Cách làm các món từ chân gà cực ngon

 

Chân gà từ lâu đã là món ăn ưa chuộng của nhiều người. Với cách chế biến đa dạng, có thể tùy chỉnh biến tấu cho ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, càng ăn càng ghiền. Cộng với độ giòn ngon của chân gà tạo nên nét đặc biệt cho nguyên liệu dân dã này. Vậy, chân gà làm gì ngon? Cùng Sawasdee vào bếp và thực hiện ngay các món ngon từ chân gà nhé!

1. Cách làm chân gà muối sả ớt đơn giản

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 kg chân gà
  • 20 gram phèn chua
  • 6 nhánh sả (cắt khúc khoảng 15cm rồi chẻ thành cọng mỏng)
  • 3 – 4 quả ớt đỏ (tùy vào sở thích ăn cay của bạn)
  • Gừng, tỏi băm, tiêu hột đập bể
  • Một ít muối, đường, giấm trắng và rượu trắng
  • Nguyên liệu
    Nguyên liệu
1.2. Cách ngâm chân gà muối sả ớt
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Chân gà chặt bỏ phần móng,lột hết phần màng bám ở chân rồi ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút rồi rủa sạch.
  • Cho chân gà đã sơ chế vào luộc chín sau đó vớt chân gà ra ngâm vào chậu nước đá để giữ được độ giòn và màu sắc của chân gà tươi ngon hơn.
  • Vớt chân gà ra, cho vào thau nước có pha với phèn chua (tỉ lệ khoảng 5g phèn chua trên 1 lít nước). Sau đó, bạn rửa nhẹ nhàng với nước sạch để chân gà sạch sẽ, hết nhớt mà không bị bong da.
  • Tiếp theo, bạn cho chân gà vào hộp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ để chân gà giòn hơn.
1.2.2. Cách pha nước ngâm chân gà
  • Pha nước ngâm chân gà theo tỉ lệ sau đây: 400ml nước + 400ml giấm + 200g đường + 20g muối.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa rồi lại cho sả, 1 muỗng canh tỏi băm, vài trái ớt hiểm (tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn nhé) và 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào quấy đều.Sau đó tắt bếp để hỗn hợp nguội hẳn.
1.2.3. Cách gâm chân gà
  • Lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, xếp vào lọ thủy tinh cùng với sả ớt. Sau đó đổ hỗn hợp nước dấm đường đã nấu vào sao cho ngập hết chân gà.
  • Đậy nắp kín, bảo quản chỗ thoáng mát trong khoảng 2 – 3 ngày là dùng được.Hoạc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Thành phẩm chân gà muối sả ớt
Thành phẩm chân gà muối sả ớt

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp bia lạ miệng

2. Mách bạn cách làm chân gà muối chua cay

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg chân gà sạch
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 500ml nước lọc
  • 100g đường
  • 120ml dấm ăn và nước cốt của quất xanh (khoảng 10 quả)
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh muối gia vị
  • Khoảng 5 – 6 quả ớt đỏ thái lát
  • 5 cây sả
  • 10 quả quất xanh thái lát mỏng
  • 1 nắm tiêu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu
2.2. Cách làm chân gà muối chua cay cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế chân gà
  • Chân gà cắt bỏ móng,lột sạch phần da ở chân thì ngâm vào nước muối loãng tầm 20 phút sau đó rửa sạch chặt làm hai.
  • Cho chân gà vào nồi,thêm gừng,rượu trắng để luộc chín
  • Chân gà chín vớt ra ngâm vào thau nước đá để chân gà được giong và trắng ngon hơn.
Bước 2: Cách pha nước ngâm chân gà
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm: 500ml nước lọc,100g đường,120ml dấm ăn và nước cốt của quất với 2 muỗng nước canh mắm ngon vào khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều hòa quyện cùng nhau, rồi cho lên bếp đun lên vừa sôi thì tắt bếp để nguội
Bước 3: Cách ngâm chân gà muối chua ngọt
  • Xếp chân gà cùng ớt và sả đã thái lát,tiêu xanh vào hũ thuỷ tinh sạch, đổ hỗn hợp nước ngâm vào cho đều, đậy nắp kín.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày, bạn lấy ra ăn ngay khi lạnh rất ngon.
Thành phẩm chân gà
Thành phẩm chân gà muối chua cay
Bước 4: Pha muối chấm chân gà ngâm
  • Chuẩn bị: 2 muỗng cà phê muối biển, 4 muỗng canh đường, 2 quả ớt xanh, 1 muỗng cà phê phần vỏ chanh xanh nạo ra, nước cốt 1 quả chanh và 5 – 7 quả tiêu xanh.
  • Cho tất cả các nguyên liệu này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Nước chấm muối ớt xanh này ăn với chân gà siêu ngon luôn nhé!

