Cách làm cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng cực ngon

Cá lóc hấp hành không chỉ là món nhậu yêu thích của cánh mày râu mà còn là món ăn yêu thích của hrất nhiều gia đình. Với khả năng giữ ấm cơ thể, chống cảm, sổ mũi thì bạn hoàn toàn nên bổ sung ngay món cá dinh dưỡng này vào bữa cơm gia đình. Vào bếp học cách làm món cá lóc  hấp hành ngay bây giờ cùng Sawasdee nhé!

Cá lóc hấp hành

 

Cách làm cá lóc hấp hành là phương pháp chế biến món cá đồng có giá thành khá rẻ mà có thể đảm bảo giữ được các dưỡng chất có trong thịt cá. Chỉ cần bỏ ra 20 – 30 nghìn đồng là bạn đã mua được một con cá lóc tầm 1 kg. Trong số các loại cá nước ngọt, cá lóc có thịt ngon nhất, xương cũng ít nữa. Thường thì, mọi người sẽ dùng cá lóc để nấu canh, kho, làm ruốc cá lóc hoặc là cá lóc chiên xù. Trong số đó, cá lóc hấp hành là món ăn “khoái khẩu” của không ít người bởi chúng khá đưa cơm.

Sự kết hợp giữa cá lóc, hành cùng với gừng sẽ trở thành bài thuốc bổ dưỡng tuyệt đối. Món ăn giúp phòng ngừa một số các căn bệnh như cảm, ho hoặc thậm chí thiếu chất. Vì thế, bạn cũng nên bổ sung ngay món ngon mỗi ngày này vào thực đơn để mọi người được thưởng thức thường xuyên nhé.

Xem thêm: Cách làm gà hấp bia ngon chuẩn vị như nhà hàng

1. Hướng dẫn làm món cá lóc hấp hành với gừng

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm cá lóc hấp hành vốn dĩ là một món hấp, nên có thể kết hợp được với nhiều thành phần nguyên liệu khác giúp gia tăng gia vị. Trước hết, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cơ bản là cá lóc được sơ chế đúng cách, hành. Tùy khẩu vị, bạn kết hợp thêm các thành phần khác để chế biến món ngon phát huy được công dụng hỗ trợ sức khỏe hơn. Theo đó, để làm cá lóc hấp hành, gừng, bạn chuẩn bị:

  • Cá lóc 1 kg
  • Hành tây 1 củ
  •  Hành lá 1 ít
  • Nấm mèo 100 gr
  • Bún khô 100 gr
  • Gừng 1 củ
Cá lóc giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cá lóc giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mẹo lựa chọn cá lóc: Bạn nên chọn cá lóc đồng vì thịt cá ngọt, thơm. 1 con cá lóc đồng có thể dao động từ800 – 1000 gram. Bạn cũng không nên chọn con quá lớn vì chúng có thể không vừa với xưởng hấp mà giá lại đắt hơn.

1.2. Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác

Trong cách làm cá lóc hấp hành gừng này, thì phần sơ chế là công đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu sơ chế không kỹ thì cá rất dễ bị tanh, ăn không được ngon. Dưới đây là một số các “tips” nấu ăn giúp bạn trải qua khâu sơ chế một cách dễ dàng.

  • Sơ chế cá lóc theo cách hướng dẫn ở đầu bá, rồi bạn bỏ ruột đánh sạch vảy. Sau đó bạn dùng dao khứa vài đường ở thân cá.Bạn cho cá vào một cái tô lớn, sau đó cho vài củ hành khô, một ít nước tương, một ít dầu hào, hạt nêm, tiêu. Ướp cá khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
  • Bạn chuẩn bị một tô nước, ngâm nấm mèo và bún cho nở mềm. Sau đó cắt nấm thành sợi.Hành tây lột vỏ rửa sạch cắt nhỏ, gừng gọt vỏ cắt sợi nhỏ, hành lá cắt khúc khoảng 4cm.

1.3. Chế biến

  • Chuẩn bị một cái chảo với một ít dầu ăn, sau đó chờ cho dầu nóng rồi xào bún, nấm mèo và hành tây khoảng 5 phút.
  • Cho gừng, hành lá vào tô ướp cá. Sau đó bạn cho vào một cái nồi nước để hấp cách thủy khoảng 15 phút, tiếp theo cho phần bún với nấm mèo đã xào lúc nãy vào rồi hấp thêm 5 phút nữa là được.

1.4. Trang trí

Đổ hết phần mỡ hành lên trên cá, sau đó trút phần nước sốt đã chuẩn bị lên trên. Nhớ rưới từ đầu đến thân và cuối cùng là đuôi để thịt cá thấm đều, trông cũng đẹp mắt hơn. Bạn khéo léo sắp xếp các loại rau ở xung quanh, để thêm một chén nước chấm là hoàn hảo.

Bày cá ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng cuốn cùng với rau và nước mắm cay mặn. Ảnh: Internet

Mẹo: Phần nước sốt ở bước cuối này bạn có thể thực hiện hoặc là không. Nếu không thích ăn kèm nước sốt, bạn có thể ướp nước tương, rượu ở khâu ướp cá cùng với dầu hào và tiêu xay. Tuy nhiên, nếu được rưới ở khâu cuối cùng thì cách làm cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng trông sẽ hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Cách làm cua rang me chua ngọt ngon như ngoài hàng

2. Cách làm món cá lóc hấp hành và bầu

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món cá lóc hấp hành và bầu, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây:

  • 1 con cá lóc (cá quả) ~ 250g
  • 1 quả bầu
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 nhánh sả
  • 1 đốt nghệ tươi (hoặc có thể dùng bột nghệ)
  • Hành lá
  • Thì là
  • Rau răm
  • Muối hạt
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2. Cách làm chế biến

Sơ chế cá lóc

Cá lóc đánh sạch vẩy, cắt vây, đuôi và bỏ mang. Sau đó bóp muối hạt để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá rồi rửa sạch, để ráo.

