Cách làm cá chép kho dưa chua ngon đậm đà

Cá chép kho dưa từ lâu đã trở thành một món quốc dân khi vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Dân dã nhưng vô cùng thơm ngon tạo sự ấm cúng, gắn kết các thành viên khi đắm chìm trong sự kết hợp hoàn hảo của thịt cá chép mềm, tươi, dai sần sật và thơm ngon thấm đẫm gia vị đậm đà cùng rau dưa giòn ngon ăn cùng ba chỉ mềm mềm cùng tóp mỡ…Món cá chép kho dưa chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo rồi.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ

Thời gian nấu: 4 giờ

1. Nguyên liệu làm cá chép kho dưa chua

Để thực hiện làm cá chép kho dưa chua các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1,2kg cá chép
  • 4 bát ăn cơm dưa chua ~ 1 tô to
  • 300g thịt ba chỉ
  • 2-3 quả ớt tươi
  • 5-6 củ hành khô
  • 1 củ gừng
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, nước tương (xì dầu), bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu màu điều, nước hàng (nước màu)

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cá thu kho thịt ba chỉ thơm ngon

2. Cách làm cá chép kho dưa chua

Sơ chế cá chép

Cá chép bỏ mang, đánh vẩy, cắt vây và chặt màng đuôi, mổ bỏ ruột và đặc biệt là túi mực. Sau đó xát muối hạt bên ngoài lớp da cá và cả bên trong mình cá, đồng thời dùng dao cạo sạch màng đen nơi bụng để cá sạch và không bị tanh.

Tiếp đến, rửa lại cá sạch sẽ rồi để ráo nước. Cuối cùng, chặt cá thành những khoanh tròn vừa ăn, mỗi khoang dày khoảng 2 đốt ngón tay là phù hợp.

Cá sau khi chặt khúc, ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm. Để cá thấm gia vị ít nhất 30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Dưa chua mua về chắt bớt nước muối dưa đi để không bị chua quá. Nếm thử nếu thấy dưa quá mặn, bạn nên rửa qua dưa, để ráo nước để khử bớt vị chát.

Thịt ba chỉ bóp với muối hạt, rửa sạch, ráo nước thì thái khúc to, dày bản để khi kho nhừ không bị nát.

Hành khô bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập. Giữ lại lớp vỏ hành khô giúp cá kho thơm hơn.

Gừng rửa sạch, đập dập, băm vừa. Cũng giống như hành, vỏ gừng có tác dụng bình ổn tính nóng và còn tăng mùi thơm.

Ớt tươi rửa sạch, cắt làm 2, đập dập.

Kho cá chép với dưa chua

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 nồi kho.

Tiếp theo, bạn xếp 1 lớp dưa chua vào dưới đáy nồi, sau đó cho phần cá đã sơ chế lên trên, rồi xếp thêm 1 lớp dưa chua lên mặt cá, lớp trên cùng thì cho hành tím thái lát, hành lá cắt khúc, ớt nguyên trái, cà chua thái lát lên.

Kế đến, cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ. Ướp cá trong vòng 30 phút để cá thấm gia vị.

Nêm gia vị kho cá gồm có:

– 3 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)

– 1 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng canh bột ngọt

– 1/2 muỗng canh hạt tiêu xay

– 1 muỗng canh dầu màu điều

– 1 thìa canh nước màu, khuấy đều lên

Rưới đều hỗn hợp này lên cá, sau đó thêm nước sao cho xâm xấp mặt cá là được. Bắc nồi cá lên bếp, ban đầu bật lửa to để cá sôi, nước kho cá phủ trào lên khắp để cá và dưa thấm đều màu, đều vị.

Để lửa sôi to như thế tầm 5-6 phút thì hạ nhỏ lửa xuống, đậy nắp nồi, để sôi liu riu.

Cá kho dưa muốn ngon thì cá phải thấm đẫm vị, nhất là vị chua và bùi từ dưa chua ngấm sang. Ngoài ra cá kho nhừ xương ăn sẽ rất đậm đà, thơm. Chính vì thế, thời gian kho cá ít nhất nên đạt 4-5 tiếng, ở lửa nhỏ.

3. Yêu cầu thành phẩm cá chép kho dưa chua

– Cá chép chín mềm, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà. Nước kho không bị cạn, vị chua nhẹ vừa ăn, có vị thơm béo của thịt ba chỉ và tóp mỡ, mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu và các loại rau gia vị.

– Dưa chua chín mềm, thấm dầu ăn rất ngon, dưa mềm nhưng vẫn có độ giòn đặc trưng.

– Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ mua, cá chép kho dưa chua sẽ là món ăn ngon để giúp bạn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

xem thêm tại: Cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây

Trên đây làm Cách làm cá chép kho dưa chua ngon đậm đà, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thực hiện ngay món này và mời mọi người cùng thưởng thức thôi nào!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.