Bí quyết chế biến món cá kèo kho rau răm thơm béo không bị tanh

Cá kèo kho rau răm là món kho đặc sắc, cực kỳ hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng. Cá kèo chín mềm, nhưng không nát, thấm đều gia vị. Vị cá thơm, không tanh, se se cay nhẹ nhàng của tiêu, mùi thơm nồng của rau răm hòa quyện, cảm giác vô cùng tuyệt vời.

1. Hướng dẫn cách chế biến món cá kèo kho tộ với rau răm thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần có

Cách kho cá kèo với rau răm rất dễ làm, hương vị lại thơm ngon, thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng những ngày lạnh. Để tự thực hiện món cá kho ngon kiểu miền Bắc này chuẩn vị tại nhà, bạn cần các nguyên liệu sau:

  • Nửa kí cá kèo tươi ngon (bạn nhờ người bán làm sạch cá sẵn, hoặc về tự sơ chế)
  • Nguyên liệu sơ chế cá: 20 gram muối ăn, 50 ml giấm trắng
  • Gia vị ướp cá kèo kho: 30 gram tỏi băm, 30 gram đầu hành băm nhỏ, 50 gram đường trắng, 50 ml nước mắm ngon, 20 gram bột nêm và 5 gram muối ăn, 3 gram tiêu xay
  • 50 gram rau răm đã nhặt lá, rửa sạch
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 30 gram đường trắng
  • 30 gram tỏi băm
  • 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
  • Vài trái ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch, để ráo
  • Nồi/ niêu đất để kho cá

1.2. Các bước thực hiện món cá kèo kho rau răm đúng vị miền Bắc

1.2.1. Sơ chế và tẩm ướp gia vị

  • Cá kèo sau khi cắt đầu, cắt đuôi, cắt bỏ các vây lườn 2 bên, bạn trộn đều với muối, giấm. Để yên 5 phút sau thì xả cá kèo lại với nước lạnh 3 – 4 lần cho sạch nhớt và không còn mùi tanh.
Hướng dẫn sơ chế cá kèo với muối và giấm.
Hướng dẫn sơ chế cá kèo với muối và giấm.
  • Đợi cá kèo ráo nước, cho vào tô sạch. Thêm các gia vị ướp cá kèo vào, trộn đều.
  • Cắt nhỏ rau răm, rồi cho vào tô cá kèo trộn chung, bọc màng nilon lại và ướp khoảng nửa tiếng. Việc ướp cá kèo với rau răm giúp cá có mùi thơm của rau và khử được mùi tanh tốt hơn.

1.2.2. Thực hiện kho tộ cá kèo với rau răm đậm đà

  • Cho nồi đất lên bếp, thêm dầu ăn vào nồi, bật bếp lớn làm nóng. Sau đó, cho đường trắng vào nồi đất để thắng màu kho cá.
  • Đun đến khi đường chảy ra và chuyển sang màu nâu đỏ màu hổ phách đẹp mắt thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn gắp cá kèo vào nồi, xếp theo một chiều. Nên gắp cá nhẹ nhàng để cá kèo không bị bể nát.
  • Đổ hết phần nước gia vị và rau răm ướp cá kèo vào chung, thêm ớt tươi vào, đậy nắp nồi, đun lửa lớn 5 phút. Sau đó, mở nắp nồi, kho cá kèo lửa liu riu nửa tiếng.
  • Khi cá chín mềm, nước kho cạn bớt khoảng 1/3 (hoặc nấu cho cạn thêm tùy khẩu vị), hương vị vừa miệng thì bạn rắc hành lá, ít tiêu xay, ít rau răm cắt nhỏ lên trên nồi cá kho. Khi này, bạn tắt bếp và có thể dọn món kho lên bàn ăn để thưởng thức cùng cơm nóng.

Xem thêm: Cách thắng nước màu kho cá không gây đắng hay đông cứng

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn có vị bùi, hơi đắng của ruột cá, mùi hăng đặc trưng của rau răm và cay nhẹ của tiêu ớt.

Thưởng thức cá kèo kho rau răm ăn với cơm nóng ngày lạnh là ngon “hết sảy”!
Thưởng thức cá kèo kho rau răm ăn với cơm nóng ngày lạnh là ngon “hết sảy”!

2. Cách làm cá kèo kho rau răm nhanh gọn, dễ thực hiện

2.1. Nguyên liệu cần có

Thay vì thắng nước màu để kho cá như công thức ở trên, bạn có thể sử dụng nước màu dừa thay thế. Với nguyên liệu này, món kho vẫn lên màu chuẩn đẹp và có sẵn gia vị. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức cá kèo kho rau răm này như sau:

  • Cá kèo tươi: 400 gram
  • Rau răm: 50 gram
  • Ớt: 4-5 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Gia vị: bột ngọt, muối, bột nêm, nước mắm, màu dừa

