Hướng dẫn làm món cá hấp bia ngon như ngoài hàng

Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ đấng mày râu mà các chị cũng rất mê bởi vị ngọt tự nhiên của cá tươi cùng hương vị đậm đà, còn có mùi của bia thoang thoảng. Cuối tuần mà làm món cá hấp bia nhâm nhi thì còn gì bằng? Học cách làm cá hấp bia đơn giản, thơm ngon và không bị tanh nhé!

1. Cách làm món cá chép hấp bia với sả, gừng, ớt

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm cá hấp bia thường dùng thêm nguyên liệu gừng, sả để khử mùi tanh, hôi của các nguyên liệu hải sản. Công thức này cũng không ngoại lệ. Điều này giúp cá dễ ngấm gia vị và có mùi thơm phức sau khi chế biến. Để thực hiện món cá chép hấp bia này, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép tươi (khoảng 1 – 1,2 kg)
  • 1 lon bia (loại làm từ lúa mạch)
  • 3 lạng gốc hành lá rửa sạch
  • 1 củ gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ
  • Vài nhánh rau thì là rửa sạch, xắt khúc
  • Vài nhánh sả cắt gốc và lá để riêng, phần gốc băm nhuyễn
  • Vài trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Chanh tươi
  • Rau sống ăn kèm (tùy chọn)
  • Tỏi băm
  • 2 trái ớt xắt nhuyễn
  • Gia vị ướp cá chép: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.

Gừng, sả là 2 nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Gừng, sả là 2 nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

1.2. Các bước làm món cá chép hấp bia với sả, gừng và ớt

1.2.1. Sơ chế cá chép và ướp gia vị
  • Cá chép xát muối cho sạch nhớt, xả nước lạnh nhiều lần.
  • Cắt mang, vây, cạo vảy cá và moi sạch ruột (có thể nhờ người bán làm sẵn cho bạn công đoạn này để về chế biến nhanh).
  • Xả nước lạnh rửa cá nhiều lần.
  • Dùng dao khứa 3 – 4 đường chéo trên thân cá (như ảnh) để ướp gia vị thấm đều.

Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá
Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá
  • Bạn trộn các gia vị ướp cá vào trong một chén nhỏ, rồi xát đều lên mình cá.
  • Tiếp tục trộn gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào chén nhỏ, nhồi vào trong bụng cá và xát đều bên ngoài.

Ướp cá chép với gia vị
Ướp cá chép với gia vị
  • Để cá khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
1.2.2. Hấp cá chép cùng với bia tươi
  • Cho một ít sả, rau thì là, ngọn hành vào nồi và cho cá lên, đổ vào 2 lon bia.
  • Đậy nắp hấp khoảng 20 phút, rồi cho thêm phần còn lại của sả, hành vào hấp tiếp 4 phút thì tắt bếp.
  • Khi cá hấp chín đều, bạn xếp phần hành lá còn lại và thì là đều trên cá, đậy nắp thêm 2 phút nữa cho 2 nguyên liệu này dậy mùi thơm. Dọn món hấp ra dĩa và thưởng thức.

Cá chép hấp bia ngọn như ngoài hàng
Cá chép hấp bia ngọn như ngoài hàng

1.3. Những điều cần lưu ý khi làm món cá chép hấp bia

  • Ngoài cá chép như công thức ở trên, bạn có thể thay thế bằng loại cá khác. Chẳng hạn như cá trắm, cá điêu hồng, cá quả,…Các bước sơ chế, ướp gia vị gừng sả thực hiện tương tự.
  • Nên chọn loại bia nào để hấp cá ngon? Các món ăn được chế biến bằng cách hấp với bia cũng khá đa dạng, từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như cá, mực, tôm,…Để chọn loại bia phù hợp với các công thức nấu ăn, Webnauan.vn đã chia sẻ chi tiết trong bài viết về tôm hấp bia trước đây. Theo đó, bạn nên chọn loại bia được làm 100% từ lúa mạch để hấp cá nhé.

Bia nấu từ lúa mạch giúp các món ăn tăng hương vị và thơm ngon hơn.
Bia nấu từ lúa mạch giúp các món ăn tăng hương vị và thơm ngon hơn.

2. Hướng dẫn làm món cá mú hấp bia với sấu ngon lạ miệng

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hành làm món cá mú hấp bia với sấu, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • 1 lon bia lúa mạch
  • 1 trái cà chua rửa sạch và thái múi cau nhỏ
  • 15 chiếc nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, cắt gốc, bổ đôi, xả nước lạnh và để ráo)
  • 2 nhánh hành lá xắt khúc
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 kg cá mú (hay còn gọi là cá song)
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, thái múi cau
  • 3 trái sấu rửa sạch, thái lát mỏng
  • 2 trái ớt sừng bằm nhỏ
  • 2 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 1/3 nắm rau răm nhặt sạch, rửa nước và để ráo
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay (có thể thêm ít nước mắm tùy khẩu vị).

