Cách làm cá sốt cà chua thơm ngon dễ làm tại nhà

Bất cứ thời tiết nào trong năm, trong bữa cơm mà có món cá sốt cà chua đậm đà là nồi cơm hết vèo vèo. Thế mới thấy, món ăn dân dã này được nhiều người yêu thích như thế nào.

Bài viết dưới đây, Sawasdee sẽ chia sẻ cho bạn công thức nấu món cá sốt cà chua đưa cơm ngày đông lạnh hay ngày mưa rét nhé!

1. Cách chế biến cá thu sốt cà chua

1.1. Nguyên liệu

Cá thu sốt cà chua là món ngon hằng ngày quen thuộc và rất được yêu thích. Cá thu là loại thực phẩm có hương vị đặc biệt và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá thu tươi (bạn có thể mua vài khúc trong siêu thị)
  • Cà chua chín: 5 quả
  • Thì là, hành lá
  • Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, đường cát, hành tím, hạt nêm, tiêu xay.

Nguyên liệu cơ bản cho món cá sốt cà chua.
Nguyên liệu cơ bản cho món cá sốt cà chua.

1.2. Cách làm món cá thu chiên sốt cà chua.

1.2.1. Sơ chế cá thu khử mùi tanh và chiên giòn

  • Muốn cá thu bớt mùi tanh khi mua về bạn nên rửa với giấm sau đó rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần để cá không bị chua. Cho cá vào một bát sạch và tiến hành tẩm ướp gia vị. Đợi khoảng 20p cho cá ngấm là được.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi, hành khô lột vỏ, đập dập băm nhuyễn. Gừng thái sợi, băm nhỏ.
  • Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng hai mặt.
  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn trên bếp. Khi dầu sủi tăm thì bạn cho cá vào rán tới khi cá chín vàng hai mặt thì gắp ra đĩa. Bạn có thể lót một lớp giấy thấm dầu để cá không bị ngấy khi ăn.

1.2.2. Cách nấu sốt cà chua ăn với cá thu chiên thơm ngon.

  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ để khi nấu cho ra nước sốt đẹp mắt. Dùng chảo đã chiên cá, phi thơm hành băm nhuyễn. Khi hành thơm thì cho cà chua  vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tới khi cà chua nhuyễn. Tiếp tục cho thêm chút nước đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.
  • Tiếp đó cho miếng cá thu vào sốt cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và ½ thìa tiêu nhỏ rồi để lửa liu riu. Bạn nhớ lật đều hai mặt để cá thu ngấm gia vị.
  • Khi thấy sốt cà chua quánh mịn, cá thu mềm thì cho hành lá, thì là vào đảo đều tay thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bạn gắp cá ra dĩa rồi cho nước sốt cà chua lên trên cá, dùng chung với cơm nóng vô cùng thơm ngon.

Cá thu sốt cà chua là món ăn đưa cơm thơn ngon khó cưỡng.
Cá thu sốt cà chua là món ăn đưa cơm thơn ngon khó cưỡng.

Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo chay, mặn đều ngon

2. Cách làm cá rô phi chiên sốt cà chua cả nhà đều mê.

Thay vì món cá rô phi chiên giòn quen thuộc, bạn có thể đổi vị cho bữa cơm hằng ngày bằng món cá rô phi sốt cà chua đậm vị, chua chua ngọt ngọt.

2.1. Nguyên liệu

  • Cá rô phi 1 con
  • Thịt heo ba chỉ
  • Cà chua 3 quả
  • Hành khô, hành lá, thì là, ớt
  • Gia vị muối, tiêu, nước mắm…

2.2. Cách làm cá rô phi chiên giòn sốt cà chua.

2.2.1. Sơ chế cá rô phi

  • Cá rô phi mổ bụng, bỏ ruột, đánh vảy, bỏ phần mang cá. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Bạn nên ướp cá trước khi nấu để cá được thấm gia vị hơn. Cho cá vào tô, thêm muối và bột ngọt rồi ướp chừng 15 – 20 phút là xong.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể ướp thịt chung với cá.
  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ để dễ dầm khi nấu sốt.
  • Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm cá sốt cà chua.
Sơ chế nguyên liệu trước khi làm cá sốt cà chua.
  • Sau khi ướp cá xong, bạn cho chảo lên bếp cùng với dầu ăn. Đợi dầu nóng lên bạn cho cá vào rán sơ đến khi cá hơi vàng.
  • Sau khi cá vàng, bạn cho thịt vào rán đến khi thịt vàng là được.

