòn.
Tẩm bột cánh gà chuẩn bị chiên giòn.
  • Chiên gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt gà xém vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thao tác chiên gà đã lăn qua bột.
Thao tác chiên gà đã lăn qua bột.
  • Pha hỗn hợp nước cốt me với đường, muối, nước mắm, nêm 1 lượng sao cho vừa ăn. Với phần nước sốt đặc biệt này, đảm bảo món cánh gà chiên nước mắm me sẽ hấp dẫn không cưỡng lại được.

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc ngon tại nhà

Bước 3
  • Bật bếp, đợi dầu sôi, phi thơm hành tỏi vừa băm.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp nước cốt me vào, vặn lửa to, khuấy đều.

Chiên gà trong lớp sốt sánh màu me tự nhiên.
Chiên gà trong lớp sốt sánh màu me tự nhiên.
  • Đến khi thấy nước cốt me sôi lên thì đổ cánh gà vào chiên.
  • Đừng quên đảo gà đều tới khi phần sốt cạn sánh, sền sệt lại thì tắt bếp được rồi nhé.

Yêu cầu thành phẩm: Món ăn với vẻ ngoài vàng giòn đẹp mắt, hương vị chua chua ngọt ngọt dễ dàng chinh phục từ người lớn đến trẻ nhỏ và cả những người sành ăn nữa đó.

Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm me cực hấp dẫn.
Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm me cực hấp dẫn.

Cánh gà chiên nước mắm vừa là món ăn chơi cũng vừa là món ăn thường có mặt trong bữa cơm gia đình nên gia vị nêm nếm, độ mặn nhạt của món này sẽ tùy thuộc vào mục đích bạn chế biến món ăn và khẩu vị của từng thành viên.

Nhiều bạn thích ăn cánh gà hơi cay, lời khuyên là bạn nên dùng ớt bột ướp cánh gà và cho ớt thái lát mỏng vào đảo sơ với phần cánh gà cùng sốt nước mắm. Đồng thời bạn có thể chấm chung với tương ớt Chin-su, tương không quá cay, rất phù hợp cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.

Nếu bạn thích cánh gà có thêm mùi thơm của lá chanh có thể thêm một ít lá chanh non thái mỏng vào phần làm nước sốt và một phần vào trang trí.

Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.