Nếu con cá quá to, bạn có thể cắt khúc để dễ hấp hơn.

Sơ chế bầu

Quả bầu cắt mủm cuống và đầu ngọn, rửa thật sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt theo chiều dọc quả để tách bầu thành 2 phần. Trong đó, phần bầu dùng để hấp cá chiếm khoảng 2/3 quả để có thể cho cá vào. Phần bầu còn lại dùng để làm nắp đậy khi hấp cá.

Dùng thìa nạo bỏ phần ruột bầu, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên cạo quá sát với lớp vỏ vì nếu lớp vỏ quá mỏng thì khi hấp, quả bầu sẽ dễ bị nát và bục vỡ.

nạo ruột bầu
Bầu sau khi nạo ruột, đem rửa sạch lại.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ những phần thâm đen, héo, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Nghệ tươi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Nếu không có nghệ tươi, bạn dùng bột nghệ để thay thế. Bột nghệ tuy không thơm như nghệ tươi nhưng lại không bị dính lem màu, rất tiện cho việc vệ sinh dụng cụ bếp sau khi sơ chế.

Ớt sừng rửa sạch, chia làm 3 phần, trong đó 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái sợi và 1 phần xắt lát chéo để trang trí, tăng thêm thẩm mỹ cho món cá lóc hấp bầu.

Hành lá, thì là, rau răm nhặt rửa sạch, sau đó thái khúc dài khoảng 1 ngón tay.

Ướp cá lóc

Để cá lóc hấp thơm ngon và đậm đà, trước khi hấp bạn nên ướp cá. Theo đó, khía nhẹ 1 vài đường trên mình cá để cá dễ thấm gia vị, sau đó cho cá vào tô lớn.

Với lượng cá như trên, bạn ướp với:

  • 1/2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1/2 thìa canh đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa canh bột ngọt
  • 1/2 thìa canh tiêu xay.

Thoa đều hỗn hợp này lên khắp mình cá. Tiếp đến, cho hành, tỏi, sả gừng, ớt băm vào ướp cùng cá.

ướp cá lóc
Thời gian ướp cá khoảng 20 phút.

Hấp cá lóc với bầu

Đặt cá vào bầu, cho sả, gừng…. chèn vào xung quanh, sau đó đậy nắp bầu lên, dùng lá hành buộc để tránh các nguyên liệu bị trào ra ngoài trong quá trình hấp. Để lá hành được dai, bạn chần qua nước sôi.

xếp cá vào quả bầu
Xếp cá vào bầu

Vì khi hấp, cá và bầu sẽ tiết ra nước, nên bạn có thể bọc bầu lại bằng giấy bạc để tránh nước chảy ra ngoài. Sau đó cho 1 ít hành lá, thì là, rau răm và ớt rải xung quanh.

Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp lên. Lượng nước bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng là hợp lý. Nấu đến khi nước sôi mới cho cá vào để hấp, có như vậy cá sẽ chín đều hơn.

Cho vào nồi và hấp
Cho vào nồi và hấp

Khi hấp cá, bạn để nhiệt độ bếp ở mức sôi nhỏ, đậy kín nắp nồi. Thời gian hấp cá chín trung bình khoảng 25 phút, nếu cá to thì thời gian hấp sẽ lâu hơn 1 chút.

Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn cho nốt số hành lá, thì là, rau và ớt vào để tăng thêm hương vị cho món cá hấp, sau đó đậy nắp nồi và tiếp tục hấp đến khi cá chín. Ngoài ra, số hành lá thì là cho vào sau này vẫn giữ được màu xanh mướt, sẽ làm cho món cá hấp thêm phần hấp dẫn hơn.

cá lóc hấp bầu và rau xà lách
Thành phẩm món cá lóc hấp bầu

2.3. Làm nước chấm cá lóc hấp bầu

Cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Băm nhỏ 2 tép tỏi, 1 đốt gừng nhỏ, 1-2 trái ớt và 1 nhánh thì là. Cho 1 thìa canh dấm vào 1 cái bát khác, sau đó cho ớt và tỏi vào, mục đích để làm giảm vị nồng của tỏi, ớt.

Khi gần ăn, cho gừng, thì là vào, cuối cùng và ớt tỏi dấm, để tỏi nổi lên trên.

3. Yêu cần thành phẩm

  • Cá lóc hấp chín không bị nát, cho ra đĩa.
  • Món cá lóc hấp bầu nên ăn lúc nóng, ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm gừng tỏi ớt cay nồng. Hoặc có thể chuẩn bị thêm bánh tráng, bún, dứa, khế xanh để làm món cá cuốn cũng rất ngon.
  • Ăn kèm với xà lách, khóm (dứa), hành và thì là hấp sẽ giúp món ăn thêm ngon
  • Cá lóc được sơ chế sạch, ướp kỹ và hấp trong thời gian hợp lý nên rất thơm, thịt cá đậm đà và ngọt.
  • Mùi hương thanh dịu của quả bầu hòa quyện, thấm vào từng thớ thịt cá giúp cho món ăn này càng thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp hành thơm ngon tại nhà

Trên đây là Cách làm món cá lóc hấp hành thơm ngon tại nhà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công! Hy vọng bạn sẽ có thêm một gợi ý hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức.

Related Articles