Cách làm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng

Cá chép sốt cà chua là món ăn dân dã, đơn giản dễ làm nhưng mùi vị lại thơm ngon “nứt mũi” và vô cùng “hao cơm”. Nào, cùng vào bếp chuẩn bị món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng cho cả nhà thôi!

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 35 phút

Thời gian nấu: 10 phút

1. Nguyên liệu làm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng

Để thực hiện làm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của bé và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2 khúc cá chép ~ 600g
  • 3 quả cà chua
  • 3 củ hành khô
  • 1 bắp ngô
  • 1 đốt gừng
  • Hành lá, thì là
  • 1 quả ớt sừng
  • Muối hạt
  • Rượu trắng (nếu có)
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột nêm, dầu hào, bột ngọt, tiêu xay

xem thêm tại: Cách nấu cháo tôm bí đỏ bổ dưỡng cho bé tại nhà

2. Cách làm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng

Sơ chế cá chép

Cá chép cạo sạch vẩy và màng đen trong bụng, sau đó bóp cùng với muối hạt và một ít rượu trắng (nếu có) để làm sạch và khử mùi tanh cá. Tiếp đến, rửa sạch lại rồi để cá ráo nước.

Cá sau khi ráo nước, có thể khía nhẹ 1 vài đường chéo mỏng trên bề mặt miếng cá. Sau đó ướp cá với 1 ít muối và hạt tiêu xay. Thoa đều muối tiêu lên mình cá để dễ thấm gia vị, ướp trong khoảng 15-20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.

Gừng rửa sạch, đập dập.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, thái rối.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo nhỏ.

Rán cá chép

Để làm cá chép sốt cà chua ngon, bạn nên rán qua cá trước khi sốt. Làm như vậy cá chép vừa thơm, lại chắc thịt, không có mùi tanh và bị vỡ nát khi sốt cà chua trực tiếp.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ để ngập cá, có như vậy cá rán mới được giòn và ráo dầu. Đặc biệt, để cá rán được thơm, bạn cho vài nhánh gừng đập dập vào chảo để rán cùng.

Khi dầu nóng, cho cá vào để rán.

Không nên rán cá quá kỹ, khi sốt cà chua cá hơi bị sáp thịt, ăn khô và không được ngọt mềm.

Làm cá chép sốt cà chua

Cho 3-4 thìa canh dầu ăn vừa rán cá vào chảo, phi thơm hành khô, sau đó cho cà chua vào xào. Để cà chua nhanh mềm, đậm vị và dịu bớt vị chua, bạn cho thêm 1 ít bột canh.

Khi cà chua chín mềm, cho cá vào để sốt. Nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột nêm, dầu hào, bột ngọt và 1 ít nước mắm để món ăn dậy mùi thơm.

Nếu có lọ sốt cà chua, bạn cho thêm vào 3 thìa nước sốt này để tạo độ sánh cho món ăn.

Khi làm món này, không nên để lửa quá lớn, nước sốt sẽ nhanh bị cạn, trong khi chưa kịp thấm vào cá. Chính vì thế, bạn chỉnh lửa ở mức vừa, thỉnh thoảng lật để miếng cá được thấm đều nước sốt.

Khi cá và cà chua đã chín, thấm vị, nước sốt sánh quyện, vị vừa ăn, cho cá ra đĩa trước. Phần nước sốt bạn cho hành lá, thì là, ớt vào, rắc thêm ít hạt tiêu xay.

3. Yêu cầu thành phẩm cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng

Thịt cá được chiên vàng giòn, săn thơm bên ngoài, bên trong lại cực mềm và thấm đẫm gia vị xen chút vị cay cay của ớt kích thích vị giác.

Cá được sốt ngập trong nước sốt chua thanh từ cà chua tươi cùng vị giòn giòn của bắp, mang màu đỏ đẹp mắt thêm chút cay nhẹ khi ăn tê đầu lưỡi.

xem thêm tại: Cách làm món cháo sụn gà sánh mịn thơm lừng

Với những hướng dẫn trên, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món cá chép sốt cà chua ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thực hiện món cá chép sốt  thành công theo hướng dẫn của Sawasdee nhé!

Related Articles