Cách làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng ngon đậm đà

Cá trắm kho tương riềng là món ăn dân dã quen thuộc với mọi gia đình. Cũng là một trong những món ăn chế biến từ cá được nhiều người yêu thích. Hương vị đậm đà, thơm lừng mùi gừng, từng miếng cá được kho kỹ đến mềm cả xương. Cho vào miệng như tan ra khiến ai đã ăn là không bao giờ có thể quên được hương vị bình dị ấy. Hãy cùng Sawasdee thực hiện món ăn hương đồng gió nội này nhé.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 2 giờ 30 phút

1. Nguyên liệu làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng

Để thực hiện làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1kg cá trắm
  • 250g thịt ba chỉ
  • 50g riềng
  • 1 củ gừng to
  • 2 củ hành khô
  • 3 quả ớt
  • 4-5 nhánh sả
  • Tương bần kho cá
  • Nước màu
  • Bột nghệ
  • Nước mắm, tiêu hạt, tiêu xay, bột ngọt, đường.
nguyên liệu kho cá trắm

xem thêm tại: Bật mí cách làm gà xốt Teriyaki ngon lạ đậm đà

2. Cách làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng

Sơ chế cá trắm

Cá trắm xát muối hạt thật kỹ, sau đó rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc bổ đôi, tiếp đó tách ra thành từng khoanh nhỏ.

Để thật ráo nước rồi ướp cá với:

– 1,5 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh nước tương

– 1/2 thìa cà phê muối

– 1 thìa canh đường

– 1 thìa canh bột ngọt

– 1 thìa canh nước màu

– 1 thìa cà phê bột nghệ

– Tiêu hạt và tiêu xay

ướp cá trắm

Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ bóp muối hạt, rửa sạch, để ráo, cắt miếng to 3cm, dày 2cm. Ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm.

Sả cắt gốc, bỏ bớt lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc làm 3.

Gừng và riềng cắt các phần thâm đen, sau đó rửa sạch, xắt miếng.

sơ chế riềng

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Ớt tươi rửa sạch, đập dập.

Cách kho cá trắm ngon

xếp nguyên liệu vào nồi khô

Xếp riềng, sả, gừng, hành khô, 1 lớp thịt xuống dưới đáy nồi. Sau đó cho cá lên, xếp nốt số thịt xen kẽ với cá và ớt cay. Rưới phần nước ướp cá vào, sau đó bật bếp.

xếp cá trăm và thịt ba chỉ

Bạn có thể tận dụng nồi cơm điện đã cũ hoặc nồi áp suất để kho cá, cá sẽ nhanh nhừ xương mà không bị cạn nước.

kho cá trắm

Ban đầu, bạn để lửa to một chút để nước kho cá bùng sôi, phủ đều mặt cá ở lớp trên cùng. Sau đó hạ bớt xuống, để kho cá ở lửa liu riu. Thường thì kho cá trắm được ngon, cần thời gian tầm 2-3 tiếng. Khi đó, xương cá mềm rục, thịt cá ngấm quyện với tất cả các gia vị, ăn rất đậm đà và ngon.

Cá trắm kho riềng có mùi thơm rất đặc trưng, vị đậm ngon, đưa miệng và hao cơm. Nhất là khi trời lạnh, ăn cơm nóng cùng với cá trắm kho, thêm chút dưa muối chua, tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

3. Yêu cầu thành phẩm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng

Món cá kho mềm thịt, thơm ngon, cực kì dễ ăn và bắt cơm sẽ giúp thực đơn bữa cơm của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.

thành phẩm cá trắm kho tương

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cá thu kho thơm ngon dễ làm tại nhà

Trên đây là Cách làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng ngon đậm đà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles