Cách làm canh cua nấu mồng tơi mướp thanh mát

Canh cua mồng tơi mướp là món ăn không còn xa lạ đối với bữa cơm trong gia đình Việt. Canh cua thơm ngon, thanh mát, hòa quyện giữa riêu cua và các loại rau nấu kèm teo nên một bát canh đậm đà ngon khó cưỡng. Cùng vào bếp với Sawasdee để nấu canh cua với bí quyết gạch và riêu cua không bị nát nhé.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 15 phút

1. Nguyên liệu làm canh cua nấu mồng tơi mướp

Để thực hiện canh cua nấu mồng tơi mướp các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 350g cua đồng
  • 1 bó mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • Các gia vị thông thường

xem thêm tại: Bí quyết làm ớt ngâm nước mắm tỏi thơm ngon tại nhà

2. Cách làm canh cua nấu mồng tơi mướp

a. Sơ chế nguyên liệu cua và rau

Cua đồng lột mai, bỏ yếm và rửa sạch, lọc phần gạch cua bỏ ra chén nhỏ.

Tiếp đến cho cua và 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào máy xay, xay nhuyễn ở mức lớn trong vòng 3 phút đến khi thấy cua mịn thì tắt máy. Sau đó lấy rây lọc lấy nước riêu cua và bỏ phần xác.

Mồng tơi nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc để nguyên cả lá tùy thích.

Mướp nạo vỏ, bổ dọc rồi thái chéo thành các miếng to bản 1 chút.

Mướp chứa nhiều nước, khi chín sẽ nhỏ lại nên cần thái to hơn 1 chút. Mướp mềm nên khi bào vỏ cần nhẹ tay kẻo bị dập nát. Mướp bị dập nấu lên sẽ bị thâm đen.

b. Cách làm canh cua mồng tơi mướp

Cho nước lọc cua vào nồi cùng phần gạch cua có sẵn.

Cho thêm vào 1 thìa đầy bột canh và 1 thìa bột ngọt, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ khoảng 8-10 vòng rồi cho nồi lên bếp đun.

Lưu ý: Việc khuấy nước canh theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp cho gạch cua đóng thành bánh.

Cần canh nhiệt độ vừa, tránh nhiệt độ cao gạch cua sẽ bị cháy dưới đáy nồi và bị trào ra ngoài, không đóng thành tảng. Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên trên bề mặt thì hạ nhiệt độ liu riu và nấu sôi trong khoảng 3 -4 phút để gạch cua chín. Lúc này dùng muôi hớt phần gạch cua để riêng ra bát.

Tăng nhiệt độ, nước bùng sôi thì thả rau mồng tơi vào, khuấy đều khoảng 1 phút thì cho mướp vào sau. Sở dĩ cho mồng tơi vào trước để rau mồng tơi chín và mướp thì chín tới vừa ăn, mướp xanh và không bị nhũn nát.

lưu ý: Nhiều người lại cho mướp vào trước mồng tơi. Điều này phụ thuộc vào nguyên liệu của bạn. Nếu mướp già, mồng tơi non thì cho mướp vào trước, miễn sao để 2 nguyên liệu này chín cùng nhau.

Nước sôi trở lại thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng, nấu thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp, múc canh ra tô. Lúc này bạn cho phần gạch cua đóng bánh lên trên để món ăn được đẹp mắt.

3. Yêu cầu thành phẩm làm canh cua nấu mồng tơi mướp

Món canh cua rau mồng tơi mướp hấp dẫn, vị ngọt của mướp, của rau mồng tơi kết hợp với riêu cua giúp cho món canh không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.

4. Một số lưu ý khi làm canh cua nấu mồng tơi mướp

– Đừng đậy vung trong khi nấu, mồng tơi và mướp sẽ giữ được màu xanh.

– Hãy lọc cua qua rây nhiều lần để chắc chắn nước canh không bị cặn.

– Khi xay cua thường sẽ cho vào 1 chút muối rồi nên khi nấu hãy nêm nếm gia vị vừa phải kẻo món ăn bị mặn.

– Khi nước canh sôi hãy hớt bọt thường xuyên để nước canh cua được trong.

xem thêm tại: Cách làm muối hành củ trắng giòn không hăng tại nhà

Cách làm canh cua nấu mồng tơi mướp thanh mát thật đơn giản và dễ dàng phải không nào. Chúc cả nhà ăn cơm ngon miệng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.