Sấu có vị chua thanh, được dùng làm nguyên liệu nấu ăn phổ biến
Sấu có vị chua thanh, được dùng làm nguyên liệu nấu ăn phổ biến

2.2. Các bước làm món cá mú hấp bia và sấu

2.2.1. Tiến hành sơ chế cá và ướp gia vị
  • Bạn cũng moi ruột cá mú, cạo vảy, cắt mang sạch tương tự sơ chế cá chép.
  • Dùng rượu trắng xát đều các mặt cá mú – bên trong và cả bên ngoài – để khử mùi tanh.
  • Sau đó, xả cá với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, để ráo.
  • Trộn muối, tiêu, bột nêm trong chén nhỏ, rồi ướp đều lên mình cá mú, để khoảng 10 – 15 phút.

Bước ướp cá mú với gia vị sau khi sơ chế.
Bước ướp cá mú với gia vị sau khi sơ chế.
2.2.2. Các bước hấp cá mú với bia và sấu
  • Xếp cà chua, hành tây, hành lá, hành tím, rau răm, ớt, sấu, nấm hương, hạt tiêu (không bắt buộc) vào nồi sạch, bắc lên bếp.
  • Đổ lon bia vào nồi.
  • Xếp cá đã ướp gia vị lên trên các nguyên liệu rau củ sao cho không trúng phần bia bên dưới.
  • Đậy nắp, nấu lửa lớn cho bia sôi, rồi hạ lửa liu riu để hấp cá mú chín. Bạn canh khoảng 15 – 20 phút thì trở mặt cá, hấp thêm 15 phút nữa là cá chín đều.
  • Dọn món ăn lên dĩa, trang trí với cà chua, rau thơm theo sở thích và thưởng thức.
Thưởng thức món cá mú hấp sấu thơm ngon lạ miệng
Thưởng thức món cá mú hấp sấu thơm ngon lạ miệng

Xem thêm: Cách làm gà hấp bia dai thơm ngon hấp dẫn

3. Hướng dẫn nấu món cá chép hấp bia và ngải cứu

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hành làm món cá chép hấp bia và ngải cứu, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • 1 khúc thân cá chép tươi (đã làm ruột, bóp giấm cho sạch mùi tanh và nhớt, rửa nước sạch, khía vài đường xéo thân cá)
  • 200 gram ngải cứu
  • 2 trứng gà tươi
  • 1 lon bia tươi
  • 1 trái me chua
  • 2 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Hành lá xắt khúc
  • Thì là rửa sạch và cắt khúc
  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để riêng
  • Gia vị ướp cá: tiêu xay, ớt bột (không bắt buộc), bột nêm, muối ăn,…

Chuẩn bị một số nguyên liệu chính để làm cá chép hấp ngải cứu
Chuẩn bị một số nguyên liệu chính để làm cá chép hấp ngải cứu

3.2. Các bước làm món cá chép hấp bia với ngải cứu

  • Ngải cứu mua về nhặt đoạn nhỏ và rửa sạch.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo dùng chày đập nát, sau đó dùng dao băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt đôi.
  • Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ phần nhớt cá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.
  • Cho cá đã ướp vào xửng hấp, và cho vài khúc ớt cắt đôi vào, hấp với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa cho cá chín mềm và dậy mùi thơm.
  • Sau đó mở nắp, cho 2 muỗng canh nước mắm vào cá cho cá có mùi thơm và tắt bếp, cho cá ra dĩa.

Món cá chép hấp bia và ngải cứu với nước sốt đậm đà hương vị.
Món cá chép hấp bia và ngải cứu với nước sốt đậm đà hương vị.

4. Cávược hấp sốt bia gừng chanh kiểu Trung Quốc

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá vược hấp (Steamed Sea Bass in Hot Beer and Ginger Lime Sauce) là một trong các món ngon ngày Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Món cá hấp này rất dễ làm và đặc biệt thơm ngon. Hơn hết, món ăn là biểu tượng cho vận may, cùng những lời chúc tốt đẹp đến tất cả mọi người nhân năm mới đến. Để thực hiện món ăn đặc sản của người Hoa này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1 miếng gừng tươi khoảng 3 cm, gọt vỏ, thái sợi
  • 1 củ hành lá thái sợi dài, mỏng
  • 1 con cá vược đã sơ chế (làm vảy, moi ruột)
  • 2 muỗng canh rượu gạo
  • 1 lon bia
  • 2 muỗng canh dầu đậu phộng
  • Nước sốt gừng chanh: 1 muỗng canh gừng tươi băm, 2 muỗng canh nước tương. Khuấy hỗn hợp này trong chén riêng.
  • 1 nhánh hành lá xắt mỏng dài (để nấu nước sốt)
  •  Vài nhánh lá rau mùi xắt nhỏ

4.2. Hướng làm món cá vược hấp sốt bia gừng Quảng Đông

  • Bạn trộn hành lá, gừng, rượu gạo trong 1 chén vừa, xát đều vào bên trong bụng cá vược và bên ngoài.
  • Cho cá lên vỉ hấp.
  • Bắc nồi nước sôi, cho vỉ cá vào hấp khoảng 10 – 12 phút cho chín đều.
  • Trong lúc đó, bạn bắc chảo, cho dầu đậu phộng vào đun nóng. Sau đó, đổ nước sốt chanh gừng vào chảo, đảo đều. Cuối cùng, thêm bia vào nấu cùng nước sốt. Khuấy đều, đun cho nước sốt sôi, không quá sệt thì thêm hành lá, rau mùi vào, đảo thêm vài giây thì tắt bếp.
  • Lấy dĩa cá vược hấp ra khỏi nồi hấp, đặt lên một tấm giấy cách nhiệt, rồi cho toàn bộ lên khay/ chảo lò nướng.
  • Cẩn thận đổ phần nước sốt bia gừng chanh vào chảo, rồi lấy giấy bạc bọc kín cá chảo cá lại.
  • Cho khay cá vào lò, nấu thêm 8 – 10 phút ở mức 180 độ C nữa thì lấy ra. Thịt cá vược hấp sốt bia gừng khi này sẽ rất mềm, thơm và có màu đục rất hấp dẫn. Giờ thì dọn món ngon lên và thưởng thức ngay nhé.

Cá vược hấp bia thơm ngon
Cá vược hấp bia thơm ngon

Xem thêm: Cách làm nem bề bề thơm ngon tại nhà

5. Cá phi lê gói giấy bạc hấp bia bằng lò nướng

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hành làm món cá phi lê gói giấy bạc hấp bia, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau( Lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn và khẩu vị của bạn mà có thể thêm bớt hoặc thay đổi cho phù hợp nhé)

  • 2 miếng cá phi lê (loại nào cũng được, có thể mua trong siêu thị)
  • Gia vị ướp cá hấp: tiêu xay, muối ăn, bột nêm,
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • Dụng cụ: lò nướng (bật sẵn ở mức 175 độ C) và 1 miếng giấy bạc lớn lót sẵn trên khay lò nướng.

Lót giấy bạc lên khay nướng để chống dính và ủ hơi hấp cá chín đều hơn
Lót giấy bạc lên khay nướng để chống dính và ủ hơi hấp cá chín đều hơn

5.2. Cách làm cá hấp bia gói giấy bạc với lò nướng

  • Cá sau khi mua về, bạn xát muối hoặc rửa với rượu trắng để khử mùi. Sau đó, cũng xả nước lạnh sơ qua cho sạch, để ráo nước.
  • Xếp cá phi lê lên khay nướng đã bọc giấy bạc.
  • Rắc ít tiêu xay và muối ăn, bột nêm, hành tây lên khắp bề mặt miếng cá.
  • Cho khay cá vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 180 độ C, hấp khoảng 10 – 15 phút sau là cá chín.

Cách hấp cá với bia bằng lò nướng và trang trí theo sở thích.
Cách hấp cá với bia bằng lò nướng và trang trí theo sở thích.
  • Dọn món ăn lên dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm mắm Tép chua Huế ngon hết ý

6. Cách làm nước chấm cá hấp bia siêu đỉnh

Lấy chén nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm ngon, cho phần gừng thái sợi còn lại vào, thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phe đường, ớt xắt vào rồi khuấy đều là xong.

Để món cá chép hấp bia ngon, bạn nên pha nước chấm cho vừa vị, không quá chua hoặc mặn hoặc ngọt mà vừa phải để giúp tôn lên vị ngon của thịt cá. Cá chép bạn cũng nên chọn những con còn tươi sống, không nên mua cá chép đã chết để khi hấp thịt cá thơm ngọt hơn.

Các bước pha nước mắm gừng chấm cá hấp bia đậm vị.
Các bước pha nước mắm gừng chấm cá hấp bia đậm vị.

Yêu cầu thành phẩm

Cá vừa chín tới để giữ được độ ngọt và dai vốn có của thịt cá. Món ăn có vị thơm của các loại rau hấp cùng và đặc biệt là thoang thoảng mùi bia. Cá không nát, không có vị tanh. Thịt cá thấm đều gia vị.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm món cá chép hấp thơm ngon và bổ dưỡng với công thức đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!

Related Articles