3. Hướng dẫn cách làm chân gà muối chua kiểu mới nhất

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 10 cái chân gà
  • 3 – 4 hoa hồi
  • 1 thanh quế
  • 1/3 củ hành tây
  • 1 cây cần tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 3 – 4 cây sả
  • 1 ít xì dầu, đường
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ít ớt tươi
  • ớt bột, tỏi, bột tê (có bán ở các cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô).
Nguyên liệu
Nguyên liệu

3.2. Hướng dẫn cách làm chân gà muối chua kiểu mới nhất

  • Chân gà sau khi rửa sạch, bỏ móng thì đem luộc cùng với gừng (thái lát), quế (1/2 thanh) và hoa hồi (2 hoa). Bạn nhớ cho thêm 1 chút nước mắm cho thơm. Sau khi chân gà chín thì cho vào thau nước đá ngâm  trong khoảng 15 phút.
  • Các nguyên liệu còn lại thì đem thái dọc mỏng đều nhau.
  • Giờ thì trộn xì dầu (nước tương) và đường theo tỉ lệ 2:1. Sau đó, bạn hoà tan đều và trộn các gia vị đã thái cùng với chân gà, thỉnh thoảng đảo đều cho chân gà thật ngấm.
  • Bạn cũng có thể tăng thêm lượng xì dầu và đường để chân gà nhanh thấm hơn.
  • Bạn để chân gà ngâm trong hỗn hợp gia vị khoảng 5 – 6 giờ là có thể mang ra dùng. So với các cách làm chân gà ngâm chua cay, cách làm chân gà ngâm sả ớt ở trên thì cách làm chân gà muối chua kiểu mới này “tiết kiệm” được thời gian một cách đáng kể. Bạn không cần phải đợi đến 2, 3 ngày mà vẫn có món chân gà ngâm ngon tuyệt để thưởng thức nhé!
Thành phẩm chân gà muối
Thành phẩm chân gà muối

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương chiên giòn

4. Cách làm chân gà rang muối ớt ngon lạ miệng

4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 10 cái chân gà công nghiệp
  • 3 củ sả
  • 2 quả ớt
  • Vài lá chanh
  • Gia vị: một ít nột năng, bột canh, dầu ăn và 2 muỗng canh bột muối.
Nguyên liệu
Nguyên liệu
4.1. Cách làm chân gà rang muối cực ngon
  • Chân gà sau khi rửa sạch, chặt đôi thì cho vào nồi nước luộc cùng 2 muỗng cà phê bột canh. Khi chân gà vừa chín tới thì bạn vớt ra đĩa cho nguội bớt.
  • Cắt sả thành từng khúc khoảng 3 – 5 cm, rồi chẻ nhỏ.
  • Cho chân gà vào một chiếc túi đựng thực phẩm, thêm 1 thìa canh bột năng vào rồi xoắn túi chặt lại, lắc đều cho bột bám đều lên phần chân gà.
  • Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, chiên sả, ớt cho tới khi vàng thơm thì vớt ra giấy thấm dầu.
  • Tiếp tục, bạn dùng chính phần dầu ăn đã chiên sả để chiên chân gà. Bạn nhớ là hãy đậy vung khi chiên để không bị bắn dầu nhé!
  • Khi chân gà có màu vàng ruộm thì bạn gắp ra giấy cho ráo bớt dầu, trộn với bột muối, sả đã chiên, lá chanh thái nhỏ rồi cho vào một cái nồi khô và xóc thật đều. Vậy là bạn đã thực hiện xong món chân gà rang muối rồi đấy. Giờ thì bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào!
Thành phẩm chân gà rang muối
Thành phẩm chân gà rang muối

5. Cách làm chân gà nướng muối ớt

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 8 – 10 chân gà công nghiệp
  • 1 nhánh gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 muỗng bột ớt
  • Vài nhánh tỏi,
  • Gia vị: đường,rượu trắng,nước tương, hạt nêm,muối và dầu ăn.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

5.2. Cách làm chân gà nướng muối ớt đơn giản

  • Chân gà sau khi rửa sạch thì chặt bỏ phần móng,bạn ngâm chân gà trong một thau nước sạch có pha muối loãng và gừng đập dập
  • Ớt sừng và gừng sau khi rửa sạch thì băm nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Trộn tất cả các loại gai vị đã chuẩn bị ở trên vào một bát lớn để ướp chân gà.
  • Giờ thì bạn cho chân gà vào bát đựng gia vị rồi trộn đều để chân gà thật ngấm bọc kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 1-2 tiếng
  • Bật sẵn lò nướng trước khoảng 10 phút ở mức 200 độ C.
  • Bạn lót giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng và xếp chân gà lên, rồi đem nướng khoảng 10 phút thì lấy ra.
  • Dùng cọ phết hỗn hợp gia vị lên chân gà rồi lại cho vào lò nướng tiếp. Cứ như vậy, bạn nướng khoảng 25 – 30 phút hoặc đến khi chân gà chín đều, có mùi thơm, chuyển màu vàng hấp dẫn là có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm chân gà nướng muối ớt
Thành phẩm chân gà nướng muối ớt

Xem thêm: Mách bạn cách nấu súp trứng gà cho bé ăn dặm

6. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Các món ăn chế biến từ chân gà thơm ngon,hấp dẫn
  • Chân gà chín mềm,giòn sần sật ngấm đều gia vị hòa quyện cùng vị cay nồng của sả,ớt chua chua của quất xanh.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách chế biến chân gà cực ngon mà lại đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles