Cách làm canh cua nấu với bầu giải nhiệt mùa hè

Cua kết hợp với bầu  rất thích hợp để tạo ra một món canh mát ngọt cho ngày oi nóng. Hãy cùng Sawasdee vào bếp và thực hiện món này nhé1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 200g thịt cua xay sẵn
  • 1 quả bầu ~ 300g
  • Mồng tơi
  • Hành lá
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu ngan với măng tươi cực ngon không kém ngoài hàng

Cách làm canh cua nấu bầu

Sơ chế thịt cua trước khi nấu

Cua đồng mua về rửa sạch, xóc lại nhiều lần với muối, xé mai bóc yếm, phần thịt cho vào cối giã, hoặc xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Phần mai khêu lấy gạch.

Phần thịt cua sau khi xay, bạn cho vào tô, đổ nước vào, rồi bóp nhẹ và khuấy đều để thịt cua tách rời khỏi xương, sau đó nghiêng tô, khéo léo chắt lấy phần nước có thịt cua vào nồi.

Đổ thêm nước vào tô, tiếp tục khuấy và chắt lấy nước. Cứ làm thế đến khi nước lọc cua trong là được. Trung bình, lượng nước canh đủ để 3-4 người dùng khoảng 1,2-1,5 lít.

Phần gạch cua bạn cho ra 1 bát nhỏ riêng. Gạch cua sẽ chưng lên cho thơm, giúp món canh cua nấu với bầu ngon và bùi hơn.

Sơ chế bầu và các nguyên liệu khác

Bầu gọt vỏ, cắt mủm đầu và cuống ngọn, rửa sạch để bầu hết nhớt, sau đó băm nhỏ hoặc thái miếng tùy ý. Đặc biệt, vị của bầu khá nhạt, nên sau khi thái xong, bạn ướp cùng với 1 ít bột canh để bầu đậm vị hơn.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Mồng tơi nhặt lá non rửa sạch cắt vừa ăn để ráo

Nấu canh cua bầu ngon mà đơn giản

Cho nồi nước lọc cua lên bếp, nêm 1 thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, bật bếp để nấu canh.

Để nấu canh cua ngon và đặc biệt là thịt cua đóng thành từng bánh lớn, không bị vỡ nát thì bạn không nên nấu ở lửa lớn thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để thịt cua không bị dính dưới đáy nồi mà sẽ tách ra và nổi lên phía trên.Chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho gạch cua vào chưng. Vì gạch cua dễ cháy nên bạn chưng ở lửa nhỏ và nêm thêm vài giọt nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho bánh cua vào chưng cùng, đảo nhẹ nhàng để bánh không bị vỡ.

Cho nồi canh cua lại bếp, nấu sôi lên thì thả bầu vào. Bạn nhớ hớt bỏ lớp bọt để nước canh cua được trong. Sau đó nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột ngọt, bột canh và 1 chút nước mắm để canh thơm.Bạn cho mồng tơi vào đun trước ,Bầu nhanh chín nên chỉ cần nấu khoảng 1 phút là được, khuấy đều rồi tắt bếp và thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Canh cau nấu bầu thơm ngon, thanh đạm
  • Gạch cua còn nguyên không bị nát
  • Bầu, mồng tơi chín vừa giữ được độ ngọt
Thành phẩm canh cua nấu bầu
Thành phẩm canh cua nấu bầu

Xem thêm: Cách muối sung ngon mà không bị chát

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món canh cau nấu với bầu giải nhiệt ngày hè.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.