2.2. Hướng dẫn cách kho cá kèo với rau răm không cần thắng đường nhưng vẫn đảm bảo vị ngon

  • Cắt đôi cá kèo, cho vào tô sạch với gia vị ướp, nửa phần rau răm băm nhỏ, trộn thật đều lên. Ướp cá kèo nửa tiếng.
Bước ướp cá kèo với rau răm và gia vị món kho.
Bước ướp cá kèo với rau răm và gia vị món kho.
  • Bắc nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Sau đó, cho hành tím, tỏi băm và 1 trái ớt vào phi thơm.
  • Sau đó, thêm cá kèo đã ướp gia vị vào nồi, dùng đũa đảo nhẹ cho cá chín và săn lại. Khi này, mới đổ phần nước gia vị ướp vào nồi cá xâm xấp. Đậy nắp nồi, đun cho nước kho cá sôi thì hạ lửa mức nhỏ nhất để kho.
  • Kho cá kèo với rau răm thêm 20 – 30 phút nữa cho nước kho cạn bớt, cá lên màu đẹp thì cho phần ớt tươi còn lại nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho món cá kho vừa miệng.
  • Thêm phần rau răm còn lại vào nồi, đun thêm 2 phút nữa thì thêm 1 muỗng dầu ăn còn lại vào, đậy nắp đun lửa lớn cho sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Rắc ít tiêu xay lên cho cá kho thêm ngon miệng.
  • Dọn cá kèo kho lên bàn cơm và thưởng thức.
Món cá kèo rau răm thơm ngon.
Món cá kèo rau răm thơm ngon.

Xem thêm: Cách làm cá kho riềng ngon

3. Hướng dẫn cách kho cá kèo với rau răm theo kiểu miền Tây

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Cá kèo tươi: 400 gram
  • Rau răm: 15 gram
  • Ớt: 5 trái
  • Tiêu lốt: 5 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước màu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…

3.2. Cách làm món cá kèo kho rau răm cùng nước dừa đậm đà

  • Cá kèo cắt bỏ đầu đuôi rồi rửa sạch, các bạn thể để nguyên con cá hoặc cắt làm đôi để cá nhanh thấm gia vị, giúp món ăn thêm đậm đà. Không nên bỏ phần bụng cá vì vị đắng của mật và ruột giúp món cá kèo kho rau răm càng tăng thêm sự hấp dẫn.
  • Tiếp đó, bạn rửa sạch ớt , đập dập. Với đầu hành bạn đập dập và hành tím thì băm nhỏ. Lựa sạch gốc rễ của rau răm, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn ½ số rau răm.
  • Cho cá kèo vào trong một cái thố, cho thêm 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, hành tím băm nhuyễn và đầu hành đập giập , 1 ít lá rau răm đã cắt nhuyễn, trộn đều.
  • Tiếp theo, cho ớt vừa đập dập vào thố, trộn đều. Ướp hỗn hợp trong vòng khoảng 30 phút.
  • Đầu tiên, bạn lót ớt đập dập và tiêu lốt vào đáy nồi. Đây là mẹo đơn giản giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn và tránh tình trạng cá bị sít nồi.
  • Tiếp đó, bật lửa to, xếp cá kèo vào nồi, ngon nhất là nấu nồi đất hat nồi sứ. Nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lên, hạ lửa nhỏ riu riu để cá không bị nát.
  • Tầm 5 phút sau, bạn thêm 1 muỗng hạt nêm và ít dầu ăn để cá đậm vị và có độ bóng đẹp mắt. Cuối cùng, bạn phủ lá rau răm trên mặt nồi khi gần hoàn thành, chuẩn bị tắt bếp.
Món cá kèo kho rau răm kiểu miền Tây có vị béo ngọt thơm hơn nhờ sử dụng nước dừa.
Món cá kèo kho rau răm kiểu miền Tây có vị béo ngọt thơm hơn nhờ sử dụng nước dừa.

Yêu cầu thành phẩm

Cá vừa chín tới, thịt săn chắc, thấm gia vị đậm đà.

Xem thêm: Bật mí cách làm cá kho chuối xanh đậm đà thơm ngon

4. Vài điều cần lưu ý khi nấu món cá kèo kho rau răm

  • Nếu tự sơ chế cá kèo tại nhà, bạn chỉ cần cắt phần đầu, các vây nhỏ xung quanh và phần đuôi thôi nhé. Ngoài ra, không cần cắt bụng cá. Bởi vì, đây chính là bộ phận làm nên vị béo ngon, đăng đắng nhẫn nhẫn đặc trưng của loài cá “nhỏ nhưng có võ” này.
  • Cá kèo nói riêng, và các loại cá nói chung, đều cần được sơ chế kỹ. Thế nên, bạn cần bóp loại hải sản này với muối, giấm nhiều lần để đảm bảo khử sạch mùi tanh, chất bẩn và nhớt đắng của loại cá này nhé. Sau đó thì xả lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
  • Rau răm nên chọn loại tươi, cắt bỏ nhánh, chỉ lấy phần lá hoặc nhánh mềm. Đồng thời, rau răm không được dập nát hoặc bị ỉu, nếu không, khi chế biến sẽ không ngon và không an toàn.

Sở hữu cách kho cá kèo rau răm đơn giản trên sẽ giúp bạn có thêm những bữa ăn gia đình hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp với những ngày mưa, có tiết trời se lạnh. Còn điều gì thú vị bằng việc cả nhà quây quần bên mâm cơm gia đình thưởng thức đĩa cá kèo kho rau răm thơm, ngon. Khuyến khích bạn chuẩn bị thêm dưa leo, xà lách, cà chua ăn kèm để tăng hương vị cho món ăn.

Related Articles