2.2.2. Cách làm sốt cà chua nấu cá rô phi chiên

  • Bạn sử dụng chảo khác, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho cà chua bằm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê bột nêm. Đảo đều tay đến khi cà chua nhừ thì cho thêm một lượng nước vừa đủ. Khi sốt cà chua sôi lên thì cho thịt và cá vào cùng.
  • Bạn lưu ý lúc này để lửa nhỏ để cá và thịt ngấm gia vị, bạn cũng trở đều hai mặt cá để cá thấm đều.
  • Nêm nước mắm, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Khi cá đã ngấm sốt, bạn cho tiêu, hành lá, thì là đã thái nhỏ vào đảo đều tay. Sau khi hoàn thành, bạn tắt bếp và trang trí cá ra dĩa.

Nhớ trở đều hai mặt cá để thấm đều sốt cà chua.
Nhớ trở đều hai mặt cá để thấm đều sốt cà chua.

Thành phẩm

Cá rô phi sốt cà là món ăn dễ thực hiện. Món ăn này rất bắt cơm và ngon miệng khi kết hợp giữa sự tươi ngon từ cá, sốt cà sệt sệt chua ngọt kích thích vị giác. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này ngay thôi chứ.

Xem thêm: Cách làm giò thủ chay từ nấm giòn dai cực ngon tại nhà

3. Bật mí cách làm cá nục sốt cà chua thơm ngon.

Cá nục sốt cà chua là món ăn chế biến cực kỳ dễ dàng. Từng miếng cá thơm, cay nhẹ, béo ngậy ăn cùng với cơm trắng nóng hổi là ngon đúng điệu.

3.1. Nguyên liệu

  • 3 con cá nục
  • 2 quả cà chua chín
  • ½ củ hành tây, hành tím, tỏi, ớt
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu…

3.2. Cách làm cá nục sốt cà chua

3.2.1. Sơ chế cá nục

  • Bạn có thể chọn cá nục tươi hoặc cá nục hấp. Nếu là cá tươi bạn nên chiên sơ cá trước khi chế biến, sau đó xếp cá vào nồi.
  • Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau. Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Hành tây thái hạt lựu.

3.2.2. Cách làm cá nục chiên sốt cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào xào thơm phần hành tây hạt lựu cùng với tỏi băm. Trút cà chua vào chảo, cho thêm ½ muỗng cà phê muối để cà nhanh mềm, đảo đều.
  • Khi cà chua chín mềm, nêm vào chảo một muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng ớt băm. Tắt bếp.
  • Tiếp theo trút sốt cà chua vào nồi cá, đổ thêm 1 bát nước nóng vào. Cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi cá chín mềm, bạn cho ít tiêu và đầu hành lá vào nồi, tắt bếp.

Các bước thực hiện món cá nục sốt cà chua đơn giản, hấp dẫn.
Các bước thực hiện món cá nục sốt cà chua đơn giản, hấp dẫn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món cá nục sốt cà chua với thịt cá mềm ngon, sốt chua chua ngọt ngọt. Món cá sốt cà ăn cùng với cơm trắng, rau sống hoặc cuốn bánh tráng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món cá nục kho để tùy chọn cách chế biến món cá này theo khẩu vị nhé.

Xem thêm: Cách làm xoài ngâm mắm đường ớt dầm

Thành phẩm

Cho cá nục chiên sốt cà chua ra đĩa, rắc hành ngò lên bề mặt cho đẹp mắt.

Cá chiên xong có lớp da vàng giòn, kết hợp với sốt cà chua đậm đà mang đến cho bạn một món ăn vô cùng ngon miệng, chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn say mê.

Cá sốt cà chua khi ăn nòng cùng cơm trắng và rau sống thì ngon vô cùng. Nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh thì món ăn này càng kích thích vị giác của bạn.

Chúng mình hi vọng với cách làm trên các bạn sẽ có được món cá sốt cà chua ngon miêng. Và đừng quên theo dõi tiếp những bài viết mới nhất của Sawasdee nhé!

Related Articles